Breadcrumb คำอธิบายและวิธีการใช้งานในเว็บไซต์ อัพเดต 2023

BREADCRUMBเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการปรับปรุงอันดับเว็บไซต์และประสบการณ์ของผู้ใช้ มีวิธีง่ายๆ ในการไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถข้ามจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่งโดยไม่ต้องกลับไปที่หน้าแรก สิ่งนี้ทำให้เครื่องมือค้นหาเช่น Google จัดทำดัชนีและจัดอันดับหน้าเว็บได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์และปรับปรุงประสิทธิภาพ SEO โดยรวม

ในบทความนี้ เราจะดูทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการใช้ SEO breadcrumbs เพื่อการจัดอันดับเว็บไซต์ที่ดีขึ้น เราจะมาดูกันว่า SEO breadcrumbs ทำงานอย่างไร เหตุใดจึงสำคัญ วิธีใช้อย่างถูกต้อง และวิธีใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพบนเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้ เราจะหารือเกี่ยวกับข้อผิดพลาดทั่วไปบางประการที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ SEO breadcrumbs และวิธีหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้

ในตอนท้ายของบทความนี้ คุณจะเข้าใจเป็นอย่างดีว่า SEO breadcrumbs คืออะไร และจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของคุณได้อย่างไร

สารบัญ

Breadcrumb คืออะไร?

Breadcrumb คืออะไร?

BREADCRUMB เป็นองค์ประกอบการนำทางประเภทหนึ่งที่ใช้เพื่อช่วยให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เข้าใจตำแหน่งของตนโดยสัมพันธ์กับส่วนที่เหลือของเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังใช้เพื่อช่วยให้บอทของเครื่องมือค้นหารวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีหน้าเว็บได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เบรดครัมบ์ปรากฏเป็นชุดของลิงก์ที่ด้านบนหรือด้านล่างของเว็บเพจ โดยมักจะคั่นด้วยลูกศรหรือเครื่องหมายทับ ลิงก์แรกในซีรีส์มักจะเป็นหน้าแรก ตามด้วยหน้าหมวดหมู่ และท้ายที่สุดจะนำไปสู่หน้าปัจจุบัน ซึ่งช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจได้ดีขึ้นว่าหน้าต่างๆ เกี่ยวข้องกันอย่างไร และผู้ใช้ไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์อย่างไร

เมื่อใช้อย่างเหมาะสม breadcrumbs SEO จะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้บนเว็บไซต์ของคุณ รวมทั้งช่วยให้บอทของเครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างเนื้อหาของคุณได้ดีขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในการจัดอันดับทั่วไปและการมองเห็นที่สูงขึ้นสำหรับหน้าเว็บของคุณ

นอกจากนี้ SEO breadcrumbs ควรได้รับการปรับให้อ่านง่าย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็วว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนบนเว็บไซต์และพวกเขาไปที่นั่นได้อย่างไร นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าลิงก์ทั้งหมดภายในเส้นทางBREADCRUMBทำงานได้อย่างถูกต้องและชี้ไปยัง URL ที่ถูกต้อง มิฉะนั้นจะไม่เกิดประโยชน์มากนัก!

เมื่อคำนึงถึงเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว คุณสามารถเริ่มใช้เส้นทาง SEO breadcrumb ในการออกแบบเว็บไซต์ของคุณด้วยความมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ใช้และบอทของเครื่องมือค้นหา

Breadcrumb คือระบบการนำทางภายในเว็บไซต์ที่ใช้เป็นเส้นทางสำหรับผู้ใช้งานเพื่อเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ต่างๆ โดยมักถูกนำมาใช้ในเว็บไซต์ที่มีระบบเมนูหลายชั้น โดยปกติแล้ว Breadcrumb จะประกอบด้วยชื่อหน้าเว็บไซต์หรือหมวดหมู่ที่ผู้ใช้งานเข้ามาในลำดับต่างๆ โดยแต่ละชื่อจะเป็นลิงค์ที่ผู้ใช้งานสามารถคลิกเพื่อกลับไปยังหน้าเว็บไซต์ที่เคยเข้ามาได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำทางของผู้ใช้งานในเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น Sitemap

ทำไม SEO Breadcrumb ถึงสำคัญ?

ทำไม SEO Breadcrumb ถึงสำคัญ?

SEO breadcrumb เป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ของเว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้นำทางไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยให้บอทเครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์และเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น สิ่งนี้สามารถช่วยในการปรับปรุงการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาและให้การมองเห็นเว็บไซต์มากขึ้น

การใช้เบรดครัมบ์บนเว็บไซต์สามารถให้ประโยชน์เพิ่มเติม: ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจตำแหน่งของหน้าปัจจุบันภายในสถาปัตยกรรมข้อมูลของเว็บไซต์ ด้วยการแสดงลำดับชั้นของไซต์อย่างชัดเจน ผู้ใช้สามารถระบุได้อย่างรวดเร็วว่าพวกเขาอยู่ที่ใดภายในการนำทางของไซต์และต้องไปที่ใดต่อไป

ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังดูบทความเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ SEO ในบล็อก คุณจะสามารถบอกได้ว่ามีเนื้อหาประเภทใดในบล็อกนั้นเพียงแค่ดูที่การนำทางเบรดครัมบ์

นอกจากนี้ BREADCRUMBช่วยให้ URL มีความยาวสั้นลงและอ่านง่ายขึ้น ทำให้ผู้ใช้จดจำได้ง่ายขึ้น สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงความสามารถในการใช้งานโดยรวมของเว็บไซต์รวมถึงการค้นพบบนเสิร์ชเอ็นจิ้น Crawling and Indexing

นอกจากนี้ URL แบบสั้นเหล่านี้ยังสามารถใช้ในแคมเปญโซเชียลมีเดียหรือแชร์ผ่านแคมเปญการตลาดทางอีเมล ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการเข้าชมให้กลับมายังไซต์ของคุณได้

เมื่อรวมข้อดีเหล่านี้เข้าด้วยกัน จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่าเหตุใด SEO breadcrumb จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเจ้าของเว็บไซต์หรือนักการตลาดดิจิทัล

SEO Breadcrumb เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการปรับปรุง SEO ของเว็บไซต์ เพราะมีผลต่อประสิทธิภาพในการดัชนีของเว็บไซต์ และสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานที่เข้ามาในเว็บไซต์มีประสิทธิภาพในการนำทางเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

การใช้ SEO Breadcrumb สามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความน่าสนใจของเว็บไซต์ในสายตาของผู้ใช้งาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณและลดอัตราการย้อนกลับหรือออกจากเว็บไซต์ของคุณในช่วงเวลาสั้นๆ นอกจากนี้ SEO Breadcrumb ยังช่วยเพิ่มความสมบูรณ์และเข้าใจง่ายของโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณให้กับเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการปรับปรุงตำแหน่งในการค้นหาของเว็บไซต์ของคุณในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหาออนไลน์ได้ด้วย

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

SEO คือ อะไร? สำคัญอย่างไร? อัพเดตล่าสุด

วิธีสร้าง BREADCRUMB ที่เป็นมิตรกับ SEO

วิธีสร้าง BREADCRUMB ที่เป็นมิตรกับ SEO

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวิธีสร้างเบรดครัมบ์ที่เป็นมิตรกับ SEO พวกเขาให้เส้นทางที่ชัดเจนแก่ผู้เข้าชมเว็บไซต์และสไปเดอร์ของเครื่องมือค้นหาไปยังหน้าที่พวกเขากำลังมองหาและเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างการนำทางโดยรวมของเว็บไซต์ใดๆ หากไม่มีพวกเขา ผู้ใช้มักจะรู้สึกสับสนและผิดหวังกับประสบการณ์ของพวกเขาบนไซต์ของคุณ

การสร้างเบรดครัมบ์ที่มีประสิทธิภาพจำเป็นต้องพิจารณาทั้งประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) และ SEO อย่างรอบคอบ เมื่อนำไปใช้บนเว็บไซต์ของคุณ คุณจะต้องแน่ใจว่าชื่อของแต่ละหน้าสะท้อนถึงเนื้อหาอย่างถูกต้อง รวมทั้งแสดงโครงสร้างของหน้าเว็บไซต์และเนื้อหาอย่างชัดเจนต่อทั้งผู้ใช้และเครื่องมือค้นหา

ข้อความที่ใช้ในลิงก์เบรดครัมบ์ควรเป็นคำอธิบายเพื่อให้ผู้ใช้สามารถระบุตำแหน่งที่สัมพันธ์กับส่วนที่เหลือของไซต์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการใช้ breadcrumb ในทุกหน้าภายในเว็บไซต์ ไม่ใช่เฉพาะบางหน้า เพื่อให้มีประสิทธิภาพจากมุมมองของ SEO

การทำเช่นนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าบอตของเครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูลผ่านไซต์ของคุณได้อย่างถูกต้องและจัดทำดัชนีเนื้อหาตามนั้น นอกจากนี้ยังทำให้มั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะดูสอดคล้องกันเมื่อผู้ใช้นำทางจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่ง

การสร้าง Breadcrumb ที่เป็นมิตรกับ SEO สามารถทำได้โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. ใช้โค้ด HTML ที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูง
 • ใช้แท็ก <nav> และ <ol> เพื่อแสดงเส้นทางการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์
 • ใช้แท็ก <li> ในการสร้างลิสต์ของ Breadcrumb
 • ต้องใช้ href ในแต่ละลิงค์ของ Breadcrumb เพื่อช่วยให้เครื่องมือค้นหาสามารถระบุ URL และเรียกดูเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์ได้
 1. ใช้ชื่อที่เหมาะสมในการตั้งชื่อ Breadcrumb
 • ชื่อในแต่ละระดับของ Breadcrumb ควรเป็นชื่อที่สื่อความหมายได้ชัดเจน เช่น “หน้าหลัก”, “สินค้า”, “หมวดหมู่สินค้า” เป็นต้น
 1. ปรับแต่งสีและรูปแบบ Breadcrumb ให้สอดคล้องกับการออกแบบเว็บไซต์
 • สีและรูปแบบของ Breadcrumb ควรเป็นไปตามการออกแบบเว็บไซต์เพื่อให้สอดคล้องกับสไตล์ของเว็บไซต์
 1. ตรวจสอบความเหมาะสมของ URL ใน Breadcrumb
 • URL ของแต่ละลิงค์ใน Breadcrumb ควรมีความสัมพันธ์กับเนื้อหาที่แสดงในหน้าเว็บไซต์ และต้องไม่มี URL ที่ซ้ำกัน
 1. ทำการทดสอบและปรับปรุง Breadcrumb เพื่อให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งานและ SEO
 • ทดสอบการใช้งาน Breadcrumb โดยใช้ผู้ใช้งานจริงเพื่อปรับปรุง
ประโยชน์ของ BREADCRUMB

ประโยชน์ของ BREADCRUMB

BREADCRUMBสามารถให้ประโยชน์หลายประการแก่ SEO ประการแรก ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างและลำดับชั้นของเว็บไซต์ของคุณได้ดีขึ้น สิ่งนี้ช่วยให้พวกเขาจัดทำดัชนีและจัดอันดับหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้ค้นหาหน้าเหล่านั้นใน SERP ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ เบรดครัมบ์ยังทำให้การนำทางราบรื่นขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถข้ามกลับไปสู่หมวดหมู่หรือหัวข้อระดับที่สูงขึ้นได้อย่างรวดเร็วหากต้องการ สุดท้าย เบรดครัมบ์ยังเพิ่มความสวยงามที่สามารถเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้กับเว็บไซต์และทำให้ผู้เยี่ยมชมอยู่บนเพจนานขึ้น

ด้วยความสามารถในการให้ความชัดเจนและปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ จึงไม่น่าแปลกใจที่เว็บไซต์จำนวนมากหันมาใช้เบรดครัมบ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของตน เบรดครัมบ์ไม่เพียงช่วยให้เครื่องมือค้นหาจัดทำดัชนีหน้าได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ยังให้สัญญาณภาพที่สามารถช่วยนำทางผู้ใช้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนภายในโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณ

ด้วยเหตุผลนี้เพียงอย่างเดียว การเพิ่มเบรดครัมบ์เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปรับปรุงทั้งความสามารถในการใช้งานและการมองเห็นไซต์ของคุณ ด้วยการใช้ประโยชน์จากระบบการนำทางแบบเบรดครัมบ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ SEO ที่ใหญ่ขึ้นของคุณ คุณสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ทั้งหมดที่มาพร้อมกับมัน ตั้งแต่การจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ได้รับการปรับปรุงไปจนถึงการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น Google Sitelinks

สำหรับเว็บไซต์ที่กำลังมองหาวิธีเพิ่มศักยภาพ SEO ให้ได้สูงสุด เบรดครัมบ์เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่ไม่ควรมองข้าม

BREADCRUMB มีประโยชน์มากมายในการใช้งานเว็บไซต์ ดังนี้

 1. เพิ่มประสิทธิภาพในการนำทางของผู้ใช้งาน
 • Breadcrumb ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำทางของผู้ใช้งานในเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจเส้นทางการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และสามารถกลับไปยังหน้าที่เคยเข้ามาได้ง่ายและรวดเร็ว
 1. ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์และเข้าใจง่ายของโครงสร้างเว็บไซต์
 • Breadcrumb ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจและเข้าถึงโครงสร้างของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น และช่วยให้เข้าใจถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหน้านั้นๆ ได้มากขึ้น
 1. ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ Page Speed
 • Breadcrumb ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของเว็บไซต์ในสายตาของผู้ใช้งาน และช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณและลดอัตราการย้อนกลับหรือออกจากเว็บไซต์ของคุณในช่วงเวลาสั้นๆ
 1. ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์
 • Breadcrumb ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ในสายตาของผู้ใช้งาน โดยแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ
cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

SEO คือ อะไร? สำคัญอย่างไร? อัพเดตล่าสุด

โครงสร้าง SEO Breadcrumbs

โครงสร้าง SEO Breadcrumbs

เบรดครัมบ์เป็นส่วนสำคัญของ SEO เนื่องจากช่วยให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์

เบรดครัมบ์ควรวางไว้ที่ด้านบนสุดของหน้า เหนือเนื้อหาหลัก และควรใช้เมื่อเหมาะสมเท่านั้น

เส้นทางเบรดครัมบ์ที่มีโครงสร้างดีสามารถช่วยปรับปรุงอันดับของเว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา และทำให้ผู้ใช้สามารถนำทางไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น

เมื่อสร้างเบรดครัมบ์เพื่อจุดประสงค์ด้าน SEO สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่ามันสะท้อนถึงโครงสร้างของไซต์ของคุณอย่างเหมาะสม

ข้อความภายในแต่ละลิงก์ในเส้นทางเบรดครัมบ์ควรระบุอย่างชัดเจนว่าแต่ละหน้าอยู่ที่ใดเมื่อเทียบกับหน้าอื่นๆ บนไซต์ของคุณ

นอกจากนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้สตริงของลิงก์ที่ยาวเกินไปในเส้นทางเบรดครัมบ์ของคุณ ให้กระชับและง่ายสำหรับผู้ใช้ในการติดตามแทน

สุดท้าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่า breadcrumbs สอดคล้องกันในทุกหน้าบนเว็บไซต์ของคุณ

การทำเช่นนี้จะทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าหน้าเว็บของคุณมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร และยังช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การนำทางที่ใช้งานง่ายเมื่อพวกเขาสำรวจไซต์ของคุณ

โครงสร้าง SEO Breadcrumbs ที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูง จะต้องประกอบด้วยข้อมูลต่อไปนี้

 1. ส่วนหน้าแรก
 • ส่วนหน้าแรกของ Breadcrumb ควรมีลิงค์ไปยังหน้าหลักของเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าตนอยู่บนเว็บไซต์ใด
 1. ส่วนกลาง
 • ส่วนกลางของ Breadcrumb ควรประกอบด้วยชื่อหมวดหมู่หรือหน้าที่ตั้งอยู่ โดยใช้ลิงค์ไปยังหน้าที่เกี่ยวข้อง เช่น “สินค้า”, “หมวดหมู่สินค้า”, “สินค้าแนะนำ” เป็นต้น
 1. ส่วนสุดท้าย
 • ส่วนสุดท้ายของ Breadcrumb ควรเป็นชื่อหน้าเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานกำลังเข้าถึง โดยมีลิงค์ไปยังหน้าที่เกี่ยวข้อง เช่น “เสื้อผ้า”, “เสื้อยืดผู้ชาย” เป็นต้น
 1. รูปแบบ
 • รูปแบบของ Breadcrumb ควรเป็นไปตามสไตล์การออกแบบเว็บไซต์ที่เหมาะสม โดยควรใช้สีและรูปแบบที่สอดคล้องกับเว็บไซต์
 1. การตั้งชื่อ
 • ชื่อที่ใช้ใน Breadcrumb ควรเป็นชื่อที่สื่อความหมายได้ชัดเจน เช่น “หน้าหลัก”, “สินค้า”, “หมวดหมู่สินค้า” เป็นต้น
 1. URL
 • URL ของแต่ละลิงค์ใน Breadcrumb ควรมีความสัมพันธ์กับเนื้อหาที่แสดงในหน้าเว็บไซต์ และต้องไม่มี URL
SEO Breadcrumbs และ SEO Rankings

SEO Breadcrumbs และ SEO Rankings

Breadcrumbs เป็นส่วนสำคัญของ SEO และควรนำไปใช้บนเว็บไซต์เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้และการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้น

เบรดครัมบ์เป็นองค์ประกอบการนำทางที่แสดงตำแหน่งปัจจุบันของผู้ใช้ภายในลำดับชั้นของเว็บไซต์ โดยทั่วไปจะแสดงเป็นเส้นแนวนอนในรูปแบบของลิงก์ที่คลิกได้ ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ย้อนกลับไปยังหน้าก่อนหน้าหรือไปยังหน้าแรก

เบรดครัมบ์ช่วยลดจำนวนการคลิกที่จำเป็นในการกลับไปที่หน้าแรก ทำให้ผู้ใช้ไปยังส่วนต่างๆ ของไซต์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมี anchor text ที่เกี่ยวข้องมากขึ้นสำหรับซอฟต์แวร์รวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงอันดับของไซต์ในผลการค้นหาได้ Featured Snippet

เมื่อใช้งาน breadcrumbs มีหลายสิ่งที่ควรคำนึงถึง ขั้นแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวางไว้อย่างเด่นชัดที่ด้านบนสุดของแต่ละหน้า เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถค้นหาได้ง่าย ประการที่สอง ใช้ anchor text ที่อุดมด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับแต่ละลิงก์ เพื่อให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลสามารถเข้าใจว่าแต่ละหน้าประกอบด้วยอะไร สุดท้าย ให้พิจารณาใช้ไมโครดาต้ามาร์กอัปเพื่อเพิ่มการมองเห็นและความเกี่ยวข้องเพิ่มเติมในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP)

ด้วยเบรดครัมบ์ที่มีโครงสร้างที่ดี คุณสามารถปรับปรุงทั้งประสบการณ์ของผู้ใช้และการจัดอันดับ SEO บนเว็บไซต์ของคุณ โดยรวมแล้ว การใช้เบรดครัมบ์จะเป็นประโยชน์ต่อเว็บไซต์ใดๆ โดยปรับปรุงความสามารถในการใช้งานและให้แองเคอร์เท็กซ์ที่ให้ข้อมูลมากขึ้นสำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูล เมื่อปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อใช้งาน บนเว็บไซต์ของคุณเอง คุณจะมั่นใจได้ว่าผู้ใช้ของคุณได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในขณะเดียวกันก็ได้รับการส่งเสริม SEO จากการจัดอันดับ SERP ที่ได้รับการปรับปรุง

การใช้ SEO Breadcrumbs สามารถมีผลต่อการปรับปรุง SEO Rankings ของเว็บไซต์ได้ เพราะมีประโยชน์ต่อการเข้าถึงเนื้อหาและโครงสร้างของเว็บไซต์ด้วย

 1. ช่วยให้ผู้ใช้งานตรวจสอบเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น
 • การใช้ SEO Breadcrumbs ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถคลิกลิงค์ใน Breadcrumbs เพื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ตนกำลังต้องการได้
 1. ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์
 • การใช้ SEO Breadcrumbs ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ตนกำลังต้องการได้ง่ายและรวดเร็ว
 1. ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์
 • การใช้ SEO Breadcrumbs ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ในสายตาของผู้ใช้งาน โดยแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพและความพร้อมในการเข้าถึงเนื้อหา
 1. ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น
 • การใช้ SEO Breadcrumbs ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น
SEO Breadcrumbs และสถาปัตยกรรมเว็บไซต์

SEO Breadcrumbs และสถาปัตยกรรมเว็บไซต์

ต่อจากการอภิปรายของเราเกี่ยวกับ SEO breadcrumbs ตอนนี้เรามาดูว่าเกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมของเว็บไซต์อย่างไร

สถาปัตยกรรมของไซต์เป็นปัจจัยสำคัญต่อประสิทธิภาพของเว็บไซต์ใดๆ และการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหาก็ไม่มีข้อยกเว้น

สถาปัตยกรรมไซต์ที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมหมายความว่าหน้าเว็บของคุณสามารถรวบรวมข้อมูลได้ง่ายโดยโรบ็อตเครื่องมือค้นหา และผู้เยี่ยมชมสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

เบรดครัมบ์มีบทบาทสำคัญที่นี่โดยจัดเตรียมโครงสร้างการนำทางแบบลำดับชั้นที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

เบรดครัมบ์ยังช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจได้ดีขึ้นว่าหน้าของคุณเชื่อมต่อกันอย่างไร

ซึ่งช่วยให้จัดทำดัชนีเนื้อหาทั้งหมดของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ระบุความเกี่ยวข้องของแต่ละหน้าที่เกี่ยวข้องกับข้อความค้นหาที่เฉพาะเจาะจงได้

โดยสรุปความสัมพันธ์ระหว่างเพจต่างๆ อย่างชัดเจน เบรดครัมบ์สามารถให้ข้อได้เปรียบในแง่ของการปรับปรุงอันดับของหน้าเว็บบางเพจภายใน SERP (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา)

นอกจากนี้ยังสามารถใช้การนำทางเบรดครัมบ์เพื่อโน้มน้าวพฤติกรรมของผู้ใช้และกระตุ้นให้เกิดการสำรวจเพิ่มเติมภายในเว็บไซต์

ตัวอย่างเช่น หากคุณมีหลายหมวดหมู่ในร้านค้าอีคอมเมิร์ซของคุณ คุณสามารถใช้เบรดครัมบ์เพื่อนำผู้ใช้ไปยังข้อเสนอผลิตภัณฑ์ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อ

ด้วยวิธีนี้ การนำทางเบรดครัมบ์ที่เป็นมิตรกับ SEO สามารถใช้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนคอนเวอร์ชั่นและปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของเว็บไซต์

การใช้ SEO Breadcrumbs สามารถช่วยเสริมสร้างสถาปัตยกรรมเว็บไซต์ได้ โดยให้ผู้ใช้งานเข้าใจและนำทางเข้าถึงเนื้อหาของเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้องและสะดวกสบาย ดังนั้น การออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์เพื่อใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs ควรพิจารณาสถาปัตยกรรมเว็บไซต์ด้วย Hreflang

 1. การวางแผนเนื้อหา
 • เว็บไซต์ควรมีการวางแผนเนื้อหาที่ชัดเจน โดยการกำหนดหมวดหมู่และหน้าที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งจะช่วยให้การออกแบบ Breadcrumbs สามารถเข้ากันได้เหมาะสม
 1. การออกแบบ UI/UX
 • การออกแบบ UI/UX ของเว็บไซต์ควรเป็นไปในทิศทางที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเนื้อหาและการใช้งาน Breadcrumbs ได้อย่างสะดวกสบาย โดยการออกแบบต้องเน้นการใช้สีและตัวอักษรที่เหมาะสมกับเนื้อหาและลักษณะของเว็บไซต์
 1. การตั้งชื่อ
 • การตั้งชื่อใน Breadcrumbs ควรเป็นชื่อที่สื่อความหมายได้ชัดเจน โดยการตั้งชื่อต้องมีความสอดคล้องกับเนื้อหาที่แสดงในหน้าเว็บไซต์
 1. การเชื่อมโยง
 • การเชื่อมโยงใน Breadcrumbs ควรสอดคล้องกับโครงสร้างของเว็บไซต์
Breadcrumb และประสบการณ์ผู้ใช้

Breadcrumb และประสบการณ์ผู้ใช้

การใช้ breadcrumbs ใน SEO สามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ เนื่องจากผู้ใช้สามารถคลิกผ่านระดับต่างๆ ของเว็บไซต์ได้ พวกเขาสามารถติดตามเส้นทางกลับไปยังจุดเริ่มต้นของการเดินทางได้อย่างง่ายดาย ซึ่งช่วยให้สามารถเลื่อนไปมาระหว่างหน้าต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาและมอบประสบการณ์โดยรวมที่ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เบรดครัมบ์ยังมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะช่วยปรับปรุงอันดับของคุณในผลการค้นหาทั่วไป เบรดครัมบ์ยังช่วยปรับปรุงความสามารถในการใช้งานไซต์ด้วยการให้คำแนะนำเมื่อผู้ใช้ย้ายจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่ง พวกเขาให้ตัวบ่งชี้แก่ลูกค้าว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนในลำดับชั้นของเว็บไซต์ เพิ่มบริบทให้กับหน้าปัจจุบัน

ด้วยเลเยอร์การนำทางพิเศษนี้ ผู้ใช้สามารถข้ามกลับขึ้นไปในลำดับชั้นได้อย่างง่ายดาย แทนที่จะต้องเริ่มต้นที่โฮมเพจทุกครั้งที่ต้องการค้นหาสิ่งใหม่ๆ ด้วยการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ผ่านการนำทางที่ชัดเจนและเพิ่มคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องเพื่อจุดประสงค์ด้าน SEO การแสดงเส้นทางจะมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยให้เว็บไซต์บรรลุศักยภาพสูงสุด

ด้วยการพิจารณาอย่างรอบคอบและการนำไปใช้งาน เบรดครัมบ์สามารถช่วยให้ลูกค้าค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันก็เพิ่มการมองเห็นในผลการค้นหาทั่วไปด้วย

Breadcrumb เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งานเว็บไซต์ โดยช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ตนต้องการได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

 1. ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว
 • การใช้ Breadcrumb ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ตนต้องการได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานสามารถคลิกลิงค์ใน Breadcrumb เพื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ตนกำลังต้องการได้
 1. ช่วยลดการสับสนของผู้ใช้งาน
 • การใช้ Breadcrumb ช่วยลดการสับสนของผู้ใช้งาน เพราะผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบเนื้อหาของเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจนและง่ายต่อการเข้าถึง
 1. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและมืออาชีพ
 • การใช้ Breadcrumb ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและมืออาชีพของเว็บไซต์ โดยแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพและความพร้อมในการเข้าถึงเนื้อหา
 1. ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์
 • การใช้ Breadcrumb ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถระบุตำแหน่งหน้าเว็บไซต์ที่ตน
SEO Breadcrumbs และการจัดหมวดหมู่

SEO Breadcrumbs และการจัดหมวดหมู่

ลองนึกภาพแผนที่ของเว็บไซต์ที่มีหน้าและส่วนย่อยมากมายวางอยู่ตรงหน้าคุณ ตอนนี้ ลองนึกภาพBREADCRUMBเล็กๆ ที่ทอดจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่ง เชื่อมต่อทุกส่วนเข้าด้วยกันในลักษณะที่ชัดเจนและรัดกุม นี่คือแนวคิดของ SEO breadcrumbs

เมื่อใช้ SEO breadcrumbs หน้าเว็บจะไม่เพียงจัดระเบียบตามหมวดหมู่เท่านั้น แต่ยังได้รับโครงร่างที่แนะนำผู้ใช้ผ่านเว็บไซต์อีกด้วย BREADCRUMBสามารถช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ได้ด้วยการทำให้นำทางได้ง่ายขึ้นและค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

BREADCRUMB สามารถใช้ร่วมกับการจัดประเภทรูปแบบอื่นๆ เช่น แผนผังไซต์และหมวดหมู่ แผนผังไซต์ให้การแสดงเนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์ด้วยภาพ ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องค้นหาด้วยตนเอง หมวดหมู่ช่วยให้ผู้ใช้จัดเรียงเนื้อหาลงในกลุ่มเฉพาะ ทำให้ค้นหาสิ่งที่ต้องการตามความสนใจได้ง่ายขึ้น

การใช้ทั้ง SEO breadcrumbs และการจัดหมวดหมู่รูปแบบอื่นๆ ทำให้เว็บไซต์เป็นมิตรกับผู้ใช้และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อใช้ SEO breadcrumb ร่วมกับการจัดหมวดหมู่รูปแบบอื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงความต้องการของผู้ชมเป้าหมาย

ตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์ของคุณรองรับผู้ชมอายุน้อย คุณอาจต้องการใช้ภาษาที่เรียบง่ายเมื่อสร้างหมวดหมู่และป้ายกำกับ แทนที่จะใช้คำศัพท์ที่ซับซ้อนซึ่งอาจเข้าใจยากสำหรับพวกเขา นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาว่าผู้ใช้ของคุณมีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นการเดินทางบนเว็บไซต์ของคุณที่ใดมากที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่ามีเส้นทางที่ชัดเจนวางไว้ให้พวกเขาเดินตามเมื่อมาถึงหน้าแรก

ด้วยวิธีการนี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าผู้เยี่ยมชมของคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะที่สำรวจไซต์ของคุณ

การจัดหมวดหมู่ในเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้น การจัดหมวดหมู่ควรพิจารณาเรื่อง SEO เช่นเดียวกับการใช้ SEO Breadcrumbs

 1. การกำหนดหมวดหมู่
 • เว็บไซต์ควรกำหนดหมวดหมู่ของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันให้เหมาะสม โดยหมวดหมู่ควรมีความสอดคล้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์
 1. การตั้งชื่อหมวดหมู่
 • การตั้งชื่อหมวดหมู่ควรสื่อความหมายได้อย่างชัดเจน โดยควรใช้คำที่สื่อความหมายเกี่ยวกับเนื้อหาที่อยู่ในหมวดหมู่
 1. การตั้ง URL
 • การตั้ง URL ให้สื่อความหมายกับเนื้อหาของเว็บไซต์ โดยควรมีการใช้คำที่สื่อความหมายเหมือนกันในหมวดหมู่และ URL Internal Linking
 1. การใช้หมวดหมู่ย่อย
 • หากมีหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกัน ควรใช้หมวดหมู่ย่อยเพื่อช่วยแยกแยะเนื้อหาในแต่ละหมวดหมู่

การจัดหมวดหมู่เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ

SEO Breadcrumbs และการเชื่อมโยงภายใน

SEO Breadcrumbs และการเชื่อมโยงภายใน

จากความสำคัญของBREADCRUMB และการจัดหมวดหมู่ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการเชื่อมโยงภายในอย่างไร การเชื่อมโยงภายในช่วยให้โรบ็อตเครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างและโฟลว์ของเว็บไซต์ได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาจัดทำดัชนีหน้าได้แม่นยำยิ่งขึ้น การสร้างลิงก์ประเภทนี้ยังมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้เนื่องจากช่วยให้เข้าถึงเนื้อหาที่ลึกกว่าภายในเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อใช้ลิงก์ภายใน ตรวจสอบให้แน่ใจว่า anchor text ที่ใช้สำหรับแต่ละลิงก์มีบริบทที่มีความหมายว่าหน้าเป้าหมายจะเกี่ยวกับอะไร สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างไซต์ของคุณได้ดีขึ้น แต่ยังปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ด้วยการให้แนวคิดแก่ผู้อ่านว่าเนื้อหาประเภทใดที่เชื่อมโยงกับแต่ละวลีหรือคำ

นอกจากนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้วลีทั่วไป เช่น ‘คลิกที่นี่’ หรือ ‘เรียนรู้เพิ่มเติม’ และใช้วลีที่เกี่ยวข้องกับหน้าปลายทางแทน

สุดท้าย เมื่อสร้างลิงก์ภายในบนเว็บไซต์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์ทั้งหมดชี้ไปยังหน้าที่ถูกต้องซึ่งมีอยู่บนโดเมนของคุณ ลิงก์เสียสามารถสร้างประสบการณ์เชิงลบให้กับผู้ใช้ และอาจส่งผลเสียต่อการจัดอันดับไซต์ของคุณในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา เมื่อตั้งค่าโครงสร้างการเชื่อมโยงภายใน ให้ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Screaming Frog’s SEO Spider เพื่อช่วยระบุลิงก์ที่เสีย เพื่อให้สามารถแก้ไขได้ก่อนที่จะเริ่มส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพ SEO ของคุณ

SEO Breadcrumbs และการเพิ่มประสิทธิภาพมือถือ

SEO Breadcrumbs และการเพิ่มประสิทธิภาพมือถือ

เมื่อผู้บริโภคเข้าใจและเข้าใจเทคโนโลยีมากขึ้น ธุรกิจจำเป็นต้องติดตามเทรนด์ล่าสุดใน SEO แนวโน้มอย่างหนึ่งคือการใช้ SEO breadcrumb ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้

ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจว่า SEO breadcrumbs คืออะไร และนำไปใช้สร้างประสบการณ์เครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้นบนอุปกรณ์มือถือได้อย่างไร

BREADCRUMBคือลิงก์การนำทางที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาเส้นทางไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ปรากฏเป็นสตริงของลิงก์ในรูปแบบลำดับชั้น ทำให้ผู้ใช้สามารถสำรวจไซต์ได้โดยง่ายโดยไม่จำเป็นต้องใช้ Google หรือเครื่องมือค้นหาอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับการซ่อมรถบนเว็บไซต์ เส้นทางแสดงเส้นทางอาจมีลักษณะดังนี้: รถยนต์ > การซ่อมแซม > บริการซ่อมรถยนต์ ทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่งได้โดยตรง โดยไม่ต้องค้นหาจากเมนูหรือแถบค้นหา

การใช้BREADCRUMBยังช่วยปรับปรุงการจัดทำดัชนีและการจัดอันดับโดยเครื่องมือค้นหา เช่น Google พวกเขาให้ข้อมูลบริบทเพิ่มเติมที่ช่วยให้อัลกอริทึมการค้นหาเข้าใจว่าหน้าเว็บของคุณเกี่ยวกับอะไรและควรจัดลำดับอย่างไรในแง่ของความเกี่ยวข้องเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆ

นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ใช้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้นเนื่องจากไม่มีสิทธิ์เข้าถึงเมนูการนำทางบนเดสก์ท็อปหรือแถบค้นหา

การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณด้วย SEO breadcrumbs ช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าหน้าเว็บของคุณจะง่ายขึ้นสำหรับทั้งผู้ใช้และหุ่นยนต์ค้นหาในการค้นหาและนำทางภายในไซต์ของคุณเมื่อทำการค้นหาบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มการมองเห็นและการเข้าชมในขณะที่ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้โดยรวม

การเชื่อมโยงภายในเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้น การเชื่อมโยงภายในควรพิจารณาเรื่อง SEO เช่นเดียวกับการใช้ SEO Breadcrumbs

 1. การตั้งชื่อลิงค์ภายใน
 • การตั้งชื่อลิงค์ภายในควรสื่อความหมายได้อย่างชัดเจน โดยควรใช้คำที่สื่อความหมายเกี่ยวกับเนื้อหาที่ลิงค์ไป
 1. การตั้ง URL
 • การตั้ง URL ให้สื่อความหมายกับเนื้อหาของเว็บไซต์ โดยควรมีการใช้คำที่สื่อความหมายเหมือนกันในชื่อลิงค์และ URL
 1. การใช้ Anchor Text
 • การใช้ Anchor Text ให้เหมาะสมกับเนื้อหาที่ลิงค์ไป โดยควรใช้คำที่สื่อความหมายเกี่ยวกับเนื้อหาและควรหลีกเลี่ยงการใช้คำที่ซ้ำซ้อนกับ Breadcrumb
 1. การใช้งาน Breadcrumb ในลิงค์ภายใน
 • การใช้งาน Breadcrumb ในลิงค์ภายในเพื่อช่วยผู้ใช้งานเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบาย

การเชื่อมโยงภายในเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บ

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO สายเทา ได้จากโพสด้านล่างนี้ครับ:

SEO Breadcrumbs และ Schema Markup

SEO Breadcrumbs และ Schema Markup

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์สำหรับเครื่องมือค้นหา SEO breadcrumbs และ schema markup จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ไม่เพียงช่วยให้ผู้ใช้นำทางผ่านเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น แต่ยังให้ข้อมูลที่มีค่าแก่โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาที่ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์

ในส่วนนี้ เราจะสำรวจความสำคัญของBREADCRUMBและมาร์กอัปสคีมาโดยละเอียด

BREADCRUMB เป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างของเว็บไซต์ พวกเขาให้ความช่วยเหลือด้านภาพแก่ผู้ใช้เมื่อพวกเขาเคลื่อนที่ผ่านเว็บไซต์ ทำให้พวกเขาสามารถระบุได้อย่างรวดเร็วว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนเมื่อเทียบกับส่วนที่เหลือของไซต์ นอกจากนี้ โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหายังใช้ข้อมูลที่ให้ไว้ในเบรดครัมบ์เหล่านี้เมื่อจัดทำดัชนีหน้าและตัดสินใจว่าจะจัดอันดับอย่างไร ซึ่งหมายความว่าการมีBREADCRUMB ที่มีโครงสร้างดีสามารถส่งผลในเชิงบวกต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณ

มาร์กอัป Schema เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับเครื่องมือค้นหา เป็นโค้ดที่เพิ่มลงในหน้าเว็บซึ่งให้บริบทเกี่ยวกับเนื้อหาและช่วยให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาเข้าใจสิ่งที่นำเสนอบนหน้าเว็บได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งหมายความว่าการรวมสคีมามาร์กอัปบนหน้าเว็บของคุณอาจทำให้การมองเห็นดีขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) นอกจากนี้ ยังพบว่าเว็บไซต์ที่มีสคีมามาร์กอัปมักจะมีอัตราการคลิกผ่านจาก SERPs สูงกว่าเว็บไซต์ที่ไม่มีสคีมา

เมื่อรวมองค์ประกอบทั้งสองนี้เข้าด้วยกัน – BREADCRUMBและมาร์กอัปสคีมา – คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ดีใน SERP และมอบประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้

การใช้ Schema Markup ในเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อเพิ่มโอกาสในการปรับปรุงการแสดงผลในเครื่องมือค้นหา ดังนั้น การใช้ Schema Markup ควรพิจารณาเรื่อง SEO เช่นเดียวกับการใช้ SEO Breadcrumbs

 1. การใช้ Schema.org
 • การใช้ Schema.org เพื่อเพิ่มความเข้าใจของเว็บไซต์โดยเครื่องมือค้นหา โดยมีบทบาทสำคัญในการเพิ่ม Schema Markup สำหรับ Breadcrumb
 1. การใช้ BreadcrumbList
 • การใช้ BreadcrumbList เพื่อระบุ Breadcrumb ในเว็บไซต์ โดยระบุลำดับของ Breadcrumb และ URL ที่สอดคล้องกัน
 1. การระบุ ItemListElement
 • การระบุ ItemListElement เพื่อระบุ Breadcrumb แต่ละรายการ โดยระบุ URL และชื่อเนื้อหาที่สอดคล้องกัน Content SEO
 1. การระบุ itemprop
 • การระบุ itemprop เพื่อระบุ Breadcrumb ในเว็บไซต์ โดยระบุ URL และชื่อเนื้อหาที่สอดคล้องกัน

การใช้ Schema Markup เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อเพิ่มโอกาสในการปรับปรุงการแสดงผลในเครื่องมือค้นหา และช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้น การใช้งาน Schema Markup ควรพิจารณาเรื่อง SEO อย่างถี่ถ้วน

cropped Transparent black rectangle 1

ติดต่อเรา

รับสอน SEO คอร์สเรียน SEO #1

SEO Breadcrumbs และการนำทางไซต์

SEO Breadcrumbs และการนำทางไซต์

การไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์อาจทำให้เกิดความสับสนและน่าหงุดหงิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเว็บไซต์นั้นไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม SEO breadcrumbs จึงจำเป็นสำหรับเว็บไซต์ที่ต้องการอันดับดีในเครื่องมือค้นหา

เมื่อเข้าใจว่าBREADCRUMBคืออะไรและจะใช้อย่างไรในการนำทางไซต์ คุณจึงมั่นใจได้ว่าผู้ใช้ของคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ Google Search Console

เส้นทาง SEO คือลิงก์ข้อความที่ช่วยระบุว่าผู้ใช้อยู่ที่ใดในลำดับชั้นของหน้าเว็บไซต์ มีคำแนะนำแบบภาพสำหรับโครงสร้างของไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลื่อน ระดับขึ้นและลงได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องพิมพ์ URL ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังช่วยให้บอทของเครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้สามารถจัดทำดัชนีได้อย่างถูกต้องและปรับปรุงอันดับของคุณ

การเพิ่ม SEO breadcrumb ในการนำทางไซต์ของคุณจะปรับปรุงความสามารถในการใช้งานสำหรับทั้งผู้ใช้และบอทของเครื่องมือค้นหา ทำให้ทุกคนสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้งานที่เหมาะสม ผู้เข้าชมของคุณจะสามารถสำรวจไซต์ของคุณและค้นพบเนื้อหาทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย

ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการมีส่วนร่วมในแต่ละหน้าสูงขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดจะนำไปสู่การปรับปรุงอันดับของเครื่องมือค้นหา

การนำทางไซต์ในเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้น การนำทางไซต์ควรพิจารณาเรื่อง SEO เช่นเดียวกับการใช้ SEO Breadcrumbs

 1. การใช้งาน Menu Bar
 • การใช้งาน Menu Bar เพื่อนำทางไปยังหน้าเว็บไซต์แต่ละหน้า โดยควรมีความสอดคล้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์และต้องเป็นเอกลักษณ์เดียวกับ Breadcrumb
 1. การใช้งาน Sidebar
 • การใช้งาน Sidebar เพื่อนำทางไปยังหน้าเว็บไซต์แต่ละหน้า โดยควรมีความสอดคล้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์และต้องเป็นเอกลักษณ์เดียวกับ Breadcrumb
 1. การใช้งาน Breadcrumb ในเมนู
 • การใช้งาน Breadcrumb ในเมนูเพื่อช่วยผู้ใช้งานเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบาย
 1. การใช้งาน Back Button
 • การใช้งาน Back Button เพื่อนำผู้ใช้งานกลับไปยังหน้าก่อนหน้า โดยควรจัดเตรียม Back Button ให้ตรงกับ Breadcrumb

การนำทางไซต์เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานร่วมกับ SEO Breadcrumbs เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพิ่มขึ้น

Breadcrumb และความตั้งใจในการค้นหา

Breadcrumb และความตั้งใจในการค้นหา

ความสำคัญของBREADCRUMBไม่สามารถพูดเกินจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของความตั้งใจในการค้นหา เบรดครัมบ์แสดงเส้นทางที่ชัดเจนสำหรับผู้ใช้ในขณะที่พวกเขาสำรวจเว็บไซต์ ทำให้พวกเขาสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมและปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้โดยรวม

เบรดครัมบ์ยังจำเป็นสำหรับวัตถุประสงค์ในการทำ SEO เนื่องจากมีโครงสร้างให้กับเว็บไซต์และทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูลเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ควรมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องและจัดรูปแบบอย่างเหมาะสม เพื่อให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจลำดับชั้นของหน้าอื่นๆ ในไซต์

นอกจากนี้ เบรดครัมบ์ควรเชื่อมโยงกลับไปยังหน้าหมวดหมู่ เนื่องจากเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างโดยรวมของไซต์ของคุณ

เมื่อใช้อย่างถูกต้อง เบรดครัมบ์จะให้ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับเนื้อหาในไซต์ของคุณแก่ผู้เข้าชมและเครื่องมือค้นหา สิ่งนี้สามารถช่วยเพิ่มการจัดอันดับทั่วไปและทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่สนุกสนานในการโต้ตอบกับเว็บไซต์ของคุณ

ในที่สุด breadcrumbs เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงทั้งประสบการณ์ผู้ใช้และประสิทธิภาพ SEO

Breadcrumb เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้อย่างชัดเจนว่าตนอยู่ในหน้าเว็บไซต์ใด และอยู่ในลำดับชั้นที่เท่าไหร่ของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้ผู้ใช้งานมีความตั้งใจในการค้นหาในเว็บไซต์ของเรา

การมี Breadcrumb ในเว็บไซต์ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และช่วยลดความสับสนในการนำทางในเว็บไซต์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการทำให้ผู้ใช้งานมีความตั้งใจในการค้นหาในเว็บไซต์ของเรา การมี Breadcrumb ที่มีคุณภาพยังช่วยเพิ่มโอกาสในการกลับมาใช้งานเว็บไซต์ของเราอีกครั้งในอนาคต

ดังนั้น Breadcrumb เป็นปัจจัยที่สำคัญในการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้งานที่ดีในเว็บไซต์ของเรา โดยช่วยให้ผู้ใช้งานมีความตั้งใจในการค้นหาเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับ SEO Breadcrumbs

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับ SEO Breadcrumbs

ต่อยอดจากส่วนก่อนหน้านี้ มาดูแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการทำ SEO breadcrumbs กัน

ประการแรกและสำคัญที่สุด ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาคือความตั้งใจในการค้นหา สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าผู้ชมของคุณกำลังมองหาอะไรเมื่อพวกเขาค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword)เฉพาะ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณตรงตามความคาดหวังของพวกเขา

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องวางเส้นทางเบรดครัมบ์ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่ายบนเว็บไซต์ของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้สามารถค้นหาได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากเกินไป

เมื่อสร้างเส้นทางBREADCRUMBสิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่าแต่ละระดับควรแสดงถึงหมวดหมู่หรือหมวดหมู่ย่อยของเนื้อหา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ระบุได้อย่างรวดเร็วว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนในลำดับชั้นของเว็บไซต์ และทำให้การนำทางง่ายขึ้น

นอกจากนี้ อย่าลืมทำให้ข้อความยาวเกินไป มิฉะนั้นอาจอ่านยากหรือใช้พื้นที่บนหน้ามากเกินไป

สรุปแล้ว SEO breadcrumbs สามารถช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และให้บริบทเพิ่มเติมแก่โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องของหน้าในเว็บไซต์ของคุณ เมื่อสร้างเส้นทางเบรดครัมบ์สำหรับเว็บไซต์ของคุณ โปรดคำนึงถึงจุดประสงค์ในการค้นหา ตลอดจนการมองเห็นและความยาวของข้อความ

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

รับทำ SEO โปรโมทเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google

การปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณเพื่อการจัดอันดับการค้นหาที่ดีขึ้น

นี่คือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับ SEO Breadcrumbs:

 1. ใช้ Breadcrumb ที่ถูกต้องและมีคุณภาพ
 • ควรสร้าง Breadcrumb ที่มีการจัดโครงสร้างและการเขียนรายละเอียดที่ถูกต้อง โดยใช้คำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา และแสดงเส้นทางที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นชื่อหมวดหมู่ หรือหน้าที่กำลังอยู่ในเว็บไซต์
 1. ใช้ Schema Markup
 • การใช้ Schema Markup เป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงการแสดงผลในเครื่องมือค้นหา ดังนั้น ควรใช้ Schema Markup สำหรับ Breadcrumb และตรวจสอบว่ารหัสมีคุณสมบัติที่ถูกต้องและเขียนอย่างถูกต้อง
 1. ปรับแต่งการแสดงผล
 • การแสดงผลของ Breadcrumb ควรมีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสีหรือรูปแบบการแสดงผลให้สอดคล้องกับเว็บไซต์ของคุณ
 1. ใช้งานกับเนื้อหาที่ซับซ้อน
 • การใช้งาน Breadcrumb เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้อย่างชัดเจนว่าตนอยู่ในหน้าเว็บไซต์ใด และอยู่ในลำดับชั้นที่เท่าไหร่ของเว็บไซต์ ดังนั้น การใช้งาน Breadcrumb เป็นอย่างมากสำหรับเนื้อหาที่ซับซ้อน และมีความจำเป็นต้องมีความชัดเจนในการแสดงผล
สรุป SEO breadcrumbs

บทสรุป

โดยสรุป SEO breadcrumbs เป็นคุณลักษณะสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์สำหรับเครื่องมือค้นหา พวกเขาให้เส้นทางการนำทางที่ง่ายต่อการติดตามแก่ผู้ใช้ และช่วยให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณได้ดีขึ้น

เมื่อใช้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ และปรับปรุงการมองเห็นไซต์ของคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา การสร้างเบรดครัมบ์ที่เป็นมิตรกับ SEO ต้องใส่ใจในรายละเอียดและความเข้าใจในการทำงาน

สิ่งสำคัญคือต้องจัดโครงสร้างอย่างถูกต้องและใช้มาร์กอัปสคีมาเพื่อให้แน่ใจว่า Google เข้าใจวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเบรดครัมบ์ของคุณตรงกับจุดประสงค์ในการค้นหาของผู้ใช้คือกุญแจสำคัญในการมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น

ด้วยการปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างเบรดครัมบ์ที่เป็นมิตรกับ SEO และตรวจสอบให้แน่ใจว่าการนำทางของคุณสอดคล้องกับความตั้งใจของผู้ใช้ คุณจะสามารถปรับปรุงการมองเห็นและการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณใน SERP ได้อย่างมาก ด้วยความพยายามและความทุ่มเท คุณจะมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณยังคงมองเห็นได้และเข้าถึงได้ทั้งมนุษย์และโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Breadcrumb

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Breadcrumb

Breadcrumb คือระบบการนำทางภายในเว็บไซต์ที่ใช้เป็นเส้นทางสำหรับผู้ใช้งานเพื่อเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมักถูกนำมาใช้ในเว็บไซต์ที่มีระบบเมนูหลายชั้น

การใช้ Breadcrumb มีประโยชน์อย่างไร?

การใช้ Breadcrumb ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำทางของผู้ใช้งานในเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจเส้นทางการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และสามารถกลับไปยังหน้าที่เคยเข้ามาได้ง่ายและรวดเร็ว

มีวิธีการใช้ Breadcrumb อย่างไรบนเว็บไซต์?

การใช้ Breadcrumb บนเว็บไซต์สามารถทำได้โดยการเพิ่มโค้ด HTML ลงในหน้าเว็บไซต์ โดยใช้แท็ก <nav> และ <ol> เพื่อแสดงเส้นทางการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์

Breadcrumb สามารถใช้ได้กับเว็บไซต์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ข่าวสาร อีคอมเมิร์ซ หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีระบบเมนูหลายชั้น

การออกแบบ Breadcrumb ควรใช้สีและตำแหน่งอย่างไร?

การออกแบบ Breadcrumb ควรใช้สีและตำแหน่งให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารและช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้อย่างชัดเจนว่าตนอยู่ที่ไหนในเว็บไซต์ของคุณ ดังนี้

 1. สี
 • ควรใช้สีที่สอดคล้องกับเว็บไซต์ของคุณและช่วยให้ Breadcrumb โดดเด่นมากขึ้น เพื่อช่วยผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยสีจะควรจัดเตรียมให้มีความเข้ากันได้ดีกับพื้นหลังและเนื้อหาของเว็บไซต์
 1. ตำแหน่ง
 • ควรวาง Breadcrumb ให้เหมาะสมและตรงกับเนื้อหาของเว็บไซต์ โดยมักจะวางไว้ที่ด้านบนของหน้าเว็บไซต์ หรือบนส่วนของหน้าเพจ
 1. การใช้ไอคอน
 • การใช้ไอคอนเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจ Breadcrumb ได้ง่ายขึ้น โดยการใช้ไอคอนเป็นสัญลักษณ์ในการแสดงถึงหมวดหมู่หรือชื่อเรื่องที่เกี่ยวข้อง
 1. การใช้ตัวหนังสือ
 • ควรใช้ตัวอักษรที่ชัดเจนและใหญ่พอที่จะอ่านได้ง่าย โดยเน้นใช้ตัวอักษรปกติและไม่ใช้ตัวหนาเกินไป และอย่างสำคัญคือควรจัดวางในลำดับที่ถูกต้อง