คีย์เวิร์ด (Keyword) คืออะไร? สำคัญยังไงกับ SEO? อัพเดตล่าสุด 2023

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO) เป็นส่วนสำคัญของการตลาดดิจิทัล ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายและเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของ SEO คือคีย์เวิร์ด (Keyword) คำและวลีที่เลือกสรรมาอย่างดีซึ่งอธิบายผลิตภัณฑ์หรือบริการของธุรกิจ และช่วยให้อันดับสูงขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ในบทความนี้ เราจะสำรวจวิธีการใช้คีย์เวิร์ดให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อความสำเร็จของ SEO

การเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ออกแบบมาอย่างดีเป็นหนึ่งในองค์ประกอบพื้นฐานสำหรับแคมเปญ SEO ที่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเรื่องยากที่จะทราบว่าควรเลือกคำใดและจะใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ โชคดีที่มีขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณในเครื่องมือค้นหา

ตั้งแต่การทำความเข้าใจเครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ตรงเป้าหมาย บทความนี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์สูงสุดจากกลยุทธ์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ เราจะดูที่ความสำคัญของการเลือกวลีที่เกี่ยวข้องและให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเริ่มต้นใช้งานการปรับคีย์เวิร์ด (Keyword)ให้เหมาะสมในวันนี้ อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่คีย์เวิร์ด (Keyword)สามารถช่วยขับเคลื่อนความสำเร็จ SEO ของคุณ!

สารบัญ

คีย์เวิร์ด (Keyword) คืออะไร?

keyword คืออะไร

คีย์เวิร์ด (Keyword) คือคำหรือวลีที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าอาจพิมพ์ลงในเครื่องมือค้นหาเมื่อค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการเฉพาะ เป้าหมายของการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO คือการระบุคำที่เกี่ยวข้องมากที่สุดที่ผู้ใช้ค้นหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บของคุณสำหรับคำเหล่านั้น ซึ่งหมายความว่าคุณควรเน้นไปที่วลียอดนิยมและคำที่เกี่ยวข้องกับคอนเท้นต์ของคุณ วลีเฉพาะที่ครอบคลุมแนวคิดหลักของเนื้อหาหรือหน้าเว็บไซต์ การเพิ่มคำสำคัญลงในชื่อเรื่อง และข้อมูลเมตาของคุณจะช่วยให้เครื่องมือค้นหาจัดทำดัชนีเนื้อหาในฐานข้อมูลได้อย่างถูกต้อง ทำให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องบนอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น รวมถึงคำที่อิงตามสถานที่ คุณควรติดตามเว็บไซต์ของคู่แข่งเพื่อหาแนวคิดเพิ่มเติมว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO) เป็นส่วนสำคัญของแคมเปญการตลาดออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ มันเกี่ยวข้องกับการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)และวลีบางอย่างเพื่อช่วยให้เครื่องมือค้นหาค้นหา ทำดัชนี และจัดอันดับเว็บไซต์ การรู้ว่าจะใช้คีย์เวิร์ด SEO ใดอาจส่งผลอย่างมากต่อการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าคีย์เวิร์ด SEO คืออะไรและจะนำไปใช้อย่างไรอย่างเหมาะสม

เมื่อคุณระบุชุดคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ถูกต้องแล้ว คุณควรรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้เข้ากับเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณในลักษณะที่เป็นธรรมชาติซึ่งยังคงช่วยให้อ่านได้อย่างราบรื่นและมีเหตุผล ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละคำปรากฏในหลายตำแหน่งทั่วทั้งไซต์ของคุณ รวมถึงชื่อ หัวเรื่อง คำอธิบาย ข้อความยึดเหนี่ยว และเนื้อความ แต่จำไว้ว่าอย่าใช้มากเกินไป! นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพทั้งหมดมีข้อความแสดงแทนที่มีคีย์เวิร์ดเป้าหมาย เนื่องจากจะช่วยเพิ่มอันดับได้อีก การปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เหล่านี้ในขณะที่ค้นคว้าคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณอย่างละเอียด คุณจะสามารถเพิ่มการมองเห็นและเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ Sitemap

วิธีวิจัยและระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)

วิธีวิจัยและระบุคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO

วิธีวิจัยและระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ในการทำ SEO อาจจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เนื่องจากจะมีผลต่อการประสิทธิภาพในการเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing โดยมีขั้นตอนวิธีง่าย ๆ ดังนี้

 1. หาข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อหรือเนื้อหาที่ต้องการจะเขียนบนเว็บไซต์ เช่น โดนัท
 2. วิเคราะห์คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อหรือเนื้อหาดังกล่าวโดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด เช่น Google Keyword Planner หรือ Ubersuggest
 3. เลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมและได้รับความนิยมสูงเพื่อนำไปใช้ในเนื้อหาหรือแท็ก <meta> บนหน้าเว็บไซต์
 4. สร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เลือกไว้ โดยควรรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ลงในเนื้อหาให้มากที่สุดและเพื่อความเข้าใจของผู้ใช้งาน
 5. นำคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เลือกไว้มาใช้ในแท็ก <meta> เพื่อเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา

โดยการเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมและนำมาใช้ในเนื้อหาหรือแท็ก <meta> จะต้องให้ความสำคัญกับความเหมาะสมกับหัวข้อหรือเนื้อหาที่ต้องการ

หากคุณต้องการสร้างผลกระทบกับเนื้อหาออนไลน์ของคุณ กุญแจสู่ความสำเร็จอยู่ที่การค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสม การเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ถูกต้องสำหรับเนื้อหาของคุณเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เครื่องมือค้นหาและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าค้นพบคีย์เวิร์ด (Keyword)นั้นได้ดีขึ้น แล้วคุณจะค้นคว้าและระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องได้อย่างไร

เริ่มต้นด้วยการระดมสมอง

การระดมสมองช่วยให้คุณได้แนวคิดสำหรับหัวข้อต่างๆ และสร้างรูปแบบคีย์เวิร์ด (Keyword)ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ลองนึกถึงข้อมูลประเภทที่คุณต้องการสร้างและค้นคว้าแต่ละหัวข้อเพื่อหาคำที่เกี่ยวข้อง นอกเหนือจากแนวคิดแบบออร์แกนิกแล้ว ยังมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกบางอย่างที่สามารถช่วยคุณได้ เช่น AnswerThePublic ซึ่งช่วยรวบรวมข้อมูลจากผลการเติมข้อความอัตโนมัติของการค้นหาโดย Google และ QuestionDB ซึ่งค้นหาคำถามที่ผู้คนถามเกี่ยวกับหัวข้อเฉพาะ

ทำการวิเคราะห์ทราฟฟิก

การวิเคราะห์ทราฟฟิกผู้ชมจะช่วยกำหนดความต้องการ ความจำเป็น และพฤติกรรมของตลาดเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอของคุณ คุณต้องพิจารณาว่าผู้ชมของคุณคือใคร หากคุณต้องการค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องซึ่งสร้างมูลค่าที่แท้จริงในแง่ของปริมาณการค้นหา รวมถึงวลีหางยาวและชุดคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความตั้งใจของผู้ใช้ อ่านหรือดู – และช่วยตอบสนองความต้องการในแต่ละขั้นตอนของการเดินทางของผู้ซื้อ Breadcrumb

วิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของคู่แข่งของคุณ

ตรวจสอบสิ่งที่คู่แข่งของคุณกำลังทำและใช้กลยุทธ์ของพวกเขาเป็นแรงบันดาลใจในการปรับแต่งของคุณ ศึกษาสถานะทางดิจิทัลของพวกเขาอย่างรอบคอบ: ดูชื่อโพสต์ในบล็อก ชื่อ/คำอธิบายหน้าเว็บไซต์ และคำอธิบายเมตา Meta Descriptionแท็ก รวมถึงโพสต์โซเชียลมีเดียที่พวกเขาโพสต์แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือหัวข้อเฉพาะ

ใช้เครื่องมือและบริการที่ได้รับการพิสูจน์แล้วเพื่อการวิจัยและระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)

ahrefs keyword explorer

มีเครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ดมากมาย เช่น SEMrush, Ahrefs หรือ KWFinder ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการค้นคว้าและระบุคีย์เวิร์ดทั่วไปที่ทรงพลังสำหรับการสร้างกลยุทธ์ SEO เนื่องจากงานนี้ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเองโดยไม่เสียเวลาสัปดาห์หรือเป็นเดือน! พวกเขามาพร้อมกับคุณสมบัติที่มีประโยชน์ เช่น ปริมาณการค้นหา (การประมาณปริมาณการเข้าชม) ทำให้พวกเขามีค่ามากยิ่งขึ้นเมื่อตัดสินใจว่าสิ่งใดควรค่าแก่การมุ่งเน้นในแง่ของผลตอบแทนจากการลงทุน การคำนวณ ROI; ขึ้นอยู่กับความพร้อมใช้งานของงบประมาณ การจัดสรรงบประมาณที่เป็นไปได้สำหรับผู้ชมที่ให้บริการต่อแพลตฟอร์ม เป็นต้น

การค้นคว้าและระบุคีย์เวิร์ด SEO เป็นสิ่งสำคัญสำหรับแคมเปญการตลาดดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จ เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการในการช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ ด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสม คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเว็บของคุณให้มีอันดับสูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) ได้อย่างง่ายดาย

แล้วคุณจะค้นคว้าและระบุคีย์เวิร์ด SEO ที่ดีที่สุดได้อย่างไร อันดับแรก คุณต้องเข้าใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ประเภทใดที่จะมีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับเป้าหมายธุรกิจของคุณ เริ่มต้นด้วยการระดมความคิดเกี่ยวกับรายการคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ซึ่งผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าอาจใช้เมื่อค้นหาทางออนไลน์ เมื่อคุณมีรายการนี้แล้ว คุณสามารถใช้เครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด (Keyword) Google AdWords เพื่อระบุข้อความค้นหาจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อของคุณ นอกจากนี้ คุณสามารถใช้วิธีวิเคราะห์คู่แข่งเพื่อดูว่าพวกเขากำลังกำหนดเป้าหมายคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดในแคมเปญ SEO ของตน

สุดท้าย เมื่อคุณระบุคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับเว็บไซต์ของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาของคุณ ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้อย่างมีกลยุทธ์ในหน้าเว็บทั้งหมดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ หัวเรื่อง เนื้อความ รูปภาพ และคำอธิบายเมตา Meta Description เพื่อให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านั้นมีความเกี่ยวข้องและตรงเป้าหมายไปยังผู้ชมที่เหมาะสม ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสม คุณจะสามารถเข้าถึงตลาดเป้าหมายของคุณได้มากขึ้น และเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ใน SERPs!

วิธีใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีใช้คีย์เวิร์ดอย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในการทำ SEO อย่างมีประสิทธิภาพควรปฏิบัติตามหลักการต่อไปนี้:

 1. เลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสม: ควรเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือหัวข้อของเว็บไซต์ และมีการค้นหาจำนวนมากในเครื่องมือค้นหา เช่น Google Keyword Planner หรือ Ubersuggest
 2. นำคีย์เวิร์ด (Keyword)ไปปรับแต่งที่ตำแหน่งที่สำคัญ: คีย์เวิร์ด (Keyword)ควรปรากฏในชื่อเรื่อง (Title), URL, และแท็ก <meta> บนหน้าเว็บไซต์ โดยควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างมีเสถียรภาพและไม่ซ้ำซ้อนกัน
 3. ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในเนื้อหา: คีย์เวิร์ด (Keyword)ควรปรากฏในเนื้อหาอย่างมีความสม่ำเสมอ และควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างมีเสถียรภาพและไม่เจาะจงเกินไป
 4. สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ: เนื้อหาควรมีคุณภาพสูง และเน้นให้เกิดความน่าสนใจสำหรับผู้อ่าน เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้ามาอ่านเนื้อหาเพิ่มเติม และเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา
 5. ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในการสร้าง Backlink: ควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)เป็น Anchor text ในการสร้าง Backlink จากเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหา

ด้วยเนื้อหาจำนวนมากที่ถูกผลิตขึ้นในทุกวันนี้ สิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจคือการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ประสบความสำเร็จกับการตลาดออนไลน์ของตน คีย์เวิร์ด (Keyword)สามารถช่วยให้คุณโดดเด่นเหนือคู่แข่งและดึงดูดลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต่อไปนี้คือรายการขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างถูกต้อง:

ทำความเข้าใจพื้นฐานของคีย์เวิร์ด (Keyword)

ก่อนที่จะดำดิ่งสู่การเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณเอง สิ่งสำคัญคือต้องมีความเข้าใจพื้นฐานเป็นอย่างดี การระบุและเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการระบุว่าผู้คนกำลังค้นหาคำใดเมื่อมองหาผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ คุณต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับขั้นตอนแรกนี้หากคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีจากแคมเปญของคุณ

วิจัยกลุ่มเป้าหมายของคุณ

เพื่อให้กลยุทธ์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุด สิ่งสำคัญคือต้องทำการวิจัยว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใครและพวกเขาใช้ภาษาประเภทใดเมื่อค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ขั้นตอนนี้เป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกลยุทธ์คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีประสิทธิภาพ เพราะหากคุณไม่เข้าใจว่าผู้คนพูดถึงบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่คุณนำเสนออย่างไร คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าวลีใดดึงดูดพวกเขาได้ดีที่สุด

มุ่งเน้นไปที่คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว

คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาวไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับการได้รับการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่สูงขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถมุ่งเน้นไปที่ประเภทการค้นหาและการสนทนาที่เฉพาะเจาะจงได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น เมื่อค้นคว้าคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาวที่เกี่ยวข้องกับการทำสวน แทนที่จะค้นหาวลี “เคล็ดลับการทำสวน” ทั่วไป ผู้ซื้อที่มีศักยภาพอาจค้นหาวลีที่กว้างขึ้น เช่น “เทคนิคการทำสวนผักออร์แกนิก” ในขณะที่ผู้ที่ชื่นชอบงานอดิเรกมองหาสิ่งต่างๆ เช่น “วิธีสร้างแปลงผักยกพื้นสูง” ราคาถูก”

ครอบคลุมทุกส่วนของเว็บไซต์ของคุณ

บ่อยครั้งที่เราอาจลืมไปว่าทุกพื้นที่ในเว็บไซต์ของเราควรมีเนื้อหาที่ปรับแต่ง SEO ซึ่งหมายความว่าเนื้อหาที่มีอยู่ทั่วทั้งไซต์ควรได้รับการปรับให้เหมาะกับคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่นเดียวกับเนื้อหาใหม่ที่เพิ่มเข้ามา จัดสรรเวลาบางส่วนเพื่อวิเคราะห์หน้าเว็บของบริษัทและค้นหาโอกาส เพื่อพยายามทำ Featured Snippet ตัวอย่างเช่น อาจมีพื้นที่สำหรับการปรับปรุงหน้า Landing Page หรือบล็อกโพสต์ต่างๆ ที่ผู้เยี่ยมชมสำรวจเว็บไซต์ของคุณในวงกว้าง

ทดสอบและติดตามความคืบหน้าของคุณเป็นระยะ

เมื่อขั้นตอนทั้งหมดเหล่านี้เสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาทำการทดสอบโดยติดตามความคืบหน้าบ่อยๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น หนึ่งเดือน ติดตามการเปลี่ยนแปลงและนำแนวคิดใหม่ๆ ไปปฏิบัติ สิ่งนี้ช่วยปรับแต่งกลยุทธ์ปัจจุบันจนกระทั่งในที่สุดแผนการตลาดดิจิทัลที่ครอบคลุมพร้อมเป้าหมายที่ปรับให้เหมาะกับการรับปริมาณการใช้ข้อมูลทั่วไป เมื่อสร้างสำเร็จแล้ว จงจดจ่ออยู่กับการก้าวไปข้างหน้าด้วยอำนาจที่แน่วแน่!

การใช้คีย์เวิร์ด SEO อย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญเพื่อเพิ่มศักยภาพของเว็บไซต์ของคุณให้สูงสุด แต่คุณจะทำเช่นนี้ได้อย่างไร? ประการแรก การวิจัยและระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณระบุได้แล้ว มีขั้นตอนสำคัญสองสามขั้นตอนที่คุณควรดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่ามีการใช้อย่างถูกต้อง

ประการแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)นั้นแสดงอย่างเด่นชัดในหน้านั้น นั่นหมายถึงการวางไว้ใกล้กับด้านบนสุดของหน้า รวมทั้งรวมไว้ในชื่อและหัวเรื่องด้วย นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามี การใช้สิ่งเหล่านี้ทั่วทั้งเนื้อหาของเพจของคุณ ไม่ใช่เพียงครั้งเดียวหรือสองครั้ง สิ่งนี้จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจว่าเพจของคุณเกี่ยวกับอะไรและจัดอันดับตามนั้น

สุดท้าย ระวังการใช้คีย์เวิร์ดมากเกินไป การใช้คีย์เวิร์ดมากเกินไปอาจนำไปสู่การลงโทษจากเครื่องมือค้นหาได้! ให้เน้นที่การนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพดีซึ่งมีคำและวลีที่เกี่ยวข้องที่หลากหลายเพื่อให้ผู้อ่านพบว่ามีประโยชน์และให้ข้อมูล ด้วยการใช้เคล็ดลับเหล่านี้อย่างถูกต้อง คุณจะมั่นใจได้ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อปรับปรุงการมองเห็นไซต์ของคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP)

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว Vs หางสั้น

Long-tail Vs Short-Tail Keywords

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว (Long-tail keywords) คือคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีความยาวมากกว่า 3 คำ ซึ่งมักเป็นคำค้นหาที่มีความพิเศษหรือเจาะจงเป็นพิเศษ เช่น “โรงแรมราคาถูกในกรุงเทพ” หรือ “ร้านอาหารไทยในเอเชีย” โดยมักจะมีปริมาณการค้นหาน้อยกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้น

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้น (Short-tail keywords) คือคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีความยาวไม่เกิน 3 คำ เช่น “โรงแรม” หรือ “ร้านอาหาร” โดยมักมีปริมาณการค้นหาสูงกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวมีข้อดีคือมีความเจาะจงและเป็นพิเศษมากกว่า และมักมีความแน่นอนว่าผู้ค้นหาที่ใช้คำนี้จะมีความสนใจเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้อง แต่มีข้อเสียคือมีปริมาณการค้นหาน้อยกว่า และเมื่อเปรียบเทียบกับคีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้นจะมีความสำคัญน้อยกว่าในการสร้างความน่าสนใจของเว็บไซต์

ในการทำ SEO ควรใช้ทั้งคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวและหางสั้นเพื่อเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา โดยควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้นในส่วนที่สำคัญของเว็บไซต์ เช่น ชื่อเรื่องหรือแท็ก <meta> และใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวในเนื้อหาเพื่อเพิ่มโอกาสติดอันดับ Google Search Console

หัวใจของการตลาดดิจิทัลคือการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) และจะซับซ้อนมากขึ้นเมื่อสภาพแวดล้อมการค้นหาเปลี่ยนแปลงไป คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวและหางสั้นเป็นคำสองคำที่แตกต่างกันมากซึ่งมักใช้แทนกันได้ คุณจะตัดสินใจได้อย่างไรว่าจะใช้อันไหนในเนื้อหาและแคมเปญของคุณ? อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาวเทียบกับคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบสั้น และวิธีรับประโยชน์สูงสุดจากการค้นหาของคุณ

ข้อแตกต่างระหว่างคีย์เวิร์ด (Keyword) Long Tail Vs Short Tail คืออะไร

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวประกอบด้วยคำตั้งแต่สามคำขึ้นไป ในขณะที่คีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้นประกอบด้วยคำเพียงหนึ่งหรือสองคำเท่านั้น คีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้นอาจใช้สำหรับแคมเปญ SEO ทั่วไปหรือโฆษณาการตลาดแบบ PPC (จ่ายต่อคลิก) แต่คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวมักใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายการค้นหาที่เฉพาะเจาะจงมาก หางยาวมีระดับการแข่งขันที่ต่ำกว่าคู่หูที่สั้นกว่ามาก แต่มีข้อความค้นหารายเดือนน้อยกว่า

คุณจะได้รับประโยชน์จากการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวได้อย่างไร?

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวมักจะจัดอันดับได้ง่ายกว่า เนื่องจากมีการแข่งขันน้อยกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้นที่มีเว็บไซต์อื่น ๆ หลายร้อยหรือหลายพันแห่งที่แข่งขันกันเพื่อให้ความสนใจใน SERP (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา) ซึ่งหมายความว่าหากมีคนค้นหาวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวที่เกี่ยวข้องกับช่องของคุณ มีโอกาสที่ดีที่คุณจะได้แสดงบนหน้า 1 ของ Google โดยที่คุณปรับปรุงเนื้อหาของคุณตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ วลีหางยาวมักจะเจาะจงและมีรายละเอียดมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับวลีที่สั้นกว่า ทำให้เหมาะสำหรับการสร้างเนื้อหาขนาดเล็ก เช่น บล็อกโพสต์และหน้าเว็บที่เต็มไปด้วยข้อมูลอันมีค่าที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหาของผู้ค้นหาที่คุณให้มา! การมีไมโครคอนเทนท์ที่มีคุณภาพเชื่อมโยงโดยตรงกับสิ่งที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าอาจค้นหาจะเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะพบสิ่งที่ต้องการ

อะไรคือข้อเสียของการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว?

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดก็คือข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน เนื่องจากมีความเฉพาะเจาะจงมาก พวกเขามักจะสร้างการค้นหารายเดือนน้อยลง ซึ่งจะจำกัดโอกาสในการเปิดเผยที่เกี่ยวข้อง ไม่ควรนำไปใช้เพียงอย่างเดียวในฐานะส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ SEO เนื่องจากอาจทำให้ผลตอบแทนในการเข้าชมลดลงเมื่อเทียบกับการใช้ทั้งสองประเภทร่วมกันในแคมเปญใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตาม การใช้ทั้งสองประเภทจะช่วยให้มองเห็นได้ดีขึ้นในแพลตฟอร์มเสิร์ชเอ็นจิ้นต่างๆ โดยไม่สูญเสียความเกี่ยวข้องหรือความพยายามในการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ!

เมื่อพูดถึงคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO การเข้าใจความแตกต่างระหว่างคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวและหางสั้นเป็นสิ่งสำคัญ คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวเป็นวลีที่ยาวขึ้นโดยมีคำตั้งแต่ 3 คำขึ้นไปซึ่งกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางสั้นจะสั้นกว่าและมีแนวโน้มที่จะเป็นวลีที่ใช้อย่างกว้างกว่าซึ่งครอบคลุมหัวข้อการค้นหาที่ใหญ่กว่า แม้ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ทั้งสองประเภทจะมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงอันดับของเครื่องมือค้นหา แต่คีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละประเภทก็ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวสามารถช่วยจำกัดการค้นหาให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้เร็วขึ้น ตัวอย่างเช่น หากมีคนค้นหา “รองเท้าผู้หญิง” พวกเขาอาจใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว “รองเท้าบูทหุ้มข้อหนังสีดำของผู้หญิง” ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากกว่าการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้น “รองเท้า” ด้วยวิธีนี้ ผู้ใช้ไม่ต้องเลื่อนดูหน้าของผลลัพธ์ที่ไม่เกี่ยวข้อง และได้รับสิ่งที่ต้องการอย่างรวดเร็วและง่ายดาย

ในทางกลับกัน คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางสั้นเหมาะสำหรับการเข้าถึงผู้คนจำนวนมากเนื่องจากครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลายกว่า พวกเขามักจะจัดอันดับได้ง่ายกว่าเนื่องจากมีการแข่งขันน้อยกว่าสำหรับรุ่นหางยาวที่มีความเฉพาะเจาะจงสูง อย่างไรก็ตาม การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางสั้นมากเกินไปอาจทำให้เนื้อหามีคุณภาพต่ำ เนื่องจากไม่ได้ให้รายละเอียดเพียงพอว่าหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร

เมื่อสร้างกลยุทธ์ SEO สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละประเภททำงานอย่างไรเพื่อสร้างแคมเปญที่มีประสิทธิภาพซึ่งให้ผลลัพธ์ที่มีความหมาย การใช้ทั้งวลีหางยาวและหางสั้นช่วยให้คุณมีโอกาสที่ดีที่สุดในการเพิ่มการมองเห็นของคุณในผลการค้นหาทั่วไป ในขณะที่ยังคงให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่กลุ่มเป้าหมายของคุณ

วิธีเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสม

วิธีเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสม

การเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword) ที่เหมาะสมสำหรับการทำ SEO สามารถทำได้โดยดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้:

 1. วิเคราะห์เนื้อหาหรือหัวข้อของเว็บไซต์: ควรประเมินเนื้อหาหรือหัวข้อของเว็บไซต์ที่ต้องการให้ปรากฏในผลการค้นหา และหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือหัวข้อนั้น
 2. ค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword): ค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือหัวข้อของเว็บไซต์ที่ต้องการให้ปรากฏ โดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น Google Keyword Planner หรือ Ubersuggest เพื่อหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีปริมาณการค้นหาสูง และคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้งานได้
 3. ประเมินความแข็งแกร่งของคีย์เวิร์ด (Keyword): ประเมินความแข็งแกร่งของคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ค้นหาได้จากเครื่องมือการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) โดยควรเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีความแข็งแกร่งสูง เพื่อเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหา
 4. ประเมินความเหมาะสมของคีย์เวิร์ด (Keyword): คีย์เวิร์ด (Keyword)ควรเหมาะสมกับเนื้อหาหรือหัวข้อของเว็บไซต์ และไม่ใช้งานเกินไป โดยควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เจาะจงเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ แต่ไม่ควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เจาะจงเกินไปที่อาจทำให้เกิดปัญหาได้

การเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมสำหรับเว็บไซต์ของคุณสามารถสร้างความแตกต่างในการดึงดูดผู้เข้าชมเป้าหมายที่สนใจในสิ่งที่คุณนำเสนอ แต่คุณจะเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณได้อย่างไร ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเริ่มต้น:

ทำวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ

ก่อนที่คุณจะเริ่มระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่อาจเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณได้ คุณต้องทำการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)เสียก่อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการค้นคว้าหัวข้อยอดนิยมและกำลังเป็นที่นิยมโดยใช้เครื่องมือเช่น Google Trends และเครื่องมือค้นคว้าคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น SEMRush, Keyword Explorer ของ Moz, Ahrefs, KWFinder และอื่นๆ เมื่อคุณระบุหัวข้อยอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับช่องของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มเจาะลึกลงไปและสามารถทำ Local SEO ได้

สร้างรายการของคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวคือวลีที่มีคำตั้งแต่สามคำขึ้นไปที่มีความเฉพาะเจาะจงสูงและตรงเป้าหมายเมื่อเทียบกับคีย์เวิร์ด (Keyword) “หัว” หรือ “หางสั้น” (ซึ่งโดยทั่วไปจะประกอบด้วยหนึ่งหรือสองคำ) คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวมีแนวโน้มที่จะได้รับการค้นหาโดยรวมน้อยลง แต่มีอัตราการแปลงที่สูงขึ้นเนื่องจากมีความเฉพาะเจาะจงสูง ในการระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวที่เป็นไปได้สำหรับไซต์ของคุณ ให้ลองถามตัวเองเกี่ยวกับบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่คุณนำเสนอ จากนั้นค้นหาคำแนะนำที่ด้านล่างของแต่ละหน้าในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)

วิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของคู่แข่งของคุณ

อีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องคือการวิเคราะห์เว็บไซต์ของคู่แข่งและดูว่าคำใดที่พวกเขากำลังกำหนดเป้าหมายบนไซต์ของตนเอง สิ่งนี้สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าแก่คุณเกี่ยวกับสิ่งที่คนในอุตสาหกรรมของคุณกำลังมองหา เพื่อให้คุณสามารถสร้างรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีประโยชน์ได้ คุณยังสามารถใช้เครื่องมือเช่น SpyFu หรือคุณลักษณะ Competitive Intelligence ของ Alexa ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถดูข้อความค้นหาแบบออร์แกนิกและแบบเสียค่าใช้จ่ายอันดับต้น ๆ ของคู่แข่ง ตลอดจนปริมาณการค้นหารายเดือนโดยประมาณ

เพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณสำหรับการค้นหาด้วยเสียง

ด้วยผู้ช่วยเสียงเช่น Amazon Echo, Apple Siri และ Google Home ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ผู้บริโภคทั่วโลก การเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณสำหรับการค้นหาด้วยเสียงควรอยู่ในลำดับความสำคัญสูงหากต้องการใช้ประโยชน์จากแนวโน้มที่กำลังเติบโตนี้ ข้อความค้นหาด้วยเสียงมักจะมาในภาษาธรรมชาติแทนที่จะเป็นสตริงคีย์เวิร์ด (Keyword) ทำให้เนื้อหาที่เข้าใจง่ายมีความสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นมาในการพัฒนากลยุทธ์ SEO

ทดสอบและตรวจสอบประสิทธิภาพ

สุดท้าย เมื่อคุณได้ตั้งค่าแคมเปญ SEO โดยใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องในทุกช่องทางที่เหมาะสมแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องมีการทดสอบประสิทธิภาพและปรับเปลี่ยนตามที่จำเป็นเพื่อเพิ่มการแปลงผ่านการจัดอันดับที่ดีขึ้นใน SERP การทดสอบควรเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนชื่อ/คำอธิบาย/แท็ก ฯลฯ ตามข้อมูลใหม่ที่รวบรวมจากเครื่องมือวิเคราะห์ เช่น Google Analytics ตลอดจนการตรวจสอบอัตราการคลิกผ่าน (CTR) ตามการโต้ตอบของผู้ใช้กับแต่ละโพสต์/หน้า/คีย์เวิร์ด (Keyword) ฯลฯ บน SERP หลังจากที่ปรากฏแบบออร์แกนิก จากความพยายามในการเพิ่มประสิทธิภาพ

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับเครื่องมือค้นหา คีย์เวิร์ด (Keyword)คือขั้นตอนแรกในกระบวนการนี้ การรู้วิธีเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมคือกุญแจสู่ความสำเร็จในการทำ SEO บทความนี้จะสำรวจคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวและคีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้น ตลอดจนวิธีตัดสินใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ประเภทใดดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์ของคุณ

คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางสั้นมีคำน้อยกว่าและมีปริมาณการค้นหาสูงกว่า มักจะเป็นแบบทั่วไปมากกว่า เช่น “เสื้อยืด” หรือ “รองเท้า” ความนิยมของพวกเขาหมายความว่าพวกเขามีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้นและยากต่อการจัดอันดับในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) ในทางกลับกัน คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวประกอบด้วยคำหลายคำและมีปริมาณการค้นหาที่ต่ำกว่ามาก แต่มีการแข่งขันน้อยกว่า ตัวอย่างของคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาวอาจเป็น “เสื้อยืดผ้าฝ้ายสีน้ำเงิน” หรือ “รองเท้าวิ่งผู้หญิง”

ประเภทของคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่คุณใช้ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคุณกับ SEO หากคุณต้องการเพิ่มการเข้าชมอย่างรวดเร็ว ให้ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบ short tail เนื่องจากคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้ให้การมองเห็นที่สูงขึ้นใน SERP อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังมองหาลูกค้าเป้าหมายที่มีแนวโน้มจะทำ Conversion คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้ให้ความสามารถในการกำหนดเป้าหมายที่ดีกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้น ท้ายที่สุด การเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมควรทำโดยการประเมินเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณและทำความเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร เพื่อที่คุณจะได้เลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ SEO

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ดสำหรับ SEO

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword) สำหรับ SEO สามารถทำได้โดยดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้:

 1. ตั้งชื่อเรื่อง (Title) ที่มีความน่าสนใจ: ควรใส่คีย์เวิร์ด (Keyword)ไว้ในชื่อเรื่อง (Title) โดยอย่าใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ซ้ำซ้อนกัน และใช้คำที่เป็นการเรียกความสนใจเพื่อดึงผู้เข้าชมมากขึ้น
 2. ปรับแต่ง URL ให้สั้นและใช้คีย์เวิร์ด (Keyword): URL ควรเป็นที่อยู่ของเว็บไซต์ที่สื่อความหมายได้อย่างชัดเจนและสั้น และควรมีคีย์เวิร์ด (Keyword)เพื่อเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหา
 3. ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในเนื้อหาเป็นประจำ: ควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างสม่ำเสมอในเนื้อหา โดยไม่ใช้งานเกินไป และควรเน้นความน่าสนใจของเนื้อหาเพื่อดึงผู้เข้าชมมากขึ้น
 4. สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ: เนื้อหาควรมีคุณภาพสูงและเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชม และควรเพิ่มคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวเพื่อเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหา
 5. สร้าง Backlink ด้วย Anchor text ที่ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword): ควรสร้าง Backlink จากเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา — SEO — เป็นวิธีปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับสูงในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่เป็นธรรมชาติและเป็นธรรมชาติ องค์ประกอบหลักอย่างหนึ่งของ SEO คือการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเลือกและวางคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องอย่างมีกลยุทธ์ทั่วทั้งไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มการมองเห็นให้สูงสุด ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ SEO:

วิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)

การจัดอันดับทั่วไปสร้างขึ้นจากความเกี่ยวข้อง คุณต้องเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณประเภทใดในเครื่องมือค้นหาเมื่อค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คล้ายกับของคุณ ในการทำเช่นนี้ คุณสามารถใช้เครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด (Keyword) AdWords ของ Google หรือเครื่องมือฟรีจากผู้ให้บริการบุคคลที่สาม เครื่องมือเหล่านี้ให้คุณป้อนคำหรือวลีเริ่มต้นที่อธิบายผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ และสร้างรายการคำที่เกี่ยวข้องกับระดับปริมาณการค้นหาที่เกี่ยวข้อง

เลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้อง

การใช้เครื่องมือวิจัยเหล่านั้นจะช่วยให้คุณมีวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นไปได้มากมายให้คุณเลือก เมื่อเลือกว่าจะมุ่งเน้นไปที่การตลาดและการออกแบบใด ให้จัดลำดับความสำคัญของวลีที่เกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์ของคุณด้วยความนิยมโดยรวมที่มากขึ้น เครื่องมือวิจัยบางอย่างยังช่วยให้คุณมองข้ามแค่คีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละคำและดูวลีที่ยาวกว่าที่เรียกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword) “หางยาว” ที่ดึงดูดการค้นหาที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าโดยใช้คำน้อยกว่า แต่มักจะอยู่ในอันดับที่สูงกว่าการผสมคำสองคำที่ดึงดูดการค้นหาในวงกว้างได้ง่ายกว่า

เพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเว็บของคุณ

เมื่อคุณเข้าใจวิธีที่ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลผ่านการค้นหาทั่วไปและคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดทำงานได้ดีที่สุดสำหรับเป้าหมายธุรกิจของคุณ คุณสามารถเริ่มเปลี่ยนแปลงเนื้อหาของไซต์ เช่น ชื่อหน้าและคำอธิบายเมตา Meta Descriptionที่เครื่องมือค้นหาใช้เมื่อแสดงรายการหน้าในดัชนี หน้าผลลัพธ์ (SERPs) สิ่งนี้ช่วยชี้นำการตัดสินใจ CTR (อัตราการคลิกผ่าน) ที่ทำโดยผู้ใช้หลังจากพบลิงก์บน SERP เนื่องจากชื่อเรื่องเหล่านั้นสามารถเห็นได้โดยตรงข้างใต้ นอกจากนี้ยังใช้ข้อกำหนดที่เลือกภายในตัวอย่างข้อมูลเด่นเมื่อเป็นไปได้ การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหายังหมายถึงการสร้างข้อเสนอเนื้อหาดิจิทัลดั้งเดิม เช่น เป็นบทความที่มีประโยชน์และคำแนะนำเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับคำศัพท์ที่สร้างความสนใจอย่างมากให้กับผู้คนที่ค้นคว้าหาวิธีแก้ปัญหาทางออนไลน์ทุกวัน ซึ่งนำไปสู่การเติบโตอย่างต่อเนื่องในการเข้าชมการอ้างอิงในช่วงเวลาหนึ่ง แทนที่จะต้องใช้ความพยายามในการโปรโมตที่เสียค่าใช้จ่ายซ้ำๆ เป็นไปได้

เมื่อต้องเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ SEO มีขั้นตอนสำคัญหลายประการที่ต้องดำเนินการ ก่อนอื่น สิ่งสำคัญคือต้องเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมซึ่งอธิบายธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้อย่างถูกต้อง ในการดำเนินการนี้ ให้ลองใช้เครื่องมือวิจัยตลาด เช่น Google Trends และเครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น SEMRush เครื่องมือเหล่านี้สามารถช่วยคุณระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ออนไลน์

เมื่อคุณระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ถูกต้องแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ SEO สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการเพิ่มลงในหน้าเว็บและบล็อกโพสต์ด้วยวิธีเชิงกลยุทธ์ ตัวอย่างเช่น ใช้หัวเรื่องอย่างมีกลยุทธ์โดยใส่ไว้ในชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา Meta Description นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ปรากฏอย่างเป็นธรรมชาติทั่วทั้งเนื้อหาบนเว็บไซต์หรือบล็อกโพสต์ของคุณ แทนที่จะยัดรวมกันอย่างผิดธรรมชาติ สุดท้าย เชื่อมโยงไปยังหน้าอื่นๆ จากภายในเว็บไซต์ของคุณด้วยคำที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจได้ง่ายว่าหน้าของคุณเกี่ยวกับอะไร

เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้เมื่อเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ SEO คุณจะมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณจะถูกพบเห็นบ่อยขึ้นโดยผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าที่กำลังค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการออนไลน์เช่นคุณ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่โอกาสในการขายและยอดขายที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และช่วยปรับปรุงสถานะออนไลน์โดยรวมของคุณ

ประโยชน์ของการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ SEO

ประโยชน์ของการใช้คีย์เวิร์ด
สำหรับ SEO

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword) สำหรับ SEO มีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างมากมาย ได้แก่:

 1. เพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหา: การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมสามารถช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เพราะคีย์เวิร์ด (Keyword)ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจน
 2. เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์: เมื่อเว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาจะมีโอกาสที่จะได้รับการเข้าชมมากขึ้น ซึ่งสามารถเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์และเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจได้
 3. ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของเว็บไซต์: การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เจาะจงและเป็นพิเศษในเนื้อหาของเว็บไซต์จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจของเว็บไซต์ และเพิ่มโอกาสให้ผู้เข้าชมเข้าใจและรู้จักบริการหรือผลิตภัณฑ์ของเว็บไซต์
 4. เพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์: การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในเนื้อหาของเว็บไซต์ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและเป็นมาตรฐาน ซึ่งสามารถช่วยสร้างความไว้วางใจให้กับผู้เข้าชม

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับเครื่องมือค้นหา ไม่มีกลยุทธ์แบบมิติเดียว ทุกแง่มุมของ SEO ตั้งแต่แบ็คลิงก์ (Backlinks)ไปจนถึงเวลาในการโหลดหน้าเว็บมีบทบาทในการทำให้เนื้อหาของคุณอยู่ในอันดับสูงใน SERPs (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา) อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงการปรับปรุงอันดับไซต์ของคุณ ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการปรับคีย์เวิร์ด (Keyword)ให้เหมาะสม ต่อไปนี้คือประโยชน์หลักบางประการของการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ SEO:

อันดับที่ดีขึ้น

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างมีกลยุทธ์สามารถช่วยคุณปรับปรุงอันดับของคุณสำหรับการค้นหาเฉพาะเจาะจงใน SERPs โดยทำให้คุณสามารถกำหนดเป้าหมายคำค้นหาที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อมีคนคลิกผ่าน SERPs เพื่อดูเนื้อหาของคุณมากขึ้น เครื่องมือค้นหาจะรับรู้ถึงความเกี่ยวข้องและเริ่มแนะนำเนื้อหาดังกล่าวผ่านหน้าอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน

ทัศนวิสัยที่ดีขึ้น

โฆษณาที่สนับสนุนและตัวอย่างข้อมูลแนะนำทำให้ไซต์ที่ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องมีการมองเห็นมากขึ้นทางออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับเทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพที่มีโครงสร้าง เช่น เมตาแท็กและมาร์กอัปStructured Data ด้วยการเพิ่มคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องใหม่ๆ ลงในหน้าเว็บของคุณอย่างสม่ำเสมอ คุณจะมั่นใจได้ว่าการมองเห็นจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

การจราจรที่เพิ่มขึ้น

การเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บของคุณสำหรับข้อความค้นหายอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อต่างๆ ในอุตสาหกรรมของคุณ อาจส่งผลให้มีการเข้าชมแบบออร์แกนิกเพิ่มขึ้นจากผู้ใช้ที่สนใจสิ่งที่คุณนำเสนอ นอกจากนี้ การใส่คีย์เวิร์ดใน URL และชื่อเรื่อง (รวมถึงข้อความแสดงแทน) คุณทำให้ตัวเองมองเห็นได้ในขณะที่ผู้ใช้เรียกดูภาพหรือทำการค้นหาโดยใช้คำบางคำใน Google รูปภาพ ซึ่งเป็นการเพิ่มการเข้าถึงมากยิ่งขึ้น!

ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น

การรวมวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างเหมาะสมช่วยให้สไปเดอร์ของเครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีได้อย่างง่ายดาย สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้มีความชัดเจนมากขึ้นเมื่อพวกเขาดูหน้าเว็บหรือดูรายการผลการค้นหา เพราะพวกเขารู้ว่าหน้านั้นประกอบด้วยอะไรในทันที นอกจากนี้ การเพิ่มแท็ก H1 ยังช่วยให้เบราว์เซอร์ เช่น แถบค้นหา Chrome ป้อนข้อความอัตโนมัติด้วยคำที่ผู้ใช้ต้องการขณะพิมพ์ ซึ่งจะปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น และสนับสนุนให้พวกเขาอยู่ในเว็บไซต์ของคุณต่อไป แทนที่จะตีกลับหลังจากคลิกผ่านแบบฟอร์มรายการทั่วไปหรือโพสต์บนโซเชียลมีเดีย

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ SEO ให้ประโยชน์มากมายแก่ธุรกิจและบุคคลทั่วไปที่ต้องการเพิ่มสถานะออนไลน์ของตน คีย์เวิร์ด (Keyword)สามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ซึ่งสามารถเพิ่มการเข้าชมหน้าเว็บของคุณ นอกจากนี้ คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้ยังช่วยให้คุณมีอันดับสูงขึ้นในเครื่องมือค้นหา ซึ่งส่งผลให้ผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นอีก

การเลือกคำที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) การเลือกวลีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือเว็บไซต์ของคุณจะช่วยให้ผู้คนที่เหมาะสมเห็นวลีเหล่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องเลือกคำที่ตรงกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้สามารถค้นหาได้ง่าย สิ่งนี้จะช่วยคุณดึงดูดผู้ชมที่เหมาะสมและทำให้แน่ใจว่าคุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเพิ่มประสิทธิภาพ SEO

ด้วยการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นมิตรกับ SEO คุณสามารถสร้างสถานะออนไลน์ที่แข็งแกร่งขึ้นและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการเข้าชมไซต์ของคุณและเพิ่มการมองเห็นโดยรวมของคุณทางออนไลน์ ด้วยเวลาและความพยายามเพียงเล็กน้อย คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมจากการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)เพื่อจุดประสงค์ด้าน SEO

ประเภทของคีย์เวิร์ด (Keyword)

คีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword) สำหรับ SEO สามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามลักษณะการค้นหาและลักษณะของคำได้ดังนี้:

 1. คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นตัวบอกสถานที่: เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้เพื่อบอกสถานที่หรือพื้นที่ เช่น “ร้านอาหารญี่ปุ่น สุขุมวิท” หรือ “โรงแรมเชียงใหม่”
 2. คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นชื่อแบรนด์: เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้ชื่อแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ เช่น “iPhone” หรือ “Nike”
 3. คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นคำถาม: เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้เป็นคำถาม เช่น “วิธีทำผัดไทย” หรือ “โรงเรียนมัธยมในสวนสนุก”
 4. คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นคำบรรยาย: เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้เป็นคำบรรยายหรือคำอธิบาย เช่น “ร้านอาหารญี่ปุ่นอร่อย” หรือ “โรงแรมใกล้สนามบิน”
 5. คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นคำค้นหาช่วง: เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้เพื่อค้นหาบนเว็บไซต์แต่ละหน้า เช่น “สินค้าลดราคา” หรือ “โปรโมชั่นที่พิเศษ”
 6. คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นคำค้นหาที่ละเอียด: เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เจาะจงลึกซึ้งในเนื้อหา เช่น “การดูแลสุขภาพในช่วงตั้งครรภ์” หรือ “โรงเรียนประถมที่ใกล้บ้าน”

เมื่อพูดถึง SEO (Search Engine Optimization) สิ่งสำคัญคือต้องใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) คีย์เวิร์ด (Keyword)มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เครื่องมือค้นหาค้นพบเว็บไซต์ของคุณ แต่มีคีย์เวิร์ด (Keyword)ประเภทต่าง ๆ และการทำความเข้าใจคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้จะช่วยให้คุณได้เปรียบในแง่ของการจัดอันดับที่สูงขึ้น

คุณกำลังพยายามเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณหรือไม่? ความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทคีย์เวิร์ด (Keyword)เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จของ SEO คีย์เวิร์ด (Keyword)ประเภทต่างๆ ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์แตกต่างกัน และต้องใช้แนวทางที่หลากหลายในการปรับให้เหมาะสม คำแนะนำเกี่ยวกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ประเภทต่างๆ มีดังนี้

คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นแบรนด์และไม่ใช่แบรนด์

คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นแบรนด์คือการค้นหาบริษัท ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ในขณะที่คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่แบรนด์จะไม่มีตัวระบุแบรนด์ใด ๆ สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดเป้าหมายคีย์เวิร์ด (Keyword)ทั้งสองนี้ เนื่องจากคีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับแบรนด์จะช่วยเพิ่มการมองเห็นผลิตภัณฑ์/บริการของคุณ และคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่แบรนด์จะเข้าถึงฐานผู้ใช้ใหม่โดยการสำรวจคำค้นหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อหรือเฉพาะกลุ่ม

คีย์เวิร์ด (Keyword)ทั่วไปและคำเฉพาะ

คีย์เวิร์ด (Keyword)ทั่วไปเป็นคำกว้างๆ ที่มักใช้ในข้อความค้นหา เช่น “ตะกร้าผลไม้” ในขณะที่คีย์เวิร์ด (Keyword)เฉพาะที่สั้นกว่า เช่น “ตะกร้าผลไม้สีแดง” ได้รับการปรับแต่งให้มากขึ้นเพื่อสร้างผลลัพธ์การค้นหาที่ตรงทั้งหมด ซึ่งจะช่วยเพิ่มอำนาจของโดเมนและปรับปรุงตำแหน่งการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา .

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางสั้นและหางยาว

คำสำคัญหางสั้นคือการค้นหาคำเดียวที่ให้ภาพรวมทั่วไปซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเพียงพอเกี่ยวกับความตั้งใจที่แท้จริงของผู้ค้นหา ในขณะที่วลีคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวประกอบด้วยคำตั้งแต่สามคำขึ้นไป ซึ่งบ่งชี้ถึงสิ่งที่ผู้ใช้กำลังมองหาได้ดีกว่า เช่น “สถานที่ที่ดีที่สุดในการซื้อตะกร้าผลไม้สีแดงทางออนไลน์”

การแปลงเป็นการขายและคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ให้ข้อมูล

คำสำคัญสำหรับการแปลงเชื่อมโยงโดยตรงกับความตั้งใจของผู้ซื้อและนำผู้ซื้อไปสู่ช่องทางที่นำไปสู่การขาย ในขณะที่คำสำคัญที่ให้ข้อมูลจะช่วยนำผู้ซื้อที่มีศักยภาพไปสู่ผลิตภัณฑ์/บริการโดยการให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อเสนอ ข้อตกลง หรือการพัฒนาในตลาดที่กำลังจะมีขึ้น

คีย์เวิร์ด (Keyword)นำทางและแปลเป็นภาษาท้องถิ่น

คำสำคัญสำหรับการนำทางเกี่ยวข้องกับการค้นหาหน้าเว็บเฉพาะซึ่งนำผู้ซื้อตรงไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการ ในขณะที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่นที่กำหนดเป้าหมายความต้องการของผู้บริโภคตามสถานที่ ภาษา และกิจกรรมของพวกเขา ช่วยเชื่อมโยงธุรกิจกับผู้ชมที่เหมาะสมในตลาดท้องถิ่นต่างๆ ทั่วโลก

ประการแรก มีคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางสั้น ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีความยาวหนึ่งหรือสองคำ สิ่งเหล่านี้มักใช้เพราะกว้างและกำหนดเป้าหมายผู้ชมจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นเจ้าของร้านพิซซ่า คีย์เวิร์ด (Keyword)สั้นๆ จะเป็น “พิซซ่า”

ในทางกลับกัน คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาวนั้นมีความเฉพาะเจาะจงมากกว่า และมักประกอบด้วยคำสามคำขึ้นไป ช่วยให้คุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เล็กกว่าแต่มีความแม่นยำสูงกว่ามาก ตัวอย่างเช่น แทนที่จะใช้เพียง ‘พิซซ่า’ คุณสามารถใช้ ‘พิซซ่ามังสวิรัติปลอดกลูเตนส่ง’ เป็นวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถจำกัดผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาให้แคบลงเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาบริการส่งพิซซ่ามังสวิรัติปลอดกลูเตนจากร้านของคุณโดยเฉพาะ

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทต่างๆ ของคีย์เวิร์ด (Keyword)และวิธีใช้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้คุณได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในเครื่องมือค้นหา และเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์หรือธุรกิจของคุณ มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการหาสมดุลที่เหมาะสมระหว่างคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางสั้นและหางยาวที่เหมาะกับความต้องการ SEO ของคุณมากที่สุด Hreflang

เครื่องมือสำหรับค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)

เครื่องมือสำหรับค้นหาคีย์เวิร์ด

มีเครื่องมือสำหรับค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword research tool) หลายชนิดที่สามารถใช้ในการค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมสำหรับการทำ SEO ได้ เช่น:

 1. Google Keyword Planner: เป็นเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword) มีการจัดทำโดย Google และให้บริการฟรี ผู้ใช้สามารถค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือเว็บไซต์ของตนเอง รวมถึงดูปริมาณการค้นหาเฉลี่ยต่อเดือนและระดับความยากของการแข่งขันในการค้นหา
 2. Ahrefs Keyword Explorer: เป็นเครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณการค้นหาเฉลี่ยต่อเดือน รวมถึงระดับความยากของการแข่งขันในการค้นหา และคำแนะนำเกี่ยวกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมสำหรับเว็บไซต์
 3. SEMrush Keyword Magic Tool: เป็นเครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีคุณสมบัติในการค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้อง และคำค้นหาที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ โดยเครื่องมือนี้สามารถใช้ในการค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีการค้นหามากที่สุดใน Google และตรวจสอบระดับความยากของการแข่งขันในการค้นหา
 4. Keyword Tool: เป็นเครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้ฐานข้อมูลจาก Google, YouTube, Bing, Amazon และอื่นๆ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมสำหรับ SEO

เมื่อพูดถึงการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO) คีย์เวิร์ด (Keyword)คือกุญแจสำคัญในการเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ คีย์เวิร์ด (Keyword)สามารถจัดประเภทเป็นหลัก ข้อมูล การนำทาง และการทำธุรกรรม การรู้ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดที่เหมาะกับเนื้อหาของคุณมากที่สุดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกลยุทธ์ SEO ที่ประสบความสำเร็จ โชคดีที่มีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยคุณค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสม และช่วยให้แน่ใจว่าคุณได้รวมคำเหล่านั้นไว้ในเนื้อหาของคุณ ต่อไปนี้คือภาพรวมของเครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ดชั้นนำบางส่วน:

เครื่องมือคีย์เวิร์ด (Keyword)ของ Google AdWords

เครื่องมือคีย์เวิร์ด (Keyword)ของ Google AdWords น่าจะเป็นเครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย ให้แนวคิดคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับข้อความค้นหาของคุณ แสดงปริมาณการค้นหาที่เกี่ยวข้องและระดับการแข่งขัน ให้ข้อมูลแนวโน้ม และอื่นๆ เครื่องมือนี้ยังช่วยให้คุณสามารถจัดเรียงผลลัพธ์ตามปริมาณ ความเกี่ยวข้อง หรือตามจุดแข็งในการแข่งขัน

Long-Tail Pro

Long-Tail Pro เป็นเครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ครอบคลุมซึ่งช่วยสร้างคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวหลายร้อยคำจากคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่คุณป้อนลงในแถบค้นหา คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวมักจะมีประสิทธิภาพมากกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ทั่วไปเนื่องจากมักจะเฉพาะเจาะจงมากขึ้นและ เป้าหมาย นอกจากจะช่วยระบุวลีหางยาวที่เกี่ยวข้องกับระดับการแข่งขันต่ำแล้ว เครื่องมือนี้ยังให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับปริมาณการค้นหาของคีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละคำ มูลค่า CPC (ต้นทุนต่อคลิก) และอันดับของคู่แข่งสำหรับแต่ละวลีที่กำหนด

AnswerThePublic

AnswerThePublic เป็นแหล่งข้อมูล SEO ที่ยอดเยี่ยมอีกแหล่งหนึ่งที่จะสแกนผลลัพธ์ของ Google AutoComplete สำหรับคำหรือวลีใดก็ตามที่ป้อนลงในแถบค้นหา — เปิดเผยคำถามที่ผู้คนถามทางออนไลน์เกี่ยวกับหัวข้อใด ๆ รวมถึงการแสดงภาพในรูปแบบของ “ฟองข้อมูล” บนกราฟ – ทั้งหมดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาอันดับที่สูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPS)

เครื่องมือสำรวจคีย์เวิร์ด (Keyword) Moz

เครื่องมือสำรวจคีย์เวิร์ด (Keyword) Moz มีเมตริกต่างๆ เช่น คะแนนความยากของคีย์เวิร์ด (Keyword) (KD) การให้สิทธิ์หน้า (PA) และการให้สิทธิ์โดเมน (DA) สำหรับแต่ละวลีที่ค้นหา ซึ่งช่วยให้คุณกำหนดได้ว่ารายการหนึ่งจะดีกว่าอีกรายการหนึ่งหรือไม่เมื่อปรับเนื้อหารอบ ๆ ให้เหมาะสม ชุดที่มีประสิทธิภาพนี้มีคุณสมบัติเช่นการตรวจสอบอันดับ ด้วยเหตุนี้จึงช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามประสิทธิภาพไซต์ของตนผ่านตำแหน่ง SERPs ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ Moz ยังให้สิทธิ์เข้าถึงรายงานโดยละเอียดเกี่ยวกับการค้นหาที่เกิดขึ้นทั้งในแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพา/เดสก์ท็อปทั่วโลกหรือเฉพาะในประเทศต่อประเทศ รวมถึงตัวเลือกการรวมบุคคลที่สามด้วย!

SEMrush

SEMrush เป็นชุดออล-อิน-วันที่ออกแบบมาสำหรับจุดประสงค์ด้านการตลาดดิจิทัลเป็นหลัก โดยมีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากมาย เช่น รายงานการวิเคราะห์กลยุทธ์ดิจิทัลของคู่แข่ง และคำแนะนำด้านโอกาสการเติบโต ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ Keyword Magic Tool ที่หลากหลาย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุด แหล่งที่มาเมื่อต้องค้นหาการจัดกลุ่มที่ร่ำรวย + การจัดอันดับทั้งระดับโลกหรือระดับภูมิภาคเนื่องจากตัวกรองที่เกี่ยวข้อง! เนื้อหาที่ยอดเยี่ยมในขณะที่วางกลยุทธ์แคมเปญ SEO โดยรวม!

เครื่องมือสำหรับค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO สามารถเป็นทรัพย์สินอันล้ำค่าสำหรับนักการตลาดดิจิทัล ด้วยทรัพยากรและกลยุทธ์ที่เหมาะสม สามารถเพิ่มการมองเห็นทางออนไลน์ให้สูงสุดและกระตุ้นการเข้าชมแบบออร์แกนิก แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงวิธีการค้นหาคำที่เหมาะสม เรามาทำความรู้จักกับประเภทต่างๆ ของคีย์เวิร์ด (Keyword)กันก่อน

เมื่อพูดถึงคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO มีสองประเภทหลัก: หางสั้นและหางยาว คำหางสั้นคือวลีที่ใช้กันโดยทั่วไปซึ่งมีหนึ่งหรือสองคำ เช่น ‘การเดินทาง’ หรือ ‘วันหยุด’ วลีหางยาวมีความเฉพาะเจาะจงและยาวกว่า เช่น ‘วันหยุดพักผ่อนของครอบครัวในเม็กซิโกที่ราคาไม่แพง’ แม้ว่าข้อความหางสั้นอาจมีปริมาณการค้นหาสูงกว่าข้อความหางยาว แต่มักจะขาดความเฉพาะเจาะจง

โชคดีที่มีเครื่องมือมากมายที่สามารถช่วยคุณระบุคีย์เวิร์ด SEO ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณได้ เครื่องมือยอดนิยมอย่างหนึ่งคือเครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด (Keyword)ของ Google อนุญาตให้ผู้ใช้ป้อนวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)และรับรายการคำที่เกี่ยวข้องกับปริมาณการค้นหา เครื่องมืออื่นๆ ได้แก่ SEMrush และ Moz Keyword Explorer ซึ่งมีฟีเจอร์ที่คล้ายกันแต่มีข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม เช่น คะแนนการแข่งขันและการวิเคราะห์แนวโน้ม

ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมืออันทรงพลังเหล่านี้ นักการตลาดสามารถระบุคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องซึ่งจะนำพวกเขาไปสู่ความสำเร็จทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ด้วยการทำความเข้าใจว่าผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ากำลังค้นหาอะไรและกำหนดเป้าหมายคำเหล่านั้นบนเว็บไซต์ของพวกเขาและความพยายามทางการตลาดด้วยเนื้อหา พวกเขาสามารถเพิ่มโอกาสในการได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP)

คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ท้องถิ่น

Local SEO Keyword

คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ท้องถิ่น (Local SEO keywords) คือคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เน้นการค้นหาในพื้นที่ท้องถิ่น ซึ่งมีความสำคัญสูงในการติดอันดับในการค้นหาท้องถิ่น หรือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ท้องถิ่น การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ท้องถิ่นสามารถช่วยให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี โดยตัวอย่างของคีย์เวิร์ด (Keyword)ท้องถิ่นได้แก่:

 1. ชื่อเมืองหรือจังหวัด เช่น “ร้านอาหารเชียงใหม่” หรือ “โรงแรมภูเก็ต”
 2. สถานที่ท่องเที่ยว เช่น “ท่องเที่ยวเกาะสมุย” หรือ “ชมวิวดอยอินทนนท์”
 3. ประเภทธุรกิจ เช่น “ร้านกาแฟเดลิเวอรี่” หรือ “ร้านนวดแผนไทย”
 4. สถานที่สำคัญ เช่น “โรงเรียนมหิดล” หรือ “โลตัสปิ่นเกล้า”

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ท้องถิ่นสามารถช่วยให้ผู้ค้นหาที่มองหาธุรกิจหรือบริการในพื้นที่ท้องถิ่นเจอเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น และเพิ่มโอกาสในการเพิ่มยอดขายและช่วยสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าท้องถิ่นด้วย

คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ในท้องถิ่นเป็นรากฐานของแคมเปญ SEO ในพื้นที่ที่ประสบความสำเร็จ การเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณมีความสำคัญต่อการสร้างทราฟฟิกการค้นหาที่มีคุณภาพและการได้รับการจัดอันดับสูงสุดใน SERP ในพื้นที่

หากคุณยังใหม่กับ SEO ท้องถิ่นหรือเพียงแค่ต้องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคนิคการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) บทความนี้เหมาะสำหรับคุณ ในนั้นเราจะครอบคลุมพื้นฐานของการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ในท้องถิ่นและให้รายการเคล็ดลับและคำแนะนำเพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้น Google Sitelinks

เข้าใจความต้องการของลูกค้าของคุณ

ก่อนทำการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) สิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าใจความต้องการและความต้องการของลูกค้า การระบุจุดบกพร่องและโอกาสของลูกค้าสามารถช่วยคุณสร้างกลยุทธ์คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่นที่โดนใจผู้ใช้ คุณสามารถใช้แบบสำรวจ สัมภาษณ์ รีวิวออนไลน์ และวิเคราะห์แคมเปญที่ผ่านมาเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความชอบของผู้บริโภคในพื้นที่ของคุณ

เลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ

เมื่อคุณทราบแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณกำลังมองหาอะไร ก็ถึงเวลาเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่โดนใจพวกเขา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคำที่คุณเลือกเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เฉพาะสถานที่ตั้งและมีประสิทธิภาพดี (ขึ้นอยู่กับปริมาณการค้นหา) ใช้เครื่องมือเช่น SEMrush หรือ ahrefs สำหรับแนวคิดการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)หรือระดมความคิดกับเพื่อนร่วมงานที่สะท้อนให้เห็นได้ดีขึ้นว่าผู้ชมอาจมีปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจของคุณทางออนไลน์อย่างไร

รวมคำอธิบายสถานที่

อีกวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพคือการใส่คำอธิบายสถานที่ในคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ เช่น ชื่อเมือง รหัสไปรษณีย์ หรือถนนยอดนิยมใกล้กับร้านของคุณ การทำเช่นนี้ช่วยเพิ่มความเกี่ยวข้องในการค้นหาที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่น และทำให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจได้ดีขึ้นว่าธุรกิจเช่นคุณเสนอบริการใดในบริบทท้องถิ่น โปรดทราบว่ายังมีประโยชน์หากคำเหล่านี้ปรากฏในองค์ประกอบโครงสร้าง เช่น แท็กชื่อหรือฟิลด์คำอธิบายเมตา Meta Descriptionด้วย เพื่อให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาสามารถตีความคำเหล่านี้ได้ง่าย

มุ่งเน้นไปที่คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวเป็นวลีเฉพาะที่ประกอบด้วยคำศัพท์หลายคำที่ใช้ร่วมกันโดยผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเมื่อทำการค้นหาทางออนไลน์โดยเฉพาะ คำเหล่านี้อาจรวมถึงการปฏิเสธความรับผิดชอบเกี่ยวกับสถานที่ ตลอดจนคำอธิบายผลิตภัณฑ์/บริการที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าคำที่กว้างกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเจตนา นอกจากนี้ แข่งขันน้อยลง & มีอัตราคอนเวอร์ชันสูงกว่าเมื่อเทียบกับแบบปกติเนื่องจากมีการแข่งขันน้อยกว่า แต่ก็ยังได้รับโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ที่มีคุณภาพมากกว่าประเภทอื่น ๆ ควรใช้หางยาวควบคู่ไปกับคำ “หัว” ที่สั้นกว่า เช่น ชื่อแบรนด์ทั่วไปและคำอธิบายผลิตภัณฑ์สำหรับกลยุทธ์ที่ครอบคลุมรอบด้าน เมื่อทั้งสองอย่างร่วมกันจะทำให้แน่ใจว่าไม่มีช่องว่างระหว่างความพยายามในการเพิ่มประสิทธิภาพ ซึ่งอาจทำให้สูญเสียรายได้ที่อาจเกิดขึ้นในบรรทัดล่าง ข้อความค้นหาเช่น “ร้านไหน…?” โดยตรงไปยังร้านที่อยู่ในระยะทางที่กำหนด รัศมีที่แสดงจะถูกนำมาพิจารณาด้วย ส่วนผสมที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับบริบทและผลลัพธ์ที่ต้องการ ดังนั้นการประเมินสภาวะตลาดเป็นขั้นตอนแรกที่นี่ก่อนที่จะเลือกตัวเลือกสุดท้ายใดๆ ในอนาคต Internal Linking

ทดสอบรูปแบบต่างๆ และประสิทธิภาพการติดตาม

สิ่งสำคัญคือต้องทดสอบรูปแบบต่างๆ ของวลีที่คล้ายกันเมื่อทำการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) เพราะจะทำให้มีโอกาสทดสอบประสิทธิภาพแต่ละตัวเลือกโดยพิจารณาจากประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในภายหลัง เมื่อผลการทดสอบกลับมา แต่อย่าลืมติดตามความคืบหน้าเมื่อการเปลี่ยนแปลงได้เริ่มขึ้นแล้ว สั่งให้ตรวจสอบความสำเร็จในการปรับปรุงเมื่อเวลาผ่านไป เครื่องมือเช่น Google Analytics ทรัพยากรที่มีค่าที่นี่ตั้งแต่จุดข้อมูลที่จำเป็นในการวัดความสำเร็จระหว่างกระบวนการ ขอบคุณคุณลักษณะที่สร้างขึ้นมากมายสำหรับการวิเคราะห์ การรายงานผลการประเมิน บรรลุได้ง่ายขึ้นผ่านการตั้งค่าระบบการติดตามเฉพาะ พร้อมดำเนินการเมื่อป้อนรหัสเว็บไซต์ รวมถึงวัตถุประสงค์ในการเชื่อมต่อทันที ยังระบุความคุ้นเคยก่อนหน้านี้ที่จำเป็น ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพทุกเทิร์นอย่างถูกต้องวิเคราะห์ข้อมูลรายงานการศึกษาย้อนหลังโดยตรงตามความก้าวหน้าภายใน

เมื่อพูดถึงคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ในท้องถิ่น กุญแจสำคัญคือการมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายของคุณ การรู้ว่าพวกเขาใช้คำใดเมื่อค้นหาธุรกิจในท้องถิ่นเช่นธุรกิจของคุณสามารถช่วยให้แน่ใจว่าคุณกำลังเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณให้สูงสุด

ข่าวดีก็คือมีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยให้คุณระบุคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ในท้องถิ่นที่ดีที่สุด บางส่วนรวมถึงเครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด การวิเคราะห์คู่แข่ง และแบบสำรวจลูกค้า ด้วยแหล่งข้อมูลเหล่านี้ คุณสามารถกำหนดได้อย่างง่ายดายว่าคำใดจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเพิ่มการเข้าชมไซต์ของคุณ

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ท้องถิ่นในเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณและเมตาแท็กจะทำให้คุณได้เปรียบเหนือคู่แข่งที่ไม่ใส่ใจกับแง่มุมที่สำคัญนี้ของ SEO ดังนั้น ใช้เวลาในการหาข้อมูลและค้นหาว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดที่จะให้ผลตอบแทนจากการลงทุนสูงสุดสำหรับธุรกิจออนไลน์ของคุณ คุณจะดีใจที่คุณได้!

กลยุทธ์สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณ

การเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของเว็บไซต์เรานั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการติดอันดับในการค้นหาได้ ดังนั้น ด้านล่างนี้เป็นกลยุทธ์สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณ:

 1. วางแผนก่อนทำ SEO: การวางแผนการทำ SEO เป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณ คุณควรวางแผนการทำ SEO ที่เหมาะสมและตรวจสอบคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้ในการค้นหาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 2. เลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ตรงกับเนื้อหา: คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เลือกควรเป็นคำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ ควรใช้คำที่เหมาะสมในการบรรยายเนื้อหาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี
 3. ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ให้ถูกต้อง: คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้ควรเป็นคำที่ถูกต้องและตรงกับเนื้อหาของเว็บไซต์ การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เว็บไซต์ของคุณไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดี
 4. ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ให้เหมาะสมกับพื้นที่ท้องถิ่น: หากคุณมีธุรกิจที่ให้บริการในพื้นที่ท้องถิ่น คุณควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมกับพื้นที่ท้องถิ่น Canonical Tag
 5. อัปเดตเนื้อหาบ่อยๆ: เพื่อให้มีข้อมูลที่ทันสมัยและถูกต้อง

การเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของเว็บไซต์ของคุณอาจเป็นงานที่ซับซ้อนและยากลำบาก เนื่องจากเครื่องมือค้นหายังคงอัปเดตอัลกอริทึมอย่างต่อเนื่อง คุณต้องอยู่เหนือเกมและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นไปตามเกณฑ์ใหม่อย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม มีกลยุทธ์บางอย่างที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อปรับปรุงคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณ ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนในการเริ่มต้น:

เข้าใจผู้ชมของคุณ

ขั้นตอนแรกในการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO คือการทำความเข้าใจว่าผู้ชมของคุณคือใคร พิจารณาวลีที่พวกเขามักจะใช้เมื่อค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคุณและกำหนดเป้าหมายคำเหล่านั้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งมีโอกาสที่จะได้รับการจัดอันดับที่สูงขึ้นในการค้นหา Content SEO

วิจัยการแข่งขันของคุณ

การตรวจสอบว่าคนอื่นทำอะไรกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ของพวกเขานั้นเป็นเรื่องดีเสมอ เพราะมันช่วยให้คุณทราบว่าแถบนี้ถูกตั้งค่าไว้ที่ไหนเมื่อพูดถึงการจัดอันดับ ดูว่าคู่แข่งของคุณกำหนดเป้าหมายคีย์เวิร์ด (Keyword)ประเภทใดและพยายามสร้างเนื้อหาที่สามารถแข่งขันกับหรือเหนือกว่าพวกเขาได้

สร้างคีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวเป็นวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ยาวขึ้นซึ่งกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมหรือหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง ตัวอย่างเช่น แทนที่จะใช้ “รองเท้าปั่นจักรยาน” เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)คำเดียว คุณสามารถใช้ “วิธีเลือกรองเท้าปั่นจักรยานที่ดีที่สุดสำหรับการขี่ทางไกล” เป็นวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาวแทน วลีที่กำหนดเป้าหมายเหล่านี้จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เนื่องจากมีความเฉพาะเจาะจงมากกว่า และมีแนวโน้มว่าจะมีการแข่งขันที่ต่ำกว่าคำทั่วไป เช่น “รองเท้าปั่นจักรยาน”

กำหนดเป้าหมายการค้นหาในท้องถิ่น

หากธุรกิจของคุณให้บริการเฉพาะในพื้นที่ท้องถิ่น เช่น เมืองเล็กๆ ลองรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่นลงในเนื้อหาของคุณด้วย เพื่อให้ผู้ที่ค้นหาผลิตภัณฑ์/บริการในพื้นที่เหล่านี้มีโอกาสมากขึ้นที่จะค้นพบสิ่งเหล่านั้น สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงสำหรับลูกค้าในท้องถิ่นและทำให้มองเห็นได้มากขึ้นสำหรับธุรกิจที่ดำเนินงานในตลาดขนาดเล็ก

ติดตามความคืบหน้าของคุณ

เมื่อคุณตั้งค่ากลยุทธ์ SEO ด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ปรับให้เหมาะสมแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องติดตามดูว่ามันทำงานเป็นอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หากจำเป็น การใช้เครื่องมือวิเคราะห์อย่าง Google Analytics สามารถช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้และประสิทธิภาพโดยรวม เพื่อให้คุณทราบว่าควรทำการเปลี่ยนแปลงหรือไม่โดยอิงจากข้อมูลมากกว่าการคาดเดาเพียงอย่างเดียว

เมื่อต้องเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณ มีกลยุทธ์หลักสองสามข้อที่ควรพิจารณา ก่อนอื่น คุณต้องแน่ใจว่ารายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณมีความครอบคลุมและเกี่ยวข้อง ซึ่งหมายถึงการค้นคว้าคำศัพท์ยอดนิยมสำหรับอุตสาหกรรมหรือเฉพาะกลุ่มของคุณ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคำเหล่านั้นปรากฏในเนื้อหาของคุณ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงคีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาวที่อาจมีปริมาณการค้นหาต่ำกว่า แต่อาจนำไปสู่โอกาสในการขายที่เข้าเกณฑ์มากกว่า

อีกกลยุทธ์หนึ่งคือการกำหนดเป้าหมายคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ในท้องถิ่น หากคุณต้องการเข้าถึงพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งรวมถึงการใช้วลีเฉพาะสถานที่ทั้งในเนื้อหาและชื่อ ตลอดจนการลงทะเบียนกับไดเรกทอรีธุรกิจท้องถิ่น เช่น Yelp หรือ Google My Business

สุดท้าย อีกวิธีหนึ่งคือการประเมินว่าฟิลด์นี้มีความสามารถในการแข่งขันเพียงใดโดยการวิเคราะห์ SERPs (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา) การทำความเข้าใจว่าสิ่งใดได้ผลสำหรับคู่แข่งสามารถแจ้งการตัดสินใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดจะประสบความสำเร็จมากกว่าเพื่อให้ได้อันดับ การเข้าชม และการแปลง ด้วยการใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์เหล่านี้ ธุรกิจสามารถเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO เพื่อให้มองเห็นและผลลัพธ์การค้นหาที่ดีขึ้น

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

SEO คือ อะไร? สำคัญอย่างไร? อัพเดตล่าสุด

การวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่งของคุณ

การวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่ง (Competitor keyword analysis) เป็นขั้นตอนสำคัญในการวางแผนและปรับปรุงกลยุทธ์การทำ SEO ของเรา ดังนั้น ด้านล่างนี้เป็นขั้นตอนของการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่งของคุณ:

 1. ระบุคู่แข่ง: ให้ระบุเว็บไซต์ของคู่แข่งที่มีการแข่งขันในการค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)เดียวกันกับคุณ
 2. ค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคู่แข่ง: ใช้เครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword research tool) เพื่อค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เว็บไซต์ของคู่แข่งใช้ในการทำ SEO โดยใช้ Google Keyword Planner, Ahrefs Keyword Explorer, SEMrush Keyword Magic Tool, Keyword Tool เป็นต้น
 3. วิเคราะห์เนื้อหาของคู่แข่ง: การวิเคราะห์เนื้อหาของคู่แข่งจะช่วยให้คุณทราบว่าพวกเขามีเนื้อหาแบบไหน ว่าเขาเน้นคีย์เวิร์ด (Keyword)ใด และคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้ปรากฏอย่างไรในเนื้อหาของพวกเขา
 4. วิเคราะห์การสร้างลิงก์ของคู่แข่ง: การวิเคราะห์ลิงก์ของคู่แข่งจะช่วยให้คุณทราบว่าพวกเขาได้รับการอ้างอิงจากไหน และพวกเขาสร้างลิงก์ไปยังที่ไหน
 5. ประเมินผลการวิเคราะห์: หลังจากวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่งของคุณเสร็จสิ้นแล้ว คุณควรประเมินผลว่าจะใช้กลยุทธ์

ในโลกของการตลาดดิจิทัล การอยู่เหนือคู่แข่งเป็นสิ่งสำคัญ วิธีหนึ่งในการก้าวไปข้างหน้าคือการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่งของคุณ บทความนี้จะอธิบายว่าการระบุและวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของคู่แข่งเกี่ยวข้องกับอะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

การระบุและวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของคู่แข่งคืออะไร?

การระบุและวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่งเป็นกระบวนการที่คุณสามารถรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกลยุทธ์ออนไลน์ของพวกเขาและค้นหาโอกาสในการปรับปรุง มันเกี่ยวข้องกับการระบุทั้งคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่จัดอันดับง่ายและยากซึ่งเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของคุณ เช่นเดียวกับการติดตามการจัดอันดับที่มีอยู่ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)

การวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของคู่แข่งสามารถช่วยกำหนดกลยุทธ์ SEO ของคุณเองได้ เมื่อพิจารณาว่าคำใดที่คุณเป็นคู่แข่งอยู่ในการจัดอันดับ คุณจะสามารถค้นพบว่าคำค้นหาอื่นใดที่ควรค่าแก่การกำหนดเป้าหมายด้วยตัวคุณเอง หรือดูว่ามีช่องว่างใดบ้างที่พวกเขายังไม่ได้ใช้ประโยชน์เพื่อจุดประสงค์ในการเพิ่มประสิทธิภาพ คุณยังสามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เพื่อปรับแต่งกลยุทธ์เนื้อหาที่มีอยู่ของคุณ เพื่อให้มั่นใจว่าแท็กชื่อหน้าและคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณตอบสนองความต้องการเฉพาะของผู้ค้นหาโดยใช้คำเฉพาะเพื่อค้นหาหน้าเว็บของคุณ

คุณจะระบุคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่งได้อย่างไร

มีเทคนิคหลายอย่างในการระบุวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่คู่แข่งของคุณอาจกำหนดเป้าหมายบนเว็บไซต์ของพวกเขา:

• เริ่มด้วยการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) – ใช้เครื่องมือออนไลน์ เช่น Google AdWords Keyword Planner หรือ Ahrefs Keyword Explorer เพื่อพิจารณาว่าคำใดที่ผู้คนอาจค้นหาเมื่อค้นหาผลิตภัณฑ์/บริการที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณนำเสนอ หากวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)บางคำมีปริมาณการค้นหาสูง มีโอกาสที่คีย์เวิร์ด (Keyword)นั้นจะถูกกำหนดเป้าหมายโดยคนในอุตสาหกรรมนี้อยู่แล้ว ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเมื่อทำการวิจัยคู่แข่งที่มีศักยภาพ

• ตรวจสอบเว็บไซต์ของพวกเขา – ใช้เวลาสักครู่เพื่อทำความคุ้นเคยกับเว็บไซต์ของคู่แข่งแต่ละราย เพื่อทำความเข้าใจว่าพวกเขาเน้นบริการ/ผลิตภัณฑ์ใดมากที่สุด และวิธีที่พวกเขานำเสนอออนไลน์ ดูแท็กชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา Meta Descriptionเพื่อหาเบาะแสเกี่ยวกับกลยุทธ์คีย์เวิร์ด (Keyword)ของพวกเขา

• ใช้เครื่องมือวิเคราะห์การแข่งขัน – เครื่องมือเช่น BuzzSumo, SEMrush, SpyFu หรือ ahrefs All-in-One SEO ให้ชุดข้อมูลข่าวกรองการแข่งขันที่ทรงพลังซึ่งจะเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเว็บไซต์ต่างๆ ในหลายเมตริก เช่น ปริมาณการเข้าชมของเครื่องมือค้นหาทั่วไป โดเมนอ้างอิงที่ชี้ไปยังแต่ละรายการ ไซต์ ฯลฯ เพื่อให้คุณมีหลักฐานเพิ่มเติมในขณะที่ตรวจสอบกลยุทธ์ที่เป็นไปได้ที่พวกเขาอาจใช้เพื่อให้อันดับดีกว่าคนอื่น ๆ ทางออนไลน์ใน SERP (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา)

การวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่งสามารถช่วยคุณสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่ประสบความสำเร็จได้ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ามีการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ใดในอุตสาหกรรมของคุณ เนื่องจากคีย์เวิร์ด (Keyword)นี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดที่คุณควรเน้นสำหรับเว็บไซต์ของคุณเอง เมื่อเข้าใจคำศัพท์และวลีที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ คุณจะสามารถสร้างสถานะออนไลน์ที่แข็งแกร่งขึ้นและเพิ่มการมองเห็นได้

เมื่อพูดถึงการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) สิ่งสำคัญคือการดูว่าคู่แข่งของคุณใช้อะไร ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าคำและวลีใดมีผลกระทบมากที่สุด รวมถึงคำและวลีใดที่ใช้บ่อยที่สุด นอกจากนี้ คุณจะสามารถระบุช่องว่างในตลาดที่สามารถใช้ประโยชน์เพื่อความสำเร็จต่อไปได้ นอกจากนี้ คุณยังอาจพบโอกาสใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนก่อนที่จะทำการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคู่แข่ง

การสละเวลาวิเคราะห์กลยุทธ์ SEO และการใช้คีย์เวิร์ดของคู่แข่ง คุณจะมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) และดึงดูดการเข้าชมได้มากขึ้น สิ่งนี้จะนำไปสู่ Conversion ที่เพิ่มขึ้นและ ROI ที่สูงขึ้นสำหรับธุรกิจของคุณในที่สุด ด้วยความรู้นี้ คุณจะพร้อมมากขึ้นในการสร้างกลยุทธ์ SEO ที่ครอบคลุมซึ่งจะได้ผลลัพธ์

การจัดการรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ

การจัดการรายการคีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword management) เป็นขั้นตอนสำคัญในการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับสูงในการค้นหา ดังนั้น ด้านล่างนี้เป็นขั้นตอนการจัดการรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ:

 1. จัดทำรายการคีย์เวิร์ด (Keyword): รวบรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมและเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ของคุณ และจัดทำรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ขึ้นมา
 2. กรองคีย์เวิร์ด (Keyword): กรองคีย์เวิร์ด (Keyword)โดยเลือกเฉพาะคำที่มีความสำคัญสูงและเหมาะสมกับเนื้อหาของเว็บไซต์ โดยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ได้เป็นตัวแทนของเนื้อหาของเว็บไซต์ควรถูกลบออก
 3. กำหนดลำดับความสำคัญ: กำหนดลำดับความสำคัญของคีย์เวิร์ด (Keyword)ตามความสำคัญของเนื้อหา และเลือกใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีผลต่อการค้นหาและการติดอันดับได้ดีที่สุด
 4. ติดตามและปรับปรุง: ติดตามผลการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)และปรับปรุงรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ตามผลลัพธ์ที่ได้ โดยเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมคีย์เวิร์ด (Keyword)ใหม่โดยตลอดเวลาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

การพัฒนารายการคีย์เวิร์ด (Keyword)เป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหาและสามารถช่วยปรับปรุงการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณ อย่างไรก็ตาม การจัดการรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพื่อให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณทำงานได้มากที่สุดและติดตามการเปลี่ยนแปลงได้ คุณต้องมีระบบที่มีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการจัดการรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณอย่างเหมาะสม:

สร้างรายการสำหรับพื้นที่และหัวข้อต่างๆ

สิ่งสำคัญคือต้องแยกคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณออกเป็นรายการต่างๆ เพื่อให้แต่ละรายการกล่าวถึงหัวข้อหรือพื้นที่แต่ละรายการ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถประเมินคีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละคำแยกจากคีย์เวิร์ด (Keyword)อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น และระบุแนวโน้มและการเปลี่ยนแปลงของความนิยมเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ การสร้างรายการแยกต่างหากยังช่วยให้คุณติดตามแบ็คลิงก์ (Backlinks)สำหรับบางพื้นที่หรือบางหัวข้อได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

พัฒนารูปแบบการจัดลำดับความสำคัญ

การจัดระเบียบคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณตามความสำคัญจะช่วยให้คุณมุ่งเน้นไปที่คำที่มีผลกระทบสูงเป็นอันดับแรก และช่วยให้แน่ใจว่ามีการกำหนดเป้าหมายคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ถูกต้องภายในเนื้อหา นอกจากนี้ คุณควรพัฒนาระบบสำหรับกำหนดระดับความสำคัญ (ต่ำ ปานกลาง สูง) ตามปริมาณการค้นหาหรือคะแนนความเกี่ยวข้อง เพื่อให้แน่ใจว่าเฉพาะคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องเท่านั้นที่ใช้ในการสร้างเนื้อหาและพยายามเพิ่มประสิทธิภาพให้ตรงกับ Mobile SEO

ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญคือการติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นกับรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ ให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นและลดลงในแง่ของการใช้งานและความนิยม เพื่อให้คุณปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ตรวจสอบคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องของคู่แข่ง เพื่อให้คุณสามารถรวมวลีที่คล้ายกันในกลยุทธ์ของคุณเมื่อทำได้

อัปเดตรายการของคุณเป็นประจำ

รายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณไม่ควรคงที่ – มันยังมีชีวิตอยู่! ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้อัปเดตเป็นประจำโดยเพิ่มคำใหม่ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน รวมทั้งลบรายการที่ล้าสมัยซึ่งไม่สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจอีกต่อไปหรือมีปริมาณการค้นหาต่ำ ด้วยวิธีนี้ การเข้าชมทั้งหมดจะตรงเป้าหมายและมีความเกี่ยวข้องสูง นั่นคือกุญแจสู่ความสำเร็จของ SEO!

เมื่อคุณได้วิเคราะห์คีย์เวิร์ด SEO ของคู่แข่งแล้ว ก็ถึงเวลาจัดการรายการคีย์เวิร์ดของคุณเอง นี่เป็นขั้นตอนสำคัญในการทำให้มั่นใจว่าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ดีในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา

ก่อนอื่น คุณจะต้องระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณมากที่สุด ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเฉพาะเจาะจงมากพอที่จะวัดผลได้และมีปริมาณการค้นหาที่สม่ำเสมอ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณติดตามประสิทธิภาพของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ให้พิจารณาใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)แบบหางยาว ซึ่งเป็นวลีที่ยาวกว่า (ประกอบด้วยคำหลายคำ) ซึ่งสามารถใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายผู้ชมที่เฉพาะเจาะจงและได้รับการเปิดเผยออนไลน์ที่ดีขึ้น

ต่อไป ก็ถึงเวลาตรวจสอบและเพิ่มประสิทธิภาพรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งรวมถึงการติดตามการจัดอันดับของคีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละคำ ดังนั้นคุณจึงสามารถดูว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านั้นทำงานได้ดีเพียงใดในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา และทำการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นตามความเหมาะสม นอกจากนี้ ให้พิจารณาการตั้งค่าการแจ้งเตือนสำหรับการเปลี่ยนแปลงในการจัดอันดับหรือการเข้าชมที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้ดีขึ้นว่าผู้คนมีปฏิสัมพันธ์กับเว็บไซต์ของคุณอย่างไร ดังนั้นคุณจึงสามารถปรับปรุงเพิ่มเติมได้ตามต้องการ

การจัดการรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแคมเปญ SEO ที่ประสบความสำเร็จและปรับปรุงการมองเห็นเว็บไซต์ เมื่อทำเช่นนี้เป็นประจำ คุณจะมั่นใจได้ว่าความพยายามทั้งหมดของคุณได้รับผลตอบแทนและได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีที่สุดจากการทำ SEO ของคุณ

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

รับทำ SEO โปรโมทเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google

การเขียนเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)

การเขียนเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) (Keyword-optimized content) เป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพในการทำ SEO โดยที่เนื้อหาจะต้องมีคุณภาพและเน้นการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในเนื้อหาของเว็บไซต์ ดังนั้น ด้านล่างนี้เป็นขั้นตอนในการเขียนเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword):

 1. วางแผนเนื้อหา: วางแผนเนื้อหาโดยเลือกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ และทำให้เนื้อหานั้นมีคุณภาพเพื่อให้เกิดความน่าสนใจแก่ผู้อ่าน
 2. ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างเหมาะสม: ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอโดยไม่ใช้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ควรเน้นการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในส่วนเนื้อหาสำคัญและสิ่งที่ต้องการให้ผู้ใช้อ่านจำได้
 3. การจัดการคีย์เวิร์ด (Keyword): ควรจัดเรียงคีย์เวิร์ด (Keyword)ให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่เขียน โดยต้องไม่ทำให้เนื้อหาดูแตกต่างจากเรื่องหลักหรืออ่านไม่ชัดเจน
 4. การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในส่วนของเนื้อหา: ควรใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในหัวข้อและหน้าเริ่มต้นของเนื้อหาเพื่อเพิ่มโอกาสในการติดอันดับ
 5. การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในชื่อและคำอธิบาย: ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในชื่อเรื่องและคำอธิบายเนื้อหา เพื่อให้ผู้ใช้อ่านรู้สึกถึงความหมายที่ต้องการสื่อ

โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาสามารถค้นหาเนื้อหาของคุณโดยใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) ซึ่งเป็นคำหรือวลีที่อยู่ในชื่อเรื่อง คำอธิบาย และเนื้อความ การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างมีกลยุทธ์ในเนื้อหาของคุณช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บและอันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหาของ Google ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการเขียนเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด SEO:

ค้นคว้าคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ

ก่อนที่คุณจะเริ่มเขียนเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด SEO คุณต้องศึกษาวลีและคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องซึ่งผู้ค้นหาใช้เมื่อค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อของคุณ เริ่มต้นด้วยการเลือกหัวข้อหรือคำถามที่ผู้คนอาจถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณต้องการเขียนถึง

เมื่อคุณระบุหัวข้อระดับบนสุดได้แล้ว ให้ใช้เครื่องมือคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น Google Trends หรือ Ubersuggest เพื่อค้นหาว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)และวลีใดที่ผู้ค้นหาใช้บ่อยที่สุดเมื่อค้นหาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับหัวข้อเหล่านั้น

สร้างโครงร่าง

ต่อไปก็ถึงเวลาสร้างโครงร่างสำหรับบทความตามคีย์เวิร์ดที่คุณค้นคว้าไว้ก่อนหน้านี้ โครงร่างที่มีประสิทธิภาพควรประกอบด้วยบทนำสั้นๆ หัวข้อต่างๆ ที่แบ่งบทความออกเป็นข้อมูลย่อยๆ และสุดท้ายคือบทสรุปที่สรุปแนวคิดหลักที่นำเสนอในบทความ สิ่งสำคัญคือต้องใส่หัวเรื่อง เนื่องจากมันให้โอกาสเพิ่มเติมในการเพิ่มองค์ประกอบการเพิ่มประสิทธิภาพที่สำคัญ เช่น เมตาแท็กและหัวเรื่องย่อยที่มีคีย์เวิร์ด (Keyword)จำนวนมาก

เขียนแบบร่าง

ถึงเวลาเริ่มเขียนแบบร่างของคุณโดยใช้โครงสร้างที่สร้างขึ้นในขั้นตอนที่แล้วเป็นแนวทาง เมื่อสร้างแต่ละย่อหน้า อย่าลืมรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เชิงกลยุทธ์ไว้ด้วยโดยไม่ฟังดูผิดธรรมชาติหรือถูกบังคับ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความเกี่ยวข้องสำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ผู้อ่านติดตามข้อโต้แย้งของคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์ใดๆ ในบทความของคุณกลับไปที่หน้าอื่นๆ ที่มีประโยชน์ในเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งไม่เพียงให้ประโยชน์แก่ผู้อ่านเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเขากลับมาอ่านต่ออีก!

แก้ไขและเผยแพร่

เมื่อคุณเขียนร่างบทความของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาสำหรับการแก้ไขขั้นสุดท้ายก่อนเผยแพร่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อผิดพลาดในการสะกดคำทั้งหมดได้รับการแก้ไขแล้ว และตรวจสอบแต่ละย่อหน้าอีกครั้ง มีบรรทัดใดบ้างที่ต้องมีการเรียบเรียงใหม่หรือชี้แจงเพิ่มเติม? ตรวจสอบครั้งสุดท้ายว่าไม่มีปัญหาทางไวยากรณ์ก่อนที่จะเผยแพร่!

การเขียนเนื้อหาด้วยคีย์เวิร์ด SEO เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มการมองเห็นในเครื่องมือค้นหา สิ่งสำคัญคือต้องรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องซึ่งสะท้อนถึงเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากกลยุทธ์นี้ อาจรู้สึกหนักใจที่จะคิดเกี่ยวกับวิธีการเลือกและใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้ แต่มีขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้

เริ่มต้นด้วยการค้นคว้าว่าคำและวลีใดบ้างที่ใช้ในการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ วิธีนี้จะช่วยแนะนำชุดคำและวลีที่เหมาะสมสำหรับเนื้อหาของคุณ เมื่อคุณได้กำหนดรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มเขียน! ลองสานมันให้เป็น ประโยคอย่างเป็นธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการบังคับเพราะอาจส่งผลให้เกิดปัญหาในการใช้ถ้อยคำหรือการอ่านที่น่าอึดอัดใจ นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ใดๆ มากเกินไป เนื่องจากอาจนำไปสู่การลงโทษจากอัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหา

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO หรือการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword)เพื่อใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ในเนื้อหาของคุณ ด้วยการค้นคว้าที่ตรงเป้าหมายและการเขียนอย่างรอบคอบ คุณจะสามารถสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและมีประโยชน์ซึ่งใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO อย่างเหมาะสม และเพิ่มการมองเห็นในเครื่องมือค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO สายเทาได้จากบทความด้านล่างนี้ครับ:

การวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword)

การวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด

การวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO (Keyword performance measurement) เป็นขั้นตอนสำคัญในการปรับปรุงกลยุทธ์การทำ SEO ของคุณ ดังนั้น ด้านล่างนี้เป็นขั้นตอนในการวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณ:

 1. ติดตามผลการค้นหา: ใช้เครื่องมือติดตามการค้นหา (Rank tracking tool) เพื่อติดตามการติดอันดับของเว็บไซต์ของคุณ โดยควรติดตามคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นตัวแทนของเนื้อหาของเว็บไซต์ และวัดผลตามลำดับการค้นหา
 2. วิเคราะห์ผลลัพธ์: วิเคราะห์ผลลัพธ์เพื่อตรวจสอบว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่คุณใช้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีหรือไม่ โดยวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากเครื่องมือติดตามการค้นหา เช่น อันดับการค้นหา จำนวนครั้งที่มีการคลิกเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ และอื่น ๆ
 3. ประเมินและปรับปรุง: ประเมินผลของคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่คุณใช้ และปรับปรุงเนื้อหาของเว็บไซต์ให้ตรงกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีผลการค้นหาที่ดี
 4. วิเคราะห์การเปรียบเทียบกับคู่แข่ง: วิเคราะห์การเปรียบเทียบกับคู่แข่งของคุณ เพื่อตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของคุณติดอันดับดีกว่าหรือไม่ และหากไม่ดีกว่า คุณจะต้องปรับปรุงเนื้อหาของเวลา

หากคุณเกี่ยวข้องกับ SEO คีย์เวิร์ด (Keyword)เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ของคุณอย่างไม่ต้องสงสัย แต่คุณจะทราบได้อย่างไรว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่คุณเลือกนั้นทำงานได้ดี ในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีต่างๆ ในการวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและปรับปรุงแคมเปญของคุณ

วิเคราะห์สถิติการเข้าชมของคุณด้วยเครื่องมือเฉพาะคีย์เวิร์ด (Keyword)

เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลโดยรวม เช่น การเข้าชมหน้าเว็บหรืออัตราการคลิกผ่าน สิ่งสำคัญคือต้องติดตามประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword)แต่ละคำด้วย คุณสามารถใช้เครื่องมือเฉพาะคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น Google Search Console หรือ SEMrush เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดที่ผู้เยี่ยมชมใช้ในการค้นหาเพจของคุณ และรับข้อมูลที่มีค่าว่าคำใดทำให้เกิดการคลิกมากขึ้นหรือการมีส่วนร่วมที่สูงขึ้น

ตรวจสอบอันดับใน SERPs

อีกวิธีในการวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณคือการตรวจสอบการมองเห็นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) หากคุณได้ทำงานที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับคีย์เวิร์ด (Keyword)บางคำ คีย์เวิร์ด (Keyword)นั้นควรปรากฏอย่างน้อยใน 5 อันดับสูงสุด คุณสามารถใช้เครื่องมือออนไลน์เช่นเว็บที่คล้ายกันหรือ RankRanger เพื่อตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วว่าแต่ละรายการอยู่ในอันดับใดสำหรับเว็บไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหาหลัก ๆ ทั้งหมด

วัดปริมาณการเข้าชมที่เพิ่มขึ้น

การเข้าชมแบบออร์แกนิกเกี่ยวข้องโดยตรงกับการปรับปรุงอันดับ เมื่อการจัดอันดับคีย์เวิร์ด (Keyword)เพิ่มขึ้น การเข้าชมแบบออร์แกนิกก็เช่นกัน ติดตามการเข้าชมทั่วไปรายเดือนจากแหล่งที่มาต่างๆ เมื่อเวลาผ่านไป และเปรียบเทียบกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เลือก สิ่งนี้จะให้ตัวบ่งชี้ว่าคำเหล่านั้นทำงานได้ดีเพียงใดสำหรับไซต์ของคุณ และให้ข้อมูลเชิงลึกว่าจำเป็นต้องทำการปรับแต่งที่อาจเกิดขึ้นหรือนำกลยุทธ์ใหม่มาใช้ในอนาคตหรือไม่

ติดตาม CTR (อัตราการคลิกผ่าน) และอัตราตีกลับ

อัตราการคลิกผ่าน (CTR) วัดความถี่ที่ผู้คนคลิกลิงก์เมื่อพวกเขาเห็นใน SERP ในขณะที่อัตราตีกลับถูกกำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าชมที่ออกหลังจากดูเพียงหน้าเดียวบนเว็บไซต์ เมตริกเหล่านี้ร่วมกันสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดทำงานได้ดีกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)อื่นๆ โดยแสดงว่าข้อความค้นหาใดสร้างการเข้าชมไซต์ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานกว่าและการดูหน้าเว็บจำนวนมาก เทียบกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ได้รับคลิกเลยหรือบันทึกอัตราตีกลับที่สูงมากเมื่อได้รับใดๆ การเข้าชมจากเครื่องมือค้นหา

ตรวจสอบการค้นหาที่มีแบรนด์และไม่ใช่แบรนด์

นอกเหนือจากการจับตาดูคำ SEO แต่ละคำที่นำมาซึ่งความสำเร็จมากกว่าคำอื่นๆ แล้ว นักการตลาดยังต้องติดตามการค้นหาที่มีแบรนด์และไม่ใช่แบรนด์ในช่วงเวลาหนึ่ง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีแบรนด์ยังคงมีเสถียรภาพแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนอื่นของกลยุทธ์ทางการตลาดก็ตาม . การค้นหาคำสำคัญที่มีตราสินค้าในระดับสูงแสดงให้เห็นถึงการรับรู้ถึงตราสินค้าที่ดีในหมู่ผู้ใช้เป้าหมาย ในขณะที่ค่าที่ต่ำกว่าอาจบ่งชี้ถึงส่วนที่จำเป็นต้องเปลี่ยนโฟกัสเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ต้องการปรากฏให้เห็นอีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไป

การวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของคุณเป็นขั้นตอนสำคัญในการปรับปรุงการมองเห็นทางออนไลน์ของคุณ เป็นสิ่งที่ดีและดีที่จะใช้คำและวลีเฉพาะเพื่อช่วยให้เครื่องมือค้นหาพบเนื้อหาของคุณ แต่ถ้าพวกเขาไม่ได้ผลที่ต้องการ คุณจำเป็นต้องรู้ มีสองสามวิธีในการติดตามความสำเร็จของคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณในการบรรลุเป้าหมาย

วิธีแรกคือตรวจสอบอันดับของคุณ หน้าเว็บของคุณปรากฏในตำแหน่งใดสำหรับคำศัพท์บางคำ มันอยู่ที่ด้านบนสุดของรายการหรือฝังอยู่ที่ไหนสักแห่งใกล้ด้านล่างหรือไม่? หากอยู่ด้านล่างสุด คุณอาจต้องพิจารณาใหม่ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดที่คุณใช้อยู่ และ/หรือปรับด้านอื่นๆ ของเว็บไซต์ของคุณที่อาจส่งผลต่อการจัดอันดับ

การวิเคราะห์ข้อมูลการเข้าชมยังมีประโยชน์ในการทำความเข้าใจว่าคำหรือวลีใดทำงานได้ดีและจำเป็นต้องปรับปรุง เมื่อดูจำนวนผู้เข้าชมเพจหรือโพสต์ใดเพจหนึ่ง คุณจะสามารถเริ่มเข้าใจว่าสิ่งใดที่โดนใจผู้คน และอาจมีจุดที่ต้องปรับปรุง สิ่งสำคัญคือต้องดูระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้บนหน้าเว็บเมื่อประเมินความสำเร็จของ SEO การมีส่วนร่วมที่สูงขึ้นสามารถบ่งชี้ได้ว่ามีการแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากขึ้นโดยเครื่องมือค้นหา

การตรวจสอบประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด SEO เป็นงานต่อเนื่องที่ไม่ควรละเลย หากคุณไม่ก้าวไปข้างหน้า คุณอาจพบว่าตัวเองตามหลังคู่แข่งที่มีอันดับดีกว่าในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) การปรับกลยุทธ์ SEO ตามความจำเป็นช่วยให้มั่นใจว่าเนื้อหาของคุณยังคงมองเห็นได้และดึงดูดใจผู้ใช้ และนั่นคือสิ่งที่จะผลักดันการเข้าชมเว็บไซต์และการแปลงในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป

บทสรุป

โดยสรุป การเข้าใจความแตกต่างระหว่างคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO และคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่ SEO เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักการตลาดออนไลน์ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของตน การเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO สามารถทำได้ผ่านการเขียนเนื้อหา แต่ก็มีวิธีอื่นเช่นกัน สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ามีจำนวนจำกัดสำหรับคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ที่คุณสามารถใช้ได้ และการทดสอบประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณอย่างสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้มั่นใจว่าเว็บไซต์ของคุณยังคงได้รับการปรับให้เหมาะสม สุดท้าย การอัปเดตรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณเป็นประจำจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณทันสมัยอยู่เสมอด้วยแนวโน้มปัจจุบัน และทำให้แน่ใจว่ายังคงมีความเกี่ยวข้องและมีประสิทธิภาพ เมื่อทำตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะพร้อมที่จะเพิ่มศักยภาพของเว็บไซต์ของคุณให้สูงสุดและมีคนเห็นมากขึ้นทางออนไลน์

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ คีย์เวิร์ด (Keyword)

อะไรคือความแตกต่างระหว่างคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้ SEO และคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่ SEO?

การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)เป็นปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของแคมเปญการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO) คีย์เวิร์ด (Keyword)คือคำหรือวลีที่ใช้เพื่อช่วยให้เครื่องมือค้นหาพบข้อมูลที่ผู้คนกำลังมองหา ความแตกต่างระหว่างคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO และคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่ SEO อยู่ที่วิธีการใช้งานและวัตถุประสงค์

คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่ SEO มักจะเป็นคำทั่วไปที่มีการแข่งขันน้อยกว่า โดยทั่วไปจะสร้างการเข้าชมน้อยกว่าคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่ SEO มักจะขาดความเฉพาะเจาะจง ซึ่งอาจทำให้ผู้คนค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ยาก ในทางกลับกัน คีย์เวิร์ด (Keyword) SEO เป็นวลีหรือคำที่มีความเฉพาะเจาะจงสูงซึ่งมีการแข่งขันสูงและสร้างการเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้กำหนดเป้าหมายผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นผู้ที่ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้จึงมีแนวโน้มที่จะพบสิ่งที่ต้องการมากขึ้น

การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาต้องอาศัยการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องและตรงเป้าหมายอย่างมาก เพื่อทำให้เนื้อหาค้นหาได้ง่ายขึ้นและมีอันดับสูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) การใช้ทั้งคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO และคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่ใช่ SEO สามารถสร้างสมดุลที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดทั้งผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าและการค้นหาโดยเครื่องมือค้นหา การทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างวลีคีย์เวิร์ด (Keyword)ทั้งสองประเภทนี้มีความสำคัญต่อการสร้างกลยุทธ์ SEO ที่มีประสิทธิภาพ

มีวิธีอื่นใดในการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO นอกเหนือจากการเขียนเนื้อหาหรือไม่?

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO การเขียนเนื้อหาเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม แต่ยังมีวิธีอื่นในการทำเช่นนี้ด้วย! สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาวิธีการต่างๆ และชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย

วิธีหนึ่งคือการใช้เครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) เครื่องมือเหล่านี้สามารถช่วยคุณระบุคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เป็นไปได้ซึ่งเกี่ยวข้องกับช่องหรืออุตสาหกรรมของคุณ และติดตามประสิทธิภาพเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเชิงลึกว่าคู่แข่งของคุณใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างไร ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการสร้างกลยุทธ์ SEO ที่มีประสิทธิภาพ

อีกแนวทางหนึ่งคือการเน้นการเชื่อมโยงภายใน ลิงก์ภายในช่วยให้บอทเครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ของคุณ ตลอดจนความเกี่ยวข้องของบางหน้าหรือบางหัวข้อ ด้วยการเชื่อมโยงเพจที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกันอย่างมีกลยุทธ์ คุณสามารถปรับปรุงการมองเห็นของเพจเฉพาะในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)

ท้ายที่สุด มีกลยุทธ์ต่างๆ มากมายที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่ากลยุทธ์ใดจะทำงานได้ดีที่สุดสำหรับเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้คุณสามารถสร้างสถานะออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพและเพิ่มการมองเห็นใน SERP

มีการจำกัดจำนวนคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ที่ฉันสามารถใช้ได้หรือไม่?

เมื่อพูดถึงการปรับแต่งคีย์เวิร์ด SEO หลายคนสงสัยว่ามีการจำกัดจำนวนคีย์เวิร์ดที่สามารถใช้ได้หรือไม่ ท้ายที่สุด คีย์เวิร์ด (Keyword)มากเกินไปอาจนำไปสู่การยัดคีย์เวิร์ด (Keyword) ซึ่งส่งผลเสียต่อการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา คำตอบคือทั้งใช่และไม่ใช่

ใช่ มีขีดจำกัดสูงสุดของจำนวนคีย์เวิร์ด (Keyword)เฉพาะที่คุณสามารถใช้ได้ในเนื้อหาของคุณ คุณควรใส่เพียง 1-2% ของคำทั้งหมดเป็นคีย์เวิร์ด (Keyword) อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการแข่งขันเฉพาะกลุ่มนั้นๆ และความก้าวร้าวที่คุณต้องการใช้กับกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ หากคุณกำหนดเป้าหมายวลีที่มีการแข่งขันสูง คุณอาจต้องการเพิ่มเปอร์เซ็นต์ของคำที่เน้นไปที่คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านั้น เพื่อปรับปรุงอันดับของเครื่องมือค้นหาของคุณ

ในทางกลับกัน ไม่มีกฎตายตัวสำหรับจำนวนครั้งสูงสุดที่คีย์เวิร์ด (Keyword)หนึ่งๆ สามารถปรากฏในบทความหรือบล็อกโพสต์ได้ โดยทั่วไป แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคืออย่าใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)คำใดคำหนึ่งซ้ำเกิน 3 ครั้งต่อหน้าหรือโพสต์ เพื่อไม่ให้เกิดการลงโทษจาก Google สำหรับการใส่คีย์เวิร์ด (Keyword)ผิด นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างเป็นธรรมชาติและมีกลยุทธ์ทั่วทั้งเนื้อหาของคุณ เพื่อไม่ให้ดูเหมือนถูกบังคับหรือไม่เหมาะสม

ท้ายที่สุด แม้ว่าจะมีข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ที่คุณควรใช้และความถี่ที่คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านั้นควรปรากฏในเนื้อหาของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าคุณภาพมักจะสำคัญกว่าปริมาณเสมอ เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับเครื่องมือค้นหา ดังนั้นให้เน้นที่การสร้างเนื้อหาคุณภาพสูง ที่เกี่ยวข้องและมีส่วนร่วมก่อนอื่นก่อนที่จะกังวลเกี่ยวกับการรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)มากเกินไป

วิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์กับInfluencersคืออะไร?

การสร้างความสัมพันธ์กับInfluencersเป็นส่วนสำคัญของ Off-Page SEO สำหรับผู้ที่ต้องการได้รับประโยชน์สูงสุดจากกลยุทธ์การสร้างลิงก์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจวิธีการสร้างเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างการเชื่อมต่อเหล่านี้

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คือการนำเสนอคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นการแชร์เนื้อหาหรือให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับโพสต์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เพิ่มสิ่งที่มีความหมายให้กับปฏิสัมพันธ์ที่คุณมีกับInfluencers นอกจากนี้ยังจะช่วยได้หากคุณค้นคว้าหัวข้อที่เกี่ยวข้องซึ่งเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของคุณ เพื่อให้คุณสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าระหว่างการสนทนาได้

ช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นอีกวิธีที่ดีในการเริ่มเชื่อมต่อกับผู้คนในช่องของคุณ คุณสามารถเข้าร่วมกลุ่มและเข้าร่วมการสนทนา ตลอดจนติดตามบุคคลสำคัญในชุมชนและมีส่วนร่วมในโพสต์ของพวกเขาเป็นประจำ สิ่งนี้แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณลงทุนในการสนทนาและเป็นโอกาสอีกครั้งสำหรับการสร้างเครือข่าย

การติดต่อโดยตรงผ่านอีเมลหรือข้อความก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน แต่ควรทำเท่าที่จำเป็นเนื่องจากอาจดูเป็นการเร่งเร้าหรือก้าวก่ายเกินไป ให้ใช้การเข้าถึงโดยตรงเฉพาะเมื่อคุณต้องการเสนอความร่วมมือหรือหารือเกี่ยวกับโอกาสเฉพาะเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน เมื่อรวมวิธีการเหล่านี้เข้าด้วยกันแล้ว การสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับInfluencersในสายงานของคุณได้ง่ายกว่าที่เคย!

วิธีที่ดีที่สุดในการทดสอบประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO ของฉันคืออะไร?

การทดสอบประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) SEO เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพ ความสำเร็จของคุณขึ้นอยู่กับความเข้าใจว่าเครื่องมือค้นหาดูและจัดอันดับเนื้อหาของคุณอย่างไร ด้วยการทดสอบคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ คุณสามารถระบุได้ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดทำงานได้ดีที่สุดสำหรับเป้าหมายของเว็บไซต์ของคุณ

มีสองสามวิธีในการทดสอบประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) หนึ่งคือการใช้เครื่องมือเช่น Google Ads Keyword Planner หรือ SEMrush เพื่อวิเคราะห์ว่าคำและวลีใดที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้ใช้ ข้อมูลนี้สามารถช่วยคุณ ปรับแต่งรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)และเน้นคำที่มีศักยภาพสูงสุดสำหรับความสำเร็จในแง่ของการเข้าชมและการแปลง คุณยังสามารถใช้การทดสอบ A/B เพื่อดูว่าหน้าเวอร์ชันใดทำงานได้ดีขึ้นเมื่อใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่แตกต่างกัน

โดยรวมแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องใช้เวลาทำความเข้าใจว่าอะไรทำงานได้ดีที่สุดกับเครื่องมือค้นหาและผู้ใช้ เพื่อเพิ่มความพยายามในการทำ SEO ของคุณให้สูงสุด ด้วยการวิเคราะห์และการทดลองอย่างรอบคอบ คุณจะมั่นใจได้ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่คุณเลือกจะมีศักยภาพสูงสุดและนำผู้เข้าชมมาที่ไซต์ของคุณมากขึ้น

คุณควรอัพเดตรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)บ่อยแค่ไหน

เมื่อพูดถึงคีย์เวิร์ด SEO การอัปเดตอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบประสิทธิภาพของรายการของคุณเป็นประจำ และอัปเดตตามนั้น ปัจจัยหลายอย่างสามารถมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด (Keyword) รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในอัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหา ความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง และการเปลี่ยนแปลงต่อพฤติกรรมของผู้ใช้

ความถี่ของการอัปเดตจะขึ้นอยู่กับการแข่งขันของตลาดสำหรับคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณ หากคุณอยู่ในกลุ่มเฉพาะที่มีการแข่งขันสูง คุณจะต้องอัปเดตรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณบ่อยกว่าถ้าคุณอยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันน้อย นอกจากนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในอุตสาหกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ของคุณ เช่น กฎระเบียบหรือเทคโนโลยีใหม่ ขอแนะนำให้อัปเดตโดยทันที

นอกจากการตรวจสอบประสิทธิภาพและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดแล้ว การอัปเดตอย่างสม่ำเสมอยังช่วยให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณยังคงใหม่และเป็นปัจจุบัน สิ่งนี้ไม่เพียงทำให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงการจัดอันดับด้วยเครื่องมือค้นหา เมื่อคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมดแล้ว ขอแนะนำให้ตรวจทานและอัปเดตรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณอย่างน้อยหนึ่งครั้งทุกๆ สามเดือน

คีย์เวิร์ด (Keyword)คืออะไร?

คีย์เวิร์ด (Keyword) เป็นคำหรือวลีที่เราใช้เพื่ออธิบายหรือแสดงถึงเนื้อหาหรือหัวข้อเรื่องของเว็บไซต์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำ SEO

คีย์เวิร์ด (Keyword)สำคัญต่อการทำ SEO อย่างไร?

คีย์เวิร์ด (Keyword)เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับสูงในการค้นหา โดยเมื่อเราใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เหมาะสมในเนื้อหาของเว็บไซต์ เว็บไซต์ของเราจะติดอันดับสูงขึ้นในการค้นหา

คีย์เวิร์ด (Keyword)ท้องถิ่นคืออะไร?

คีย์เวิร์ด (Keyword)ท้องถิ่น คือคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ใช้ในการเป้าหมายผู้คนที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับเว็บไซต์ของคุณ เช่น ชื่อเมือง หรือสถานที่ที่มีผู้คนเข้ามาค้นหาบ่อยๆ

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาวคืออะไร?

คีย์เวิร์ด (Keyword)หางยาว เป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีความยาวมากกว่า 3 คำ ซึ่งใช้ในการเป้าหมายกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการเฉพาะ ๆ ในเนื้อหาของเว็บไซต์ เช่น “โรงแรมราคาถูกในเชียงใหม่”