Page Speed – ปรับความเร็วเว็บไซต์ให้เหมาะกับ SEO อัพเดตล่าสุด 2023

ในยุคดิจิทัลปัจจุบัน ความเร็วของหน้าเว็บมีความสำคัญมากกว่าที่เคย อาจหมายถึงความแตกต่างระหว่างเว็บไซต์ที่ประสบความสำเร็จกับเว็บไซต์ที่ล้มเหลวในการดึงดูดผู้ชม SEO Page Speed เป็นส่วนสำคัญของการออกแบบเว็บไซต์ เนื่องจากมีผลโดยตรงต่อความเร็วที่ผู้มีโอกาสเป็นผู้เข้าชมจะค้นพบเว็บไซต์ของคุณ เมื่อพูดถึง SEO Page Speed มีหลายแง่มุมที่สำคัญที่ควรพิจารณาเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณโดดเด่นเหนือคู่แข่ง

ความสำคัญของ SEO Page Speed ไม่สามารถประเมินค่าต่ำเกินไป เพราะมันส่งผลต่อทุกอย่างตั้งแต่ประสบการณ์ของผู้ใช้ไปจนถึงการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา เว็บไซต์ของคุณจำเป็นต้องโหลดอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีและเพื่อให้เครื่องมือค้นหารับรู้ถึงความเกี่ยวข้อง ด้วยการทำความเข้าใจองค์ประกอบต่างๆ ที่ส่งผลต่อ SEO Page Speed คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณและรับรองความสำเร็จในโลกดิจิทัล

ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงพื้นฐานของ SEO Page Speed และอธิบายวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นและดึงดูดเว็บไซต์ของคุณ เราจะสำรวจองค์ประกอบต่างๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ หารือเกี่ยวกับความสำคัญของการปรับPAGE SPEEDเว็บให้เหมาะสม และให้เคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพไซต์ของคุณโดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย ดังนั้นหากคุณต้องการให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณโดดเด่นเหนือคู่แข่งและเต็มศักยภาพ โปรดอ่านต่อ!

SEO Page Speed คืออะไร?

SEO Page Speed คืออะไร?

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเร็วของหน้า SEO เป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จของเว็บไซต์ สามารถกำหนดได้ว่าเป็นการวัดความเร็วของเนื้อหาบนไซต์ที่โหลด และผู้เข้าชมสามารถโต้ตอบกับไซต์ได้เร็วเพียงใด การปรับความเร็วของหน้าเว็บให้เหมาะสมอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ อันดับของเครื่องมือค้นหา และประสิทธิภาพโดยรวม

มีหลายปัจจัยที่กำหนดความเร็วของเพจ เช่น ขนาดรูปภาพ เวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์ การเปลี่ยนเส้นทาง คุณภาพการเข้ารหัส และการแคชเบราว์เซอร์ เมื่อองค์ประกอบเหล่านี้ได้รับการปรับอย่างเหมาะสมแล้ว จะสามารถช่วยปรับปรุงเวลาในการโหลดเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมาก การเพิ่มประสิทธิภาพPAGE SPEEDยังช่วยให้แน่ใจว่าเครื่องมือค้นหาสามารถรวบรวมข้อมูลไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำยิ่งขึ้น

ความเร็วของเพจไม่ได้เกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้ใช้เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการปรับปรุงอันดับไซต์ของคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) Google ระบุว่าไซต์ที่เร็วกว่ามักจะอยู่ในอันดับสูงกว่าในหน้าผลลัพธ์มากกว่าไซต์ที่ช้า นอกจากนี้ เวลาในการโหลดที่ช้าอาจนำไปสู่การแปลงที่ลดลงและการกลับมาเยี่ยมชมน้อยลงจากผู้ใช้ที่เคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีบนไซต์

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วเพจ SEO สูงสุด ขอแนะนำให้คุณใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google Pagespeed Insights หรือ Pingdom เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพไซต์ของคุณและระบุจุดที่ต้องปรับปรุง นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่นๆ อีกมากมายที่พร้อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วเพจ ซึ่งหลายเครื่องมือนั้นฟรี การสละเวลาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพPAGE SPEEDเว็บไซต์ของคุณจะคุ้มค่าในแง่ของประสบการณ์ผู้ใช้ที่ได้รับการปรับปรุงและการจัดอันดับ SERP ที่ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

SEO Page Speed หมายถึงการปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์ในมุมมองของการจัดการ SEO (Search Engine Optimization) โดยเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพในการโหลดหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีความเร็วในการโหลดที่ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในการติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาออนไลน์ เช่น Google

การปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Page Speed Insights จาก Google ซึ่งจะช่วยให้คุณวัดและประเมินความเร็วของเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีเทคนิคต่างๆ เช่นการใช้ CDN (Content Delivery Network) หรือการลดขนาดไฟล์รูปภาพ เพื่อช่วยลดเวลาโหลดหน้าเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้การปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาในการจัดการ SEO เพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในการติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาออนไลน์อย่าง Google.

ประโยชน์ของการปรับปรุง PAGE SPEED SEO

ประโยชน์ของการปรับปรุง PAGE SPEED SEO

เมื่อพูดถึงความสำเร็จของเว็บไซต์ ไม่มีการปฏิเสธความสำคัญของPAGE SPEED SEO สามารถสร้างหรือทำลายอันดับของเครื่องมือค้นหาและประสบการณ์ของผู้ใช้เว็บไซต์ แต่ข้อดีของการปรับปรุง PAGE SPEED SEO คืออะไรกันแน่? ลองมาดูกันดีกว่า

ประการแรก ความเร็วของหน้าเว็บที่เร็วขึ้นหมายถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ดีขึ้น ผู้คนไม่ชอบรอการโหลดหน้าเว็บ — หากไซต์ของคุณช้า พวกเขาจะไปที่อื่นอย่างรวดเร็ว หน้าที่โหลดเร็วขึ้นช่วยให้ผู้ใช้มีระดับความพึงพอใจที่ดีขึ้นกับประสบการณ์ออนไลน์ ซึ่งนำไปสู่ Conversion และอัตราการมีส่วนร่วมที่สูงขึ้น

ในขณะเดียวกัน ความเร็วของหน้าเว็บที่เร็วขึ้นจะช่วยปรับปรุงอันดับไซต์ของคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) เครื่องมือค้นหาให้รางวัลแก่ไซต์ที่ให้ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีโดยให้อันดับที่สูงขึ้นใน SERP ด้วยเหตุนี้ การมุ่งเน้นที่การปรับปรุงPAGE SPEED SEO ของคุณจึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มการมองเห็นและกระตุ้นการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณให้มากขึ้น

นอกจากนี้ การปรับปรุง PAGE SPEED SEO ยังเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์พกพา เนื่องจากช่วยลดการใช้ข้อมูลและทำให้หน้าโหลดได้อย่างรวดเร็วแม้ในความเร็วการเชื่อมต่อที่ต่ำกว่า สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้คนจำนวนมากใช้อุปกรณ์พกพาสำหรับกิจกรรมการท่องเว็บมากกว่าที่เคย การเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับผู้ใช้มือถือควรมีความสำคัญเป็นอันดับแรกสำหรับเว็บไซต์ที่ต้องการแข่งขันในภูมิทัศน์ดิจิทัลในปัจจุบัน

การปรับปรุง Page Speed สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ SEO ได้ในหลายด้านดังนี้

 1. การเพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์: การปรับปรุง Page Speed จะช่วยลดเวลาโหลดหน้าเว็บไซต์ลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและประสบการณ์ผู้ใช้งานที่ดีขึ้น นอกจากนี้การเพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ยังสามารถช่วยลดการกระทบต่อผู้ใช้งานจากเหตุการณ์เช่นการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ที่หน้าแรกมีเวลาโหลดนานจนผู้ใช้งานเหนื่อยใจและเสียความสนใจกับเนื้อหาที่อยู่ในเว็บไซต์
 2. การประหยัดทรัพยากร: การปรับปรุง Page Speed สามารถช่วยลดการใช้งานทรัพยากรของเว็บไซต์ เช่น การใช้งานแบนด์วิดท์ และการใช้งานพลังงานที่เป็นเชิงบวกโดยการลดขนาดไฟล์ และการใช้ CDN ซึ่งจะช่วยลดการโหลดที่เกิดขึ้นบนเซิร์ฟเวอร์
 3. การเพิ่มคุณภาพเนื้อหา: การปรับปรุง Page Speed จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหาที่ดีขึ้นและสมบูรณ์ขึ้น โดยเนื้อหาที่ได้รับการจัดเตรียมให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบเว็บไซต์
วิธีตรวจสอบความเร็วเพจของคุณ

วิธีตรวจสอบความเร็วเพจของคุณ

การตรวจสอบ PAGE SPEED เว็บของคุณเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการปรับปรุงอันดับ SEO และประสบการณ์ของผู้ใช้ ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม เป็นเรื่องง่ายที่จะติดตามการเปลี่ยนแปลงที่อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ แต่สิ่งที่คุณควรระวัง?

สิ่งแรกคือเวลาในการโหลด หากหน้าเว็บใช้เวลาในการโหลดนานเกินไป ผู้เข้าชมมักจะออกก่อนที่จะมีโอกาสสำรวจเว็บไซต์ ซึ่งอาจทำให้เสียโอกาสและอันดับในผลการค้นหาลดลง นอกจากนี้ เวลาโหลดช้าอาจทำให้ไซต์ถูกลงโทษโดย Google ดังนั้นการติดตามระยะเวลาที่ใช้ในการโหลดหน้าเว็บจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณปรับเปลี่ยนได้หากจำเป็น

อีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาคือขนาดหน้า หน้าเว็บที่ใหญ่ขึ้นจะใช้เวลาดาวน์โหลดนานขึ้น ซึ่งหมายถึงเวลาในการโหลดที่ช้าลงและประสบการณ์ของผู้ใช้ที่แย่ลง หากต้องการลดขนาดหน้า คุณจะต้องลดจำนวนโค้ดและไฟล์มีเดียที่ใช้ในแต่ละหน้าให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งรวมถึงการลบสคริปต์หรือปลั๊กอินที่ไม่จำเป็น บีบอัดรูปภาพและวิดีโอ และปรับแต่งไฟล์ CSS และ JavaScript เพื่อให้โหลดได้เร็วขึ้น

สิ่งสำคัญคือต้องจับตาดูประสิทธิภาพของคู่แข่งเช่นเดียวกับประสิทธิภาพของไซต์ของคุณเอง การติดตามPAGE SPEEDเว็บสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าแก่คุณเกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของตน และจุดที่อาจมีโอกาสปรับปรุงไซต์ของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับหน้าเว็บที่คุณอาจต้องแก้ไขด้วยเช่นกัน ด้วยการตรวจสอบปัจจัยเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ คุณจะมีภาพรวมที่ถูกต้องของประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการปรับปรุงอันดับ SEO และประสบการณ์ของผู้ใช้โดยรวม Crawling and Indexing

การตรวจสอบความเร็วเพจของเว็บไซต์สามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องมือต่างๆ ซึ่งได้แก่:

 1. Google PageSpeed Insights: เป็นเครื่องมือที่ให้การวิเคราะห์และประเมินความเร็วของเว็บไซต์ในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไปและในมุมมองของเครื่องมือการค้นหา โดยจะแสดงคะแนนความเร็วตั้งแต่ 0-100 และข้อแนะนำในการปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์
 2. GTmetrix: เป็นเครื่องมือวัดความเร็วของเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ และให้แนวทางในการปรับปรุงเว็บไซต์
 3. Pingdom: เป็นเครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์และเปรียบเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน นอกจากนี้ยังแสดงข้อมูลเกี่ยวกับเวลาโหลดแต่ละส่วนของหน้าเว็บไซต์
 4. WebPageTest: เป็นเครื่องมือที่ให้การวัดและประเมินความเร็วของเว็บไซต์ในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไปและในมุมมองของเครื่องมือการค้นหา โดยให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการโหลดของเว็บไซต์ เช่น ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์
การระบุพื้นที่สำหรับการปรับปรุง

การระบุพื้นที่สำหรับการปรับปรุง

การระบุจุดที่ต้องปรับปรุงคือกุญแจสำคัญในการได้คะแนนความเร็วของเพจที่ดี การรู้ว่าองค์ประกอบใดในหน้าเว็บของคุณที่ทำให้โหลดช้าคือขั้นตอนแรกที่สำคัญ ในการทำเช่นนี้ คุณจะต้องวิเคราะห์คะแนน PAGE SPEED เว็บปัจจุบันของคุณ และลงลึกในรายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นเบื้องหลัง

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่ามีปัจจัยต่างๆ มากมายที่สามารถส่งผลต่อความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ รวมถึงรูปภาพ ไฟล์ CSS และ JavaScript เวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์ และอื่นๆ เมื่อดูที่องค์ประกอบแต่ละรายการ คุณจะเริ่มระบุส่วนที่ควรปรับปรุงได้

คุณอาจพบว่าการใช้เครื่องมือเช่น Google Page Speed Insights หรือ WebPageTest มีประโยชน์ในการวัดประสิทธิภาพของเพจและรับข้อเสนอแนะโดยละเอียดเกี่ยวกับจุดที่ต้องปรับปรุง เครื่องมือเหล่านี้สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับทุกสิ่งตั้งแต่ปัญหาการแคชไปจนถึงโค้ดที่ไม่มีประสิทธิภาพและอีกมากมาย

เมื่อคุณระบุส่วนที่น่าจะปรับปรุงได้แล้ว คุณสามารถเริ่มเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ของคุณเพื่อลดเวลาในการโหลดและปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการปรับรูปภาพให้เหมาะสม ย่อโค้ดให้เล็กลง หรือใช้กลยุทธ์การแคช มาตรการทั้งหมดที่จะช่วยเพิ่มคะแนน PAGE SPEED เว็บของคุณ

การระบุพื้นที่สำหรับการปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการโหลดหน้าเว็บไซต์สามารถทำได้โดยการตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์จากทั่วโลก โดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google PageSpeed Insights หรือ GTmetrix เพื่อเลือกพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพในการโหลดสูงสุด โดยมีวิธีดังนี้

 1. ใช้เครื่องมือวัดความเร็ว: ใช้เครื่องมือวัดความเร็วต่างๆ เช่น Google PageSpeed Insights, GTmetrix เพื่อวัดความเร็วของเว็บไซต์ของคุณในพื้นที่ต่างๆ และเลือกพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพในการโหลดสูงสุด
 2. ใช้ CDN (Content Delivery Network): CDN เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้เว็บไซต์โหลดได้เร็วขึ้น โดยจะมีเครื่องแม่ข่าย (server) ตั้งอยู่ที่หลายจุดทั่วโลก เมื่อผู้ใช้งานเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ CDN จะเลือกเครื่องแม่ข่ายที่ใกล้ที่สุดกับผู้ใช้งานเพื่อให้การโหลดเว็บไซต์เร็วขึ้น
 3. ทดสอบในพื้นที่ต่างๆ: ทดสอบการโหลดเว็บไซต์ของคุณในพื้นที่ต่างๆ เพื่อค้นหาพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพในการโหลดสูงสุด เช่น ในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานมากๆ
cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

SEO คือ อะไร? สำคัญอย่างไร? อัพเดตล่าสุด

การย่อคำขอ HTTP

การย่อคำขอ HTTP

คำขอ HTTP เป็นส่วนสำคัญของประสิทธิภาพหน้าเว็บ สามารถเพิ่มเวลาในการโหลดหน้าเว็บได้อย่างมากหากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม การลดคำขอ HTTP จึงเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพไซต์ของคุณเพื่อความเร็ว

ขั้นแรก ระบุองค์ประกอบทั้งหมดบนหน้าเว็บของคุณที่ต้องใช้คำขอ HTTP เช่น รูปภาพ สคริปต์ และสไตล์ชีต สิ่งนี้จะทำให้คุณได้ทราบว่าต้องย่อส่วนใดให้เหลือน้อยที่สุด

เมื่อคุณทราบแล้วว่าต้องย่ออะไรบ้าง มีเทคนิคหลายอย่างที่คุณสามารถใช้เพื่อลดจำนวนคำขอ HTTP ต่อการโหลดหน้าเว็บ วิธีหนึ่งคือการรวมไฟล์หลายไฟล์เป็นไฟล์เดียว เช่น การรวมไฟล์ JavaScript ทั้งหมดเป็นไฟล์เดียวและไฟล์ CSS ทั้งหมดเป็นไฟล์เดียว คุณยังสามารถใช้สไปรต์รูปภาพและรูปภาพแบบอินไลน์ได้ตามความเหมาะสม สุดท้าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทรัพยากรภายนอกทั้งหมดให้บริการจากโดเมนเดียว

เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้และลดคำขอ HTTP ให้เล็กที่สุด คุณสามารถปรับปรุงคะแนนความเร็วของหน้า SEO ของคุณได้อย่างมาก และรับประกันว่าหน้าของคุณจะโหลดอย่างรวดเร็วสำหรับผู้ใช้ การสละเวลาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณด้วยวิธีนี้จะส่งผลให้หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้นและประสบการณ์ของผู้ใช้โดยรวมดีขึ้น

HTTP ย่อมาจาก Hypertext Transfer Protocol ซึ่งเป็นโปรโตคอลสื่อสารที่ใช้สำหรับการส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์เครือข่ายต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยมักใช้ในการส่งข้อมูลระหว่างเว็บเบราว์เซอร์และเว็บเซิร์ฟเวอร์ เพื่อเรียกดูหน้าเว็บไซต์และแสดงผลบนหน้าจอของผู้ใช้งาน การส่งข้อมูลผ่าน HTTP จะใช้เลขพอร์ตเป็น 80 โดยทั่วไป และใช้รูปแบบการส่งข้อมูลแบบคำขอ (request) และคำตอบ (response) โดยเมื่อเว็บเบราว์เซอร์ส่งคำขอ HTTP ไปยังเว็บเซิร์ฟเวอร์ จะร้องขอข้อมูลเพื่อให้เว็บเซิร์ฟเวอร์ส่งคำตอบ HTTP กลับมายังเว็บเบราว์เซอร์ การส่งคำขอ HTTP และการรับคำตอบ HTTP นี้เป็นพื้นฐานของการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์ในโลกอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน

การเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพและสื่ออื่น ๆ

การเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพและสื่ออื่น ๆ

การเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพและสื่ออื่นๆ เป็นปัจจัยสำคัญต่อความเร็วของหน้า ซึ่งรวมถึงการลดขนาดไฟล์ของสื่อ เช่น รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์เสียง จากนั้นจึงบีบอัดไฟล์เหล่านี้อย่างเหมาะสมสำหรับเว็บ การทำเช่นนี้สามารถลดเวลาในการโหลดเว็บไซต์ได้อย่างมาก

เมื่อปรับรูปภาพและสื่ออื่นๆ ให้เหมาะสม คุณต้องแน่ใจว่าไม่ใช้พื้นที่หรือแบนด์วิธมากเกินไป เทคนิคการบีบอัด เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพโดยไม่สูญเสียข้อมูลสามารถช่วยลดขนาดไฟล์โดยยังคงคุณภาพไว้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคนิคการบีบอัดแบบ Lossy เพื่อลดขนาดไฟล์เพิ่มเติมได้ แต่ก็มีความเสี่ยงที่คุณภาพของภาพจะลดลง

สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้สูญเสียคุณภาพมากเกินไปเมื่อบีบอัดรูปภาพหรือไฟล์มีเดียอื่นๆ คุณควรพิจารณาใช้รูปแบบรูปภาพที่ปรับให้เหมาะกับเว็บ เช่น JPEG หรือ WebP แทน PNG หรือ GIF ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้งานเว็บเสมอไป

การใช้เครือข่ายการส่งเนื้อหา (CDN) ยังสามารถปรับปรุงเวลาในการโหลดโดยส่งสื่อของคุณจากสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก สิ่งนี้ช่วยลดเวลาแฝงและทำให้มั่นใจว่าผู้ใช้สามารถเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้อย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

การเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพและสื่ออื่น ๆ บนเว็บไซต์สามารถทำได้โดยใช้เทคนิคต่างๆ เช่น

 1. การลดขนาดไฟล์: การลดขนาดไฟล์ของรูปภาพและสื่ออื่น ๆ จะช่วยลดเวลาโหลดของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือที่ช่วยลดขนาดไฟล์รูปภาพ เช่น TinyPNG, JPEGmini และ Compressor.io
 2. การใช้รูปภาพที่เหมาะสม: การใช้รูปภาพที่มีขนาดและความละเอียดเหมาะสมกับการแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์จะช่วยลดเวลาโหลดและเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผล
 3. การใช้รูปแบบไฟล์ที่เหมาะสม: การเลือกรูปแบบไฟล์ที่เหมาะสมกับการแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ เช่น การใช้ JPEG สำหรับรูปภาพที่มีสีและรายละเอียดน้อย และการใช้ PNG สำหรับรูปภาพที่ต้องการความคมชัดสูง
 4. การใช้ CDN (Content Delivery Network): CDN ช่วยลดเวลาโหลดของรูปภาพและสื่ออื่น ๆ โดยการนำข้อมูลไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ใกล้เคียงกับผู้ใช้งาน เพื่อให้การโหลดรูปภาพและสื่ออื่น ๆ เร็วขึ้น
 5. การใช้ Lazy Loading: Lazy Loading เป็นเทคนิคที่ช่วยลดเวลาโหลดของรูปภาพและสื่ออื่น ๆ โดยการโหลดเฉพาะส่วน
การบีบอัดไฟล์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

การบีบอัดไฟล์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

การบีบอัดไฟล์เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ มันลดขนาดไฟล์ลงอย่างมาก ทำให้ดาวน์โหลดได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น มีสองวิธีที่นิยมในการบีบอัดไฟล์ – แบบสูญเสียและแบบไม่สูญเสีย ด้วยการบีบอัดแบบสูญเสีย ข้อมูลบางส่วนจะสูญหายระหว่างกระบวนการ แต่ยังคงได้รับการบีบอัดในระดับสูง การบีบอัดแบบไม่สูญเสียข้อมูลทำให้ข้อมูลต้นฉบับทั้งหมดไม่เสียหาย ในขณะที่ลดขนาดไฟล์ลงอย่างมาก

ไม่ว่าคุณจะเลือกการบีบอัดประเภทใด ทั้งสองอย่างสามารถช่วยปรับปรุงPAGE SPEEDบนเว็บไซต์ของคุณได้ ไฟล์ที่เล็กลงหมายความว่าต้องส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายน้อยลง ส่งผลให้ผู้ใช้โหลดเร็วขึ้น สิ่งนี้สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในการจัดอันดับ SEO เนื่องจากเครื่องมือค้นหาให้ความสำคัญกับหน้าเว็บที่โหลดเร็วมากกว่าหน้าเว็บที่โหลดช้า

เมื่อบีบอัดไฟล์ คุณควรคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา ผู้ใช้มือถือมักมีแบนด์วิธจำกัด ดังนั้นพวกเขาจึงอาจไม่สามารถโหลดไฟล์บีบอัดขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับผู้ใช้บนเดสก์ท็อป เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทั้งสองมีประสิทธิภาพสูงสุด สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาประสบการณ์ของผู้ใช้เมื่อตัดสินใจว่าจะใช้การบีบอัดเท่าใดกับไฟล์แต่ละประเภท

ด้วยการใช้เคล็ดลับเหล่านี้ในการบีบอัดไฟล์และปรับรูปภาพและสื่อประเภทอื่นๆ ให้เหมาะสม คุณสามารถปรับปรุงความเร็วของหน้าและเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้บนเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณได้ การทำเช่นนี้จะช่วยในการจัดอันดับ SEO เนื่องจากเครื่องมือค้นหาชอบเว็บไซต์ที่ให้ประสบการณ์การโหลดที่รวดเร็วแก่ผู้ใช้ Sitemap

การบีบอัดไฟล์เป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการโหลดหน้าเว็บไซต์ โดยลดขนาดของไฟล์ที่ต้องโหลดผ่านอินเทอร์เน็ตให้เล็กลง ดังนั้นจึงทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น การบีบอัดไฟล์สามารถทำได้ด้วยเทคนิคต่างๆ เช่น

 1. การใช้เครื่องมือบีบอัดไฟล์: ใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น 7-Zip, WinZip, WinRAR เพื่อบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลง โดยการบีบอัดไฟล์จะทำให้ไฟล์เหล่านั้นมีขนาดเล็กลงแต่ยังคงคุณภาพไฟล์เดิม
 2. การใช้รูปแบบไฟล์ที่เหมาะสม: การเลือกรูปแบบไฟล์ที่เหมาะสมกับการแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ เช่น การใช้ JPEG สำหรับรูปภาพที่มีสีและรายละเอียดน้อย และการใช้ PNG สำหรับรูปภาพที่ต้องการความคมชัดสูง
 3. การใช้ CDN (Content Delivery Network): CDN ช่วยลดเวลาโหลดของไฟล์โดยการนำข้อมูลไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ใกล้เคียงกับผู้ใช้งาน เพื่อให้การโหลดไฟล์เร็วขึ้น
 4. การใช้ Gzip compression: การใช้ Gzip compression เป็นเทคนิคที่ช่วยลดขนาดไฟล์ที่ต้องโหลดผ่านอินเทอร์เน็ตให้เล็กลง โดยการบีบอัดไฟล์ด้วย Gzip จะช่วยลดขนาด

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO สายเทา ได้จากโพสด้านล่างนี้ครับ:

ใช้ประโยชน์จากการแคชเบราว์เซอร์

ใช้ประโยชน์จากการแคชเบราว์เซอร์

การใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์เป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุงความเร็วของเพจ การอนุญาตให้แคชข้อมูลบางประเภทในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ทำให้เราสามารถลดปริมาณข้อมูลที่ต้องโหลด จากเซิร์ฟเวอร์ในแต่ละครั้งที่ผู้ใช้เข้าชมเว็บไซต์ สิ่งนี้ทำให้พวกเขาเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องรอคำขอและการตอบกลับเพิ่มเติม

มีหลายกลยุทธ์ในการทำให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์อย่างเหมาะสม ขั้นแรก คุณควรระบุวันที่หมดอายุหรืออายุสูงสุดในHeading HTTP สำหรับทรัพยากรแบบคงที่ เช่น ไฟล์ JavaScript และ CSS สิ่งนี้จะบอกเบราว์เซอร์ว่าควรเก็บเนื้อหาบางประเภทไว้นานเท่าใดก่อนที่จะดาวน์โหลดอีกครั้งจากเซิร์ฟเวอร์ ประการที่สอง คุณอาจต้องการพิจารณาใช้เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (CDN) เพื่อจัดเก็บองค์ประกอบแบบคงที่ เช่น รูปภาพและวิดีโอ เพื่อให้อยู่ใกล้ผู้ใช้มากขึ้นและโหลดได้เร็วขึ้น Hreflang

สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณอย่างสม่ำเสมอและตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่คุณทำไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเพจที่มีอยู่ หากคุณใช้ CMS เช่น WordPress หรือ Joomla อาจมีปลั๊กอินที่สามารถช่วยในกระบวนการนี้โดยกำหนดการตั้งค่าโดยอัตโนมัติ เช่น เวลาหมดอายุของแคช หรือเปิดใช้การบีบอัด gzip บนทรัพยากร นอกจากนี้ เมื่อใช้คุณลักษณะใหม่ อย่าลืมคำนึงถึงผลกระทบใดๆ ต่อความเร็วของหน้าเว็บ เนื่องจากอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อประสบการณ์ของผู้ใช้

การใช้มาตรการทั้งหมดนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณสามารถนำเสนอเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมในสายตาของผู้ใช้และเครื่องมือค้นหา

การใช้งานแคชเบราว์เซอร์ (Browser Cache) จะช่วยให้การเข้าถึงเว็บไซต์ที่เปิดอยู่บ่อยๆ ได้เร็วขึ้น และประหยัดการใช้งานแบนด์วิดท์ (Bandwidth) ได้เช่นกัน ดังนั้น สามารถใช้ประโยชน์จากการแคชเบราว์เซอร์ได้ดังนี้

 1. เร่งความเร็วในการเปิดเว็บไซต์: เมื่อเราเข้าชมเว็บไซต์ใดๆ แล้วแคชเบราว์เซอร์จะเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์นั้นไว้ในหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ ดังนั้น เมื่อเรากลับมาเข้าชมเว็บไซต์นั้นอีกครั้ง แคชเบราว์เซอร์จะใช้ข้อมูลจากหน่วยความจำเครื่องเราเพื่อแสดงผลบนหน้าจอ ทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น
 2. ประหยัดแบนด์วิดท์: แคชเบราว์เซอร์ช่วยลดการใช้งานแบนด์วิดท์ได้โดยการเก็บข้อมูลเว็บไซต์ไว้ในหน่วยความจำ และเมื่อเรากลับมาเข้าชมเว็บไซต์นั้นอีกครั้ง แคชเบราว์เซอร์
 3. จะใช้ข้อมูลจากหน่วยความจำเครื่องเราเพื่อแสดงผลบนหน้าจอ ทำให้เว็บไซต์ไม่ต้องโหลดข้อมูลซ้ำซ้อนทุกครั้งที่เราเข้าชมเว็บไซต์นั้น
cropped Transparent black rectangle 1

ติดต่อเรา

รับสอน SEO คอร์สเรียน SEO #1

การใช้เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา

การใช้เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา

เพื่อปรับปรุง PAGE SPEED เว็บไซต์และ SEO ของคุณ การใช้เครือข่ายการส่งเนื้อหา (CDN) เป็นสิ่งจำเป็น CDN เป็นเครือข่ายแบบกระจายของเซิร์ฟเวอร์ที่มีอยู่ทั่วโลก จุดประสงค์ของ CDN คือการส่งมอบเนื้อหาเว็บให้กับผู้ใช้ได้เร็วขึ้นโดยการจัดหาเซิร์ฟเวอร์ที่ใกล้กับตำแหน่งของพวกเขามากที่สุด การทำเช่นนี้จะทำให้หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น

ประโยชน์ของการใช้ CDN มีมากมาย ประการแรก ช่วยลดเวลาแฝงซึ่งเป็นความล่าช้าระหว่างการส่งและรับข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องรอนานเพื่อให้เว็บไซต์โหลด ซึ่งนำไปสู่ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังลดการใช้แบนด์วิธซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายของเซิร์ฟเวอร์และปรับปรุงคะแนนความเร็วของหน้าบนเครื่องมือค้นหายอดนิยมเช่น Google และ Bing

ข้อดีอีกอย่างของการใช้ CDN คือความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น CDN ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติเช่นการป้องกัน DDoS และไฟร์วอลล์เว็บไซต์ที่ปกป้องเว็บไซต์ของคุณจากการโจมตีที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ พวกเขายังมีใบรับรอง SSL เพื่อความปลอดภัยในการเชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์ของคุณกับเบราว์เซอร์ของผู้เยี่ยมชม ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณยังคงปลอดภัยจากแฮกเกอร์และผู้ประสงค์ร้ายอื่น ๆ ที่อาจพยายามเข้าถึงข้อมูลหรือทรัพยากรของคุณ

การใช้ CDN เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคะแนนความเร็วของหน้าเว็บ ในขณะเดียวกันก็รับประกันว่าเว็บไซต์ของคุณจะปลอดภัยจากการพยายามโจมตี ด้วยการใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบมากมาย คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะโหลดได้อย่างรวดเร็วสำหรับผู้ใช้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดในโลก และป้องกันไม่ให้เกิดการบุกรุกที่ไม่พึงประสงค์

การใช้เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (Content Delivery Network หรือ CDN) เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการโหลดเว็บไซต์และประหยัดแบนด์วิดท์ได้ ด้วยการจัดเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ไว้ในเครือข่าย CDN และนำเนื้อหาที่เก็บไว้นี้มาจัดส่งให้กับผู้ใช้งานจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ใกล้เคียงกับเครือข่าย CDN นั่นเป็นการลดการล่าช้าในการโหลดและประหยัดแบนด์วิดท์ในการส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้งานกับเว็บไซต์ Google Search Console

การใช้ CDN จะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับเว็บไซต์ที่มีการเข้าถึงจากผู้ใช้งานที่หลากหลายต่างกันและต่างที่อยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีการใช้งานแบบพิกเซล (Pixel) เช่น แพลตฟอร์มโฆษณา ซึ่งต้องมีการโหลดรูปภาพไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขา การใช้ CDN จะช่วยลดการแพร่กระจายของเนื้อหาและเพิ่มความเร็วในการโหลดภาพและข้อมูลอื่นๆ เหล่านี้ให้กับผู้ใช้งานที่อยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลออกไปด้วยการให้ข้อมูลจากเครือข่าย CDN ที่อยู่ใกล้เคียงกับพวกเขามาจัดส่งข้อมูลแทนการส่งข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ Google Sitelinks

การเพิ่มประสิทธิภาพ Javascript และ CSS

การเพิ่มประสิทธิภาพ Javascript และ CSS

การปรับ JavaScript และ CSS ให้เหมาะสมเป็นส่วนสำคัญของการปรับความเร็วของเพจให้เหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่าองค์ประกอบทั้งสองนี้ส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO ของคุณอย่างไร ประการแรก สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่า JavaScript และ CSS ถูกใช้โดยเบราว์เซอร์เพื่อแสดงเว็บไซต์

ด้วยการลดขนาดไฟล์เหล่านี้ให้เล็กลง เวลาที่เว็บไซต์ใช้ในการโหลดจะลดลงอย่างมาก สิ่งนี้จะช่วยปรับปรุงอันดับ SEO ของคุณรวมถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ ในการทำเช่นนี้ คุณจะต้องแน่ใจว่าโค้ดที่ไม่จำเป็นทั้งหมดถูกลบออกจากโค้ดเบสและบีบอัดเมื่อเป็นไปได้

คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าโค้ด JavaScript หรือ CSS ที่ไม่ได้ใช้โดยเว็บไซต์นั้นถูกลบออกแล้ว ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาที่เบราว์เซอร์ใช้ในการดาวน์โหลดและประมวลผล นอกจากนี้ คุณควรใช้เทคนิคการแคชทุกครั้งที่ทำได้ เพื่อให้ทรัพยากรที่เข้าถึงบ่อยถูกจัดเก็บไว้ในหน่วยความจำของเบราว์เซอร์ และไม่ต้องโหลดซ้ำในทุกคำขอ

สุดท้ายนี้ การใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google PageSpeed Insights สามารถช่วยคุณระบุปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพไซต์ของคุณที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการเข้ารหัส JavaScript และ CSS ด้วยการใช้เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพง่ายๆ เหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณโหลดได้อย่างรวดเร็วและทำงานได้ดีในแง่ของการจัดอันดับ SEO

การเพิ่มประสิทธิภาพ Javascript และ CSS เป็นสิ่งที่สำคัญในการทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้เทคนิคต่างๆ ดังนี้

 1. รวมไฟล์ Javascript และ CSS: การรวมไฟล์เหล่านี้เข้าด้วยกันจะช่วยลดจำนวนการร้องขอ (request) ที่เกิดขึ้น และลดเวลาในการโหลดเว็บไซต์ เนื่องจากไฟล์ Javascript และ CSS จะถูกดาวน์โหลดเป็นไฟล์เดียวกัน อีกทั้งยังช่วยลดการใช้แบนด์วิดท์ด้วย
 2. ย่อขนาดไฟล์ Javascript และ CSS: การย่อขนาดไฟล์เหล่านี้จะช่วยลดขนาดไฟล์ให้เล็กลง ทำให้เว็บไซต์โหลดได้เร็วขึ้น โดยการใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น การใช้ Minify เป็นต้น
 3. ใช้ CDN: การใช้ Content Delivery Network (CDN) จะช่วยลดเวลาในการโหลดไฟล์ Javascript และ CSS โดยการเก็บไฟล์เหล่านี้ในเครือข่ายของ CDN ที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้งาน เมื่อผู้ใช้งานเข้าถึงเว็บไซต์จะใช้เนื้อหาจาก CDN ซึ่งทำให้ลดเวลาในการโหลดไฟล์เหล่านี้ได้
 4. ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นของไฟล์ Javascript และ CSS: การตัดส่วนที่ไม่จำเป็นจะช่วยลดขนาดไฟล์ให้เล็กลง และช่วยให้โค้ดของ Javascript และ CSS อ่านง่ายขึ้น
ลดการเปลี่ยนเส้นทาง

ลดการเปลี่ยนเส้นทาง

การลดการเปลี่ยนเส้นทางเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของหน้าเว็บ เมื่อเบราว์เซอร์ขอหน้าเว็บในเว็บไซต์ของคุณ เบราว์เซอร์จะต้องส่งคำขอหลายรายการก่อนที่จะแสดงหน้าเว็บแบบเต็มได้ การเปลี่ยนเส้นทางเกิดขึ้นเมื่อเบราว์เซอร์ต้องส่งคำขอเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บช้าลง สิ่งสำคัญคือต้องลดการเปลี่ยนเส้นทางเหล่านี้ให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

เพื่อลดการเปลี่ยนเส้นทาง นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การเขียน URL ใหม่และแท็กตามรูปแบบบัญญัติ การเขียน URL ใหม่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่าการเปลี่ยนเส้นทาง 301 หรือ 302 เพื่อชี้ผู้ใช้ไปยังหน้าเวอร์ชันที่ถูกต้องโดยไม่ต้องร้องขอเพิ่มเติมใดๆ แท็ก Canonical จะใช้เมื่อมีหน้าที่คล้ายกันหลายเวอร์ชัน และจะช่วยให้เครื่องมือค้นหาระบุได้ว่าหน้าใดควรทำดัชนี Canonical Tag

สิ่งสำคัญสำหรับนักพัฒนาคือต้องใส่ใจกับวิธีจัดโครงสร้าง URL และวิธีการจัดการลิงก์การแบ่งหน้าบนไซต์ของตน สิ่งนี้ช่วยให้แน่ใจว่าเบราว์เซอร์ไม่ต้องร้องขอเพิ่มเติมเมื่อพยายามเข้าถึงส่วนหรือหน้าต่างๆ บนเว็บไซต์ การจัดโครงสร้าง URL อย่างเหมาะสมยังช่วยปรับปรุงการจัดอันดับ SEO และทำให้ผู้ใช้สามารถสำรวจไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโค้ดทั้งหมดสะอาดและจัดรูปแบบอย่างเหมาะสม ช่วยลดจำนวนคำขอที่ไม่จำเป็นจากเบราว์เซอร์เช่นกัน สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าหน้าเว็บโหลดเร็วขึ้นและปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้โดยรวม ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จำเป็นสำหรับเว็บไซต์หรือเว็บแอปพลิเคชันที่ประสบความสำเร็จ

การลดการเปลี่ยนเส้นทาง (Reduce Redirects) เป็นหนึ่งในเทคนิคการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ซึ่งสามารถทำได้โดยการลดหรือกำจัดการ redirect หรือการเปลี่ยนเส้นทางของเว็บไซต์ เนื่องจากการ redirect จะเพิ่มเวลาในการโหลดเว็บไซต์ และทำให้เว็บไซต์โหลดช้าขึ้น Internal Linking

การลดการเปลี่ยนเส้นทางสามารถทำได้โดยการดำเนินการต่อไปนี้

 1. ใช้ URL ที่ถูกต้องในครั้งแรก: การใช้ URL ที่ถูกต้องในครั้งแรกจะช่วยลดการเปลี่ยนเส้นทางของเว็บไซต์ โดยใช้ URL ที่ถูกต้องจะช่วยลดการเรียกใช้งานไฟล์ในครั้งถัดไป และช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการโหลดของเว็บไซต์
 2. ลดจำนวนการเปลี่ยนเส้นทาง (Redirects): การลดจำนวนการเปลี่ยนเส้นทางจะช่วยลดเวลาในการโหลดเว็บไซต์ โดยตรวจสอบโค้ดของเว็บไซต์และทำการลบหรือเปลี่ยน redirect ที่ไม่จำเป็น
 3. ใช้ Relative URL แทน Absolute URL: การใช้ Relative URL แทน Absolute URL จะช่วยลดการเปลี่ยนเส้นทาง โดย Relative URL จะชี้ไปยังไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกันหรือโฟลเดอร์อื่นๆ ในเว็บไซต์
 4. ใช้ HTTP Status Code ที่ถูกต้อง: การใช้ HTTP Status Code ที่ถูกต้อง เช่น 301 หรือ 302 จะช่วย
กำจัดทรัพยากรการปิดกั้นการแสดงผล

กำจัดทรัพยากรการปิดกั้นการแสดงผล

เมื่อต้องปรับปรุงความเร็วของเพจ การกำจัดทรัพยากรที่ปิดกั้นการแสดงผลถือเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยการลดจำนวนไฟล์ที่ต้องโหลดเพื่อให้หน้าแสดงอย่างถูกต้อง เราสามารถช่วยให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่รวดเร็วและตอบสนอง แต่ทรัพยากรการบล็อกการเรนเดอร์คืออะไรกันแน่

ทรัพยากรการบล็อกการแสดงผลเป็นองค์ประกอบใดๆ บนหน้าเว็บที่ต้องโหลดก่อนจึงจะสามารถแสดงหน้าเว็บได้ ซึ่งรวมถึงสคริปต์ สไตล์ชีต และรูปภาพ เมื่อองค์ประกอบเหล่านี้ถูกบล็อกไม่ให้โหลด หน้าจะแสดงอย่างไม่ถูกต้องหรือไม่แสดงเลยจนกว่าจะโหลดเสร็จ นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่จะต้องพิจารณาลดหรือกำจัดทรัพยากรการบล็อกการแสดงผลทุกครั้งที่ทำได้

ในการทำเช่นนี้ คุณจะต้องระบุสคริปต์และสไตล์ชีตที่ไม่จำเป็นหรือซ้ำซ้อนบนหน้าเว็บของคุณ จากนั้นคุณสามารถใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การลดขนาดหรือการชะลอการโหลดองค์ประกอบที่ไม่สำคัญ เพื่อลดผลกระทบต่อเวลาในการโหลดหน้าเว็บ นอกจากนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพสำหรับขนาดและรูปแบบสามารถช่วยลดจำนวนข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการโหลดได้อย่างถูกต้อง

เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าผู้เยี่ยมชมของคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดเมื่อพวกเขาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ – โดยไม่ต้องรอนานเกินไปกว่าที่หน้าเว็บจะโหลด คุ้มค่ากับการลงทุนเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพ

การกำจัดทรัพยากรการปิดกั้นการแสดงผล (Eliminate Render-Blocking Resources) เป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการโหลดของเว็บไซต์ โดยหมายถึงการลดหรือกำจัดทรัพยากรที่อาจจะปิดกั้นการแสดงผลของเว็บไซต์ เช่น ไฟล์ Javascript หรือ CSS ที่ทำให้เว็บไซต์แสดงผลช้า

การกำจัดทรัพยากรการปิดกั้นการแสดงผลสามารถทำได้โดยการดำเนินการต่อไปนี้

 1. ลดขนาดไฟล์ของ Javascript และ CSS: การลดขนาดไฟล์ของ Javascript และ CSS จะช่วยลดเวลาในการโหลดของเว็บไซต์ โดยการใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น การใช้ Minify เป็นต้น
 2. การโหลดไฟล์ Javascript และ CSS แบบ Asynchronous หรือ Deferred: การใช้ Asynchronous หรือ Deferred จะช่วยลดการปิดกั้นการแสดงผลของเว็บไซต์ เนื่องจากไฟล์ Javascript และ CSS จะถูกโหลดพร้อมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ไฟล์ก่อนหน้าโหลดเสร็จก่อน
 3. การใช้ Critical CSS: Critical CSS คือ CSS ที่จำเป็นต้องใช้ในการแสดงผลส่วนที่สำคัญของเว็บไซต์ เช่น ส่วน Header, Navigation, หรือ Footer การใช้ Critical CSS จะช่วยลดเวลาในการโหลดของเว็บไซต์ และช่วยลดการปิดกั้นการแสดงผลของเว็บไซต์
 4. การใช้ CDN: การใช้ Content Delivery Network (CDN) จะช่วยลดเวลาในการโหลดไฟล์ Javascript และ CSS
การวิเคราะห์ผลกระทบของสคริปต์ของบุคคลที่สาม

การวิเคราะห์ผลกระทบของสคริปต์ของบุคคลที่สาม

เมื่อพูดถึงการปรับปรุง PAGE SPEED เว็บ สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือสคริปต์ของบุคคลที่สามส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ของคุณอย่างไร สคริปต์เหล่านี้มักฝังอยู่ในเว็บไซต์และอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อเวลาในการโหลด สิ่งสำคัญคือต้องวิเคราะห์ผลกระทบที่สคริปต์เหล่านี้มี เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องปรับปรุงหรือลบออกทั้งหมดหรือไม่

เมื่อต้องวิเคราะห์ผลกระทบของสคริปต์ของบุคคลที่สาม มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณา ก่อนอื่น คุณต้องดูขนาดของแต่ละสคริปต์และผลกระทบต่อเวลาในการโหลดโดยรวม นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาความถี่ในการโหลดสคริปต์และผลกระทบโดยรวมต่อประสิทธิภาพการทำงาน สุดท้าย สิ่งสำคัญคือต้องประเมินว่าสคริปต์จำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ของคุณหรือไม่ Content SEO

ในการเพิ่มประสิทธิภาพสคริปต์ของบุคคลที่สามสำหรับความเร็วของเพจ มีหลายขั้นตอนที่สามารถดำเนินการได้ ตัวอย่างเช่น อาจเป็นไปได้ที่จะลดขนาดของสคริปต์บางรายการโดยย่อขนาดหรือรวมหลายสคริปต์ไว้ในไฟล์เดียว นอกจากนี้ คุณสามารถกำหนดขีดจำกัดของสคริปต์ที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในบางหน้าและจำกัดความถี่ในการใช้งาน สิ่งนี้สามารถช่วยให้แน่ใจว่าเฉพาะสคริปต์ของบุคคลที่สามที่จำเป็นเท่านั้นที่ทำงานบนเว็บไซต์ของคุณในเวลาใดก็ตาม

ท้ายที่สุด เมื่อต้องปรับปรุงความเร็วของเพจด้วยสคริปต์ของบุคคลที่สาม การวิเคราะห์อย่างรอบคอบเป็นกุญแจสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าทรัพยากรที่จำเป็นเท่านั้นจะถูกใช้และปรับให้เหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพ การดำเนินการนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าผู้เยี่ยมชมไซต์ได้รับประสบการณ์การโหลดที่รวดเร็วเมื่อพวกเขาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ

การวิเคราะห์ผลกระทบของสคริปต์ของบุคคลที่สาม (Third-Party Scripts) เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์เข้าใจถึงผลกระทบต่อประสิทธิภาพการโหลดและประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ เนื่องจากสคริปต์ของบุคคลที่สาม (Third-Party Scripts) อาจมีผลกระทบต่อเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ส่งข้อมูลให้ผู้ใช้งาน, ดึงข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆ, และเพิ่มความสามารถให้กับเว็บไซต์ เป็นต้น

การวิเคราะห์ผลกระทบของสคริปต์ของบุคคลที่สามสามารถทำได้โดยการดำเนินการต่อไปนี้

 1. ตรวจสอบประสิทธิภาพการโหลด: การตรวจสอบประสิทธิภาพการโหลดของเว็บไซต์ โดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น PageSpeed Insights หรือ GTmetrix จะช่วยวัดประสิทธิภาพการโหลดและตรวจสอบว่าสคริปต์ของบุคคลที่สามมีผลกระทบต่อการโหลดเว็บไซต์หรือไม่
 2. ตรวจสอบการใช้งานของสคริปต์: การตรวจสอบการใช้งานของสคริปต์ของบุคคลที่สาม จะช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์เข้าใจถึงประสิทธิภาพและความสามารถของสคริปต์นั้นๆ โดยควรตรวจสอบว่าสคริปต์
การแก้ไขปัญหา PAGE SPEED

การแก้ไขปัญหา PAGE SPEED

การแก้ไขปัญหาความเร็วของหน้าเป็นส่วนสำคัญของ SEO สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจองค์ประกอบที่อาจทำให้เว็บไซต์ช้าลง และวิธีจัดการกับสิ่งเหล่านี้

ขั้นแรก สิ่งสำคัญคือต้องระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงระบบจัดการเนื้อหาที่ล้าสมัยไปจนถึงรูปภาพหรือวิดีโอขนาดใหญ่ คุณควรระวังสคริปต์ของบุคคลที่สามที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณช้าลง เมื่อคุณระบุปัญหาได้แล้ว คุณสามารถเริ่มมองหาแนวทางแก้ไขได้

ต่อไป คุณจะต้องพิจารณาวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพPAGE SPEEDเว็บของคุณ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการบีบอัดรูปภาพหรือลดขนาดไฟล์ HTML นอกจากนี้ คุณยังอาจต้องพิจารณาการโฮสต์บนเซิร์ฟเวอร์ที่เร็วกว่า หากเซิร์ฟเวอร์ปัจจุบันของคุณประสบปัญหาในการรักษาระดับทราฟฟิก นอกจากนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพไฟล์ JavaScript และ CSS ยังช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ราบรื่นบนอุปกรณ์ทุกชนิด

สุดท้าย การตรวจสอบ PAGE SPEED เว็บของคุณเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณดำเนินการเปลี่ยนแปลงแล้ว การจับตาดูเวลาในการโหลดหน้าเว็บจะช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้หากจำเป็น และทำให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

การแก้ไขปัญหา PAGE SPEED เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้พัฒนาเว็บไซต์ เนื่องจากความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์มีผลต่อประสิทธิภาพและประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งอาจส่งผลต่อประสบการณ์ผู้ใช้งานและการติดต่อกับลูกค้า

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

รับทำ SEO โปรโมทเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google

การแก้ไขปัญหา PAGE SPEED สามารถทำได้โดยการดำเนินการต่อไปนี้

 1. ลดขนาดของไฟล์: การลดขนาดของไฟล์ เช่น รูปภาพ, CSS, Javascript จะช่วยลดเวลาในการโหลดของเว็บไซต์ โดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Minify, Compress เป็นต้น
 2. ลดจำนวน HTTP Requests: การลดจำนวน HTTP Requests หมายถึงการลดจำนวนไฟล์ที่ต้องโหลด เช่น รวมไฟล์ Javascript และ CSS หรือการใช้การโหลด Lazy Loading ของรูปภาพ
 3. ใช้ Caching: การใช้ Caching จะช่วยลดเวลาในการโหลดของเว็บไซต์ โดยการเก็บไฟล์ในแคชของเบราว์เซอร์ เพื่อลดการโหลดข้อมูลในครั้งถัดไป
 4. ใช้ Content Delivery Network (CDN): การใช้ CDN จะช่วยลดเวลาในการโหลดของเว็บไซต์ โดยการใช้เครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์เพื่อเพิ่มความเร็วในการโหลดไฟล์
 5. ลดการใช้งานสคริปต์ของบุคคลที่สาม (Third-Party Scripts): การลดการใช้งานสคริปต์ของบุคคลที่สาม
15 1 5

การติดตามประสิทธิภาพของ SEO Page Speed

เมื่อพูดถึงความเร็วของหน้า SEO การติดตามประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ การตรวจสอบความเร็วของหน้าเว็บในช่วงเวลาหนึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สามารถระบุและแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว การติดตามเมตริกความเร็วของหน้าเว็บช่วยให้สามารถตรวจพบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และจัดการก่อนที่จะเกิดปัญหาร้ายแรงขึ้น

มีหลายวิธีในการวัดประสิทธิภาพความเร็วของเพจ วิธีหนึ่งคือการใช้เครื่องมือวิเคราะห์เว็บ เช่น Google Analytics หรือ Adobe Analytics ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับเวลาเฉลี่ยในการโหลดหน้าเว็บทั่วทั้งเว็บไซต์ของคุณ ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อตรวจสอบส่วนที่ต้องปรับปรุงความเร็วของหน้า อีกวิธีในการวัดประสิทธิภาพคือการใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Pingdom หรือ Pagespeed Insights จาก Google ซึ่งช่วยให้คุณทดสอบหน้าเว็บแต่ละหน้าและรับข้อมูลเชิงลึกโดยละเอียดเกี่ยวกับความเร็วในการโหลด

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบโค้ดของเว็บไซต์เป็นประจำเพื่อหาข้อผิดพลาดที่อาจส่งผลให้เวลาในการโหลดหน้าเว็บของคุณช้าลง ควรตรวจสอบซอร์สโค้ดเพื่อหาโค้ด HTML หรือ CSS ที่ผิดพลาด ซึ่งอาจทำให้เกิดความล่าช้าเมื่อเบราว์เซอร์ประมวลผลหน้า นอกจากนี้ ให้ระวังภาพที่ไม่ได้รับการปรับให้เหมาะสมหรือไฟล์ขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาโหลดนานเกินไป เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อประสิทธิภาพความเร็วของเพจด้วย

เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้และตรวจสอบประสิทธิภาพความเร็วของหน้าเว็บเมื่อเวลาผ่านไป คุณจะมั่นใจได้ว่าไซต์ของคุณยังคงรวดเร็วและตอบสนองในทุกอุปกรณ์และทุกเบราว์เซอร์ ซึ่งจะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคนที่เข้าชม

การติดตามประสิทธิภาพของ SEO Page Speed เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้พัฒนาเว็บไซต์ เนื่องจากช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์เข้าใจถึงประสิทธิภาพและประสิทธิภาพการโหลดของเว็บไซต์ และช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการโหลดและการทำงานของเว็บไซต์ในแต่ละวัน และสามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

การติดตามประสิทธิภาพของ SEO Page Speed สามารถทำได้โดยการดำเนินการต่อไปนี้

 1. ใช้เครื่องมือตรวจสอบ SEO Page Speed: การใช้เครื่องมือตรวจสอบ SEO Page Speed เช่น Google PageSpeed Insights หรือ GTmetrix จะช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์เข้าใจประสิทธิภาพการโหลดและประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ และสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้
 2. ตั้งเป้าหมายของ SEO Page Speed: การตั้งเป้าหมายของ SEO Page Speed จะช่วยให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์ตั้งเป้าหมายที่ต้องการให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพเทียบกับเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด
 3. วัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์: การวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์
SEO Page Speed

บทสรุป

ความเร็วของหน้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้กลยุทธ์ SEO ประสบความสำเร็จ และมีเทคนิคมากมายที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเวลาในการโหลด การใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์ การปรับรูปภาพและสื่ออื่นๆ ให้เหมาะสม การบีบอัดไฟล์ การทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง JavaScript และ CSS และการแก้ไขปัญหาความเร็วของหน้าล้วนเป็นวิธีการที่มีประโยชน์ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เมื่อนำไปใช้อย่างเหมาะสม กลยุทธ์เหล่านี้อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาของคุณโดยการมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการปรับความเร็วของหน้าให้เหมาะสมนั้นต้องการความสนใจอย่างต่อเนื่องเนื่องจากเนื้อหาออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมื่อเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นหรือเทคโนโลยีที่มีอยู่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งสำคัญคือต้องติดตามการพัฒนาล่าสุดเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ ควรทำการตรวจสอบเป็นประจำเพื่อระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความเร็วในการโหลด

โดยรวมแล้ว การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของหน้าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการบรรลุการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่สูงขึ้นและมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่ดียิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้ ใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์ ปรับแต่งรูปภาพและไฟล์ให้เหมาะสม และทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง JavaScript และ CSS คุณจึงมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะโหลดได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ การตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอยังช่วยให้แน่ใจว่าปัญหาที่อาจเกิดขึ้นสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณยังคงได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับความสำเร็จ

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Page Speed

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Page Speed

ฉันจะแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับความเร็วของเพจได้อย่างไร

การแก้ไขปัญหาPAGE SPEEDอาจเป็นงานที่ยุ่งยาก แต่ไม่จำเป็นต้องซับซ้อนเกินไป ขั้นตอนแรกคือการระบุองค์ประกอบที่ช้าในหน้า ซึ่งอาจรวมถึงรูปภาพหรือวิดีโอที่ใช้เวลาโหลดนานเกินไปหรือสคริปต์ที่ไม่ได้รับการปรับแต่งอย่างเหมาะสม เมื่อคุณได้ระบุพื้นที่ปัญหาแล้ว คุณสามารถเริ่มมองหาแนวทางแก้ไขได้

คุณจะต้องพิจารณาว่าการเพิ่มประสิทธิภาพโค้ดของคุณจะช่วยได้หรือไม่ เช่น การลดขนาดไฟล์ JavaScript, CSS และ HTML คุณอาจต้องการพิจารณาแคชทรัพยากรหรือบีบอัดรูปภาพและวิดีโอ นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้โหลดทรัพยากรมากเกินไปสำหรับหน้าหนึ่งๆ และเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์อยู่ในช่วงที่ยอมรับได้

หากโซลูชันเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ได้ผล อาจคุ้มค่าที่จะมองหาโซลูชันของบุคคลที่สาม เช่น เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (CDN) ซึ่งสามารถช่วยส่งมอบเนื้อหาได้รวดเร็วและเชื่อถือได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือออนไลน์มากมายที่สามารถช่วยวัดความเร็วของเพจและให้คำแนะนำในการปรับปรุง

กล่าวโดยสรุป เมื่อต้องแก้ไขปัญหาความเร็วของเพจ สิ่งสำคัญคือต้องระบุองค์ประกอบใดๆ ที่ช้าบนเพจก่อนที่จะสำรวจวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้ เช่น การปรับโค้ดให้เหมาะสมหรือการใช้ CDN นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือมากมายที่สามารถช่วยวัดประสิทธิภาพและให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุง

ความแตกต่างระหว่าง Javascript และ Css คืออะไร?

Javascript และ CSS เป็นภาษาเขียนโค้ดที่สำคัญที่สุดสองภาษาที่ใช้ในการพัฒนาเว็บ ทั้งคู่สร้างรากฐานของเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์ดูและใช้งานได้ตามที่ตั้งใจไว้ แต่แต่ละภาษาแตกต่างกันอย่างไร?

Javascript เป็นภาษาสคริปต์ที่เพิ่มองค์ประกอบเชิงโต้ตอบให้กับเว็บไซต์ เช่น ปุ่ม แบบฟอร์ม และเมนูแบบเลื่อนลง นอกจากนี้ยังช่วยให้เกิดพฤติกรรมแบบไดนามิกบนเพจ เช่น แจ้งให้ผู้ใช้ป้อนข้อมูลหรือแสดงเนื้อหาที่แตกต่างกันตามการกระทำของผู้ใช้ ในทางกลับกัน CSS เป็นภาษาสไตล์ที่ใช้ในการ เพิ่มการจัดรูปแบบและเลย์เอาต์ให้กับหน้าเว็บ มีหน้าที่กำหนดลักษณะองค์ประกอบต่างๆ ของหน้าเว็บที่ปรากฏในแง่ของขนาดฟอนต์ โครงร่างสี ประเภทฟอนต์ และอื่นๆ

ในขณะที่ Javascript มุ่งเน้นไปที่การโต้ตอบกับผู้ใช้และสร้างพฤติกรรมแบบไดนามิกบนเพจ CSS จัดการรูปลักษณ์ของเว็บเพจ ซึ่งรวมถึงกฎการตั้งค่าสำหรับการจัดรูปแบบข้อความหรือรูปภาพภายในโค้ด HTML ของหน้าเว็บ เพื่อให้ปรากฏอย่างถูกต้องเมื่อแสดงในหน้าต่างเบราว์เซอร์ นอกจากนี้ Javascript ยังสามารถจัดการองค์ประกอบ HTML ได้ด้วยการสร้างองค์ประกอบใหม่หรือแก้ไของค์ประกอบที่มีอยู่ตามต้องการ

กล่าวโดยย่อ ทั้ง Javascript และ CSS เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการพัฒนาเว็บที่ตอบสนองวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน แม้ว่า Javascript จะเน้นที่การโต้ตอบของผู้ใช้กับเนื้อหาและฟังก์ชันของไซต์เป็นหลัก แต่ CSS จะจัดการกับความสวยงามของหน้า ทำให้แน่ใจว่าองค์ประกอบทั้งหมดแสดงอย่างถูกต้องในขณะที่ยังคงการออกแบบโดยรวมที่น่าดึงดูด

วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการบีบอัดไฟล์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคืออะไร

การบีบอัดไฟล์เป็นองค์ประกอบสำคัญในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ ด้วยการลดขนาดของไฟล์ขนาดใหญ่ เวลาในการโหลดจึงดีขึ้น และผู้ใช้ได้รับประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้น แต่มีเทคนิคการบีบอัดมากมาย และสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเทคนิคใดมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุด

วิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการบีบอัดแบบไม่สูญเสียข้อมูล ซึ่งจะลดขนาดไฟล์โดยไม่ทำให้ข้อมูลหรือคุณภาพของภาพลดลง เทคนิคนี้สามารถใช้ได้กับสื่อเกือบทุกชนิด รวมถึงรูปภาพ เสียง วิดีโอ และเอกสารข้อความ โดยทั่วไปจะเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับนักพัฒนาเว็บเนื่องจากช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่มองเห็นได้เมื่อบีบอัด

ในทางกลับกัน การบีบอัดแบบสูญเสียข้อมูลช่วยให้คุณลดขนาดไฟล์ได้มากขึ้นโดยลดข้อมูลบางอย่างจากไฟล์ต้นฉบับ แม้ว่าการดำเนินการนี้อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงคุณภาพที่มองเห็นได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูลที่ถูกนำออก แต่อาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงความเร็วของเพจหากใช้อย่างถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วการบีบอัดแบบสูญเสียควรใช้เฉพาะกับรูปภาพหรือวิดีโอที่ไม่จำเป็นต้องคงคุณภาพต้นฉบับที่มีความละเอียดสูงไว้

ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใด ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าคุณใช้เครื่องมือที่เชื่อถือได้สำหรับการบีบอัดไฟล์ของคุณ เครื่องมือที่ดีจะช่วยให้แน่ใจว่าไฟล์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้คุณได้รับประสิทธิภาพสูงสุดจากไฟล์เหล่านี้โดยใช้ความพยายามน้อยที่สุด

ฉันจะปรับรูปภาพและสื่ออื่นๆ ให้เหมาะสมได้อย่างไร

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพPAGE SPEEDเว็บไซต์ของคุณ รูปภาพและสื่ออื่นๆ อาจเป็นปัจจัยหลัก การปรับองค์ประกอบเหล่านี้อย่างเหมาะสมในเว็บไซต์ของคุณสามารถช่วยเพิ่ม SEO ของคุณได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม กระบวนการบีบอัดและปรับขนาดรูปภาพและสื่ออื่นๆ อย่างเหมาะสมอาจใช้ความพยายามไม่น้อยหากทำด้วยตนเอง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการทำความเข้าใจแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับองค์ประกอบเหล่านี้ให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

วิธีหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพคือการใช้เครื่องมือบีบอัด เช่น TinyPNG หรือ ImageMagick เครื่องมือบีบอัดช่วยให้คุณลดขนาดไฟล์ของรูปภาพได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพ นอกจากนี้ เครื่องมือบางอย่างยังอนุญาตให้คุณประมวลผลภาพหลายภาพเป็นชุดพร้อมกัน ทำให้กระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อีกวิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพสื่อของคุณคือการปรับขนาดให้พอดีกับขนาดที่จำเป็นในแต่ละหน้าหรือบล็อกโพสต์ การปรับขนาดภาพมักจะทำให้ดูดีกว่าการยืดหรือบีบภาพที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปตามลำดับ นอกจากนี้ คุณควรระลึกไว้เสมอว่าการใช้รูปภาพคุณภาพสูงจะช่วยในเรื่องเวลาในการโหลด และสร้างประสบการณ์การใช้งานโดยรวมที่ดีขึ้น

สุดท้าย การใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์ยังสามารถช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของหน้าเมื่อใช้ร่วมกับเทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพภาพที่เหมาะสม การตั้งค่าให้แคชไฟล์บางไฟล์เป็นระยะเวลานานขึ้น ผู้ใช้จะไม่ต้องดาวน์โหลดไฟล์เดิมทุกครั้งที่เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วในการโหลดได้อย่างมาก

เมื่อเข้าใจวิธีการใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์และเพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพและสื่ออื่นๆ คุณจะสามารถสร้างไซต์ได้เร็วขึ้นซึ่งจะอยู่ในอันดับที่สูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs)

วิธีที่ดีที่สุดในการใช้ประโยชน์จากการแคชเบราว์เซอร์คืออะไร

เมื่อพูดถึงการปรับปรุงความเร็วของเพจและการปรับแต่งโปรแกรมค้นหา (SEO) การใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์เป็นเครื่องมือที่สำคัญ การแคชของเบราว์เซอร์จัดเก็บทรัพยากรของเว็บไซต์ไว้ในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ ดังนั้น ทรัพยากรเหล่านี้จึงไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดอีกครั้งในการเข้าชมครั้งต่อไป ซึ่งช่วยลดเวลาในการโหลดและปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม

ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์คืออะไร ประการแรก คุณควรกำหนดวันหมดอายุสำหรับไฟล์แคช สิ่งนี้จะบอกเบราว์เซอร์ว่าเมื่อใดควรอัปเดตไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์แทนที่จะโหลดจากแคชในเครื่อง ประการที่สอง คุณควรตั้งค่านโยบายการแคชสำหรับไฟล์ทุกประเภท รวมถึงรูปภาพและสคริปต์ ประการที่สาม การบีบอัดไฟล์สามารถช่วยลดขนาดและปรับปรุงเวลาในการโหลดหน้าเว็บ สุดท้ายนี้ การใช้เครือข่ายการกระจายเนื้อหา (CDN) สามารถช่วยให้ส่งเนื้อหาที่แคชไว้ได้เร็วขึ้นเนื่องจากอยู่ใกล้กับผู้ใช้ทั่วโลกมากขึ้น

กลยุทธ์ทั้งหมดนี้สามารถช่วยปรับปรุงความเร็วของเพจและการจัดอันดับ SEO โดยอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เมื่อใช้งานอย่างถูกต้อง การใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์จะทำให้เว็บไซต์ของคุณทำงานได้ราบรื่นขึ้นสำหรับผู้ใช้ ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มการแสดงผลของเครื่องมือค้นหาของคุณด้วย การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณด้วยการแคชเบราว์เซอร์เป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อความสำเร็จด้าน SEO