Technical SEO ทักษะต้องรู้สำหรับเอาชนะ Google อัพเดต 2023

อินเทอร์เน็ตในยุคปัจจุบันมีการแข่งขันระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับธุรกิจและองค์กรต่างๆในการมุ่งเป้าหมายไปที่ความโดดเด่นกว่าใคร หลายคนหันมาใช้ SEO ทางเทคนิคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์และดึงดูดลูกค้ามากขึ้น อย่างไรก็ตาม ด้วยเทคนิคมากมายที่มีให้ การรู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนจึงเป็นเรื่องท้าทาย ในบทความนี้ เราจะพูดถึงพื้นฐานของ Technical SEO และอธิบายว่าคุณสามารถใช้เครื่องมืออันทรงพลังนี้เพื่อเพิ่มการมองเห็นและเพิ่มผลกำไรของคุณได้อย่างไร เราจะครอบคลุมถึงความสำคัญของการปรับให้เหมาะสมทางเทคนิค วิธีการนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้ตัวอย่างกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จซึ่งเคยใช้มาแล้วในอดีต ด้วยความช่วยเหลือของเรา คุณจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Technical SEO เพื่อเพิ่มสถานะออนไลน์ของคุณให้สูงสุดและก้าวไปสู่ความสำเร็จขั้นใหม่!

พร้อมที่จะเริ่มต้นหรือยัง มาดำดิ่งสู่เทคนิค SEO และเรียนรู้ว่า Technical SEO จะใช้กับเว็บคุณได้อย่างไร?

สารบัญ

Technical SEO คืออะไร?

SEO ทางเทคนิคเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งของการตลาดดิจิทัลและการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ เป็นกระบวนการที่ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณได้ดีขึ้น และวิธีการให้บริการแก่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพด้านเทคนิคของเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเนื้อหาของคุณได้รับการจัดทำดัชนีอย่างถูกต้องและอยู่ในอันดับที่สูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) สำหรับ คีย์เวิร์ด ที่คุณต้องการ

SEO ทางเทคนิคหมายถึงการปรับโครงสร้างพื้นฐานและแบ็กเอนด์ของเว็บไซต์ให้เหมาะสมเพื่อปรับปรุงการแสดงผลและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหาเช่น Google มันเกี่ยวข้องกับงานต่างๆ เช่น การตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์สามารถรวบรวมข้อมูลได้ง่าย มีโครงสร้างที่สะอาดและเป็นระเบียบ มีเมตาแท็กที่ปรับให้เหมาะสม ความเร็วในการโหลดที่รวดเร็ว และเป็นมิตรกับมือถือ เหนือสิ่งอื่นใด เป้าหมายของ SEO ทางเทคนิคคือการช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์และเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี

Technical SEO คืออะไร

เมื่อพูดถึงเทคนิค SEO มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา โครงสร้างเว็บไซต์ ความเร็วของหน้า การเปลี่ยนเส้นทาง แผนผังเว็บไซต์ และอื่นๆ ล้วนมีบทบาทในการทำให้มั่นใจว่าเครื่องมือค้นหาสามารถเข้าถึงและจัดทำดัชนีเนื้อหาบนไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าโค้ดเบื้องหลังนั้นสามารถอ่านได้โดยสไปเดอร์ของเครื่องมือค้นหาก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำให้หน้าเว็บของคุณได้รับการจัดทำดัชนีอย่างรวดเร็ว

SEO ทางเทคนิคคือแนวทางปฏิบัติด้านการตลาดดิจิทัลที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์เพื่อปรับปรุงอันดับใน SERP (ผลลัพธ์ของหน้าเครื่องมือค้นหา) การเพิ่มประสิทธิภาพนี้นำมาซึ่งแนวทางปฏิบัติในการเขียนโปรแกรมทั้งบนหน้าและส่วนหลังซึ่งเพิ่มผลลัพธ์การรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีของเครื่องมือค้นหาให้สูงสุด การเพิ่มประสิทธิภาพในหน้าประกอบด้วยองค์ประกอบการออกแบบ โครงสร้างการเข้ารหัส สถาปัตยกรรมไซต์ เมตาแท็ก คุณภาพเนื้อหา การวิเคราะห์ลิงก์ และลิงก์ภายใน การเพิ่มประสิทธิภาพส่วนหลังรวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพความเร็ว การจัดการแผนที่เว็บไซต์ และการกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์

การดูแลรายการเหล่านี้จะช่วยให้แน่ใจว่าผู้เข้าชมสามารถค้นหาสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหาได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งช่วยเพิ่มการเข้าชมแบบออร์แกนิกให้กลับมาที่เว็บไซต์ของคุณ SEO เชิงเทคนิคอาจดูน่ากลัวในตอนแรก แต่ด้วยการวิเคราะห์และการใช้งานที่เหมาะสม คุณจะมั่นใจได้ว่าคุณกำลังให้โอกาสตัวเองเพื่อความสำเร็จใน SERPs

Technical SEO ช่วยเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไร?

SEO ทางเทคนิคช่วยให้มั่นใจว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา ดังนั้นเว็บไซต์จึงอยู่ในอันดับที่สูงขึ้นในการค้นหา ทำให้แน่ใจว่าโครงสร้างและเนื้อหาของไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับเครื่องมือค้นหา เทคนิค SEO ยังช่วยปรับปรุงความเร็วและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณ ตลอดจนทำให้ผู้ใช้ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น Breadcrumb

ประโยชน์ของ SEO ทางเทคนิครวมถึงการมองเห็นที่เพิ่มขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น และประสิทธิภาพการจัดอันดับโดยรวมที่ดีขึ้น SEO ทางเทคนิคสามารถช่วยปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บบนเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งอาจนำไปสู่การมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นจากผู้เยี่ยมชมและในที่สุดจะมีการแปลงมากขึ้น นอกจากนี้ SEO ทางเทคนิคยังช่วยให้คุณระบุปัญหาเกี่ยวกับองค์ประกอบทางเทคนิคของเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งอาจทำให้คุณไม่ได้รับการจัดอันดับที่ดีใน SERP

ประโยชน์ของ Technical SEO

SEO ทางเทคนิคช่วยปรับปรุงการมองเห็นและการจัดอันดับของเว็บไซต์ในเครื่องมือค้นหาโดยระบุถึงแง่มุมทางเทคนิคต่างๆ ของเว็บไซต์ ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพด้านเทคนิคของไซต์ เครื่องมือค้นหาจะสามารถเข้าใจเนื้อหาของไซต์ได้ดีขึ้น และผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นเมื่อเยี่ยมชมไซต์ ประโยชน์ของเทคนิค SEO รวมถึง:

 1. ความสามารถในการรวบรวมข้อมูลที่ดีขึ้น: เครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนำไปสู่การมองเห็นที่ดีขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา
 2. ความเร็วในการโหลดที่เร็วขึ้น: เว็บไซต์ที่โหลดเร็วมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่ออันดับของไซต์ในเครื่องมือค้นหา
 3. เป็นมิตรกับอุปกรณ์เคลื่อนที่: เนื่องจากผู้ใช้ส่วนใหญ่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ การมีเว็บไซต์ที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมองเห็นที่ดีในเครื่องมือค้นหา
 4. Structured Data: การเพิ่มStructured Data เช่น มาร์กอัปสคีมา ลงในเว็บไซต์สามารถช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาในเว็บไซต์ได้ดีขึ้น ซึ่งนำไปสู่การมองเห็นและการจัดอันดับที่ดีขึ้น
 5. การมองเห็นที่ดีขึ้น: ด้วยการเข้ารหัสแบ็คเอนด์ที่ปรับให้เหมาะสมและองค์ประกอบในหน้า ผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติการมองเห็นและการนำทางของผู้ใช้ที่ดีขึ้น (เช่น เมนูการนำทาง) ด้วยเส้นทางที่ชัดเจนซึ่งนำตรงไปยังพื้นที่เนื้อหาเฉพาะภายในไม่กี่วินาทีหลังจากโหลดหน้าเว็บของคุณ ผู้ใช้จะสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ซึ่งอาจนำไปสู่อัตราที่สูงขึ้นสำหรับผู้เยี่ยมชมที่กลับมาหรือผู้ที่อาจเป็นลูกค้าเป้าหมาย/ลูกค้า ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีให้
 6. หลีกเลี่ยงการแข่งขัน: การใช้เทคนิค SEO ช่วยให้คุณได้เปรียบเหนือคู่แข่งด้วยเว็บไซต์ที่ไม่ซับซ้อน การเพิ่มประสิทธิภาพภายในแท็ก HTML เช่น ชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา Meta Descriptionช่วยเพิ่มการคลิกผ่านจากการค้นหาทั่วไปที่เกี่ยวข้อง ช่วยเพิ่มศักยภาพการเข้าชมทั่วไปสำหรับไซต์ของคุณอย่างมาก
 7. ปรับปรุงอันดับ: เป็นที่ทราบกันดีว่าไซต์ต้องได้รับการจัดระเบียบอย่างเหมาะสมเพื่อให้บอทของเครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว – ซึ่งจะเป็นการเพิ่มอันดับตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไป ด้วยการจัดระเบียบที่ดีขึ้น คุณจะเห็นรายการ SERP ที่ได้รับการปรับปรุง เนื่องจากพบหน้าเหล่านั้นที่รวบรวมข้อมูลสำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งนำไปสู่ความสามารถในการดูที่แม่นยำและไดนามิกมากขึ้นในแพลตฟอร์มต่างๆ

โดยรวมแล้ว SEO เชิงเทคนิคช่วยให้มั่นใจได้ว่าเว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีโครงสร้างที่ดี และปรับให้เหมาะสมสำหรับทั้งเครื่องมือค้นหาและผู้ใช้ ซึ่งจะนำไปสู่การมองเห็นและการจัดอันดับที่ดีขึ้นในเครื่องมือค้นหา

ด้วยการใช้ประโยชน์จากข้อดีเหล่านี้ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อให้ทำงานได้ดีขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าเมื่อผู้คนค้นหาคำเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรืออุตสาหกรรมของคุณ พวกเขาจะสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย การจัดอันดับที่ได้รับการปรับปรุงจะช่วยเพิ่มปริมาณการเข้าชมไซต์ของคุณ ตลอดจนผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ามากขึ้น ซึ่งอาจกลายเป็นลูกค้าประจำเมื่อเวลาผ่านไป การลงทุนใน SEO เชิงเทคนิคสามารถให้ผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุนในแง่ของการมองเห็นที่เพิ่มขึ้นและการเข้าชมเว็บ

การระบุปัญหาทางเทคนิคบนเว็บไซต์ของคุณ

Technical SEO มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับสูงขึ้นในเครื่องมือค้นหา การระบุปัญหาทางเทคนิคในเว็บไซต์ของคุณเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการ สิ่งสำคัญคือต้องค้นหาและแก้ไขปัญหาทางเทคนิคใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถนำเสนอได้อย่างถูกต้องและดึงดูดใจต่อผู้ใช้

เมื่อระบุปัญหาทางเทคนิค คุณควรระวังข้อผิดพลาดในโค้ด HTML ปัญหาเกี่ยวกับความเร็วในการโหลดหน้าเว็บและเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์ ปัญหาเนื้อหาที่ซ้ำกัน องค์ประกอบการออกแบบที่ไม่ตอบสนอง ฯลฯ คุณสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google Webmaster Tools เพื่อตรวจสอบการเสีย ลิงก์หรือข้อผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูลอื่นๆ เครื่องมือที่มีประโยชน์อื่นๆ ได้แก่ Screaming Frog SEO Spider หรือ Ahrefs Site Audit เพื่อช่วยตรวจหาปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับหน้าเว็บของคุณ

ปัญหาทางเทคนิคบนเว็บไซต์ของคุณ

การระบุปัญหาทางเทคนิคในเว็บไซต์ของคุณเป็นขั้นตอนสำคัญในการปรับปรุงการแสดงผลและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา ต่อไปนี้คือปัญหาทางเทคนิคทั่วไปบางประการที่อาจส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์และวิธีระบุปัญหาดังกล่าว:

 1. ความสามารถในการรวบรวมข้อมูล: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google Search Console หรือ Screaming Frog เพื่อระบุข้อผิดพลาดที่พบเมื่อเข้ารวบรวมข้อมูลหรือลิงก์เสียในไซต์ของคุณ
 2. ความเร็วในการโหลด: ใช้เครื่องมือเช่น GTmetrix หรือ Google PageSpeed ​​Insights เพื่อกำหนดความเร็วในการโหลดไซต์ของคุณและระบุส่วนที่ต้องปรับปรุง
 3. ความเป็นมิตรกับอุปกรณ์เคลื่อนที่: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น การทดสอบความเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Google หรือการทดสอบการเพิ่มประสิทธิภาพอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ MobileMoxie เพื่อตรวจสอบการตอบสนองและการเพิ่มประสิทธิภาพอุปกรณ์เคลื่อนที่ของไซต์ของคุณ
 4. Structured Data: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น เครื่องมือทดสอบStructured Dataโดย Google เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของStructured Dataของเว็บไซต์และระบุข้อผิดพลาด
 5. เมตาแท็ก: ตรวจสอบแท็กชื่อและคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของหน้าไซต์ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่ามีคำอธิบายและเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหน้านั้น
 6. โครงสร้าง URL: ตรวจสอบให้แน่ใจว่า URL ของไซต์ของคุณสั้น สื่อความหมาย และใช้ยัติภังค์แทนเครื่องหมายขีดล่างเพื่อแยกคำ

โดยการระบุปัญหาทางเทคนิคเหล่านี้และแก้ไข คุณสามารถปรับปรุงการมองเห็นและการจัดอันดับไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา ซึ่งนำไปสู่การเข้าชมทั่วไปที่เพิ่มขึ้นและประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น

การระบุปัญหาทางเทคนิคในเว็บไซต์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญในการระบุและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ปัญหาทางเทคนิคบนเว็บไซต์อาจมีตั้งแต่ปัญหาเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ ข้อผิดพลาดในการเข้ารหัส การกำหนดค่าโฮสต์ที่ไม่เหมาะสม และแม้แต่ปลั๊กอินที่ล้าสมัย ในบทความนี้ เราจะพูดถึงขั้นตอนที่คุณต้องปฏิบัติตามเพื่อระบุปัญหาทางเทคนิคบนเว็บไซต์ของคุณ

ตรวจสอบการโหลดของเซิร์ฟเวอร์

สิ่งแรกคืออันดับแรก คุณต้องตรวจสอบโหลดของเซิร์ฟเวอร์ของคุณ หากสูงเกินไป อาจทำให้หน้าเว็บของคุณโหลดช้าหรือหยุดทำงานโดยสิ้นเชิง ใช้เครื่องมือเช่น Google PageSpeed Insights เพื่อดูข้อมูลโดยรวมว่าเซิร์ฟเวอร์ของคุณทำงานได้ดีเพียงใด และมองหาสิ่งใดที่อาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเวลาหรือความเร็วในการโหลด

ทดสอบสภาพแวดล้อมการโฮสต์ของคุณ

ถัดไป คุณต้องแน่ใจว่าทุกอย่างได้รับการกำหนดค่าอย่างถูกต้องในส่วนการโฮสต์ ติดต่อกับผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งของคุณ แล้วพวกเขาจะสามารถบอกคุณได้ว่ามีปัญหาเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ใดๆ ที่ควรได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด Sitemap

ตรวจสอบคุณภาพรหัสของคุณ

หากวิธีอื่นล้มเหลว อาจถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาโค้ดที่อยู่เบื้องหลังไซต์ของคุณให้ลึกขึ้นอีกเล็กน้อย โดยเฉพาะโค้ด HTML และสไตล์ชีต CSS เพื่อหาข้อผิดพลาดหรือความไม่สอดคล้องกันที่อาจทำให้เกิดการหยุดชะงักในที่ใดที่หนึ่งในนั้น ตรวจสอบทุกรายการโฆษณาอย่างรอบคอบและแทนที่สิ่งที่ดูน่าสงสัยก่อนดำเนินการต่อ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโค้ดทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้องก่อนที่จะดำเนินการอย่างอื่นบนเว็บไซต์ต่อไป

ประเมินประสิทธิภาพของปลั๊กอิน

อีกปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพทางเทคนิคของไซต์คือปลั๊กอินหรือส่วนเสริมที่ล้าสมัยหรือเข้ารหัสไม่ดีซึ่งติดตั้งจากแหล่งที่มาของบุคคลที่สาม ที่แย่กว่านั้น หากปลั๊กอินตัวหนึ่งล้มเหลว การเปลี่ยนแปลงที่ตามมาในการอัปเดตในภายหลังอาจปิดใช้งานหรือทำลายปลั๊กอินที่มีอยู่จากเวอร์ชันก่อนหน้าโดยสิ้นเชิง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวและสับสนเมื่อพยายามแก้ไขปัญหาในภายหลัง! ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลั๊กอินแต่ละตัวเป็นปัจจุบันและทำงานได้อย่างถูกต้องหลังจากการอัปเดตใดๆ เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดกับส่วนอื่นๆ ของเว็บไซต์

หากคุณเป็นผู้ดูแลเว็บ คุณจะทราบดีว่าการแก้ปัญหาทางเทคนิคในเว็บไซต์ของคุณอาจเป็นงานที่น่ากังวล เป็นการยากที่จะระบุปัญหาเมื่อไม่ทราบสาเหตุและวิธีแก้ไขอาจซับซ้อน ในบทความนี้ เราจะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการระบุปัญหาทางเทคนิคบนเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถจำกัดสาเหตุที่เป็นไปได้ของปัญหาให้แคบลงและดำเนินการแก้ไข

ตรวจสอบระบบจัดการเนื้อหาของคุณ

วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการระบุปัญหาทางเทคนิคบนเว็บไซต์ของคุณคือการตรวจสอบระบบจัดการเนื้อหา (CMS) CMS ช่วยให้คุณจัดการเว็บไซต์ได้ทุกด้าน และยังมีบันทึกที่แสดงข้อผิดพลาดหรือการแจ้งเตือนอื่นๆ หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น หากมีข้อผิดพลาดใดๆ ในบันทึกของคุณ ให้ตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อดูว่าอะไรเป็นสาเหตุ

ทดสอบหน้าไซต์ของคุณทีละหน้า

อีกวิธีหนึ่งในการระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของคุณคือการทดสอบแต่ละหน้าทีละหน้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเยี่ยมชมแต่ละหน้าและทดสอบการทำงาน เช่น การคลิกลิงก์ กรอกแบบฟอร์ม หรือเพิ่มสินค้าลงในตะกร้าสินค้า หากการกระทำเหล่านี้ก่อให้เกิดข้อผิดพลาดหรือลักษณะการทำงานที่ไม่คาดคิด การดำเนินการดังกล่าวสามารถช่วยจำกัดขอบเขตของปัญหาให้แคบลงได้ ไม่ว่าจะเป็นโค้ดของเพจ การกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ หรืออย่างอื่นทั้งหมด

ตรวจสอบการสนับสนุนและความเข้ากันได้ของเบราว์เซอร์

เบราว์เซอร์ที่แตกต่างกันมีระดับความเข้ากันได้กับมาตรฐานการเข้ารหัสหน้าเว็บที่แตกต่างกัน ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณทำงานได้อย่างถูกต้องในเบราว์เซอร์ยอดนิยมทั้งหมด เช่น Chrome, Safari และ Firefox รวมถึง Internet Explorer เวอร์ชันเก่า หากมี นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาตรวจสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับไซต์ที่ปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์ เพื่อให้ผู้ใช้ที่เรียกดูจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่พบการเปลี่ยนแปลงเลย์เอาต์ที่ไม่คาดคิดหรือคุณสมบัติการทำงานที่มีไว้สำหรับการดูเดสก์ท็อปเท่านั้น

วิเคราะห์บันทึกเซิร์ฟเวอร์และกิจกรรมเครือข่าย

สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการคือการรับส่งข้อมูลเข้าสู่โลกไซเบอร์โดยตรงเนื่องจากการเปิดจุดเข้าใช้งานที่ไม่ได้รับอนุญาตซึ่งทิ้งไว้บนเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่ปลอดภัย – สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้หากการเข้าสู่ระบบเซิร์ฟเวอร์เก่าถูกลืมเมื่อเวลาผ่านไปโดยไม่ถูกรีเซ็ต ทบทวนแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยเสมอเมื่อตรวจสอบบันทึกเซิร์ฟเวอร์และระวัง สำหรับกิจกรรมเครือข่ายที่น่าสงสัยซึ่งเกี่ยวข้องกับคำขอทั้งภายในและภายนอกที่เริ่มต้นกับชื่อโดเมน/โครงสร้างพื้นฐานเว็บของคุณในช่วงเวลาปกติตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน การตรวจสอบทุกๆ 1-2 สัปดาห์สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การโจรกรรมข้อมูลหรือการติดมัลแวร์เกิดขึ้นล่วงหน้ามากเกินไป จนกลายเป็นการเลิกทำที่ยากเกินไป (หรือแพง) ในภายหลัง

จดบันทึกความเคลื่อนไหว

วิธีที่ดีที่สุดในการระบุปัญหาทางเทคนิคตั้งแต่เนิ่นๆ คือการใช้เครื่องมือตรวจสอบ เช่น การแจ้งเตือนสถานะผ่าน Google Analytics หรือใช้แผนที่ความร้อนผ่านแพลตฟอร์มของ Crazy Egg เพื่อให้คุณมีข้อมูลเชิงลึกว่าส่วนใดของเว็บไซต์ได้รับผลกระทบจากการหยุดชะงักที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่ยังคงเกิดขึ้น ตามเวลาจริง! การใช้มาตรการป้องกันตอนนี้จะช่วยปกป้องคุณจากค่าธรรมเนียมการหยุดทำงานซึ่งมีราคาแพงในอนาคต! Sitemap

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องจับตาดูโครงสร้างโดยรวมของเว็บไซต์เพื่อให้นำทางได้ง่ายและปรับให้เหมาะกับทั้งผู้ใช้เดสก์ท็อปและอุปกรณ์เคลื่อนที่ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาดทางเทคนิคใดๆ ปรากฏบนเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าหน้านั้นได้รับการจัดทำดัชนีอย่างถูกต้องโดย บอตของเครื่องมือค้นหา และได้รับการจัดอันดับอย่างเหมาะสมเมื่อทำการค้นหา การสละเวลาเพื่อระบุและแก้ไขปัญหาทางเทคนิคใด ๆ จะทำให้ผู้เยี่ยมชมสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

การตั้งค่ากระบวนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิค

การตั้งค่ากระบวนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคอาจเป็นความพยายามที่น่ากลัว ท้ายที่สุดแล้ว จุดประสงค์ทั้งหมดของกิจกรรมนี้คือการระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ โชคดีที่มีเครื่องมือและเทคนิคมากมายสำหรับวิเคราะห์ไซต์ของคุณและระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ตั้งแต่การรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีไปจนถึงความเร็วของหน้าเว็บและการเพิ่มประสิทธิภาพอุปกรณ์เคลื่อนที่ มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการพัฒนากระบวนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคที่มีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจองค์ประกอบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างแผนที่ครอบคลุมซึ่งครอบคลุมองค์ประกอบทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับความสำเร็จ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องทบทวนผลลัพธ์ของกระบวนการตรวจสอบเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าปัญหาใดๆ ได้รับการแก้ไขอย่างเพียงพอ

กระบวนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิค

ซึ่งจะช่วยให้คุณบรรลุผลลัพธ์ที่ต้องการได้ ด้วยการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ คุณสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมและมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่เสมอ

การตั้งค่ากระบวนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคสามารถช่วยคุณระบุและแก้ไขปัญหาทางเทคนิคบนเว็บไซต์ของคุณ ปรับปรุงการมองเห็นและอันดับของคุณในเครื่องมือค้นหา ต่อไปนี้คือขั้นตอนที่เกี่ยวข้องในการตั้งค่ากระบวนการตรวจสอบทางเทคนิค SEO:

 1. กำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของคุณ: กำหนดสิ่งที่คุณต้องการบรรลุด้วยการตรวจสอบทางเทคนิค SEO ของคุณ เช่น ปรับปรุงความเร็วในการโหลด เพิ่มการมองเห็น หรือแก้ไขข้อผิดพลาดที่พบเมื่อเข้ารวบรวมข้อมูล
 2. ระบุส่วนที่ควรปรับปรุง: ทำการวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณอย่างละเอียดเพื่อระบุส่วนที่ต้องปรับปรุง เช่น ลิงก์เสีย เนื้อหาซ้ำ หรือแท็ก alt ขาดหายไป
 3. ใช้เครื่องมือเพื่อช่วยในการตรวจสอบของคุณ: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google Search Console, Screaming Frog หรือ Ahrefs เพื่อช่วยในการตรวจสอบของคุณ เนื่องจากเครื่องมือเหล่านี้สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความสมบูรณ์ของไซต์ของคุณ
 4. จัดลำดับความสำคัญของปัญหา: เมื่อคุณระบุจุดที่ต้องปรับปรุงแล้ว ให้จัดลำดับความสำคัญของปัญหาตามผลกระทบที่มีต่อการมองเห็นและประสิทธิภาพของไซต์ของคุณ
 5. ใช้การเปลี่ยนแปลง: ทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นกับไซต์ของคุณ เช่น แก้ไขลิงก์เสีย เพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ หรือปรับปรุงโครงสร้าง URL ของไซต์ของคุณ
 6. ติดตามความคืบหน้า: ติดตามความคืบหน้าของการตรวจสอบทางเทคนิค SEO ของคุณเป็นประจำ โดยใช้เครื่องมือเช่น Google Search Console หรือซอฟต์แวร์วิเคราะห์เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงในการเข้าชม การมีส่วนร่วม และการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา
 7. ทำซ้ำขั้นตอน: ทำขั้นตอนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคซ้ำเป็นประจำเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงในไซต์และแนวการค้นหาของคุณ และเพื่อระบุและแก้ไขปัญหาทางเทคนิคใหม่ ๆ เมื่อเกิดขึ้น

ด้วยการตั้งค่ากระบวนการตรวจสอบทางเทคนิค SEO คุณสามารถปรับปรุงการเปิดเผยและอันดับของไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา เพิ่มการมีส่วนร่วมและการแปลง และมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นสำหรับผู้เยี่ยมชมของคุณ

การตรวจสอบทางเทคนิค SEO เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัล ช่วยให้คุณระบุและแก้ไขปัญหาด้านประสิทธิภาพที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณไม่บรรลุเป้าหมาย ในบทความนี้ เราจะดูขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่ากระบวนการตรวจสอบทางเทคนิค SEO เพื่อความสำเร็จ

กำหนดเป้าหมายของคุณ

ขั้นตอนแรกในการตั้งค่ากระบวนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคที่ประสบความสำเร็จคือการกำหนดสิ่งที่คุณพยายามบรรลุ ซึ่งอาจรวมถึงการปรับปรุงการใช้งานเว็บไซต์ เพิ่มอันดับในเครื่องมือค้นหา หรือปรับปรุงเวลาในการโหลดหน้าเว็บ เมื่อกำหนดเป้าหมายเหล่านี้แล้ว การสร้างแผนและลำดับเวลาสำหรับกระบวนการตรวจสอบจะง่ายขึ้น

เลือกเครื่องมือตรวจสอบที่จะใช้

เมื่อกำหนดเป้าหมายของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาเลือกเครื่องมือที่คุณจะใช้ตลอดกระบวนการตรวจสอบ มีตัวเลือกต่างๆ มากมาย ตั้งแต่แอปพลิเคชันเดสก์ท็อป เช่น Screaming Frog, Moz Pro และ Majestic ไปจนถึงบริการบนคลาวด์ เช่น SpyFu และ SEMRush เครื่องมือแต่ละชนิดมีชุดคุณสมบัติเฉพาะของตัวเองที่สามารถช่วยให้กระบวนการตรวจสอบง่ายขึ้นและแม่นยำยิ่งขึ้น

ตรวจสอบปัญหาการใช้งานมือถือ

จากการศึกษาล่าสุดพบว่ามากกว่า 50% ของการค้นหาบน Google มาจากอุปกรณ์พกพา ด้วยเหตุนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับการใช้งานบนมือถือโดยดำเนินการตรวจสอบความสามารถในการใช้งานบนมือถืออย่างละเอียดถี่ถ้วน เริ่มด้วยการทดสอบอุปกรณ์เคลื่อนที่ผ่านเครื่องมือทดสอบความเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Google และมองหาจุดที่สามารถปรับปรุงได้ (เช่น การแก้ไขลิงก์เสียหรือหน้าที่โหลดช้า)

ตรวจสอบปัจจัยในหน้า

ขั้นตอนต่อไปในกระบวนการคือการตรวจสอบปัจจัยในหน้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณ รวมถึงชื่อหน้า คำอธิบายเมตา Meta Description Heading และแท็ก alt รายการเหล่านี้ทั้งหมดควรมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับหน้าเว็บที่พวกเขาอยู่ เพื่อให้สามารถจัดทำดัชนีได้อย่างถูกต้องโดยเครื่องมือค้นหา นอกจากนี้ ทุกหน้าควรปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อพูดถึงโครงสร้างโดยรวม เช่น การใช้มาร์กอัป HTML5 และการมีลิงก์ภายในที่เพียงพอระหว่างหน้าต่างๆ บนไซต์ของคุณ

วิเคราะห์โครงสร้างการเชื่อมโยงภายใน

ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งระหว่างการตรวจสอบทางเทคนิค SEO คือการวิเคราะห์โครงสร้างการเชื่อมโยงภายในของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์ภายในทั้งหมดทำงานได้อย่างถูกต้อง (เช่น ไม่มีลิงก์เสีย) และลองเพิ่มลิงก์ภายในเพิ่มเติมทุกครั้งที่ทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเชื่อมโยงเนื้อหาที่มีหัวข้อคล้ายกันเข้าด้วยกันเพื่อให้ค้นพบได้ดีขึ้นภายในลำดับชั้นของหน้าเว็บของคุณ

เรียกใช้การทดสอบความเร็วเว็บไซต์

การมีความเร็วเว็บไซต์ที่เหมาะสมจะไม่เพียงปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังอาจช่วยเพิ่มอันดับในหน้าผลการค้นหา เนื่องจากเวลาในการโหลดที่เร็วขึ้นจะแสดงผลในเกณฑ์ดีโดยอัลกอริทึมที่ใช้โดยเครื่องมือค้นหา เช่น Google และ Bing ลองใช้ Google PageSpeed Insights ที่วัดสิ่งต่างๆ เช่น การบีบอัด อัตราส่วนของไฟล์เว็บที่ให้บริการผ่านโปรโตคอล HTTP/HTTPS; การลดรหัส; ใช้ประโยชน์จากการแคชเบราว์เซอร์ การใช้สคริปต์และทรัพยากรสื่ออย่างมีประสิทธิภาพ ฯลฯ)

เพิ่มประสิทธิภาพ Html และStructured Dataของไซต์ของคุณ

การเพิ่มประสิทธิภาพ HTML และStructured Dataของไซต์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ได้รับการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้น Structured Dataช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจบริบทของหน้าเว็บ ในขณะที่ HTML ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเนื้อหาที่ถูกต้องจะแสดงขึ้น เมื่อเข้าใจวิธีใช้ประโยชน์จากองค์ประกอบทั้งสองนี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุดสำหรับ SEO

ขั้นแรก สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่า HTML ส่งผลต่อ SEO อย่างไร แท็ก HTML ใช้เพื่อจัดโครงสร้างเนื้อหาเพื่อให้เว็บเบราว์เซอร์สามารถอ่านได้อย่างถูกต้อง โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหายังใช้แท็กเหล่านี้เพื่อกำหนดประเภทของข้อมูลในหน้า ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจมากขึ้นว่าหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับข้อความค้นหาบางคำ เพื่อให้แน่ใจว่าการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด คุณควรใช้มาร์กอัป HTML ที่ถูกต้องและถูกต้องตามความหมายในทุกหน้าของคุณ

Structured Dataเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งของ SEO ทางเทคนิคซึ่งอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อการจัดอันดับ เพิ่มบริบทเพิ่มเติมให้กับเว็บเพจโดยให้ข้อมูล เช่น ชื่อผู้เขียน วันที่ของบทความ หรือราคาสินค้า ซึ่งไม่ปรากฏในเนื้อหาข้อความปกติ รายละเอียดเพิ่มเติมอีกชั้นนี้ช่วยให้เสิร์ชเอ็นจิ้นเข้าใจความเกี่ยวข้องและจุดประสงค์ของเพจได้ดีกว่าที่ทำได้ด้วยข้อความธรรมดาเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากStructured Data อย่าลืมใช้รูปแบบมาตรฐาน เช่น JSON-LD หรือ microdata ทุกครั้งที่ทำได้

การตรวจสอบให้แน่ใจว่าทั้ง HTML และStructured Dataของคุณเป็นปัจจุบันและถูกต้อง คุณจะทำให้เว็บไซต์ของคุณได้เปรียบเมื่อพูดถึงการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา การทำเช่นนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะถูกพบเห็นโดยผู้คนจำนวนมากขึ้นที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ บริการ หรือข้อมูลที่คุณให้ไว้ทางออนไลน์

การเพิ่มประสิทธิภาพ HTML และStructured Dataของไซต์ของคุณเป็นส่วนสำคัญของ SEO ทางเทคนิค ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนบางส่วนที่คุณสามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพองค์ประกอบเหล่านี้:

การเพิ่มประสิทธิภาพ HTML:

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโค้ด HTML ของคุณสะอาด เป็นระเบียบ และปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เช่น การใช้แท็กHeading (H1, H2 ฯลฯ) เพื่อจัดโครงสร้างเนื้อหา
 • ลดการใช้สไตล์อินไลน์ให้น้อยที่สุดและใช้ CSS แทน
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพของคุณมีข้อความแสดงแทนคำอธิบายเพื่อปรับปรุงการเข้าถึง
 • พยายามทำ Featured Snippet

การเพิ่มประสิทธิภาพStructured Data:

 • ใช้Structured Data เช่น มาร์กอัปสคีมา เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไซต์ของคุณต่อเครื่องมือค้นหา
 • ใช้เครื่องมือทดสอบStructured Dataของ Google เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของStructured Dataและระบุข้อผิดพลาด
 • ตรวจสอบว่าStructured Dataสะท้อนถึงเนื้อหาในเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้อง

ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพ HTML และStructured Dataของไซต์ของคุณ คุณสามารถปรับปรุงการเปิดเผยและการจัดอันดับไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา ทำให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเพิ่มการเข้าชมแบบออร์แกนิกและประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น

HTML (Hypertext Markup Language) เป็นภาษาของเว็บ มีคำแนะนำเกี่ยวกับโครงสร้าง สไตล์ และการจัดรูปแบบสำหรับเว็บไซต์ รวมถึงมี ‘ตะขอ’ ที่ช่วยให้หุ่นยนต์เครื่องมือค้นหารวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีเนื้อหาออนไลน์ของคุณได้อย่างง่ายดาย การทำความเข้าใจ HTML ทำให้แน่ใจว่าคุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาของคุณอย่างเหมาะสมตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด และรับรองการมองเห็นที่สูงขึ้นภายใน SERP

Structured Dataคือข้อมูลเพิ่มเติมที่เพิ่มลงในหน้าเว็บหรือเอกสารที่ช่วยให้บริบทเพิ่มเติมสำหรับเนื้อหา การใช้ชุดโค้ดต่างๆ ที่เรียกว่าสคีมา Structured Dataช่วยให้คุณบอก Google ได้อย่างชัดเจนว่ามีเนื้อหาประเภทใดบ้างในแต่ละหน้า การเปิดหน้าเหล่านี้ขึ้นเพื่อแสดงคุณลักษณะต่างๆ เช่น ตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์ ภาพหมุน และตัวอย่างข้อมูลแนะนำ Structured Dataยังช่วยให้บริการต่างๆ เช่น Google News และ Google Scholar ตีความเนื้อหาของคุณได้อย่างถูกต้องและทำให้เข้าถึงผ่านการค้นหาได้ง่ายขึ้น

เพื่อเพิ่มการมองเห็นสูงสุดภายใน SERPs สิ่งสำคัญคือนักพัฒนาต้องเข้าใจทั้ง HTML และภาษามาร์กอัปStructured Data เช่น Schema.org ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับการอัปเดตอัลกอริทึมที่เกิดขึ้นใหม่ซึ่งเผยแพร่โดยเครื่องมือค้นหายอดนิยม (เช่น Google). เมื่อสร้างอย่างถูกต้อง แท็ก HTML ที่ถูกต้องและมาร์กอัป Schema ที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้ผู้ดูแลเว็บได้รับการจัดอันดับสูงสุดใน SERP’S ผ่านความพยายาม SEO อินทรีย์ที่แข็งแกร่ง

กุญแจสำคัญในการกำหนดกระบวนการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคที่ประสบความสำเร็จนั้นอยู่ที่การมีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับวัตถุประสงค์และเป้าหมายสำหรับเว็บไซต์ของคุณ การสละเวลาวิเคราะห์แต่ละแง่มุมของไซต์ของคุณและระบุส่วนที่สามารถทำการปรับปรุงได้ คุณจะสามารถพัฒนากลยุทธ์ที่มีประสิทธิภา

การปรับปรุงความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีของไซต์ของคุณ

เมื่อพูดถึงเทคนิค SEO การปรับปรุงความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีของไซต์ของคุณคือกุญแจสำคัญ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการทำให้แน่ใจว่าบอตของเครื่องมือค้นหาสามารถค้นหาและเข้าถึงหน้าเว็บของคุณได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังหมายถึงการปรับวิธีจัดทำดัชนีหน้าเว็บให้เหมาะสมเพื่อให้เนื้อหาที่ถูกต้องปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) Hreflang

เพื่อให้แน่ใจว่าการรวบรวมข้อมูล คุณควรตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของคุณมีแผนผังไซต์ที่เป็นปัจจุบัน แผนผังเว็บไซต์คือไฟล์ที่มีรายการ URL บนเว็บไซต์ของคุณที่บอทสามารถเข้าถึงได้ นอกจากนี้ คุณควรใช้ robots.txt ซึ่งจะบอกโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาว่าส่วนใดของเว็บไซต์ของคุณที่สามารถเข้าชมหรือไม่สามารถเข้าชมได้ การเชื่อมโยงภายในก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะมันช่วยให้บอทเดินทางจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่งได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

การจัดทำดัชนีของเว็บไซต์ของคุณ

คุณสามารถช่วยปรับปรุงการจัดทำดัชนีได้โดยใช้เมตาแท็ก เช่น แท็กชื่อเรื่องและคำอธิบายเมตา Meta Description ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลบางส่วนที่ปรากฏใน SERP และทำให้ผู้คนเข้าใจว่าหน้าเว็บนั้นเกี่ยวกับอะไรก่อนที่จะคลิกผ่าน นอกจากนี้ การเพิ่มมาร์กอัปสคีมาในบางหน้าจะทำให้แน่ใจว่าตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์ เช่น บทวิจารณ์หรือข้อมูลผลิตภัณฑ์ ปรากฏใน SERP สำหรับหน้าเหล่านั้น การทำเช่นนี้จะดึงดูดความสนใจได้มากกว่ารายชื่อทั่วไปและช่วยเพิ่มการเข้าชมไซต์ของคุณ

ต่อไปนี้คือขั้นตอนบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนี:

 1. แผนผังไซต์ XML: สร้างและส่งแผนผังไซต์ XML ไปยังเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะแสดงหน้าทั้งหมดบนไซต์ของคุณที่คุณต้องการให้รวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนี
 2. ไฟล์ robots.txt: ใช้ไฟล์ robots.txt เพื่อควบคุมว่าหน้าใดในไซต์ของคุณที่เครื่องมือค้นหาจะรวบรวมข้อมูลและหน้าใดที่ไม่รวม
 3. แท็ก Canonical: ใช้แท็ก Canonical เพื่อระบุเวอร์ชันที่ต้องการของหน้า เมื่อมีหลายเวอร์ชันที่มีเนื้อหาคล้ายกัน
 4. การเชื่อมโยงภายใน: ใช้ลิงก์ภายในภายในไซต์ของคุณเพื่อช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างเพจของคุณ และช่วยให้ผู้ใช้สำรวจไซต์ของคุณ
 5. หลีกเลี่ยงเนื้อหาที่ซ้ำกัน: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีเนื้อหาที่ซ้ำกันในไซต์ของคุณ เนื่องจากอาจทำให้เครื่องมือค้นหาสับสนและส่งผลเสียต่อการมองเห็นและการจัดอันดับของคุณ
 6. ใช้ URL ที่สื่อความหมายและเต็มไปด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword): ตรวจสอบให้แน่ใจว่า URL ของคุณสั้น สื่อความหมาย และใช้ยัติภังค์แทนเครื่องหมายขีดล่างเพื่อแยกคำ

ด้วยการปรับปรุงความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีของไซต์ของคุณ คุณจะมั่นใจได้ว่าเครื่องมือค้นหาจะสามารถเข้าถึงและเข้าใจเนื้อหาในไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนำไปสู่การมองเห็นและการจัดอันดับที่ดีขึ้นในเครื่องมือค้นหาและประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น

เพื่อให้ความพยายามด้านเทคนิค SEO ประสบความสำเร็จ คุณจำเป็นต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนี หากทำอย่างถูกต้อง สิ่งนี้อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณใน SERPs และส่งผลให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO) เป็นสิ่งสำคัญหากคุณต้องการให้เนื้อหาเว็บไซต์ของคุณปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) เพื่อให้เนื้อหาของคุณปรากฏใน SERP เครื่องมือค้นหาจำเป็นต้องสามารถรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีได้ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณต้องเพิ่มประสิทธิภาพความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีของไซต์ของคุณ นี่คือภาพรวมของวิธีที่คุณสามารถทำได้:

ตรวจสอบการตั้งค่าทางเทคนิคของไซต์ของคุณ

การตั้งค่าทางเทคนิคอาจเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำให้แน่ใจว่าเครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีเว็บไซต์ของคุณได้อย่างถูกต้อง คุณจะต้องแน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณมีลำดับชั้นที่มีโครงสร้างดี และโปรแกรมรวบรวมข้อมูลสามารถประมวลผลสคริปต์อย่าง JavaScript ได้ ดังนั้นจึงไม่มีอุปสรรคที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าHeadingของคุณมีรูปแบบที่ถูกต้องด้วยแท็ก HTML และรูปภาพทั้งหมดมีคำอธิบายข้อความแสดงแทนเพื่อให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลสามารถจดจำได้

ส่งแผนผังไซต์ของคุณเป็นประจำ

แผนผังไซต์ของคุณจะแสดงแต่ละหน้าในเว็บไซต์ของคุณรวมทั้งข้อมูลเมตาที่เกี่ยวข้อง เช่น เวลาที่อัปเดตหน้าครั้งล่าสุดหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เพื่อทำความเข้าใจเนื้อหาของหน้าเว็บที่กำหนด การส่งเอกสารนี้มีความสำคัญต่อการช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจว่ามีเนื้อหาใดบ้างในไซต์ของคุณ และควรทำอย่างสม่ำเสมอ การส่งแผนผังไซต์เป็นประจำจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าการอัปเดตเหล่านี้จะได้รับการอัปเดตอย่างรวดเร็วโดยเครื่องมือค้นหาสำคัญๆ เช่น Google ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้แน่ใจว่าหน้าเว็บที่ใหม่กว่าจะได้รับการจัดทำดัชนีเร็วกว่าที่เคยเป็นมา

ลดเนื้อหาที่ซ้ำกัน

การมีเนื้อหาที่ซ้ำกันในไซต์ของคุณอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้เมื่อพูดถึงความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนี เครื่องมือค้นหามักจะจัดทำดัชนีหน้าเว็บที่ซ้ำกันเพียงเวอร์ชันเดียว ซึ่งหมายความว่าอาจเลือกเวอร์ชันที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งช่วยลดโอกาสที่ผู้ใช้จะพบสิ่งที่ต้องการเมื่อทำการค้นหาออนไลน์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าองค์ประกอบที่เผยแพร่ทั่วไปทั้งหมด เช่น Headingและส่วนท้ายไม่ซ้ำกันในหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์ของคุณ มิฉะนั้นคุณอาจถูกลงโทษโดย Google เนื่องจากมีสำเนาซ้ำหลายหน้าพร้อมกัน

เพิ่มโรบ็อตและแท็กมาร์กอัปStructured Data

การเพิ่มแท็กโรบ็อตสามารถช่วยให้เครื่องมือค้นหาได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับหน้าเว็บที่ควรและไม่ควรรวมอยู่ในกระบวนการจัดทำดัชนี ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในระยะยาว นอกจากนี้ แท็กมาร์กอัปStructured Dataประเภทใดก็ตามที่คุณเพิ่มเป็นทรัพยากรที่มีค่าสำหรับบอทรวบรวมข้อมูล เนื่องจากแท็กเหล่านี้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการแสดงข้อมูลบางส่วนในผลลัพธ์ของ SERP ทำให้ง่ายต่อการให้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องแก่ผู้ใช้ตามคำค้นหาของพวกเขา

กลยุทธ์สำหรับการสร้าง URL ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้

เมื่อพูดถึง SEO เชิงเทคนิค จำเป็นต้องมี URL ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ จากการปรับปรุงความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและการจัดทำดัชนีไปจนถึงการเพิ่มอัตราการคลิกผ่านหน้าเว็บของคุณ การสร้าง URL ที่อ่านง่ายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จของ SEO

แต่คุณจะสร้าง URL ที่ใช้งานง่ายได้อย่างไร ขั้นแรก คุณควรใช้ URL แบบสั้นทุกครั้งที่ทำได้ เนื่องจาก URL แบบยาวมักจะสร้างความสับสนให้กับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาและผู้ใช้ปลายทาง นอกจากนี้ คุณควรรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องไว้ใน URL ของคุณ เพื่อให้คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะได้รับการจัดอันดับที่ดีใน SERPs สุดท้าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่า URL ทั้งหมดของคุณสามารถอ่านได้ – หลีกเลี่ยงการใช้อักขระพิเศษหรือตัวเลขหากเป็นไปได้

กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้แน่ใจว่า SEO ทางเทคนิคของไซต์ของคุณเป็นไปตามมาตรฐาน การสร้าง URL ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ควรเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ทางเทคนิค หากคุณต้องการเพิ่มการมองเห็นไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหาให้สูงสุด

ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์ในการสร้าง URL ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้:

 1. ทำให้สั้น: URL ที่สั้นจะอ่านและจดจำได้ง่ายกว่า และยังช่วยปรับปรุงการมองเห็นไซต์ของคุณบนเครื่องมือค้นหา
 2. ใช้คีย์เวิร์ด (Keyword): รวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องใน URL ของคุณเพื่อช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจว่าเนื้อหาของหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร
 3. ใช้ยัติภังค์แทนเครื่องหมายขีดล่าง: เครื่องมือค้นหาจะจดจำเครื่องหมายยัติภังค์ได้ง่ายกว่าในฐานะตัวคั่นระหว่างคำใน URL ในขณะที่เครื่องหมายขีดล่างสามารถถูกมองว่าเป็นคำเดียว
 4. หลีกเลี่ยงการใช้อักขระพิเศษ: ให้ใช้ตัวอักษรและตัวเลขใน URL ของคุณ เนื่องจากอักขระพิเศษอาจทำให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจได้ยาก
 5. สื่อความหมาย: ใช้คำอธิบายใน URL ของคุณที่สะท้อนถึงเนื้อหาของหน้าได้อย่างถูกต้อง

การปฏิบัติตามกลยุทธ์เหล่านี้ในการสร้าง URL ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ คุณจะสามารถปรับปรุงการเปิดเผยและการจัดอันดับไซต์ของคุณบนเครื่องมือค้นหา และมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นสำหรับผู้เยี่ยมชมของคุณ

การมี URL ที่ใช้งานง่ายเป็นส่วนสำคัญของการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีและการรักษา SEO ของเว็บไซต์ เมื่อสร้างหน้าเว็บ สิ่งสำคัญคือต้องใส่ข้อมูลใน URL ที่ทำให้ง่ายต่อการใช้งานและจดจำสำหรับทั้งเครื่องมือค้นหาและผู้ใช้ ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์ในการสร้าง URL ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้

กำหนดเป้าหมาย URL แบบสั้น

URL แบบสั้นช่วยในเรื่ององค์ประกอบหลักสองประการของประสบการณ์ผู้ใช้: ทำให้ URL อ่านง่ายขึ้นและน่าจดจำ ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้คนจะไม่สับสนกับที่อยู่; และยังช่วยให้หน้ามีอันดับดีขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา มุ่งมั่นที่จะทำให้ URL ของคุณสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะที่ยังทำให้มีคำอธิบายเพียงพอ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจได้ว่าพวกเขาจะถูกนำไปที่ใดเมื่อคลิก

รวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ใน URL

การรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ในสตริง URL ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มอัตราการคลิกผ่านเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุง Search Engine Optimization (SEO) ด้วย การเพิ่มคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เน้นคีย์เวิร์ด (Keyword)สามารถช่วยให้ซอฟต์แวร์จัดทำดัชนีกำหนดว่าเนื้อหาของหน้าใดเน้นที่ ช่วยให้หน้าปรากฏในผลลัพธ์การค้นหาที่สูงขึ้น พยายามเพิ่มคำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของหน้าลงในสตริง URL ตราบใดที่คำนั้นไม่ซับซ้อนเกินไปหรือยาวเกินไปด้วยคำพิเศษ

หลีกเลี่ยงอักขระพิเศษ

เมื่อสร้างหน้าเว็บ โดยทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการใช้อักขระพิเศษ เช่น จุดหรือเครื่องหมายคำถาม เนื่องจากอักขระดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับวัตถุประสงค์ของ SEO และทำให้ URL ยาวขึ้นโดยไม่มีประโยชน์อย่างแท้จริง อักขระดังกล่าวอาจทำให้เบราว์เซอร์สับสนหรือทำให้เกิดปัญหาในภายหลัง หากคุณตัดสินใจเปลี่ยนโครงสร้าง URL หรือเพิ่มลิงก์ใหม่ที่ชี้ไปยังเนื้อหาที่คล้ายคลึงกันบนไซต์ของคุณ หาก CMS ของคุณกำหนด ให้แทนที่อักขระพิเศษด้วยยัติภังค์แทนสัญลักษณ์พิเศษอื่นๆ เช่น ขีดล่าง ซึ่งอาจแสดงผลไม่ถูกต้องเสมอไป

อย่าหลงเส้นทางด้วยโครงสร้างไดเร็กทอรีที่ไม่ชัดเจน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโครงสร้างไดเร็กทอรีชัดเจนมีความสำคัญพอๆ กับการเขียนชื่อที่สื่อความหมายสำหรับแต่ละเว็บเพจที่คุณสร้าง/ลิงก์ไป มิฉะนั้นผู้เยี่ยมชมอาจลงเอยที่เว็บไซต์ของคุณผิดทางและจบลงที่หน้าว่างหรือหน้าจอแสดงข้อผิดพลาดหากคลิกที่ลิงก์ภายในที่อาจใช้งานไม่ได้ภายในระบบของคุณ สถาปัตยกรรมเนื่องจากการปรับใช้การเปลี่ยนเส้นทางอัตโนมัติอย่างไม่ใส่ใจ ฯลฯ จากนั้นพวกเขาจะเลือกตัวเลือกการออกจากไซต์ของคุณก่อนที่จะกลับมาที่พอร์ทัลการค้นหาก่อนเวลาอันควรซึ่งนำพวกเขาไปที่อื่น ซึ่งจะทำให้เสียโอกาสในการมีส่วนร่วมกับลูกค้า ไดเร็กทอรีควรมีป้ายกำกับอย่างชัดเจนเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมรู้ว่าพวกเขาจะไปที่ไหนเมื่อคลิกผ่านจากแหล่งข้อมูลภายนอก / ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น / ระบบนำทางภายใน เพื่อให้การรับรู้เส้นทางที่เสนอโดยตัวเลือกแถบเมนูด้านบนต่างๆ ตอบสนองผลลัพธ์และวัตถุประสงค์ที่ต้องการโดยการผลักดันลูกค้า ช่องทางที่ลึกลงไปในขณะที่ยังคงเห็นความตั้งใจที่แท้จริงของการปฐมนิเทศการเยี่ยมชมและการเดินทางที่สอดคล้องกันหลังจากนั้น ส่งผลให้เกิดปัจจัยการแปลงขั้นสูงสุดเมื่อใดก็ตามที่เหมาะสม

ทำให้มั่นใจว่าไซต์ของคุณเป็นมิตรกับมือถือ

การตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณเป็นมิตรกับมือถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการแข่งขันทางออนไลน์ ด้วยการใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อเข้าถึงข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับหน้าจอต่าง ๆ นั้นมีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อทำเช่นนี้ คุณจะสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่สนุกสนานและราบรื่น ซึ่งสามารถช่วยเปลี่ยนลีดให้เป็นลูกค้าได้

มีสองสามขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ขั้นแรก คุณต้องแน่ใจว่าปรับขนาดข้อความได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอ่านเนื้อหาได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ใดก็ตาม นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพทั้งหมดได้รับการบีบอัดอย่างถูกต้อง เพื่อให้โหลดได้อย่างรวดเร็วทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา สุดท้าย ตรวจสอบว่าคุณใช้เทคนิคการออกแบบที่ปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณดูดีบนหน้าจอทุกขนาด

เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าผู้เข้าชมจะได้รับประสบการณ์ที่ดีเมื่อดูไซต์ของคุณบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต ในที่สุดสิ่งนี้จะนำไปสู่การแปลงมากขึ้นและอันดับที่สูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา – องค์ประกอบหลักสองประการของกลยุทธ์ SEO ทางเทคนิคที่ประสบความสำเร็จ

ต่อไปนี้คือขั้นตอนบางส่วนที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณเหมาะกับมือถือ:

 1. ใช้การออกแบบที่ตอบสนองตามอุปกรณ์: การออกแบบที่ตอบสนองตามอุปกรณ์จะปรับเลย์เอาต์ของไซต์ของคุณโดยอัตโนมัติเพื่อให้พอดีกับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ที่ใช้งาน ซึ่งมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้นในทุกอุปกรณ์
 2. ปรับรูปภาพและสื่ออื่นๆ ให้เหมาะสม: ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพและองค์ประกอบสื่ออื่นๆ บนไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพื่อให้แน่ใจว่าความเร็วในการโหลดที่รวดเร็วและประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้
 3. ใช้เมนูการนำทางที่เหมาะกับอุปกรณ์พกพา: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเมนูการนำทางของคุณใช้งานง่ายและเข้าถึงได้บนอุปกรณ์พกพา เนื่องจากผู้ใช้อาจประสบปัญหาในการนำทางไซต์ของคุณบนหน้าจอขนาดเล็ก
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ Flash หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ไม่รองรับบนอุปกรณ์พกพา: อุปกรณ์พกพาจำนวนมากไม่รองรับเทคโนโลยีเช่น Flash ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีที่เหมาะกับอุปกรณ์พกพา
 5. ทดสอบไซต์ของคุณบนอุปกรณ์ต่างๆ: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น การทดสอบความเหมาะกับมือถือของ Google หรือการทดสอบการเพิ่มประสิทธิภาพมือถือของ MobileMoxie เพื่อตรวจสอบการตอบสนองและการเพิ่มประสิทธิภาพมือถือของไซต์ของคุณบนอุปกรณ์ต่างๆ

เมื่อทำให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณเหมาะกับมือถือ คุณสามารถปรับปรุงการมองเห็นและการจัดอันดับไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นสำหรับผู้ใช้มือถือ และเพิ่มคอนเวอร์ชั่นและการมีส่วนร่วม

เนื่องจากปัจจุบันผู้คนจำนวนมากใช้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อเข้าถึงอินเทอร์เน็ต จึงมีความสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นมาในการออกแบบเว็บไซต์โดยคำนึงถึงการใช้งานบนมือถือเป็นหลัก บทความนี้กล่าวถึงสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นมิตรกับผู้ใช้และเป็นมิตรกับมือถือ

เพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณสำหรับอุปกรณ์พกพา

เลย์เอาต์ของเว็บไซต์ต้องปรับเล็กน้อยเมื่อดูบนอุปกรณ์พกพา เพื่อให้เนื้อหาทั้งหมดมองเห็นได้ง่ายและเข้าถึงได้โดยไม่คำนึงถึงขนาดของหน้าจอ ตัวอย่างเช่น ฟีเจอร์บางอย่างอาจต้องซ่อนหรือจัดเรียงใหม่บนหน้าจอขนาดเล็ก ขณะที่ฟีเจอร์อื่นๆ อาจต้องแสดงในขนาดหรือรูปร่างที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีแท็ก HTML ที่สามารถใช้เพื่อควบคุมลักษณะที่ปรากฏของหน้าบนอุปกรณ์ต่างๆ

ทำให้ข้อความสามารถอ่านได้

จอแสดงผลขนาดเล็กหมายถึงพื้นที่สำหรับข้อความบนหน้าน้อยลง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ข้อความจะยังคงสามารถอ่านได้เมื่อดูบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ คุณควรรักษาขนาดตัวอักษรให้ใหญ่เพียงพอ (ขั้นต่ำ 14px) เพื่อให้ผู้ใช้มองเห็นได้ง่าย โดยไม่คำนึงถึงแพลตฟอร์มการดูของพวกเขา นอกจากนี้ หากคุณใช้สีสำหรับข้อความ คุณจะต้องแน่ใจว่ามีคอนทราสต์ระหว่างสีพื้นหลังและสีพื้นหน้า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความชัดเจนในการอ่าน

ตรวจสอบขนาดที่เหมาะสม

เมื่อผู้ใช้ดูไซต์ของคุณบนอุปกรณ์หน้าจอสัมผัส พวกเขามักจะเรียกใช้การกระทำต่างๆ เช่น การแตะปุ่มหรือลิงก์ด้วยปลายนิ้ว ดังนั้น คุณจะต้องแน่ใจว่าวัตถุเหล่านี้มีขนาดที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ผู้ใช้รู้สึกหงุดหงิดในการพยายามโต้ตอบกับไซต์ของคุณมากเกินไป พวกเขา. นอกจากนี้ยังสามารถช่วยได้หากมีพื้นที่รอบ ๆ วัตถุเหล่านี้มากพอที่จะแตะนิ้วอ้วน! โดยทั่วไปแล้ว ขนาดที่แนะนำสำหรับวัตถุที่แตะได้ควรกว้าง 7-10 มม. ขึ้นอยู่กับการใช้งานที่คาดการณ์ไว้จากกลุ่มประชากรต่างๆ

ห้ามบล็อกไฟล์ JavaScript, CSS และรูปภาพ

เมื่อพยายามเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณสำหรับอุปกรณ์พกพา อย่าปิดกั้นไฟล์ต่างๆ เช่น JavaScript และ CSS การทำเช่นนี้อาจทำให้เนื้อหาไม่สามารถแสดงได้อย่างถูกต้องหรือทำงานได้อย่างถูกต้องในหลายแพลตฟอร์ม นอกจากนี้รูปภาพไม่ควรถูกปิดกั้น แต่ควรปรับให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้โหลดได้เร็วแม้ว่าจะเข้าถึงผ่านการเชื่อมต่อข้อมูลที่ช้า

ทดสอบในทุกแพลตฟอร์ม

เมื่อหน้าเว็บของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทดสอบกับหลายแพลตฟอร์ม รวมถึงคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนก่อนที่จะเผยแพร่หรืออัปเดตไซต์ที่มีอยู่ การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณระบุปัญหาที่เกิดจากความเข้ากันไม่ได้ระหว่างเบราว์เซอร์หรือระบบปฏิบัติการ รับรองว่าผู้อ่านจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อเยี่ยมชมไซต์ของคุณจากอุปกรณ์ใดก็ตามที่พวกเขาใช้!

การเพิ่มประสิทธิภาพไซต์และความเร็วในการโหลด

ไม่มีความลับใดที่การเพิ่มประสิทธิภาพไซต์และความเร็วในการโหลดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ SEO ทางเทคนิค ท้ายที่สุดแล้ว ยิ่งหน้าเว็บใช้เวลาในการโหลดนานเท่าใด ผู้เข้าชมก็มีแนวโน้มที่จะละทิ้งหน้านั้นมากขึ้นเท่านั้น สิ่งนี้อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาและประสบการณ์ของผู้ใช้ Internal Linking

คุณจะทำอย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่าหน้าเว็บของคุณโหลดได้อย่างรวดเร็ว ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการลดจำนวนองค์ประกอบในแต่ละหน้า ซึ่งรวมถึงรูปภาพ วิดีโอ ฟอนต์ และไฟล์มีเดียอื่นๆ นอกจากนี้ คุณจะต้องลดขนาดโค้ดใดๆ ที่ใช้ในเพจของคุณให้เล็กที่สุดโดยใช้เทคนิคการบีบอัด เช่น การลดขนาดไฟล์ HTML, CSS และ JavaScript

การเพิ่มประสิทธิภาพไซต์และความเร็วในการโหลด

ขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากในแง่ของการปรับปรุงอันดับเว็บไซต์ของคุณและมอบประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้นให้กับผู้เยี่ยมชม การสละเวลาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วในการโหลดสามารถนำไปสู่การมีส่วนร่วมของผู้ใช้ที่ดีขึ้น อัตราคอนเวอร์ชั่นที่สูงขึ้น และการเข้าชมแบบออร์แกนิกที่ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ล้วนเป็นเหตุผลที่ยอดเยี่ยมในการจัดลำดับความสำคัญของ SEO ด้านเทคนิคในส่วนนี้

 1. ลดขนาดไฟล์ของคุณให้เล็กที่สุด: ลดขนาดรูปภาพ วิดีโอ และไฟล์มีเดียอื่นๆ รวมถึงขนาดไฟล์ HTML, CSS และ JavaScript เพื่อลดเวลาในการโหลด
 2. ใช้งานได้รวดเร็วและเชื่อถือได้
 3. ใช้เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (CDN): CDN สามารถช่วยกระจายการโหลดของไซต์ของคุณผ่านเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่อง ซึ่งช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและความเร็วในการโหลดไซต์ของคุณ
 4. ใช้การแคชเบราว์เซอร์: เปิดใช้งานการแคชเบราว์เซอร์บนไซต์ของคุณ เพื่อให้ไฟล์ของไซต์ของคุณถูกจัดเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้และสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ลดเวลาในการโหลดและปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้
 5. ลดการใช้ปลั๊กอินและสคริปต์ของบุคคลที่สาม: ลดการใช้ปลั๊กอินและสคริปต์ของบุคคลที่สาม เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ประสิทธิภาพของไซต์ของคุณช้าลง

ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพไซต์และความเร็วในการโหลด คุณสามารถปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และเพิ่มการมีส่วนร่วม ตลอดจนปรับปรุงการเปิดเผยและการจัดอันดับไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา Google Search Console

ความเร็วของเว็บไซต์ของคุณเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการบรรลุความสำเร็จทางออนไลน์ มันสามารถส่งผลกระทบต่อทุกอย่างตั้งแต่การมีส่วนร่วมของผู้ใช้และการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาไปจนถึงการแปลงและแม้แต่ความพึงพอใจของลูกค้า เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด คุณต้องดำเนินการปรับปรุงประสิทธิภาพของไซต์เป็นประจำ นี่คือรายการเคล็ดลับสำหรับวิธีการทำเช่นนั้น:

ย่อคำขอ HTTP ให้เล็กที่สุด

คำขอ HTTP เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์โหลดช้า ยิ่งเว็บไซต์ของคุณส่งคำขอมากเท่าใด การดาวน์โหลดแต่ละหน้าเว็บและเนื้อหาจากเซิร์ฟเวอร์ก็จะใช้เวลานานขึ้นเท่านั้น หากต้องการลดคำขอ อย่าลืมลดขนาดไฟล์ JavaScript, CSS และ HTML ใช้สไปรท์ชีตแทนหลายภาพ รวมไฟล์ทุกครั้งที่ทำได้ และใช้แคชเมื่อเหมาะสม

ลดเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์

เวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์เป็นส่วนสำคัญของความเร็วเพจที่วัดว่าเว็บเซิร์ฟเวอร์ประมวลผลคำขอที่ส่งโดยเบราว์เซอร์หรือไคลเอ็นต์ได้เร็วเพียงใด คุณสามารถลดเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์ได้โดยการเพิ่มประสิทธิภาพองค์ประกอบต่างๆ เช่น เพิ่มการแคชให้สูงสุด อัปเกรดฮาร์ดแวร์/ซอฟต์แวร์ เพิ่มประสิทธิภาพฐานข้อมูล หรือเปลี่ยนไปใช้บริการเว็บโฮสติ้งที่ดีขึ้น

ปรับปรุงการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ

รูปภาพมักจะคิดเป็นจำนวนไบต์ที่ดาวน์โหลดส่วนใหญ่ในหน้าใดก็ตามเนื่องจากขนาดไฟล์ ดังนั้นการเพิ่มประสิทธิภาพควรเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพหน้าของคุณ หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ ให้ลองบีบอัดด้วยเครื่องมือฟรี เช่น TinyJPG หรือเลือกใช้โปรแกรมแบบชำระเงิน เช่น Adobe Photoshop ปรับขนาดหากใหญ่กว่าที่ต้องการ ใช้รูปแบบที่ปรับให้เหมาะสม เช่น JPEG หรือ SVG และลดการเปลี่ยนเส้นทางทุกครั้งที่ทำได้

ใช้ประโยชน์จากการแคชเบราว์เซอร์

การแคชของเบราว์เซอร์เป็นปัจจัยสำคัญเมื่อพูดถึงการโฮสต์เว็บไซต์โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรมากเกินไป ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้เยี่ยมชมจะต้องดาวน์โหลดเนื้อหาเพียงครั้งเดียวระหว่างการเยี่ยมชมโดยจัดเก็บทรัพยากรไว้ในแคชของเบราว์เซอร์ เพื่อให้พร้อมใช้งานทันทีโดยไม่ต้องใช้คำขอ HTTP อีกในภายหลัง หน้า

เพิ่มประสิทธิภาพรหัสของคุณ

วิธีปฏิบัติในการเขียนโค้ดที่สะอาดช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของไซต์โดยลดความยุ่งเหยิง ซึ่งช่วยให้โหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น ค้นหาได้ดีขึ้นทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา และลดข้อผิดพลาดที่เกิดจากการเขียนโค้ดที่ไม่ดี ตรวจสอบว่าคุณใช้ประโยชน์จากระบบการติดแท็ก (เช่น แท็ก SEO) ในขณะที่ทำให้มาร์กอัปรวมถึงตัวตรวจสอบความถูกต้องของ HTML/CSS ทันสมัยอยู่เสมอในทุกที่ ซึ่งจะช่วยให้โค้ดของคุณสะอาดและลดการแก้ไขข้อบกพร่องในบรรทัด!

การใช้โปรโตคอล Https ที่ปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญยิ่งบนเว็บ และการใช้โปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัยเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับ SEO ทางเทคนิค การทำเช่นนี้จะทำให้ข้อมูลทั้งหมดที่ส่งระหว่างเบราว์เซอร์และเซิร์ฟเวอร์ยังคงปลอดภัย ป้องกันการโจมตีที่เป็นอันตรายจากแฮกเกอร์ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของคุณในสายตาของผู้ใช้และเครื่องมือค้นหา

การใช้โปรโตคอล HTTPS นั้นไม่ยากอย่างที่คิด คุณจะต้องซื้อใบรับรอง SSL ซึ่งสามารถทำได้ผ่านผู้ให้บริการออนไลน์หลายรายหรือผู้รับจดทะเบียนโดเมนของคุณ เมื่อคุณได้รับใบรับรองแล้ว คุณจะต้องติดตั้งใบรับรองบนเซิร์ฟเวอร์และกำหนดค่าให้ถูกต้อง เพื่อให้คำขอทั้งหมดถูกส่งผ่าน HTTPS แทน HTTP ซึ่งโดยปกติจะเกี่ยวข้องกับการปรับแต่งการตั้งค่าเว็บเซิร์ฟเวอร์ของคุณ

ความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยเว็บไซต์ของคุณด้วยโปรโตคอล HTTPS ไม่สามารถพูดเกินจริงได้ ใช้เวลาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณทำถูกต้องแล้ว และข้อมูลของผู้ใช้ของคุณจะยังคงปลอดภัย ในขณะที่มั่นใจว่าเป็นไปตามข้อกำหนดทางเทคนิค SEO

การใช้โปรโตคอล Https ที่ปลอดภัย

การใช้โปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัยบนเว็บไซต์ของคุณมีความสำคัญต่อทั้งความปลอดภัยและประสิทธิภาพของไซต์ของคุณ เช่นเดียวกับการมองเห็นและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนในการติดตั้ง HTTPS บนเว็บไซต์ของคุณ:

 1. รับใบรับรอง SSL: ต้องมีใบรับรอง SSL เพื่อสร้างการเชื่อมต่อ HTTPS ที่ปลอดภัย คุณสามารถซื้อใบรับรอง SSL จากผู้ออกใบรับรองที่เชื่อถือได้ (CA) หรือขอรับใบรับรองฟรีจาก Let’s Encrypt
 2. ติดตั้งใบรับรอง SSL บนเซิร์ฟเวอร์ของคุณ: หลังจากได้รับใบรับรอง SSL แล้ว คุณจะต้องติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ของคุณเพื่อสร้างการเชื่อมต่อ HTTPS ที่ปลอดภัย
 3. อัปเดตลิงก์ภายในและทรัพยากรเพื่อใช้ HTTPS: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์และทรัพยากรภายในทั้งหมดบนไซต์ของคุณใช้โปรโตคอล HTTPS เนื่องจากการเตือนเนื้อหาแบบผสมอาจส่งผลเสียต่อประสบการณ์ของผู้ใช้และการมองเห็นไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา
 4. ตั้งค่าการเปลี่ยนเส้นทาง 301 จาก HTTP เป็น HTTPS: ตั้งค่าการเปลี่ยนเส้นทางแบบถาวร (301) จาก HTTP เป็น HTTPS บนไซต์ของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าการเข้าชมทั้งหมดถูกส่งไปยังไซต์เวอร์ชันที่ปลอดภัย Canonical Tag
 5. อัปเดตลิงก์และทรัพยากรภายนอกเพื่อใช้ HTTPS: หากคุณใช้ลิงก์หรือทรัพยากรภายนอกในไซต์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์และทรัพยากรเหล่านั้นใช้ HTTPS ด้วย เนื่องจากวิธีนี้จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของไซต์ของคุณได้
 6. ตรวจสอบไซต์ของคุณเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพ: ตรวจสอบไซต์ของคุณเป็นประจำเพื่อหาปัญหาด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ และแก้ไขปัญหาใดๆ ที่เกิดขึ้นทันที

ด้วยการใช้โปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัยบนเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถปรับปรุงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของไซต์ของคุณ ตลอดจนการเปิดเผยและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นสำหรับผู้เยี่ยมชมของคุณ

ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ การใช้โปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัยเป็นภารกิจสำคัญที่ต้องดำเนินการเพื่อความปลอดภัยและความปลอดภัยของผู้ใช้ HTTPS ให้ประโยชน์มากมายแก่ผู้ใช้ เช่น การเข้ารหัสข้อมูลและกระบวนการตรวจสอบสิทธิ์ ซึ่งสามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ ในบทความนี้ เราจะพูดถึงสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ไซต์ของคุณทำงานด้วยโปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัย

ซื้อใบรับรอง SSL

ขั้นตอนแรกสู่การใช้โปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัยคือการซื้อใบรับรอง SSL จากผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้ SSL เป็นลายเซ็นดิจิทัลประเภทหนึ่งที่เว็บเซิร์ฟเวอร์ใช้เพื่อเข้ารหัสการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ ดังนั้นจึงปกป้องข้อมูลผู้ใช้ที่ละเอียดอ่อนหรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ ที่จัดเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ ใบรับรอง SSL จะปกป้องข้อมูลของผู้เยี่ยมชมในขณะที่พวกเขากำลังเยี่ยมชมหรือส่งข้อมูลผ่านไซต์ของคุณ

ติดตั้งใบรับรองบนเซิร์ฟเวอร์ของคุณ

หลังจากที่คุณซื้อใบรับรองจากผู้ให้บริการแล้ว คุณต้องติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ของคุณและอัปเดต URL ของไซต์ทั้งหมด (Uniform Resource Locator) เพื่อให้ชื่อโดเมนของคุณชี้ไปที่ https เวอร์ชันใหม่ สำหรับเว็บไซต์ส่วนใหญ่ การดำเนินการนี้อาจเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างไดเร็กทอรีพื้นฐานบางส่วน รวมถึงการตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการกำหนดค่าการเปลี่ยนเส้นทางอย่างถูกต้องเมื่อใช้ทั้งสองโปรโตคอล – http และ https

รักษาความปลอดภัยทรัพยากรและทรัพย์สินทั้งหมดบนเว็บไซต์ของคุณ

เมื่อคุณติดตั้งใบรับรองสำเร็จและอัปเดต URL ตามนั้นแล้ว สิ่งสำคัญคือทรัพยากรทั้งหมดภายในเว็บไซต์ของคุณ เช่น รูปภาพ สคริปต์ สไตล์ชีต และลิงก์ ต้องใช้เวอร์ชันที่ปลอดภัย เพื่อให้รวมไว้ในกระบวนการเข้ารหัสที่มีให้โดยโปรโตคอล HTTPS .

ตรวจสอบว่าทุกอย่างทำงานอย่างถูกต้อง

หลังจากตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างได้รับการติดตั้งและกำหนดค่าอย่างถูกต้องบนเซิร์ฟเวอร์ของคุณแล้ว คุณสามารถทดสอบการทำงานของมันโดยใช้เครื่องมืออย่างเช่น Web Developer หรือ Chrome Inspect Element ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูซอร์สโค้ดของหน้าได้อย่างง่ายดาย เพื่อยืนยันว่าได้ใช้ทรัพยากรที่จำเป็นในเวอร์ชันที่ปลอดภัย ในกรณีที่จำเป็น. นอกจากนี้ เครื่องมือเหล่านี้ยังให้ความสามารถในการตรวจสอบรหัสแก่ผู้ใช้ ซึ่งช่วยให้พวกเขาระบุช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งชี้ให้เห็นถึงวิธีที่พวกเขาสามารถทำให้เว็บไซต์ของพวกเขาปลอดภัยยิ่งขึ้นหากจำเป็น Content SEO

การใช้เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ

เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพเป็นส่วนสำคัญของ SEO ด้านเทคนิค สำหรับผู้เริ่มต้น จะช่วยปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บและลดการใช้แบนด์วิธ ซึ่งเป็นทั้งสองปัจจัยที่สามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อการจัดอันดับเครื่องมือค้นหาของเว็บไซต์ นอกจากนี้ เมื่อรูปภาพได้รับการปรับให้เหมาะสม พวกเขาสามารถให้บริบทเพิ่มเติมและความชัดเจนแก่เนื้อหา ซึ่งสามารถช่วยดึงดูดให้ผู้อ่านมีส่วนร่วม

เมื่อปรับรูปภาพให้เหมาะสมเพื่อจุดประสงค์ SEO มีสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา เช่น ขนาดและรูปแบบไฟล์ รูปภาพขนาดใหญ่จะใช้เวลาโหลดนานขึ้น ดังนั้นควรบีบอัดหรือปรับขนาดให้เหมาะสม นอกจากนี้ การบันทึกรูปภาพในรูปแบบที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งจำเป็น บางรูปแบบเช่น JPEG หรือ PNG อาจเหมาะกับการใช้งานเฉพาะมากกว่ารูปแบบอื่นๆ

สุดท้าย สิ่งสำคัญคือต้องใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องในชื่อไฟล์และข้อความแสดงแทนของรูปภาพ เพื่อให้บอทเครื่องมือค้นหาสร้างดัชนีได้ง่าย วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่ารูปภาพของคุณจะปรากฏในการค้นหาที่ถูกต้อง และช่วยเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณโดยรวม

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

รับทำ SEO โปรโมทเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google

การปรับรูปภาพให้เหมาะสมเป็นส่วนสำคัญของ SEO ทางเทคนิค เนื่องจากอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและความเร็วในการโหลดไซต์ของคุณ ตลอดจนการมองเห็นและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา ต่อไปนี้คือเทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพภาพที่คุณสามารถใช้ได้:

 1. บีบอัดรูปภาพ: ใช้ซอฟต์แวร์บีบอัดรูปภาพเพื่อลดขนาดรูปภาพของคุณโดยไม่ทำให้คุณภาพลดลง ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและความเร็วในการโหลดไซต์ของคุณได้
 2. ใช้รูปแบบภาพที่เหมาะสม: เลือกรูปแบบภาพที่เหมาะสมสำหรับภาพของคุณ เช่น JPEG สำหรับภาพถ่าย และ PNG สำหรับกราฟิกและโลโก้ ซึ่งสามารถช่วยลดขนาดไฟล์และปรับปรุงประสิทธิภาพได้
 3. ใช้ชื่อไฟล์ที่สื่อความหมายและมีความเกี่ยวข้อง: ใช้ชื่อไฟล์ที่สื่อความหมายและเกี่ยวข้องกับรูปภาพของคุณ เนื่องจากจะช่วยปรับปรุงการมองเห็นและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา
 4. เพิ่มข้อความแสดงแทนในรูปภาพ: เพิ่มข้อความแสดงแทนในรูปภาพของคุณเพื่ออธิบายเนื้อหา เนื่องจากจะช่วยปรับปรุงการเข้าถึงและให้บริบทเพิ่มเติมสำหรับเครื่องมือค้นหา
 5. ระบุขนาดรูปภาพ: ระบุขนาดของรูปภาพของคุณในโค้ด HTML ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและความเร็วในการโหลดไซต์ของคุณได้
 6. ใช้เครือข่ายการส่งเนื้อหา (CDN) สำหรับรูปภาพ: ใช้เครือข่ายการส่งเนื้อหา (CDN) เพื่อกระจายการโหลดรูปภาพของคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและความเร็วในการโหลดไซต์ของคุณได้

ด้วยการใช้เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพ คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและความเร็วในการโหลดไซต์ของคุณ ตลอดจนการเปิดเผยและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นสำหรับผู้เยี่ยมชมของคุณ

รูปภาพเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดความสนใจของผู้คนและทำให้เนื้อหาของคุณสะดุดตายิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม บางครั้งรูปภาพอาจใช้ความเร็วในการโหลดหน้าของคุณมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้การมีส่วนร่วมของผู้ใช้ลดลง ด้วยเหตุนี้ การใช้เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณยังคงรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับวิธีปรับแต่งภาพอย่างเหมาะสมเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด:

เลือกรูปแบบที่เหมาะสม

เมื่อเลือกรูปแบบภาพ คุณต้องการลดขนาดไฟล์ให้สมดุลกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย โดยทั่วไปแล้ว JPEG มักจะดีที่สุดสำหรับภาพถ่าย ในขณะที่ GIF เหมาะที่สุดสำหรับภาพลายเส้นหรือกราฟิกที่มีสีจำกัด ไฟล์ PNG มีคุณภาพดีกว่า JPG แต่มักจะเป็นไฟล์ขนาดใหญ่กว่าเช่นกัน

บีบอัดไฟล์รูปภาพของคุณ

การบีบอัดรูปภาพเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการปรับแต่งรูปภาพเพื่อให้โหลดได้เร็วขึ้น มีเครื่องมือออนไลน์หลายอย่างที่คุณสามารถใช้เพื่อจุดประสงค์นี้ รวมถึง webPagetest และ Kraken ซึ่งจะบีบอัดและลดขนาดรูปภาพของคุณโดยอัตโนมัติโดยไม่ทำให้คุณภาพแตกต่างกัน Google Sitelinks

ย่อคำขอ HTTP ให้เล็กที่สุด

คุณสามารถช่วยปรับปรุงเวลาในการโหลดหน้าเว็บโดยลดจำนวนคำขอ HTTP ที่ต้องทำเมื่อโหลดรูปภาพในไซต์ของคุณ ซึ่งสามารถทำได้โดยการรวมรูปภาพขนาดเล็กหลายๆ ภาพให้เป็นภาพที่ใหญ่กว่า (เช่น การรวมแถบการนำทางและโลโก้เป็นภาพเดียว) สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพพื้นหลังจะไม่ถูกโหลดจนกว่าจะโหลดเนื้อหาในพื้นที่หลักแล้ว เพื่อไม่ให้ส่วนที่เหลือของหน้าปรากฏขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับผู้ใช้

สร้างแท็ก Alt สำหรับรูปภาพ

แท็ก alt ให้ข้อมูลแก่โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาเกี่ยวกับสิ่งที่เห็นในภาพ หากพวกเขาไม่สามารถจดจำได้ทันที (อาจเป็นเพราะขนาดของมันเล็กเกินไปหรือรูปแบบไม่ถูกต้อง) แท็ก alt ควรมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องซึ่งอธิบายเนื้อหาเพื่อให้สามารถจัดทำดัชนีได้อย่างถูกต้องและช่วยให้มองเห็นได้มากขึ้นในเครื่องมือค้นหาเช่น Google และ Bing

ใช้รูปภาพที่ตอบสนองความต้องการ

เพื่อให้แน่ใจว่ารูปภาพปรากฏอย่างถูกต้องบนหน้าจอขนาดต่างๆ คุณควรพิจารณาใช้รูปภาพที่ตอบสนองบนเว็บไซต์ Local SEO หรือแอปพลิเคชันของคุณ เพื่อให้รูปภาพเหล่านั้นปรับความละเอียดพิกเซลโดยอัตโนมัติตามอุปกรณ์ที่ใช้ดู (เช่น แท็บเล็ตเทียบกับเดสก์ท็อป) ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเวลาในการโหลดระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ใช้บ่อยขึ้นในปัจจุบัน

การตั้งค่า Canonical Tags เพื่อหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่ซ้ำกัน

การใช้แท็กบัญญัติเป็นสิ่งสำคัญของ SEO ทางเทคนิค เป็นวิธีการบอกเครื่องมือค้นหาว่าควรจัดลำดับความสำคัญของหน้าเวอร์ชันใดเมื่อมีเนื้อหาเดียวกันหลายเวอร์ชัน การดำเนินการนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าหน้าเว็บได้รับการจัดทำดัชนีในเวอร์ชันที่ถูกต้องและป้องกันไม่ให้ไซต์ถูกลงโทษเนื่องจากมีเนื้อหาที่ซ้ำกัน

แท็ก Canonical ช่วยในการติดตามหน้าเว็บทุกเวอร์ชัน รวมถึงหน้าเว็บที่สร้างผ่านพารามิเตอร์ URL หรือเวอร์ชันภาษาเว็บต่างๆ ด้วยการใช้แท็กเหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าไซต์ของคุณจะยังคงอยู่ในอันดับที่ดีในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา นอกจากนี้ยังสามารถใช้แท็ก Canonical เพื่อรวมหลายหน้าเป็นหน้าเดียว ทำให้ผู้เยี่ยมชมสามารถค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากที่สุดในเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น

ด้วยการตั้งค่าแท็ก Canonical อย่างถูกต้อง คุณจะมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการจัดทำดัชนีโดยเครื่องมือค้นหาอย่างถูกต้อง และผู้เยี่ยมชมจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อเยี่ยมชมไซต์ของคุณ การทำเช่นนั้นจะช่วยปกป้องเว็บไซต์ของคุณจากบทลงโทษใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ซ้ำกัน และช่วยให้คุณเพิ่มการมองเห็นสูงสุดในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา

Canonical Tags

การตั้งค่าแท็ก Canonical เป็นส่วนสำคัญของ SEO ทางเทคนิค เนื่องจากจะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาเนื้อหาที่ซ้ำกันในไซต์ของคุณ วิธีตั้งค่าแท็ก Canonical มีดังนี้

 1. ระบุเนื้อหาที่ซ้ำกัน: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google Search Console หรือ Screaming Frog เพื่อระบุหน้าในไซต์ของคุณที่มีเนื้อหาซ้ำหรือคล้ายกัน
 2. ระบุเวอร์ชันที่ต้องการ: สำหรับแต่ละชุดของหน้าที่ซ้ำกันหรือคล้ายกัน ให้กำหนดว่าคุณต้องการให้เพจใดเป็นเวอร์ชันที่ต้องการ โดยปกติจะเป็นเพจที่มีสิทธิ์ การเข้าชม และลิงก์มากที่สุด
 3. ใช้แท็กตามรูปแบบบัญญัติ: ในหน้าที่ซ้ำกันหรือคล้ายกัน ให้เพิ่มแท็กตามรูปแบบบัญญัติในHeadingของ HTML ด้วย URL ของหน้าในเวอร์ชันที่ต้องการ แท็กควรมีลักษณะดังนี้: <link rel=”canonical” href=”https://www.example.com/preferred-version/”>
 4. ตรวจสอบและอัปเดตตามความจำเป็น: ตรวจสอบไซต์ของคุณเป็นประจำเพื่อหาปัญหาเกี่ยวกับเนื้อหาที่ซ้ำกันใหม่ๆ และอัปเดตแท็ก Canonical ตามความจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าไซต์เหล่านี้สะท้อนถึงเวอร์ชันที่ต้องการของแต่ละหน้าได้อย่างถูกต้อง

ด้วยการตั้งค่าแท็ก Canonical คุณสามารถช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจว่าหน้าเวอร์ชันใดควรได้รับการพิจารณาว่าเป็นเวอร์ชันที่เชื่อถือได้ หลีกเลี่ยงปัญหาเนื้อหาที่ซ้ำกัน และปรับปรุงการแสดงผลและการจัดอันดับไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา

คุณกังวลเกี่ยวกับเนื้อหาที่ซ้ำกันบนเว็บไซต์ของคุณหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้น แท็ก Canonical อาจเป็นคำตอบ สามารถใช้แท็ก Canonical เพื่อช่วยให้แน่ใจว่าเครื่องมือค้นหาจัดทำดัชนีและแสดงหน้าหรือโพสต์ในเวอร์ชันที่ถูกต้อง ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถหลีกเลี่ยงบทลงโทษใดๆ สำหรับการมีเนื้อหาที่ซ้ำกันในไซต์ของคุณ

ต่อไปนี้คือวิธีที่คุณสามารถใช้แท็ก Canonical เพื่อหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่ซ้ำกัน:

สร้างเนื้อหาที่ไม่ซ้ำใครที่น่าสนใจ

ขั้นตอนแรกในการหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่ซ้ำกันคือการสร้างสำเนาที่มีคุณภาพและน่าสนใจซึ่งไม่ซ้ำกับเว็บไซต์หรือเพจอื่นๆ ในการทำเช่นนี้ ให้เน้นไปที่การเขียนต้นฉบับที่มีคีย์เวิร์ด (Keyword)จำนวนมากซึ่งมีความเกี่ยวข้องสูงกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รวมลิงก์ขาออกที่ลิงก์กลับไปยังหน้าเว็บอื่นและแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ เพื่อเพิ่มความเกี่ยวข้องและความน่าเชื่อถือโดยรวมของเนื้อหาของคุณ

ใช้ Canonical Tags อย่างถูกต้อง

เมื่อคุณเขียนสำเนาคุณภาพสูงสำหรับเว็บไซต์ของคุณแล้ว คุณต้องแน่ใจว่าโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหารู้ว่าหน้าเว็บหรือโพสต์เวอร์ชันใดควรได้รับการจัดทำดัชนีโดยใช้แท็กบัญญัติอย่างถูกต้อง แท็ก relcanonical ควรชี้ไปที่เวอร์ชันที่ต้องการของหน้าเว็บที่เครื่องมือค้นหาควรแสดงเป็นผลลัพธ์เมื่อผู้ใช้ป้อนคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ แท็ก Canonical ควรรวมไว้ในทุกเวอร์ชันของเนื้อหาใดๆ ก็ตาม เพื่อให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลการค้นหาไม่สับสนกับหน้าหรือโพสต์ต่างๆ ในเว็บไซต์ต่างๆ

ทดสอบ Canonical URLs และตรวจสอบข้อมูลของคุณ

เมื่อมีการใช้แท็ก Canonical อย่างถูกต้องกับทุกเวอร์ชันของหน้าเว็บแล้ว สิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจคือการทดสอบ URL ของตนด้วยรูปแบบคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ต้องการเป็นประจำ เพื่อให้สามารถตรวจสอบอันดับและมั่นใจได้ว่าไซต์ของตนทำงานได้ดีเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ ธุรกิจควรตรวจสอบสัญญาณข้อมูล เช่น การเข้าชมและการแปลง เนื่องจากการติดตั้งใช้งานแท็ก Canonical อย่างเหมาะสมอาจนำไปสู่การปรับปรุงเมตริกประสิทธิภาพเมื่อเวลาผ่านไป หากใช้งานอย่างถูกต้อง

สร้างเมนู ก่อนหน้า/ถัดไป ด้านล่างของโพสต์

สุดท้าย หากเว็บไซต์ของคุณมีชุดของโพสต์ที่เกี่ยวข้องกัน เช่น บล็อกโพสต์ที่มีหัวข้อยาวครอบคลุมหลายหน้า สิ่งสำคัญคือต้องปรับใช้แท็กการนำทาง prev/next ระหว่างแต่ละหน้า รวมถึงองค์ประกอบเมตาของชื่อและคำอธิบายที่คล้ายกันสำหรับแต่ละหน้าใน เพื่อให้ Googlebot เข้าใจและรวบรวมข้อมูลผ่านสิ่งเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่สร้างปัญหาการจัดทำดัชนีที่ไม่จำเป็น เนื่องจากใช้เวลาในการประมวลผลที่ยาวนานในการรวบรวมข้อมูลผ่านหัวข้อซีรีส์ที่ยาวเกินไปซึ่งมีการพูดคุยกันในหลายส่วนหรือหลายตอน แม้ว่าพารามิเตอร์ URL แต่ละระดับอาจส่งผลให้ปรากฏชั่วขณะก่อนที่จะถูกละเว้นโดยสิ้นเชิงจาก SERP ในที่สุดโดย รายการที่ค่อนข้างใหม่กว่า อย่างไรก็ตาม ในที่สุดหลังจากผ่านไประยะหนึ่งภายใต้สถานการณ์บางอย่างที่ผู้ใช้ปลายทางเห็นความผันผวนเล็กน้อยจากเวลาเนื่องจากการสับเปลี่ยนรอบ ไม่เพียง แต่ได้รับเอกสารที่มีหัวข้อทั้งหมดซึ่งพิจารณาร่วมกัน ความซ้ำซากจำเจในซีรีส์เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อสร้างแฮชที่เป็นไปได้ใหม่ที่สามารถติดตามได้ในขณะที่ยังคงเชื่อมโยงคอลเล็กชันที่เขียวขจีตลอดไป ฯลฯ

การตรวจสอบและแก้ไขปัญหา SEO ทางเทคนิคของคุณ

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับการแสดงผลของเครื่องมือค้นหา การทำ SEO ทางเทคนิคเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่ามาร์กอัปStructured Dataจะเป็นรากฐานสำหรับกลยุทธ์ SEO ที่ประสบความสำเร็จ การตรวจสอบและแก้ไขปัญหาทางเทคนิคให้ตรงกับ Mobile SEO ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

กระบวนการนี้เริ่มต้นด้วยการลงชื่อเข้าใช้ Google Search Console ซึ่งจะให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับหน้าเว็บที่กำลังจัดทำดัชนี ตลอดจนข้อผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูลใดๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อการจัดอันดับ SERP ของคุณ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ดีในการรับรองว่า Googlebot สามารถเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมดบนไซต์ของคุณได้

จากนั้น คุณจะต้องการตรวจสอบเครื่องมืออื่นๆ เช่น Screaming Frog และ Sitebulb เพื่อรับรายงานที่มีรายละเอียดมากขึ้น โปรแกรมเหล่านี้จะสแกนทุกหน้าในเว็บไซต์ของคุณ และให้การวิเคราะห์อย่างครอบคลุมเกี่ยวกับปัญหาทางเทคนิคที่อาจเกิดขึ้น เช่น ลิงก์เสียและเนื้อหาที่ซ้ำกัน การรู้ว่าอะไรจำเป็นต้องแก้ไขล่วงหน้าสามารถช่วยคุณประหยัดเวลาและความยุ่งยากในระยะยาวได้

การตรวจสอบและแก้ไขปัญหา SEO ทางเทคนิคของคุณ

การสละเวลาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาการทำ SEO ทางเทคนิคของคุณอย่างจริงจัง คุณจะสามารถมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณทำงานได้ดีที่สุดและยังคงมองเห็นได้ในสายตาของเครื่องมือค้นหาเช่น Google และด้วยทัศนวิสัยที่ดีขึ้นนั้นนำมาซึ่งโอกาสที่มากขึ้นสำหรับการเติบโตของทราฟฟิกแบบออร์แกนิก!

การตรวจสอบและแก้ไขปัญหาทางเทคนิค SEO ของคุณเป็นกระบวนการต่อเนื่องที่ช่วยให้คุณระบุและแก้ไขปัญหาใดๆ ที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและการมองเห็นไซต์ของคุณบนเครื่องมือค้นหา นี่คือขั้นตอนบางส่วนในการปฏิบัติตาม:

 1. ใช้เครื่องมือตรวจสอบ: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google Search Console และ Screaming Frog เพื่อตรวจสอบไซต์ของคุณเพื่อหาปัญหาด้านเทคนิค SEO เช่น ข้อผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูล ลิงก์เสีย และเนื้อหาที่ซ้ำกัน
 2. วิเคราะห์การเข้าชมเว็บไซต์และข้อมูลการค้นหา: ตรวจสอบการเข้าชมเว็บไซต์และข้อมูลการค้นหาของคุณเป็นประจำเพื่อระบุแนวโน้มหรือรูปแบบที่อาจบ่งบอกถึงปัญหาทางเทคนิคที่ส่งผลต่อการมองเห็นและการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา
 3. ดำเนินการตรวจสอบไซต์เป็นประจำ: ดำเนินการตรวจสอบไซต์อย่างถี่ถ้วนเป็นประจำเพื่อระบุปัญหาทางเทคนิคใดๆ ที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและการมองเห็นไซต์ของคุณ เช่น ลิงก์เสีย เนื้อหาซ้ำ หรือเวลาในการโหลดหน้าเว็บช้า
 4. แก้ไขปัญหาโดยทันที: หากคุณพบปัญหาด้านเทคนิค SEO ให้ดำเนินการทันทีเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลเสียต่อการมองเห็นและการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา
 5. ทดสอบและตรวจสอบการแก้ไข: หลังจากแก้ไขปัญหา SEO ด้านเทคนิคแล้ว ให้ทดสอบและตรวจสอบการแก้ไขเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพและไซต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

การตรวจสอบและแก้ไขปัญหาด้านเทคนิค SEO ของคุณเป็นประจำ ช่วยให้คุณสามารถระบุและแก้ไขปัญหาใดๆ ที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและการแสดงผลของไซต์ของคุณ และมั่นใจได้ว่าไซต์ของคุณทำงานอย่างเหมาะสมที่สุดสำหรับทั้งผู้ใช้และเครื่องมือค้นหา

ต้องการอยู่เหนือเกม SEO ด้านเทคนิคของคุณหรือไม่? อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่การทำความเข้าใจพื้นฐานของการตรวจสอบและการแก้ไขปัญหา SEO ทางเทคนิคของคุณสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น คู่มือนี้จะช่วยให้คุณตามทันเทรนด์ แก้ไขปัญหาเมื่อเกิดขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย!

ติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มและการอัปเดตปัจจุบัน:

หากคุณต้องการอยู่เหนือเกม SEO ด้านเทคนิคของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องติดตามแนวโน้มปัจจุบันและการอัปเดตในสาขานี้อยู่เสมอ ซึ่งอาจรวมถึงการอ่านบล็อกเทคโนโลยี ดูประกาศและการเปลี่ยนแปลงของ Google และติดตามสิ่งที่ผู้นำอุตสาหกรรมคนอื่นๆ กำลังพูดถึง เมื่อรับทราบถึงการพัฒนาใหม่ๆ คุณจะสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของไซต์ของคุณได้

ติดตามคีย์เวิร์ด (Keyword)และอันดับของคุณ:

เมื่อพูดถึงการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาทางเทคนิค SEO การติดตามคีย์เวิร์ด (Keyword)และอันดับของคุณเป็นสิ่งที่ต้องทำ คุณควรตรวจสอบการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาสำหรับคำสำคัญเป็นระยะๆ เพื่อดูความผันผวนหรือความคลาดเคลื่อนในผลลัพธ์ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจหาคีย์เวิร์ด (Keyword)ใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการค้นหาทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณ คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงความต้องการสำหรับบางหัวข้อที่คุณอาจไม่เคยพิจารณามาก่อน

มองหาปัญหาเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูล:

ความสามารถในการรวบรวมข้อมูลหมายถึงเครื่องมือค้นหาสามารถสำรวจเนื้อหาภายในเว็บไซต์ได้ดีเพียงใด ด้วยเหตุนี้ ไซต์จึงจำเป็นต้องรักษาโครงสร้างที่รวบรวมข้อมูลได้ เพื่อให้ได้รับการจัดทำดัชนีอย่างเหมาะสมใน Google และค้นหาโดยเครื่องมือค้นหาอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งนี้จะไม่กลายเป็นปัญหาในภายหลังเนื่องจากคำแนะนำที่ล้าสมัย เช่น แท็ก noindex หรือคำแนะนำพิเศษสำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูล (เช่น ไฟล์ robots.txt) ให้ตรวจสอบความสามารถในการรวบรวมข้อมูลของเว็บไซต์เป็นประจำโดยใช้รายงาน ‘ข้อผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูล’ ของ Google Search Console เช่นเดียวกับเครื่องมือ Robot Tester ของ All In One SEO Pack

แก้ไขปัญหาการจัดทำดัชนี:

ปัญหาการจัดทำดัชนีเกิดขึ้นเมื่อหน้าเว็บไม่ปรากฏในดัชนีของเครื่องมือค้นหาหรือไม่ปรากฏอย่างถูกต้องเมื่อค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)บางคำ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นกับไซต์ของคุณ คุณต้องจัดการทันทีเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นจากการค้นหา ซึ่งอาจนำพวกเขาไปยังหน้าใดหน้าหนึ่งของคุณโดยตรง วิธีที่ดีที่สุดในการดำเนินการนี้คือการตรวจสอบผ่านรายงานความครอบคลุมของดัชนีอย่างสม่ำเสมอในส่วน ‘ความครอบคลุมของดัชนี’ ของ GSC รวมถึงรายงาน ‘สถานะดัชนี’ ของ GWT หากพบปัญหาใดๆ ที่นี่ เช่น หน้าเว็บถูกทำเครื่องหมายว่า “บล็อกโดยโรบ็อต ** หรือ ** ได้รับการจัดทำดัชนีแต่โรบ็อตบล็อก—จากนั้นดำเนินการทันทีด้วยตนเองผ่าน GSCor โดยทางโปรแกรม (ขึ้นอยู่กับประเภทของปัญหา)

ตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บไซต์เป็นประจำ:​ การติดตามเมตริกประสิทธิภาพก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เช่น เวลาในการโหลดหน้าเว็บอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยที่สุดเดือนละครั้ง เพื่อระบุประสิทธิภาพที่ลดลงอย่างกะทันหันก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาเหมือนกัน! ใช้เครื่องมือระหว่าง GTmetrix &Google Page Speed ​​Insights เพื่อให้ได้ภาพที่แม่นยำว่าแต่ละหน้าบนไซต์โหลดได้เร็วเพียงใดและเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาอย่างเหมาะสมเมื่อจำเป็น ผสมผสานรายการตรวจสอบที่คุณควรเข้าร่วมในโครงการทางเทคนิค SEO ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณทำงานอย่างเหมาะสมสำหรับทุกคนที่เยี่ยมชม วางไว้อย่างดีใน SERP ตลอดเวลาxing สอดคล้อง การตรวจสอบ กระบวนการแก้ไขปัญหา

ใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสร้างลิงค์ภายนอก

การสร้างลิงก์ภายนอกจาก Off-Page SEO เป็นส่วนสำคัญของ SEO ทางเทคนิค สามารถช่วยเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณและการจัดอันดับในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสร้างลิงก์ภายนอก คุณจำเป็นต้องเข้าใจประเภทต่างๆ ของลิงก์ที่มีอยู่ และระบุว่าลิงก์ใดมีค่ามากที่สุดสำหรับเว็บไซต์ของคุณ

กลยุทธ์การสร้างลิงก์ เช่น การบล็อกแขกและการสร้างลิงก์เสียอาจเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรับ Backlink คุณภาพสูง การเขียนบล็อกของผู้เยี่ยมชมเกี่ยวข้องกับการเขียนบล็อกโพสต์สำหรับเว็บไซต์อื่นเพื่อแลกกับแบ็คลิงก์ (Backlinks) ในขณะที่การสร้างลิงก์เสียเกี่ยวข้องกับการค้นหาลิงก์เสียในเว็บไซต์อื่นและนำเสนอทรัพยากรที่ทันสมัยแทน ทั้งสองวิธีมีประสิทธิภาพในการรับแบ็คลิงก์ (Backlinks)ที่มีคุณภาพซึ่งสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพ SEO ของคุณได้อย่างมาก

โอกาสในการสร้างลิงค์ภายนอก

สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการสร้างลิงก์ภายนอก เช่น การถูกลงโทษโดยเครื่องมือค้นหา หากคุณสร้างลิงก์คุณภาพต่ำมากเกินไปหรือใช้กลวิธีหลอกลวง เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ดีที่สุดคือเน้นการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพซึ่งผู้อื่นต้องการแชร์และลิงก์กลับไป การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากโอกาสในการสร้างลิงก์ภายนอก โดยไม่ทำให้เว็บไซต์ของคุณเสี่ยงต่อการถูกลงโทษจากเครื่องมือค้นหา

การสร้างลิงก์ภายนอกเป็นส่วนสำคัญของ SEO เนื่องจากช่วยปรับปรุงอำนาจและการมองเห็นไซต์ของคุณบนเครื่องมือค้นหา ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์บางประการในการใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสร้างลิงก์ภายนอก:

 1. สร้างเนื้อหาคุณภาพสูง: สร้างเนื้อหาคุณภาพสูง มีความเกี่ยวข้อง และมีคุณค่า ซึ่งเว็บไซต์อื่นๆ จะต้องการเชื่อมโยงไป ซึ่งอาจรวมถึงบล็อกโพสต์ อินโฟกราฟิก การศึกษาวิจัย หรือทรัพยากรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ ซึ่งต่างจาก SEO สายเทา
 2. เข้าถึงInfluencersและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม: ระบุInfluencersในอุตสาหกรรมและผู้เชี่ยวชาญในสาขาของคุณและติดต่อพวกเขาเพื่อดูว่าพวกเขายินดีที่จะเชื่อมโยงไปยังเนื้อหาของคุณหรือแบ่งปันกับผู้ชมหรือไม่
 3. มีส่วนร่วมในชุมชนออนไลน์: เข้าร่วมในชุมชนออนไลน์และฟอรัมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของคุณ และแบ่งปันเนื้อหาและความเชี่ยวชาญของคุณเพื่อสร้างความสัมพันธ์และสร้างตัวคุณเองในฐานะผู้นำทางความคิดในสาขาของคุณ
 4. Guest Post บนเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง: เข้าถึงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของคุณและเสนอให้เขียนโพสต์ของผู้เยี่ยมชมเพื่อแลกกับลิงก์กลับไปที่ไซต์ของคุณ
 5. ทำงานร่วมกับเว็บไซต์อื่นๆ: ร่วมมือกับเว็บไซต์อื่นๆ ในอุตสาหกรรมของคุณเพื่อร่วมกันสร้างเนื้อหาหรือร่วมกันส่งเสริมเนื้อหาของกันและกัน สร้างความสัมพันธ์และสร้างแบ็คลิงก์ (Backlinks)ที่มีคุณค่าในกระบวนการนี้

ด้วยการใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสร้างลิงก์ภายนอก คุณสามารถปรับปรุงอำนาจและการแสดงผลของไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์และสร้างตัวคุณเองในฐานะผู้นำทางความคิดในสาขาของคุณ

ลิงก์ภายนอกเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับ SEO และมีผลในการปรับปรุงอันดับเว็บไซต์ของคุณ การสร้างลิงก์ภายนอกสามารถเพิ่มการเข้าชมแบบออร์แกนิกมายังไซต์ของคุณ เพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ และนำไปสู่คุณภาพโดยตรงต่อธุรกิจของคุณ เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสร้างลิงค์ภายนอก ขั้นตอนต่อไปนี้จะเข้ามามีบทบาท

คู่แข่งการวิจัยและเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ

การวิจัยคู่แข่งหรือไซต์ที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้คุณเข้าใจว่าพวกเขากำลังทำอะไรในแง่ของการสร้างลิงก์ภายนอก และวิธีที่คุณสามารถใช้กลยุทธ์ที่คล้ายกันเพื่อสร้างแบ็คลิงก์ (Backlinks)ของคุณเอง โดยทำตามรูปแบบเดียวกันกับพวกเขา คุณจะสามารถระบุแหล่งข้อมูลที่เป็นไปได้ซึ่งกำลังเชื่อมโยงไปยังไซต์ดังกล่าว และเริ่มเข้าถึงตามนั้น

ใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสร้างเครือข่าย

ระบบเครือข่ายไปไกลในการสร้างความสัมพันธ์กับเว็บไซต์อื่น ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้มีโอกาสได้รับแบ็คลิงก์ (Backlinks)จากเว็บไซต์ของตน ใช้ประโยชน์จากกิจกรรมการเขียนบล็อก การประชุมสุดยอดดิจิทัล หรือการประชุมภายนอก Google โดยเข้าร่วมกลุ่มเครือข่ายออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของคุณ ซึ่งสามารถจัดหาแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่นำไปใช้กับบริการหรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้โดยตรง นอกจากนี้ อย่าลืมติดตามเทรนด์ล่าสุดอยู่เสมอ เพื่อให้คุณรู้ว่าการสนทนาเหล่านั้นกำลังเกิดขึ้นที่ใด

เริ่มสร้างโพสต์ของผู้เยี่ยมชมในบล็อกที่เกี่ยวข้อง

การโพสต์จากผู้เยี่ยมชมเป็นหนึ่งในวิธีที่คุ้มค่าที่สุดในการเชื่อมต่อกับบล็อกเกอร์ที่เขียนเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับผู้ชมในตลาดเฉพาะกลุ่มในอุตสาหกรรมของคุณ เปิดโอกาสให้คุณโพสต์บทความเกี่ยวกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับบริการ/ผลิตภัณฑ์ของบริษัทคุณโดยเฉพาะ เพื่อประโยชน์มากมายเช่นเดียวกับ แบ็คลิงก์ (Backlinks)ที่เป็นประโยชน์ นอกจากนี้ อย่าลืมสร้างความแตกต่างจากนักเขียนคนอื่นๆ ด้วยการจัดรูปแบบเนื้อหาและโปรโมตโพสต์เหล่านี้ในช่องทางปัจจุบันทั้งหมดของคุณ เช่น โซเชียลมีเดีย ซึ่งทำให้คนอื่นๆ มองหาแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมได้

มีส่วนร่วมกับชุมชนของคุณและโต้ตอบกับInfluencers

อีกวิธีหนึ่งในการรับลิงก์ภายนอกคือการมีส่วนร่วมกับInfluencersที่เกี่ยวข้องและเหมาะสมในชุมชน ซึ่งอาจรวมถึงผู้สร้างเนื้อหา เช่น ผู้ใช้ YouTube และบล็อกเกอร์ซึ่งมีผู้อ่านผู้ติดตามอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งพวกเขาจะเปิดรับแบ็คลิงก์ (Backlinks)มากขึ้นหาก/ เมื่อมี.. ยิ่งไปกว่านั้นการเข้าถึงพื้นที่ภายนอกรวมถึงฟอรัมและเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นยังสามารถให้การครอบคลุมที่น่าเชื่อถือบนแพลตฟอร์มที่แตกต่างกันพร้อมกับความหลากหลายที่ต้องการ .. สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องขายมากเกินไปในขณะที่มีส่วนร่วมในการสนทนาผ่านการสร้างสายสัมพันธ์เป็นกุญแจสำคัญในขณะที่ สร้างการเชื่อมต่อที่มีคุณค่าและการเริ่มต้นการสนทนาที่ส่งเสริมความเกี่ยวข้องที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับการมองเห็นที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

หัวใจหลักคือ การใช้ประโยชน์จากโอกาสในการสร้างลิงก์ภายนอกอาจต้องใช้เวลา แต่เมื่อสร้างแล้ว การให้คุณค่าโดยรวมเป็นกุญแจสำคัญ ผลลัพธ์ที่ได้คือการเปิดประตูใหม่ ประตูที่ดี ซึ่งเต็มไปด้วยโอกาสที่มีอิทธิพลอย่างมาก ซึ่งช่วยให้การวางตำแหน่งแบรนด์สร้างความสัมพันธ์ที่น่าเชื่อถือ สร้างขึ้นจากเนื้อหาที่สอดคล้องกันและมีคุณภาพสูง ช่องทางที่นำ SERPs ที่ดีกว่า (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา) เมื่อเวลาผ่านไปพิสูจน์ว่าเป็นประโยชน์ร่วมกันสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพบว่าประสบความสำเร็จภายในแนวทางที่จัดเตรียมไว้ ดังนั้นจึงสรุปแคมเปญที่มีการจัดการอย่างรอบคอบและได้รับการยกย่องอย่างสูงจากแหล่งที่เชื่อถือได้ จึงประสบความสำเร็จอย่างสูงเหนือสิ่งอื่นใดที่เกี่ยวข้อง !!

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

SEO คือ อะไร? สำคัญอย่างไร? อัพเดตล่าสุด

บทสรุป

SEO ทางเทคนิคเป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการบรรลุการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่สูงขึ้น มันเกี่ยวข้องกับชุดของขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าโครงสร้างและรหัสของเว็บไซต์ได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อให้แสดงผลการค้นหาได้ดีขึ้น เมื่อเข้าใจความแตกต่างระหว่าง SEO ทางเทคนิคและ SEO เนื้อหา คุณจะมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อให้มองเห็นได้สูงสุด

การตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคเป็นประจำสามารถช่วยระบุปัญหาเกี่ยวกับโค้ดหรือโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณที่อาจขัดขวางประสิทธิภาพการทำงานในเครื่องมือค้นหา นอกจากนี้ การเพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บโดยการลดขนาดไฟล์และใช้ปลั๊กอินแคชหรือลดขนาดทรัพยากรอาจส่งผลดีต่อประสิทธิภาพไซต์ของคุณ ประการสุดท้าย การมีโปรโตคอล HTTPS สำหรับทุกหน้าในเว็บไซต์ของคุณยังสามารถปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และเพิ่มความปลอดภัย ทำให้การพิจารณานำไปใช้หากเป็นไปได้เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การพิจารณา

โดยสรุป การเข้าใจถึงความสำคัญของเทคนิค SEO และทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับเครื่องมือค้นหา คุณจะสามารถเพิ่มโอกาสในการได้รับการจัดอันดับที่สูงขึ้นและเพิ่มปริมาณการเข้าชมจากแหล่งที่มาทั่วไป ด้วยแนวทางที่เหมาะสม SEO ทางเทคนิคสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ รับทำ SEO

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง Technical SEO และ On-Page SEO?

SEO ด้านเทคนิคและ SEO เนื้อหา (On-Page SEO) เป็นความเชี่ยวชาญสองด้านในโลกของการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา ทั้งสองมีความสำคัญต่อการประสบความสำเร็จในการค้นหาทั่วไป แต่พวกเขาต้องการแนวทางที่แตกต่างกัน

เทคนิค SEO มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงโครงสร้างและสถาปัตยกรรมของเว็บไซต์เพื่อให้เครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูล จัดทำดัชนี และทำความเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพเมตาแท็ก เพิ่มความเร็วเว็บไซต์ ตั้งค่า Canonical URL และอื่นๆ ในทางกลับกัน SEO เนื้อหาเกี่ยวข้องกับการสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าซึ่งมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้สามารถจัดอันดับที่สูงขึ้นใน SERPs นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหานั้นสามารถค้นพบได้ง่ายโดยผู้ใช้และเสิร์ชเอ็นจิ้น

SEO ทั้งสองประเภทต้องการความเข้าใจว่าผู้คนใช้เครื่องมือค้นหาอย่างไรและโต้ตอบกับหน้าเว็บอย่างไร SEO ทางเทคนิคช่วยให้แน่ใจว่าผู้ใช้พบสิ่งที่ต้องการอย่างรวดเร็วและง่ายดาย SEO เนื้อหาช่วยให้แน่ใจว่าผู้ใช้พบเว็บไซต์ของคุณเมื่อค้นหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือช่องของคุณ แม้ว่าทั้งสองสาขาวิชาจะมีความทับซ้อนกันอยู่บ้าง เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพแท็กชื่อเรื่อง แต่ SEO เชิงเทคนิคจะมุ่งเน้นไปที่ด้านเทคนิคของเว็บไซต์ ในขณะที่ Content SEO จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพสำหรับผู้ใช้

ด้วยการรวมการเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคนิคเข้ากับเนื้อหาที่มีคีย์เวิร์ด (Keyword)จำนวนมาก คุณจะสามารถมองเห็นได้สูงสุดในผลการค้นหาทั่วไป และสร้างตัวคุณเองให้เป็นผู้มีอำนาจในสายงานของคุณ

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ของฉันได้รับการปรับให้เหมาะสมทางเทคนิคหรือไม่

SEO ทางเทคนิคเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคนิคหรือไม่? เป็นคำถามที่ผู้ดูแลเว็บหลายๆ คนถามขณะที่พวกเขาพยายามทำให้แน่ใจว่าตัวตนออนไลน์ของตนเป็นปัจจุบันและทำงานอย่างเต็มศักยภาพ

ขั้นตอนแรกในการพิจารณาว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมทางเทคนิคหรือไม่คือการตรวจสอบปัญหาที่ทราบซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหากับการจัดทำดัชนีและการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา ซึ่งอาจรวมถึงการตรวจสอบโครงสร้างของโค้ด HTML ไปจนถึงการตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีลิงก์เสียหรือรูปภาพหายไป นอกจากนี้ยังอาจเกี่ยวข้องกับการดูความเร็วของไซต์ ตรวจหาเนื้อหาที่ซ้ำกัน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคำอธิบายเมตา Meta Descriptionและชื่อเรื่องมีรูปแบบที่เหมาะสม

สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวมอยู่ในเนื้อหาบนหน้าเว็บ เช่นเดียวกับทั่วทั้งเว็บไซต์ การตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านี้อย่างถูกต้องจะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจว่าแต่ละหน้าเกี่ยวกับอะไร ซึ่งจะเป็นการปรับปรุงอันดับ นอกจากนี้ การใช้ลิงก์ภายในที่เหมาะสมจะช่วยสร้างความเกี่ยวข้องระหว่างหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์และปรับปรุงการนำทางโดยรวมสำหรับผู้ใช้

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้และติดตามการเปลี่ยนแปลงหรืออัปเดตอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น คุณจึงมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมทางเทคนิคเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

คุณควรทำการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคบ่อยแค่ไหน?

การตรวจสอบทางเทคนิค SEO มีความสำคัญต่อการทำให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณทำงานได้อย่างเหมาะสมและอยู่ในอันดับสูงในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา การตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณระบุปัญหาที่อาจขัดขวางประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณ ควรทำการตรวจสอบเหล่านี้บ่อยแค่ไหน?

ขึ้นอยู่กับขนาดของเว็บไซต์ของคุณและการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากคุณมีไซต์ขนาดใหญ่ที่มีหลายหน้า คุณควรตรวจสอบทุกสองสามเดือน ในทางกลับกัน หากคุณมีไซต์ขนาดเล็กที่มีเพียงไม่กี่หน้า อาจต้องตรวจสอบเพียงปีละครั้งหรือสองครั้งเท่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใดๆ ที่เกิดขึ้นกับไซต์ เช่น เนื้อหาใหม่หรือการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ซึ่งอาจรับประกันการตรวจสอบทันที

เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมทางเทคนิคและมีประสิทธิภาพสูงสุด การตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็น ขึ้นอยู่กับขนาดและความซับซ้อนของเว็บไซต์ของคุณ สิ่งนี้อาจหมายถึงอะไรก็ได้ตั้งแต่การตรวจสอบรายเดือนไปจนถึงรายปี สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่ดำเนินการตรวจสอบเท่านั้น แต่ยังต้องดำเนินการกับปัญหาใดๆ ที่ระบุเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณเติบโตทางออนไลน์ต่อไป

วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บคืออะไร?

ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อทำการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิค ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO อีกด้วย สิ่งนี้ทำให้การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วในการโหลดหน้าเว็บเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ SEO ที่ประสบความสำเร็จ

วิธีใดคือวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ มีไม่กี่ขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้ซึ่งจะสร้างความแตกต่างอย่างมากในการโหลดหน้าเว็บของคุณอย่างรวดเร็ว ก่อนอื่น การลดคำขอ HTTP เป็นกุญแจสำคัญ คุณสามารถทำได้โดยการรวมไฟล์ต่างๆ เช่น CSS และ JavaScript และใช้เทคนิคการแคช เช่น การแคชเบราว์เซอร์และการแคชฝั่งเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้ การบีบอัดทรัพยากร เช่น รูปภาพและไฟล์มีเดียอื่นๆ สามารถช่วยลดขนาดไฟล์ในขณะที่รักษาคุณภาพไว้ได้

ประการสุดท้าย การลดจำนวนการเปลี่ยนเส้นทางที่ใช้บนไซต์สามารถช่วยปรับปรุงเวลาในการโหลดโดยการลดเวลารอเพิ่มเติมสำหรับแต่ละคำขอที่เบราว์เซอร์สร้างขึ้น นอกจากนี้ ควรสังเกตว่าการมีผู้ให้บริการโฮสติ้งที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพที่ดีจะช่วยปรับปรุงความเร็วเพจอย่างมากเช่นกัน

เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ของคุณ และรับรองว่าเป็นไปตามความคาดหวังของ Google สำหรับมาตรฐานประสิทธิภาพของเว็บ ด้วยการผสมผสานระหว่างเทคนิคการเข้ารหัส วิธีการบีบอัด และการโฮสต์ที่เชื่อถือได้ คุณจะมีเครื่องมือทั้งหมดที่จำเป็นเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงสุดในเวลาอันรวดเร็ว!

จำเป็นต้องมีโปรโตคอล Https สำหรับทุกหน้าบนเว็บไซต์ของฉันหรือไม่

เมื่อพูดถึงเทคนิค SEO การมีโปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัยในทุกหน้าของเว็บไซต์ของคุณถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เพียงแต่แสดงว่าคุณน่าเชื่อถือเท่านั้น แต่ Google ยังให้รางวัลแก่เว็บไซต์ด้วยโปรโตคอลนี้อีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้อันดับของเครื่องมือค้นหาสูงขึ้นและมีผู้เยี่ยมชมมากขึ้น

ดังนั้น คำตอบสำหรับคำถามคือใช่ ทุกหน้าในเว็บไซต์ของคุณจำเป็นต้องมีโปรโตคอล HTTPS หากคุณไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไรด้วยตนเอง มีบทช่วยสอนและบริการออนไลน์มากมาย ที่สามารถช่วยคุณเพิ่มคุณสมบัตินี้ได้ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือหากคุณไม่เพิ่มโปรโตคอล HTTPS อย่างถูกต้อง อาจทำให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยที่ร้ายแรงสำหรับทั้งคุณและผู้เยี่ยมชม

โดยรวมแล้ว การใช้โปรโตคอล HTTPS ที่ปลอดภัยในทุกหน้าของเว็บไซต์ของคุณควรเป็นหนึ่งในความสำคัญสูงสุดสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการได้รับการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้นและเพิ่มสถานะออนไลน์ของพวกเขา การสละเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสมบัตินี้ถูกใช้งานอย่างถูกต้องจะคุ้มค่าในระยะยาว

เหตุใด SEO ทางเทคนิคจึงมีความสำคัญ?

SEO เชิงเทคนิคมีความสำคัญเนื่องจากช่วยให้แน่ใจว่าเครื่องมือค้นหาสามารถค้นพบ รวบรวมข้อมูล และจัดทำดัชนีเว็บไซต์ของคุณได้ง่าย ซึ่งอาจส่งผลดีต่อการมองเห็นและการจัดอันดับของคุณในเครื่องมือค้นหา

SEO ทางเทคนิคคืออะไร

SEO ทางเทคนิคหมายถึงการเพิ่มประสิทธิภาพด้านเทคนิคของเว็บไซต์ เช่น โครงสร้าง เนื้อหา และโค้ด เพื่อปรับปรุงการแสดงผลและการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา

ปัญหาทางเทคนิค SEO ที่พบบ่อยคืออะไร

ปัญหาทางเทคนิค SEO ทั่วไป ได้แก่ ลิงก์เสีย เนื้อหาซ้ำ โครงสร้างเว็บไซต์ไม่ดี เวลาโหลดหน้าเว็บช้า และข้อผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูล และอื่นๆ

คุณควรทำการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคบ่อยแค่ไหน?

ขอแนะนำให้ทำการตรวจสอบทางเทคนิค SEO เป็นประจำ อย่างน้อยทุก ๆ หกเดือน เพื่อระบุและแก้ไขปัญหาทางเทคนิคใด ๆ ที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและการแสดงผลของไซต์ของคุณ

คุณสามารถทำ SEO ทางเทคนิคด้วยตัวเองหรือต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญ?

แม้ว่าคุณจะสามารถทำ SEO ทางเทคนิคได้ด้วยตัวเอง แต่การทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO อย่าง NaJade SEO ทางเทคนิคอาจเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีเว็บไซต์ขนาดใหญ่หรือซับซ้อน เนื่องจากพวกเขามีความรู้และประสบการณ์ในการระบุและแก้ไขปัญหา SEO ทางเทคนิคได้อย่างมีประสิทธิภาพ