On-Page SEO คืออะไร? ปรับอย่างไรให้ Google รัก? ไม่รู้ถือว่าพลาด! อัพเดตล่าสุด 2023

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO) มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับธุรกิจที่ต้องการให้คนเห็นทางออนไลน์ การทำ On-page SEO หรือการเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บแต่ละหน้าเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้แน่ใจว่าคุณมีเนื้อหา คีย์เวิร์ด และข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยเพิ่มการแสดงผลของคุณในเครื่องมือค้นหาอย่าง Google

สารบัญ

On-Page SEO คืออะไร?

On-Page SEO ประกอบด้วยองค์ประกอบต่างๆ ที่รวมกันเป็นหน้าเว็บเดียวบนเว็บไซต์ เช่น URL แท็กชื่อ ข้อความ Heading คุณภาพของเนื้อหา และความหนาแน่นของคีย์เวิร์ด (Keyword) ซึ่งทั้งหมดสามารถช่วยสไปเดอร์ของเครื่องมือค้นหารวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พื้นฐานของ On-Page SEO นั้นเกี่ยวข้องกับการทำให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับทั้งผู้ใช้และเครื่องมือค้นหา ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงซอร์สโค้ด HTML ของไซต์ของคุณ เช่น การแก้ไขชื่อ เมตาแท็ก และ Heading คุณยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อช่วยให้กลุ่มเป้าหมายค้นหาไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าองค์ประกอบทั้งหมดของหน้าทำงานร่วมกันอย่างถูกต้อง เพื่อให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย คล้ายๆกับ Technical SEO

องค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างสถานะการค้นหาที่มีประสิทธิภาพ เมื่อทำอย่างถูกต้อง On-Page SEO จะช่วยเพิ่มอันดับในการค้นหาแบบออร์แกนิก (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) ได้อย่างแน่นอนครับ

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

SEO คือ อะไร? สำคัญอย่างไร? อัพเดตล่าสุด

คุณจะเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บด้วย On-Page SEO ได้อย่างไร

มีหลายขั้นตอนที่คุณควรดำเนินการเมื่อเพิ่มประสิทธิภาพเพจของคุณด้วย On-Page SEO 

1. ค้นคว้าคีย์เวิร์ด – การทำวิจัยคีย์เวิร์ดเพื่อทำความเข้าใจว่าคำใดที่ผู้คนใช้เมื่อค้นหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ สามารถช่วยให้คุณค้นหาคำหรือวลีที่ดีที่สุดที่จะรวมไว้ในเนื้อหาของคุณ

2. เขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพ – การเขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพสูงซึ่งรวมถึงคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ค้นคว้าสามารถปรับปรุงการจัดอันดับทั่วไปเมื่อเวลาผ่านไป ตลอดจนดึงดูดความสนใจจากลูกค้าหรือผู้อ่านที่มีศักยภาพ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อความทั้งหมดไม่มีการสะกดผิดและผิดไวยากรณ์ก่อนที่จะเผยแพร่ทางออนไลน์

3. ใช้ชื่อและ Heading ที่สื่อความหมาย – การมีชื่อและ Heading ที่สื่อความหมายจะช่วยจัดเตรียมโครงสร้างสำหรับแต่ละหน้าในเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้เครื่องมือค้นหาสามารถเข้าใจบริบทของเนื้อหาของคุณได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากอัลกอริทึม AI นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแต่ละชื่ออธิบายสิ่งที่อยู่ใน  Heading หรือส่วนของหน้าที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง เพื่อให้ผู้เข้าชมไม่สับสนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาควรจะอ่าน

4. ปรับรูปภาพให้เหมาะสม- เพื่อให้แน่ใจว่ารูปภาพจะแสดงด้วยคุณภาพที่ดีที่สุดเมื่อค้นหาทางออนไลน์ ให้ใส่ชื่อไฟล์ที่มีรายละเอียด (เช่น เสื้อสีฟ้า) รวมทั้งแท็ก ALT ที่อธิบายรูปภาพ (เช่น เสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินอ่อน) สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงการเข้าถึงสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น ในขณะเดียวกันยังช่วยปรับปรุงการมองเห็นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) อีกด้วย หากใช้การกำหนดเป้าหมายคำคีย์เวิร์ดอย่างถูกต้องในระหว่างกระบวนการสร้าง

5. ลิงก์ภายในและภายนอก– รับทำ SEO ลิงก์ภายในแต่ละโพสต์หรือแต่ละหน้าช่วยให้ผู้ใช้สำรวจเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ลิงก์ภายนอกให้โอกาสในการรับแบ็คลิงก์ (Backlinks)จากเว็บไซต์อื่น ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมอำนาจโดเมนโดยรวม ซึ่งเป็นปัจจัยการจัดอันดับที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการพิจารณาอินทรีย์ ตำแหน่ง SERP เมื่อเวลาผ่านไป

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บด้วย On-Page SEO

ประโยชน์ของ On-Page SEO

On-Page SEO เป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จของเว็บไซต์ ซึ่งต่างจาก SEO สายเทา เป็นปัจจัยที่สามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับสูงขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา และยังสามารถเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย มีประโยชน์มากมายในการเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO ของคุณ รวมถึงประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น การแสดงผลที่ดีขึ้นในการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา และการแปลงเป็นกำไรที่เพิ่มขึ้น Breadcrumb

ประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ดีขึ้น

ข้อดีประการหนึ่งของ On-Page SEO คือประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ดีขึ้น การปรับโครงสร้างและเนื้อหาของเว็บไซต์ให้เหมาะสม ผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้นเมื่อโต้ตอบกับเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงการโหลดหน้าเว็บที่เร็วขึ้น การนำทางที่ง่ายขึ้น เนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากขึ้น และการอ่านที่ดีขึ้น สิ่งนี้ไม่เพียงทำให้ผู้คนเข้าชมไซต์มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นให้พวกเขาอยู่ได้นานขึ้นและสำรวจเนื้อหามากขึ้นด้วย

เพิ่มการมองเห็นในการจัดอันดับ

ข้อได้เปรียบประการที่สองของ On-Page SEO คือความสามารถในการเพิ่มการมองเห็นในการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา การเพิ่มประสิทธิภาพชื่อ หัวเรื่อง คำอธิบายเมตา Meta Description URL และปัจจัยอื่นๆ สามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาสูงขึ้นสำหรับข้อความค้นหาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหมายความว่าเว็บไซต์ของคุณมีโอกาสมากขึ้นที่จะถูกมองเห็นโดยผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าซึ่งกำลังค้นหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องซึ่งเกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ นอกจากนี้ยังเพิ่มปริมาณการเข้าชมทั่วไปที่เข้าชมไซต์ของคุณจากการค้นหาเหล่านี้ ซึ่งนำไปสู่ Conversion ที่เพิ่มขึ้นจากโอกาสในการขายที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

เพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์คุณ

เครื่องมือค้นหามักจะมองหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องและถูกต้องที่สุดเพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาทางออนไลน์ เมื่อคุณใช้เทคนิค On-Page SEO ที่ถูกต้อง และไม่ใช่ SEO สายเทา เช่น การจัดรูปแบบที่เหมาะสม การเชื่อมโยงภายใน และการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ในเนื้อหาของคุณ มันจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของคุณในบรรดาเครื่องมือค้นหา ซึ่งช่วยให้สามารถไต่อันดับสูงขึ้นใน SERP Google Search Console

ดึงดูดการเข้าชม

ยิ่งเนื้อหาของหน้าได้รับการปรับให้เหมาะสมมากขึ้นสำหรับคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง เป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้เข้าชมจากคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านั้น คุณสามารถดึงดูดมายังไซต์ของคุณได้มากขึ้น ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาของแต่ละหน้าด้วยการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)เชิงกลยุทธ์ คุณสามารถเลื่อนอันดับ SERP สำหรับคีย์เวิร์ด (Keyword)นั้น ๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเข้าชมแบบออร์แกนิกที่มุ่งไปยังหน้า Page รวมทั้งช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์เข้าถึงผู้ชมหรือกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ คุณอาจไม่สามารถดึงดูดลูกค้าแบบออร์แกนิกได้หากไม่มีกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาโดยการใช้ On-Page SEO และมอบประสบการณ์ผู้เข้าชมที่มีคุณภาพ ให้ตรงกับ Mobile SEO

ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพองค์ประกอบบนหน้าของเว็บไซต์อย่างมีกลยุทธ์ด้วยเนื้อหาคุณภาพสูงและปรับแต่งชื่อ/หัวเรื่อง/คำอธิบายเมตา Meta Description/URL ฯลฯ ธุรกิจต่างๆ สามารถเพิ่มอันดับการแสดงตนทางออนไลน์ได้อย่างมาก ปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ และดึงดูดลูกค้าจำนวนมากขึ้นที่กำลังมองหาบริการหรือผลิตภัณฑ์ของคุณอย่างจริงจัง  Hreflang

ประโยชน์ของ On-Page SEO

การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับ On-Page SEO

เมื่อพูดถึง On-Page SEO การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาเป็นกุญแจสำคัญ การเปลี่ยนแปลงและปรับแต่งเนื้อหาของเว็บไซต์จะช่วยให้การมองเห็นและการจัดอันดับดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบข้อความและมัลติมีเดีย เช่น รูปภาพและวิดีโอ 

ขั้นตอนแรกในการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับ On-Page SEO คือการดำเนินการวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) ซึ่งจะช่วยกำหนดว่าผู้ใช้กำลังใช้คำใดในการค้นหาเนื้อหาที่อยู่บนหน้า จึงสามารถรวมคำเหล่านั้นไว้ในข้อความได้ นอกจากนี้ การเพิ่มหัวข้อที่เกี่ยวข้องและหัวข้อย่อยที่มีคีย์เวิร์ด (Keyword)สามารถช่วยนำผู้ใช้ไปยังหน้าที่พวกเขากำลังมองหา

นอกจากการรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ เมื่อทำงานเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหา ตัวอย่างเช่น การจัดระเบียบข้อมูลอย่างชัดเจนและรัดกุมจะช่วยให้อ่านได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เครื่องมือค้นหาคำนึงถึงเมื่อพิจารณาการจัดอันดับ นอกจากนี้ การให้ลิงก์ขาออกและลิงก์ภายในที่เป็นประโยชน์ซึ่งนำผู้ใช้เข้าสู่เว็บไซต์ลึกขึ้นจะทำให้พวกเขามีส่วนร่วมกับเว็บไซต์นานขึ้น และเพิ่มความไว้วางใจให้กับผู้เข้าชมตลอดจนอัลกอริทึมของ Google

1. สร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและไม่ซ้ำใคร

ขั้นตอนแรกในการสร้าง On-Page SEO เว็บที่มีประสิทธิภาพคือการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและมีคุณภาพสูงซึ่งไม่ซ้ำใครจากแหล่งอื่นๆ เพื่อพยายามทำ Featured Snippet เขียนเนื้อหาที่ไม่ซ้ำใครและปรับให้เหมาะสม หนึ่งในขั้นตอน On-Page SEO ที่สำคัญที่สุดที่คุณควรทำคือการสร้างเนื้อหาคุณภาพสูงที่ตรงกับความตั้งใจในการค้นหาของผู้อ่านเครื่องมือค้นหาชอบเนื้อหาที่ไม่ซ้ำใครและจะให้รางวัลแก่คุณด้วยอันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหา หากคุณสามารถให้ข้อมูลที่มีค่าและน่าสนใจสำหรับผู้ใช้ อย่าลืมใช้วลีคีย์เวิร์ด (Keyword)ในบทความของคุณเท่านั้น แต่ยังระบุคำที่เกี่ยวข้องซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านที่สนใจด้วย

2. ใช้หัวเรื่องและหัวเรื่องย่อยที่มีโครงสร้างอย่างเหมาะสม:

แท็กหัวเรื่องมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO เพราะแท็กเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยจัดระเบียบโครงสร้างของหน้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ Google ระบุได้ว่าแต่ละส่วนเกี่ยวข้องกับอะไรอีกด้วย ใช้แท็กหัวเรื่องที่เหมาะสม (H1, H2, H3 ฯลฯ) ทั่วทั้งหน้าของคุณ เพื่อให้เหมาะสมเมื่อมีคนอ่านผ่าน และอย่าลืมรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องไว้ในแท็กด้วย!

3. เพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพของคุณ:

การเพิ่มรูปภาพลงในบล็อกโพสต์ของคุณไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่านเท่านั้น แต่ยังช่วยแบ่งข้อความยาวๆ ซึ่งทำให้ผู้คนสามารถแยกแยะได้ง่ายขึ้น และยังดูดีอีกด้วย! แต่อย่าลืมปรับภาพเหล่านั้นให้เหมาะสมก่อนที่จะเพิ่มลงในโพสต์ของคุณ รวมข้อความ ALT (แท็ก alt) พร้อมคำอธิบายภาพและชื่อภาพจะไม่เพียงช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความพิการหรือต้องการความช่วยเหลือในการเข้าถึงเข้าถึงสื่อที่ดีเท่านั้น แต่ยังแสดงสไปเดอร์ของเครื่องมือค้นหาว่ารูปภาพในหน้านั้นเกี่ยวข้องกับการเพิ่มเลเยอร์อีกชั้นหนึ่ง ความเกี่ยวข้องกันขึ้นอยู่กับว่าแต่ละข้อมูลเพิ่มเข้ามามากน้อยเพียงใด..

4. หลีกเลี่ยงการเพิ่มประสิทธิภาพมากเกินไป:

แม้ว่าการบรรจุคีย์เวิร์ด (Keyword)อาจใช้งานได้อย่างมหัศจรรย์ในบางกรณี การกรอกเว็บไซต์ที่มีหัวข้อที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างสมบูรณ์โดยใช้เพียงคำที่เกี่ยวข้องโดยตรงกลับไปที่เว็บไซต์ของตนเอง มันไม่ได้รับประกันความสำเร็จเสมอไปในโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยอัลกอริทึมการประมวลผลภาษาธรรมชาติที่สร้างขึ้นโดย Google ซึ่งหมายถึงการบรรจุ หน้าเว็บทั้งหน้าที่เต็มไปด้วยคีย์วลีแบบสุ่มที่มาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่จำเป็นต้องให้คุณค่าใดๆ อีกต่อไป ดังนั้นโปรดระวัง!

5. อัปเดตเนื้อหาเป็นประจำ:

สุดท้าย – แต่ไม่ท้ายสุด – ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอัปเดตและปรับปรุงหน้าเว็บที่มีอยู่แทนการเพิ่มระดับความซับซ้อนที่เชื่อมโยงคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่เก็บถาวรตลอดเวลา อย่าลืมพิจารณาองค์ประกอบด้านเทคนิค เช่น ความเร็วในการโหลด ลิงก์เสีย ฯลฯ ลำดับการรักษาอันดับสูง ผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา หน้า SERPs ระยะเวลาที่นานขึ้น จัดการกลยุทธ์ดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ รักษาความเกี่ยวข้องในขณะเดียวกันก็รับประกันการเติบโตตามธรรมชาติที่ดี เพื่อการเติบโตของธุรกิจ และวางเป้าหมายการเพิ่มการรู้จักแบรนด์ของคุณ

เมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้เมื่อปรับเนื้อหาให้เหมาะสมสำหรับ On-Page SEO เว็บไซต์จะสามารถเพิ่มการมองเห็นและการจัดอันดับที่ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการเข้าชมและโอกาสในการขายได้สำเร็จ

ขั้นตอนแรกในการสร้าง On-Page SEO เว็บที่มีประสิทธิภาพคือการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและมีคุณภาพสูงซึ่งไม่ซ้ำใครจากแหล่งอื่นๆ เครื่องมือค้นหาชอบเนื้อหาที่ไม่ซ้ำใครและจะให้รางวัลแก่คุณด้วยอันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหา หากคุณสามารถให้ข้อมูลที่มีค่าและน่าสนใจสำหรับผู้ใช้ อย่าลืมใช้วลีคีย์เวิร์ด (Keyword)ในบทความของคุณเท่านั้น แต่ยังระบุคำที่เกี่ยวข้องซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านที่สนใจด้วย Sitemap

การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาสำหรับ On-Page SEO

การวิจัยและการเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword) สำหรับ On-Page SEO

เมื่อพูดถึง On-Page SEO การวิจัยและการเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)เป็นสิ่งสำคัญ กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการระบุคำและวลีที่สำคัญที่สุดที่ผู้คนค้นหาเมื่อพวกเขาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่สะท้อนถึงเนื้อหาของคุณอย่างถูกต้อง เพื่อที่คุณจะได้อยู่ในอันดับที่สูงขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP)

เลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้อง

การวิจัยคีย์เวิร์ดเป็นส่วนสำคัญของ On-Page SEO คุณต้องเลือกชุดคำและวลีที่เหมาะสมซึ่งอธิบายผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ตลอดจนข้อมูลประชากรที่คุณกำหนดเป้าหมายในตลาดของคุณ และรวมถึงหัวข้อที่อาจเกี่ยวข้องด้วย ในการสร้างผลการค้นหาที่ดีขึ้นสำหรับ On-Page SEO ของคุณ ให้ใช้เครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น Google Keyword Planner, Ubersuggest หรือ Ahrefs เพื่อช่วยให้คุณสร้างรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ตรงเป้าหมาย

ขั้นตอนแรกในการวิจัยและเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)คือการระดมความคิดเกี่ยวกับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อของคุณ ลองนึกถึงหัวข้อที่คุณต้องการครอบคลุม ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณนำเสนอ และวิธีที่ผู้คนอาจค้นหาสิ่งเหล่านั้น ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีประสิทธิภาพ:

• พิจารณาคำพ้องความหมายและวลีที่เกี่ยวข้อง – ผู้คนมักจะใช้คำที่แตกต่างกันเมื่อค้นหาบางสิ่งทางออนไลน์ พยายามนึกถึงรูปแบบต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

• อย่าลืม Long-tail Keywords – วลีที่ยาวขึ้นอาจไม่ได้รับปริมาณการค้นหามากนัก แต่สามารถเจาะจงได้มากกว่าและทำให้ได้โอกาสในการขายที่มีคุณภาพสูงขึ้น

• ค้นหาคีย์เวิร์ดของคู่แข่ง – คำใดที่เว็บไซต์อื่น ๆ ในอุตสาหกรรมของคุณจัดอันดับสำหรับ? คุณสามารถใช้เครื่องมือเช่น SEMRush เพื่อดูว่าพวกเขากำหนดเป้าหมายอะไร

• ตรวจสอบประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด– เมื่อคุณเริ่มใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)บางคำ ให้ติดตามประสิทธิภาพด้วยเครื่องมือวิเคราะห์เพื่อพิจารณาว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดมีประสิทธิภาพและคำใดที่ต้องปรับปรุง

Google จะสแกนเนื้อหาของคุณเพื่อดูว่าหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร และผู้อ่านก็น่าจะทำเช่นเดียวกัน

ดังนั้นคุณควรรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เป้าหมายของคุณในพื้นที่สำคัญเหล่านี้:

 • H1
 • ย่อหน้าแรก
 • Heading ย่อย (H2s, H3s เป็นต้น)

ซึ่งจะช่วยให้ Google ได้รับบริบทเกี่ยวกับหัวข้อของเพจของคุณ และผู้ใช้จะสามารถบอกได้อย่างรวดเร็วว่าหน้านั้นตรงกับจุดประสงค์ในการค้นหาหรือไม่

นอกจากการค้นคว้าและเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาของคุณด้วยคำเหล่านั้น ซึ่งหมายถึงการใส่ไว้ในชื่อ หัวเรื่อง เนื้อความ รูปภาพ คำอธิบายเมตา Meta Description และอื่นๆ การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มการมองเห็นใน SERP และเพิ่มผู้เยี่ยมชมที่มีคุณสมบัติเหมาะสมมายังเว็บไซต์ของคุณ

การวิจัยคีย์เวิร์ดเป็นส่วนสำคัญของ On-Page SEO คุณต้องเลือกชุดคำและวลีที่เหมาะสมซึ่งอธิบายผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ตลอดจนข้อมูลประชากรที่คุณกำหนดเป้าหมายในตลาดของคุณ และรวมถึงหัวข้อที่เกี่ยวข้องที่อาจเกี่ยวข้องด้วย ในการสร้างผลการค้นหาที่ดีขึ้นสำหรับ On-Page SEO ของคุณ ให้ใช้เครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) เช่น Google Adwords, Ubersuggest หรือ Moz เพื่อช่วยให้คุณสร้างรายการคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ตรงเป้าหมาย

การวิจัยและการเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword) สำหรับ On-Page SEO

พิจารณาเจตนาในการค้นหา

เมื่อเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)สำหรับ On-Page SEOของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาเจตนาในการค้นหา ซึ่งหมายถึงจุดประสงค์ที่อยู่เบื้องหลังว่าเหตุใดผู้คนจึงค้นหาบางสิ่งทางออนไลน์ เช่น ต้องการข้อมูล คำตอบสำหรับคำถาม หรือต้องการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ของคุณตรงกับจุดประสงค์ในการค้นหาของผู้ใช้ ให้พิจารณาว่าเนื้อหาประเภทใดที่จะตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้ดีที่สุดเมื่อพวกเขาป้อนข้อความค้นหาเหล่านั้นลงในเครื่องมือค้นหา จากนั้นใช้แนวคิดเหล่านั้นในเนื้อหาบนหน้าเว็บของคุณ

cropped Transparent black rectangle 1

อ่านเพิ่มเติม

รับทำ SEO โปรโมทเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google

จัดลำดับความสำคัญของประสบการณ์ผู้ใช้

องค์ประกอบที่สำคัญอีกประการหนึ่งในการประสบความสำเร็จในการทำ SEO บนเพจคือการทำให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ที่ดีในขณะที่เยี่ยมชมเพจของคุณ ซึ่งหมายถึงการทำให้แน่ใจว่าแต่ละหน้ามีเนื้อหาที่นำทางได้ง่ายและองค์ประกอบการออกแบบที่ตอบสนอง ดังนั้นผู้ใช้สามารถเปลี่ยนจากจุด A ไปยังจุด B ได้โดยไม่ต้องหงุดหงิดหรือสับสนว่าปุ่มใดจะนำพวกเขาไปที่ใด หรือเนื้อหาส่วนใดแสดงถึงหัวข้อใด ฯลฯ

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับผู้ใช้มือถือ

ปัจจุบัน มากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของการเข้าชมเว็บทั้งหมดมาจากอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกแง่มุมของไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพา (รวมถึงการออกแบบไซต์โดยคำนึงถึงหน้าจอที่เล็กลงด้วย) ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาทั้งหมดสามารถแปลได้อย่างมีประสิทธิภาพบนหน้าจอขนาดต่างๆ ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AMP (Accelerated Mobile Pages); รักษาเวลาในการโหลดหน้าเว็บให้เร็วที่สุดโดยการบีบอัดรูปภาพ/วิดีโอ ออกแบบเมนูนำทางแบบสัมผัส ฯลฯ

ตรวจสอบประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ

ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือวิเคราะห์ เช่น Google Analytics และ Uptrends Web Monitor เพื่อตรวจสอบเมตริกประสิทธิภาพ เช่น เวลาในการโหลดหน้าเว็บ อัตราตีกลับ และแนวโน้มพฤติกรรมของผู้เข้าชมเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อให้คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บตามประสิทธิภาพ SEO บนหน้าเว็บที่ได้รับการปรับปรุงเพื่ออันดับที่ดีขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP)

การเพิ่มประสิทธิภาพแท็กชื่อเรื่อง (Title Tag) สำหรับ On-Page SEO

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเพจให้เป็นมิตรกับ SEO แท็กชื่อ (Title Tag) เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการนี้ แท็กชื่อเรื่องมีความสำคัญในการให้พาดหัวที่เป็นมิตรต่อเครื่องมือค้นหาสำหรับแต่ละหน้าเว็บ และมีบทบาทสำคัญในการนำเสนอเนื้อหาของคุณต่อผู้มีโอกาสเป็นผู้เข้าชม

การปรับแท็กชื่อเรื่องของคุณให้เหมาะสมอาจเป็นงานที่ยากหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมักมีความยาวอักขระจำกัด และต้องกระชับแต่สื่อความหมาย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากความพยายามในการเพิ่มประสิทธิภาพของคุณ ให้เน้นที่การรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนตรวจสอบความถูกต้องและความสอดคล้อง นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าแท็กชื่อเรื่องนั้นดึงดูดใจทั้งมนุษย์และโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเขียนแท็กชื่อของคุณ:

 • ให้สั้นเข้าไว้ เราขอแนะนำให้เก็บแท็กชื่อไว้ระหว่าง 50 ถึง 60 อักขระ เพื่อที่ Google จะไม่ตัดออก
 • รวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เป้าหมายของคุณ ซึ่งช่วยให้ทั้ง Google และผู้ใช้ทราบได้ว่าเพจของคุณเกี่ยวกับอะไร
 • เป็นเอกลักษณ์ หลีกเลี่ยงการใช้แท็กชื่อซ้ำกัน เพื่อให้ Google มีจุดประสงค์ของแต่ละหน้าอย่างชัดเจน (และผู้ใช้จะรู้ว่ากำลังคลิกอะไรอยู่)

ใช้แท็กชื่อเรื่องที่ทำให้เกิดส่วนร่วมของผู้อ่าน

เมื่อเลือกแท็กชื่อเรื่อง ให้นึกถึงคำที่ผู้อื่นอาจใช้ขณะค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อนั้นสื่อความหมายแต่กระชับ การใช้คำมากเกินไปหรือคำที่ไม่ชัดเจนสามารถลดโอกาสที่ผู้ค้นหาจะคลิกลิงก์ของคุณ พิจารณารวมข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงในชื่อแท็ก เช่น วันที่ ตัวเลข หรือเครื่องหมายคำพูด องค์ประกอบเหล่านี้ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ใช้และสร้างแรงจูงใจในการคลิก

Title Tag ควรเพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด

การรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เฉพาะไว้ในแท็กชื่อเรื่อง (Title Tag) ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหาโดยเพิ่มความเกี่ยวข้องของคอนเท้นท์กับสิ่งที่คนกำลังเสิชหา การพิจารณาอย่างแม่นยำว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดตรงประเด็นที่สุดในอุตสาหกรรมของคุณนั้นต้องการความเชี่ยวชาญในระดับหนึ่ง ดังนั้นจึงอาจจำเป็นต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อสร้างกลยุทธ์คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีประสิทธิภาพ ระวังอย่าเลือกภาษาที่เป็นเทคนิคหรือซับซ้อนเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้ใช้ไม่อยากคลิกลิงก์

สร้างชื่อแท็กที่ไม่ซ้ำกับเนื้อหาทุกชิ้น

สิ่งสำคัญคืออย่าใช้ชื่อแท็กซ้ำกับหลายๆ โพสต์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดความสับสนในอัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแต่ละโพสต์มีแท็กชุดเฉพาะของตัวเองพร้อมชื่อที่เกี่ยวข้องซึ่งอธิบายเนื้อหาภายใน เมื่อสร้างเนื้อหาใหม่ ให้ระดมความคิดหลายๆ เวอร์ชันของชื่อที่เป็นไปได้ก่อนที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้าย และระมัดระวังเมื่อเปลี่ยนแท็กที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ (เนื่องจากผู้เยี่ยมชมที่มีอยู่อาจไม่พบสิ่งที่พวกเขาคาดหวัง)

ตรวจสอบความสอดคล้องกันในทุกแพลตฟอร์ม

สุดท้าย โปรดทราบว่าความสอดคล้องของโพสต์ระหว่างแพลตฟอร์มก็มีความสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO เช่นกัน หากลิงก์ของคุณมีอยู่ทั้งบน Twitter และ Facebook ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อเรื่องตรงกันในทั้งสองไซต์ก่อนที่จะโพสต์ ในทำนองเดียวกัน สิ่งนี้ควรนำไปใช้สำหรับบทความในบล็อกด้วย: หากคุณต้องการให้ผู้อ่านค้นหาเนื้อหาได้โดยง่ายโดยการค้นหาผ่านบทความในบล็อกก่อนหน้า รายการควรเป็นไปตามรูปแบบหรือรูปแบบการตั้งชื่อที่คล้ายคลึงกันในบทความทั้งหมดที่เผยแพร่บนไซต์

การใช้วลีหรือคำเฉพาะเจาะจงที่สะท้อนถึงเนื้อหาของเพจของคุณอย่างถูกต้องสามารถช่วยปรับปรุงอัตราการคลิกผ่านจาก SERP นอกจากนี้ การใช้คำอธิบายอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง ท้ายที่สุดแล้ว การสร้างแท็กชื่อเรื่องที่เหมาะทั้งสำหรับเครื่องมือค้นหาและดึงดูดผู้ใช้จะทำให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุดเมื่อพูดถึงการจัดอันดับในหน้าผลลัพธ์

ารเพิ่มประสิทธิภาพแท็กชื่อเรื่อง (Title Tag)

การเพิ่มประสิทธิภาพคำอธิบายเมตา Meta Description Meta Description

การเพิ่มประสิทธิภาพคำอธิบายเมตา Meta Description Meta Description เป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์สำหรับการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา เพราะเกี่ยวข้องกับการเขียนสรุปเนื้อหาของเพจที่กระชับแต่ได้ใจความซึ่งจะปรากฏในผลการค้นหา ข้อมูลสรุปนี้ไม่ควรเกิน 160 อักขระ และควรสะท้อนถึงเนื้อหาในหน้าอย่างถูกต้อง

คำอธิบายเมตา Meta Descriptionไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการจัดอันดับของ Google

แต่อาจเป็นปัจจัยในการตัดสินใจระหว่างผู้ใช้ที่คลิกหน้าเว็บของคุณหรือเลือกหน้าเว็บอื่น ซึ่งหมายความว่าสามารถกระตุ้นปริมาณการค้นหาได้มากขึ้น

และหากคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณไม่ตรงกับจุดประสงค์ในการค้นหาของผู้ใช้ (หรือเนื้อหาในหน้า) Google อาจเลือกคำอธิบายของตนเองสำหรับ SERP

ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้เพื่อเพิ่มโอกาสที่ Google จะใช้คำอธิบายเมตา Meta Descriptionที่คุณเลือก:

 • พิจารณาอุปกรณ์เคลื่อนที่ Google ตัดทอนคำอธิบายเมตา Meta Descriptionหลังจากมีความยาวประมาณ 120 อักขระบนมือถือ ดังนั้น ทางที่ดีควรเก็บไว้ด้านที่สั้นกว่า
 • รวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เป้าหมาย ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ทราบว่าหน้าของคุณตรงกับจุดประสงค์ในการค้นหาหรือไม่ นอกจากนี้ Google ยังทำให้คีย์เวิร์ด (Keyword)เป็นตัวหนา (และคำพ้องความหมายของคีย์เวิร์ด (Keyword)) ที่ตรงกับคำค้นหาของผู้ใช้ ซึ่งโดดเด่นทางสายตาและสามารถเพิ่มจำนวนคลิกได้
 • ใช้เสียง Active Voice ช่วยประหยัดพื้นที่และสื่อสารข้อความของคุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • เพิ่ม CTA  ดึงดูดผู้ใช้ให้คลิกที่ CTA (เช่น “ลองใช้ฟรี” หรือ “ดูข้อมูลเพิ่มเติม”)

คำอธิบายเมตา Meta Description Meta Description ควรมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อของหน้า เพื่อให้ดึงดูดผู้ค้นหาที่กำลังมองหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ด (Keyword)เหล่านั้น นอกจากนี้ยังควรมีภาษาที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจซึ่งกระตุ้นให้ผู้ใช้คลิกผ่านและเยี่ยมชมไซต์ นอกจากนี้ คำอธิบายเมตา Meta Descriptionต้องได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับทั้งมนุษย์และเครื่องมือค้นหา เนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาที่จะต้องเข้าใจทั้งในแง่ของการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)และไวยากรณ์

ทำให้มีความเกี่ยวข้องเนื้อหา

กุญแจสำคัญในการปรับคำอธิบายเมตา Meta Descriptionให้เหมาะสมคือการทำให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของหน้ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ควรมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา แต่ควรสมเหตุสมผลเมื่ออ่านโดยมนุษย์ แทนที่จะทำหน้าที่เป็นกำแพงข้อความที่มีคีย์เวิร์ด (Keyword)จำนวนมาก

สื่อความหมาย – คำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณควรมีรายละเอียดเพียงพอที่ผู้คนสามารถเข้าใจได้ว่าเนื้อหาประเภทใดที่อยู่เบื้องหลังแต่ละลิงก์ก่อนที่จะคลิก คุณควรเน้นไปที่การเขียนคำอธิบายที่น่าสนใจซึ่งจะกระตุ้นให้ผู้ค้นหาคลิกผ่านจากรายชื่อ SERP ของคุณ

ทำให้สั้นและไพเราะ

คำอธิบาย Meta Description จำกัดไว้ที่ประมาณ 160 อักขระ ดังนั้นให้คำอธิบายของคุณกระชับและตรงประเด็นในขณะที่ยังคงให้ข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับหน้าเพื่อให้ผู้อ่านต้องการค้นหาเพิ่มเติม

รวมส่วนประกอบที่ดึงดูดความสนใจ

วิธีที่ดีในการดึงดูดความสนใจใน SERP คือการรวมคำหรือวลีที่ดึงดูดความสนใจ เช่น “ข้อเสนอพิเศษในเวลาจำกัด” หรือ “จัดส่งฟรี” ในคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณ เนื่องจากคำเหล่านี้มักจะดึงดูดผู้ใช้และดึงดูดพวกเขา ในการคลิกที่รายการผลลัพธ์ของคุณแทนที่จะคลิกรายการอื่น

เพิ่มประสิทธิภาพแต่ละหน้าทีละรายการ

คำอธิบายเมตา Meta Descriptionให้แบบเดียวไม่สามารถเหมาะกับทุกคนได้ คุณควรปรับแต่งแต่ละหน้าสำหรับเนื้อหาเฉพาะของตนเอง แทนที่จะใช้เทมเพลตทั่วไปในทุกหน้าของเว็บไซต์ของคุณ

อัปเดตคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณเป็นประจำ

อย่าลืมอัปเดตคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณเป็นประจำเมื่อคุณปรับให้เหมาะสมแล้ว หากคุณต้องการให้ยังคงมีความเกี่ยวข้อง จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาบ่อยครั้ง! ซึ่งหมายถึงการย้อนกลับและตรวจสอบการพิมพ์ผิดหรือการใช้ถ้อยคำที่น่าอึดอัดใจ ตลอดจนการปรับแต่งพาดหัวข่าวหรือเพิ่มภาษาส่งเสริมการขายใหม่หากจำเป็นทุกเดือนหรือมากกว่านั้น

ด้วยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณเขียนไว้อย่างดี คุณจะสามารถเพิ่มโอกาสในการปรากฏใน SERPs (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา) ที่สูงขึ้น และดึงดูดการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น

คุณกำลังมองหาวิธีเพิ่มการแสดงผลของเครื่องมือค้นหาของเว็บไซต์ของคุณหรือไม่? วิธีหนึ่งในการทำเช่นนี้คือการเพิ่มประสิทธิภาพคำอธิบายเมตา Meta Descriptionของคุณ คำอธิบายเมตา Meta Descriptionคือส่วนย่อยสั้นๆ ที่ปรากฏในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) และสรุปว่าหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร บทความนี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเพิ่มประสิทธิภาพคำอธิบายเมตา Meta Descriptionและปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณใน SERP

การเพิ่มประสิทธิภาพคำอธิบายเมตา Meta Description Meta Description

การเพิ่มประสิทธิภาพแอตทริบิวต์ Image Alt

เมื่อต้องเพิ่มประสิทธิภาพเพจของคุณสำหรับ On-Page SEO แอตทริบิวต์รูปภาพ (alt) เป็นส่วนสำคัญของสมการ แอตทริบิวต์ Alt ให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่เครื่องมือค้นหาเกี่ยวกับรูปภาพในหน้าเว็บของคุณ ทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลจัดทำดัชนีได้ง่ายขึ้น ด้วยการเพิ่มแอตทริบิวต์ alt ที่สื่อความหมายให้กับแต่ละภาพ คุณจะมั่นใจได้ว่าเนื้อหาภาพทั้งหมดได้รับการจัดทำดัชนีอย่างถูกต้อง และสามารถส่งผลต่อคะแนน SEO โดยรวมของคุณได้ Canonical Tag

เมื่อสร้างแอตทริบิวต์ alt สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงสองสิ่ง: ความยาวและความแม่นยำ ความยาวที่เหมาะสำหรับแอตทริบิวต์ alt คือระหว่าง 8-10 คำ; มากกว่านี้อาจถือว่าเป็นสแปมโดยเครื่องมือค้นหา นอกจากนี้ คำที่เลือกใช้ควรสะท้อนถึงเนื้อหาของภาพอย่างถูกต้อง หากคุณพยายามหลอกลวงหรือทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเข้าใจผิดด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่เกี่ยวข้อง คุณอาจถูกลงโทษแทน

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเขียนข้อความ Alt ที่ดี:

 • ทำให้สั้น – โปรแกรมอ่านหน้าจอหยุดอ่านข้อความ Alt นหลังจากอักขระประมาณ 125 ตัว
 • รวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เป้าหมาย – รวมคีย์เวิร์ด (Keyword)เป้าหมายของคุณสำหรับบริบท (แต่อย่าสแปมคีย์เวิร์ด (Keyword)เพื่อประโยชน์ของมัน)
 • อย่าใส่ “รูปภาพของ ….” ข้อความ alt บอกเป็นนัยว่ากำลังอธิบายรูปภาพ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเสียอักขระในวลีเหล่านี้

1. ใช้คำอธิบายที่ชัดเจน

เมื่อสร้างแท็ก alt ให้ใช้คำที่อธิบายสิ่งที่มีอยู่ในภาพได้อย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงการใช้คำที่คลุมเครือหรือคำกว้างๆ เนื่องจากเครื่องมือค้นหาจะเข้าใจคำอธิบายได้ดีกว่า

2. ทำให้มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหา

อย่าใส่คีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ไม่เกี่ยวข้องลงในแท็ก alt ของคุณเพียงเพื่อจุดประสงค์ด้าน SEO; หากไม่ได้แสดงถึงสิ่งที่มีอยู่ในภาพของคุณอย่างถูกต้อง อย่าใช้มัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างมีความเกี่ยวข้องและถูกต้อง เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณไม่ถูกชักจูงด้วยคำที่ไม่สมเหตุสมผลเมื่อวางไว้กับรูปภาพบางรูป Content SEO

3. การจัดโครงสร้างเพื่อให้อ่านง่าย

หากคุณมีรูปภาพหลายรูปในหน้าเดียว ให้ลองจัดโครงสร้างในลักษณะที่ทำให้อ่านได้ง่ายขึ้นจากซ้ายบนไปขวาล่าง โดยเริ่มจากคำแรกของคำอธิบายแต่ละรายการที่เกี่ยวข้องกันอย่างชัดเจน รูปภาพที่เกี่ยวข้อง แทนที่จะแสดงคำทั้งหมดโดยสุ่มกระจายออกไปหลายๆ ภาพเป็นระยะๆ บนหน้าเว็บ สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้เข้าใจหรือเห็นภาพได้ง่ายขึ้นมากว่าข้อความ Alt ใดที่เข้ากับรูปภาพใดโดยไม่ต้องคลิกหรือตรวจสอบทีละรายการในระหว่างการเยี่ยมชมไซต์หรือเพจของคุณ

4. สร้างข้อความที่มีความหมายสำหรับแต่ละภาพ

อย่างไรก็ตาม ข้อความของคุณอาจยาวกว่าคำเดียว ระบุอักขระที่เพียงพอ (และการสะกดคำที่ถูกต้อง) เพื่อให้โปรแกรมอ่านหน้าจอได้รับคำอธิบายแบบเต็มของสิ่งที่ผู้ค้นหาควรคาดหวังเมื่อคลิกที่รูปภาพหรือวัสดุกราฟิกที่เกี่ยวข้องซึ่งแสดงตลอดการออกแบบเลย์เอาต์ของหน้าเว็บ ซึ่งยังช่วยดึงดูดการเข้าชมและโอกาสในการขายผ่านผลการค้นหาของ Google ด้วย!

5. ดึงดูดความสนใจด้วยการจัดรูปแบบข้อความ

ข้อความ Alt ควรได้รับการจัดรูปแบบอย่างถูกต้องด้วยการเพิ่มตัวพิมพ์ใหญ่ เครื่องหมายวรรคตอน เช่น ลูกน้ำและจุด ฯลฯ เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าประโยคหนึ่งจบลงที่ใด และอีกประโยคเริ่มต้นเมื่ออ่านออกเสียงโดยไม่ทิ้งความสับสนไว้เบื้องหลัง อีกครั้ง ให้บริการทั้งผู้เยี่ยมชมที่รับชมบนอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากจอภาพแบบดั้งเดิม และเพิ่มคะแนนให้กับคะแนนความสามารถในการอ่านเในระบบการจัดอันดับของ Google ด้วย ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้โดยรวมในทุกหน้าที่คุณกำหนดไว้

แอตทริบิวต์ Alt เป็นหนึ่งในหลายองค์ประกอบที่ต้องนำมาพิจารณาเมื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์สำหรับ SEO เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแต่ละภาพมีแอตทริบิวต์ alt ที่เกี่ยวข้องและถูกต้องซึ่งมีความยาวไม่เกิน 10 คำ เมื่อคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ คุณจะไม่มีปัญหาในการใช้ประโยชน์จากรูปภาพเป็นส่วนที่มีประสิทธิภาพของกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของเว็บไซต์ของคุณ

การเชื่อมโยงลิงก์ภายใน (Internal Links) เป็นส่วนสำคัญของ On-Page SEO ช่วยสร้างเครือข่ายเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง เชื่อมโยงหน้าต่างๆ และโพสต์เข้าด้วยกัน ซึ่งช่วยให้เครื่องมือค้นหารวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย ลิงก์ภายในยังช่วยลดอัตราตีกลับด้วยการทำให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมกับไซต์ของคุณเป็นระยะเวลานานขึ้น

ลิงค์ภายในคืออะไร?

ลิงก์ภายในคือข้อความ ปุ่ม หรือรูปภาพที่คลิกได้บนเว็บไซต์ซึ่งนำไปสู่หน้าภายในของเว็บไซต์เดียวกัน เมื่อผู้เผยแพร่ใช้ลิงก์ภายใน จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงหน้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้โดยง่าย โดยไม่ต้องพิมพ์ที่อยู่เว็บอื่น ตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ในหน้าเว็บของร้านอีคอมเมิร์ซเกี่ยวกับ ‘กล้อง’ คุณอาจเห็นลิงก์ภายในที่มีข้อความว่า “สำหรับคำแนะนำ โปรดดูรายการกล้อง DSLR ที่ดีที่สุดของเราที่นี่” ลิงก์นี้จะนำคุณจากหน้ากล้องโดยตรงไปยังหน้าใหม่ที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์แนะนำ

ลิงก์ภายในเป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO และนี่คือเหตุผล:

 • ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ของคุณและความสัมพันธ์ระหว่างหน้าต่างๆ
 • ช่วยให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของ Google ค้นพบและไปยังหน้าใหม่ๆ ได้
 • พวกเขาส่งสัญญาณให้ Google ทราบว่าหน้าเว็บที่เชื่อมโยงกันนั้นมีสาระสำคัญ
 • ช่วยให้ผู้ใช้เปิดหน้าอื่นๆในเว็บไซต์ของคุณ และอยู่ในเว็บไซต์ของคุณนานขึ้น • สร้าง Anchor Text อย่างมีกลยุทธ์: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ยึดจุดยึดคิวผู้ใช้ตรงที่แต่ละลิงก์จะนำหน้าก่อนที่จะคลิกผ่าน ข้อความยึดที่ชัดเจนควรแสดงเงื่อนไขของหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหน้าเป้าหมายที่เชื่อมโยงอย่างถูกต้อง (ชื่อเรื่องตรงทั้งหมด) สิ่งอื่นใดอาจทำให้ความแม่นยำของข้อความเจือจางลง ส่งผลให้ผู้ค้นหาที่สับสนออกนอกลู่นอกทางไปยังทิศทางที่ไม่ถูกต้อง เว้นแต่จะแก้ไขทันทีหลังจากทำตามคำกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้คะแนนโทษเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับการจัดอันดับหน้าปัจจุบัน!

ลิงก์ภายใน (หรือที่เรียกว่าไฮเปอร์ลิงก์) เป็นหนึ่งในเคล็ดลับการพัฒนาเว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์และสำคัญที่สุดซึ่งใช้เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ การปรับคีย์เวิร์ดให้เหมาะสม และการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาเว็บไซต์ ลิงก์ภายในมีบทบาทสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และยังสามารถช่วยปรับปรุงอันดับของเครื่องมือค้นหาของหน้าได้หากมีการนำไปใช้อย่างเหมาะสม

วิธีการใช้ลิงค์ภายในอย่างถูกต้อง?

การใช้ลิงก์ภายในอย่างถูกต้องสามารถช่วยให้ไซต์ของคุณมองเห็นได้มากขึ้นทั้งกับผู้ใช้และสไปเดอร์ของเครื่องมือค้นหา ดังนั้นคุณควรปฏิบัติตามเคล็ดลับสำคัญเมื่อดำเนินการดังกล่าว:

อย่าทำมากเกินไป

ลิงก์ภายในระหว่างสองหน้ามากเกินไปจะสร้างสัญญาณความเกี่ยวข้องเทียมที่อาจทำให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลอัลกอริทึมเช่น Googlebot เข้าใจผิดได้ ความเกี่ยวข้องเป็นกุญแจสำคัญเมื่อใช้การเชื่อมโยงภายใน! ระวังอย่าใช้มากเกินไปหรือใช้แหล่งข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้อง

เลือกสรรให้ดี

ให้ความสำคัญกับบทวิจารณ์ที่เกี่ยวข้องหรือผลิตภัณฑ์/บริการเสริมเมื่อเพิ่มกลยุทธ์ลิงก์สำรวจ แทนที่จะเติมข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องในหน้าเว็บแบบสุ่ม ตัวอย่างเช่น การแนะนำรองเท้าเดินป่าในหน้าอุปกรณ์ตั้งแคมป์ก็สมเหตุสมผล แต่การเชื่อมโยงระหว่างหัวข้อแปลกๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน เช่น ลูกปิงปองและอาหารสัตว์เลี้ยงอาจทำให้อัลกอริทึมสับสนหรือผู้เข้าชมที่เป็นมนุษย์ที่กำลังมองหาเนื้อหาที่มีค่าซึ่งทำให้คุณเสียคะแนนความขยันในระยะยาว!

สร้าง Anchor Text อย่างมีกลยุทธ์

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ยึดจุดยึดคิวผู้ใช้ตรงที่แต่ละลิงก์จะนำหน้าก่อนที่จะคลิกผ่าน ข้อความยึดที่ชัดเจนควรแสดงเงื่อนไขของหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหน้าเป้าหมายที่เชื่อมโยงอย่างถูกต้อง (ชื่อเรื่องตรงทั้งหมด) สิ่งอื่นใดอาจทำให้ความแม่นยำของข้อความเจือจางลง ส่งผลให้ผู้ค้นหาที่สับสนออกนอกลู่นอกทางไปยังทิศทางที่ไม่ถูกต้อง เว้นแต่จะแก้ไขทันทีหลังจากทำตามคำกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้คะแนนโทษเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับการจัดอันดับหน้าปัจจุบัน!

การเพิ่มลิงก์ภายในจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่งเป็นสัญญาณบอก Google ว่าหน้าเหล่านี้เกี่ยวข้องกัน และช่วยให้ Google เข้าใจว่าหน้าต่างๆ ตรงกับจุดประสงค์ในการค้นหาของผู้ใช้หรือไม่ ซึ่งสามารถช่วยจัดอันดับของคุณได้

การใช้ anchor text ที่เกี่ยวข้องเมื่อสร้างลิงก์ภายในเป็นกุญแจสำคัญ Anchor Text ควรอธิบายถึงสิ่งที่ลิงก์ชี้ไป ดังนั้นทั้งผู้ใช้และโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาจึงเข้าใจได้ชัดเจนว่าบริบทของลิงก์คืออะไร นอกจากนี้ การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)ใน anchor text ของคุณสามารถช่วยปรับปรุงอันดับของคุณใน SERPs (หน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา)

สิ่งสำคัญคืออย่าใช้ลิงก์ภายในมากเกินไป – ใช้เฉพาะเมื่อมีความเกี่ยวข้องและเหมาะสมภายในบริบทของเพจหรือโพสต์เท่านั้น ลิงก์ภายในที่ไม่เกี่ยวข้องมากเกินไปอาจ ส่งผลเสีย ต่อ SEO ของคุณได้ ใช้สามัญสำนึกเมื่อสร้างลิงก์ภายใน – หากไม่เพิ่มคุณค่าให้กับทั้งผู้ใช้และเครื่องมือค้นหา ก็อย่ารวมลิงก์นั้นไว้!

การเชื่อมโยงลิงก์ภายใน (Internal Links)

มาร์กอัป Structured Data 

มาร์กอัป Structured Data เป็นส่วนสำคัญของ On-Page SEO ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจได้ดีขึ้นว่าเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไรและควรจัดทำดัชนีอย่างไร ซึ่งช่วยให้สามารถให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้นในการตอบคำถามของผู้ใช้

การเพิ่ม Structured Data ลงในเว็บไซต์ของคุณจะทำให้คุณได้เปรียบเหนือคู่แข่งที่ไม่ได้ใช้ข้อมูลดังกล่าว:
1) เครื่องมือค้นหาสามารถระบุความเกี่ยวข้องของเนื้อหาของคุณได้ดีขึ้น
2) ตัวอย่างข้อมูลสื่อและองค์ประกอบการออกแบบอื่นๆ จะปรากฏในผลการค้นหา
3) คุณอาจได้รับอัตราการคลิกผ่านที่สูงขึ้นจาก SERP
4) Structured Dataช่วยให้คุณปรากฏในผลการค้นหาด้วยเสียง

มาร์กอัป Schema ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณได้ดีขึ้น

เพิ่มโค้ดลงในเพจที่สื่อสารหัวข้อเพจได้ดีขึ้น คุณจึงสามารถสื่อให้เครื่องมือค้นหาทราบว่าหน้าของคุณเกี่ยวกับเหตุการณ์ มีสูตรอาหาร ฯลฯ และผลลัพธ์ของ SERP สามารถสะท้อนถึงสิ่งนั้นได้

schema 3

ตัวอย่างประเภททั่วไปของสคีมา ได้แก่:

 • บทวิจารณ์
 • สินค้า
 • ข่าวเหตุการณ์
 • ธุรกิจในท้องถิ่น
 • และอื่น ๆ

คุณสามารถค้นหาข้อมูลทุกประเภทได้ที่ Schema.org

หากต้องการใช้ Structured Data คุณจะต้องเพิ่มแท็ก HTML ในโค้ดและสร้าง JSON-LD ขั้นตอนนี้อาจเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ดังนั้นหากคุณไม่มั่นใจว่าจะเข้าใจแนวทางปฏิบัติหรือเขียนโค้ดได้ ทางที่ดีควรจ้างนักพัฒนาหรือโปรแกรมเมอร์ที่มีประสบการณ์

สคีมาเหล่านี้บอกเครื่องมือค้นหาอย่างชัดเจนว่ากำลังดูหน้าเว็บหรือเนื้อหาประเภทใด รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับหน้า เช่น บทวิจารณ์และการให้คะแนน ข้อมูลผู้แต่ง เป็นต้น โดยพื้นฐานแล้ว การใช้Structured Data คุณกำลังบอก เสิร์ชเอ็นจิ้นทุกสิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องรู้เพื่อแสดงผลไซต์ของคุณได้อย่างถูกต้องภายในหน้าผลลัพธ์ และมอบประสบการณ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่ค้นหาจากแพลตฟอร์มของพวกเขา

การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของเพจ (Page Speed)

การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วเพจเป็นปัจจัยสำคัญเมื่อพูดถึง SEO เป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์ผู้ใช้และสามารถกำหนดความสำเร็จหรือความล้มเหลวของเว็บไซต์ของคุณ หน้าที่โหลดช้าอาจส่งผลเสียต่อทั้งการมีส่วนร่วมของผู้ใช้และการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา

มีเทคนิคหลายอย่างที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของเพจ เช่น การบีบอัดรูปภาพ การลดขนาดโค้ด HTML และการใช้ประโยชน์จากแคชของเบราว์เซอร์ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องใช้เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (CDN) เพื่อช่วยเพิ่มความเร็วในการโหลดเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณ สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ที่มีผู้ชมทั่วโลก เนื่องจากเนื้อหาถูกส่งมาจากเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้ปลายทางมากที่สุด

คุณสามารถใช้เครื่องมือ PageSpeed ​​Insights ของ Google เพื่อตรวจเช็คคะแนนประสิทธิภาพของหน้าเพจโดยรวมสำหรับทั้งมือถือและเดสก์ท็อป นอกเหนือจากคำแนะนำที่นำไปปฏิบัติได้เพื่อการปรับปรุง

การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของเพจ (Page Speed)

เครื่องมือนี้ประเมิน Core Web Vitals ของ Google ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสบการณ์การใช้งานหน้าเว็บ

Core Web Vitals ประกอบด้วย:

 • Largest Contentful Paint (LCP) : ระยะเวลาที่ใช้ในการโหลดเนื้อหาหลัก
 • First Input Delay (FID) : ระยะเวลาที่เว็บไซต์ของคุณตอบสนองต่อการโต้ตอบครั้งแรกจากผู้ใช้ (เช่น การคลิกลิงก์)
 • Cumulative Layout Shift (CLS) : จำนวนการเลื่อนหน้าเว็บของคุณ (หรือ “เลื่อนลง”) เมื่อมีการโหลดเนื้อหามากขึ้น (เช่น แบนเนอร์ รูปภาพ)

เพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพและวิดีโอ

รูปภาพและวิดีโอเป็นองค์ประกอบที่พบได้บ่อยที่สุดบนเว็บไซต์ และอาจส่งผลต่อความเร็วของหน้าเว็บหากไม่ได้รับการปรับให้เหมาะสมอย่างเหมาะสม ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพทั้งหมดที่ใช้บนเว็บไซต์ได้รับการปรับแต่งด้วยเครื่องมือต่างๆ เช่น Adobe Photoshop หรือ Imagify ในทำนองเดียวกัน ควรบีบอัดวิดีโอด้วยเครื่องมือเช่น Handbrake เพื่อให้ขนาดไฟล์ถูกเก็บไว้ในขนาดที่เหมาะสมโดยไม่ลดทอนคุณภาพของภาพ

ย่อคำขอ HTTP ให้เล็กที่สุด

เมื่อโหลดหน้าเว็บ หน้าเว็บจะส่งคำขอหลายรายการไปยังสคริปต์ เนื้อหาต่างๆ API ของบุคคลที่สาม (ซึ่งส่งข้อมูล เช่น แผนที่หรือความคิดเห็น) การฝังวิดีโอ โฆษณา ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้หน้าเว็บของคุณช้าลงอย่างมากหากไม่มีการจัดการ ดี. หากต้องการลดคำขอ HTTP คุณควรรวมสคริปต์เป็นไฟล์รวม ลดขนาดรูปภาพขนาดใหญ่ รวมแบบอักษรไว้ในไฟล์ต้นฉบับเดียว กำจัดข้อมูลที่ไม่จำเป็น ชะลอการโหลดไฟล์ JS ที่ไม่จำเป็น ลดขนาดโค้ด HTML/CSS ลบ CSS ที่ไม่ได้ใช้ และลดเวลาตอบสนองของเซิร์ฟเวอร์

เปิดใช้งานการบีบอัด Gzip

เว็บเบราว์เซอร์ต้องการเวลาเพิ่มเติมในการดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บไซต์เนื่องจากขนาดของเว็บไซต์ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องบีบอัดไฟล์เหล่านี้โดยใช้การบีบอัด Gzip ก่อนที่จะส่งไปยังผู้ใช้ Gzip ช่วยลดขนาดไฟล์ได้มากถึง 70% ทำให้ผู้เข้าชมที่เข้าชมไซต์ของคุณโดยใช้อุปกรณ์พกพาหรือการเชื่อมต่อที่ช้าลงทำได้ง่ายขึ้น คุณสามารถเปิดใช้การบีบอัด Gzip ได้ง่ายๆ ใน .htaccess โดยเพิ่มข้อมูลโค้ดที่จำเป็นซึ่งผู้ให้บริการโฮสต์เว็บของคุณให้มา

ใช้เบราว์เซอร์แคช

การแคชของเบราว์เซอร์ช่วยลดเวลาในการโหลดหน้าเว็บโดยการจัดเก็บทรัพยากรบนเว็บไว้ในแคชของเบราว์เซอร์ เพื่อให้การเข้าชมในอนาคตไม่ต้องดาวน์โหลดใหม่ทุกครั้งที่มีคนเข้าชมไซต์ของคุณ คุณสามารถเปิดใช้งานการแคชของเบราว์เซอร์ผ่านปลั๊กอินหรือภายใน .htaccess และกำหนดค่าตามความต้องการของคุณ –  ดังนั้นคุณจึงสามารถควบคุมระยะเวลาที่ทรัพยากรเฉพาะจะถูกแคชในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้

ใช้เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (CDN)

เครือข่ายการส่งเนื้อหาช่วยลดเวลาแฝงระหว่างการดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ด้วยการจัดเก็บเนื้อหาในตำแหน่งเซิร์ฟเวอร์ที่วางไว้อย่างมีกลยุทธ์ทั่วโลก ซึ่งหมายความว่าเมื่อมีคนเยี่ยมชมไซต์ของคุณจากทุกที่ทั่วโลก พวกเขาจะไม่พบประสิทธิภาพที่ลดลงเนื่องจากปัญหาตำแหน่งระยะไกลที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์โฮสติ้ง อยู่ไกลจากที่ที่พวกเขาพยายามเข้าถึงเนื้อหาจาก ผู้ให้บริการ CDN ยอดนิยมคือ CloudFlare ซึ่งช่วยรักษาความปลอดภัยไซต์จากการรับส่งข้อมูลที่เป็นอันตรายและการโจมตี DDoS ด้วย!

เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณทำงานได้ดีที่สุด คุณควรทดสอบความเร็วในการโหลดหน้าเว็บเป็นประจำ และดำเนินการปรับปรุงหากจำเป็น การทำเช่นนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ชอบเว็บไซต์ของคุณและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของคุณในระยะยาว

การเพิ่มประสิทธิภาพแท็ก Heading

เมื่อต้องเพิ่มประสิทธิภาพ SEO บนหน้าเว็บ แท็ก Heading มีบทบาทสำคัญ แท็ก Heading ช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจว่าเนื้อหาในแต่ละหน้าคืออะไร และเกี่ยวข้องกับหน้าอื่นๆ อย่างไร นอกจากนี้ยังใช้เพื่อระบุโครงสร้างของหน้าและจัดลำดับชั้นสำหรับผู้อ่าน

แท็ก Heading มีหกระดับที่แตกต่างกัน: H1, H2, H3, H4, H5 และ H6 แต่ละแท็กมีวัตถุประสงค์เฉพาะและควรใช้อย่างเหมาะสม โดยทั่วไปแท็ก H1 หมายถึงชื่อเรื่องของหน้าหรือบทความ และควรใช้เพียงครั้งเดียวต่อหน้า แท็ก Heading อื่นๆ สามารถใช้สำหรับคำบรรยายหรือหัวข้อย่อยทั่วทั้งเนื้อหา

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการใช้หัวเรื่องอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ:

เลือกหัวเรื่องที่ไม่ซ้ำ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหัวเรื่องแต่ละหัวของคุณให้ข้อมูลเชิงอธิบายที่ไม่ซ้ำกันและถูกต้องแก่ผู้อ่าน หลีกเลี่ยงการใช้วลีซ้ำหรือสร้างชื่อเรื่องที่คลุมเครือ แทนที่จะปรับแต่งให้เข้ากับเนื้อหาของแต่ละหน้า

ทำให้หัวข้อชัดเจนและรัดกุม

มุ่งให้หัวข้อค่อนข้างสั้น ชื่อเรื่องยาวมักอ่านยากและทำงานได้ไม่ดีนักในโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา ยิ่งไปกว่านั้น พยายามรักษาหัวข้อให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์และเข้าใจง่ายเสมอเพื่อความชัดเจนสูงสุด Internal Linking

เพิ่มประสิทธิภาพคีย์เวิร์ด (Keyword)

เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ ให้เพิ่มคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ตรงเป้าหมายภายในบรรทัดแรกเพื่อเพิ่มความเกี่ยวข้องของคีย์เวิร์ด (Keyword) โดยเฉพาะคีย์เวิร์ด (Keyword)หลักที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับการเลือกคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มุ่งเน้นในหน้าหรือโพสต์นั้นๆ นอกจากนี้ยังช่วยสื่อสารความเกี่ยวข้องกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาใดๆ ที่เข้าชม Local SEO

รวมข้อความอธิบายสนับสนุนไว้ใต้แท็กหัวข้อ

เพื่อให้แน่ใจว่าโปรแกรมรวบรวมข้อมูลมีความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในแต่ละส่วน ให้เพิ่มคำอธิบายสั้นๆ ใต้แท็กโดยตรงหากจำเป็น สิ่งเหล่านี้ควรมุ่งเน้นไปที่การเสริมประเด็นสำคัญที่อยู่ในหัวข้อมากกว่าการแนะนำหัวข้อใหม่ที่ไม่ได้กล่าวถึงข้างต้น

ใช้ระดับหัวเรื่องที่แตกต่างกันทั่วทั้งเนื้อหา

แม้ว่าแท็ก H1 จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่สำหรับประสิทธิภาพในไซต์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ด้วย ดังนั้นอย่าผูกมัดกับสิ่งใดนอกจากHeadingระดับแรกทั่ว ๆ ไปตลอดทั้งบทความ รวมระดับที่แตกต่างกัน (H2, H3, ฯลฯ ) ตลอดทั้งโพสต์หากจำเป็นเช่นกัน เพื่อให้ส่วนต่าง ๆ สามารถโดดเด่นในขณะที่รักษาหัวข้อให้ละเอียดพอ ..

การเพิ่มประสิทธิภาพแท็ก Heading เกี่ยวข้องกับการทำให้แน่ใจว่าแท็กเหล่านั้นมีคำอธิบายและเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหน้าในขณะที่ยังคงความกระชับ สิ่งสำคัญคือต้องไหลลื่นไปกับเนื้อหาที่เหลืออย่างเป็นธรรมชาติ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถมีส่วนร่วมกับเนื้อหาได้ดีขึ้น การทำเช่นนี้จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของคุณได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นด้วย

การเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้าง URL

การเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้าง URL ของคุณเป็นส่วนสำคัญของ SEO บนหน้า คุณจำเป็นต้องทำสิ่งนี้ให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในภายหลังอาจทำได้ยาก URL ควรอ่านง่ายและมีคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังเขียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์นั้นอยู่ใน URL

นอกจากจะสั้นและไพเราะแล้ว URL ควรมี – แทนเครื่องหมาย _ หรือเว้นวรรค สิ่งนี้จะบอกเครื่องมือค้นหาถึงวิธีการจัดหมวดหมู่ให้ดีขึ้น และทำให้ผู้อ่านตีความได้ง่ายขึ้นอย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญคือหน้าทั้งหมดจะต้องใช้โครงสร้าง URL เดียวกัน เพื่อให้สอดคล้องกันทั่วทั้งเว็บไซต์

ใช้คำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถบอกได้ว่าเพจของคุณเกี่ยวกับอะไร

และไม่สุ่มตัวเลข วันที่เผยแพร่ หรือประโยคเต็ม ธีมของเว็บไซต์มักจะใช้สิ่งเหล่านี้เป็นค่าเริ่มต้น ดังนั้นการอัปเดต URL ของคุณก่อนเผยแพร่จึงเป็นเรื่องสำคัญ

URL slug (หรือ Clean URL) เป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่เว็บที่อยู่หลังชื่อโดเมน ใช้ในที่อยู่ URL ของหน้าเว็บเพื่อกำหนดว่าหน้าใดควรแสดงเมื่อมีคนคลิกลิงก์ ตัวอย่างเช่น หาก URL ที่สะอาดสำหรับบล็อกโพสต์คือ example.com/blog-post/ URL นั้นจะแสดงหน้า “บล็อกโพสต์” เมื่อมีผู้เยี่ยมชมที่อยู่นั้น โดยพื้นฐานแล้ว จุดประสงค์ของ URL ที่สะอาดคือการทำให้เว็บไซต์ของคุณอ่านง่ายขึ้นและผู้ใช้นำทาง

สร้าง URL Slug ที่จำง่าย

เมื่อพูดถึงการตั้งชื่อ URL ให้ตั้งชื่อให้สั้นและจำง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ วิธีง่ายๆ ในการหาตัวทากที่ดีคือการรวมคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องกับบทความหรือหัวข้อโพสต์ของคุณ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้คำหรือวลียาวๆ และควรใช้คำที่มีตัวอักษรสามตัวหรือน้อยกว่าหากเป็นไปได้

หลีกเลี่ยงการใช้อักขระพิเศษหรือตัวเลข Google Sitelinks

เมื่อต้องเลือก Slug สำหรับ URL ของคุณ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้อักขระพิเศษ เช่น !@#%^&*()+{}|\/, นอกจากนี้ อย่าใช้ตัวเลขเพราะมักจะทำให้ URL เป็นสแปม และ Google อาจลงโทษด้วยซ้ำเนื่องจากไม่เป็นธรรมชาติ

เพิ่มประสิทธิภาพ Slugs ด้วยข้อมูลเมตา

คุณควรรวมข้อมูลเมตาไว้ใน Slug ของคุณเสมอ เพื่อให้เครื่องมือค้นหาสามารถเข้าใจประเภทของเนื้อหาที่รวมอยู่ในแต่ละหน้า ซึ่งอาจรวมถึงคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องหรือคำอธิบายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เป็นปัญหา การทำเช่นนี้จะไม่เพียงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแต่ละหน้า แต่ยังช่วยเพิ่มอัตราการคลิกผ่านเมื่อผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเรียกดูผ่านหน้าผลลัพธ์บนเครื่องมือค้นหาเช่น Google และ Bing

ทดสอบการจัดรูปแบบ Slug ใหม่ของคุณ

สุดท้าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ทดสอบว่าเบราว์เซอร์ต่างๆ ตีความ Shader บางประเภทอย่างไร ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงบนเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งหมายถึงการทดสอบเครื่องหมายทับ ยัติภังค์ขีดกลาง ตลอดจนอักขระจำกัดอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดปัญหาเมื่อแสดงตัวอย่างข้อความที่ตัดตอนมาจากหน้าในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP)

คุณควรสละเวลาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้าง URL ของคุณอย่างเหมาะสม เนื่องจากสิ่งนี้สามารถส่งผลดีต่อการจัดอันดับหน้าเว็บของคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) การใช้ประโยชน์จากแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้จะช่วยให้คุณมองเห็นเนื้อหาของคุณได้มากขึ้น

NaJade SEO 3 4

การเพิ่มประสิทธิภาพมือถือ

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพมือถือ มีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณา ซึ่งรวมถึงทุกอย่างตั้งแต่ความเร็วที่หน้าเว็บโหลดบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต ไปจนถึงรูปลักษณ์ของหน้าในแง่ของการออกแบบและการใช้งาน สิ่งสำคัญคือหน้าเว็บต้องได้รับการปรับให้เหมาะกับทุกอุปกรณ์ หากต้องการเพิ่มปริมาณการค้นหาทั่วไปให้สูงสุด

องค์ประกอบสำคัญอีกประการหนึ่งคือการทำให้แน่ใจว่าเนื้อหาใดๆ ที่เขียนขึ้นสำหรับเพจได้รับการปรับให้เหมาะกับผู้ใช้มือถือเช่นกัน ซึ่งหมายถึงการใช้ประโยคและย่อหน้าที่สั้นลง หลีกเลี่ยงศัพท์แสง และรวมถึงรูปภาพหรือวิดีโอตามความเหมาะสม นอกจากนี้ การตรวจสอบขนาดฟอนต์อีกครั้งยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าอ่านง่ายบนหน้าจอขนาดเล็ก

ในโลกดิจิทัลสมัยใหม่ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ การใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ หากคุณต้องการให้ผู้คนเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ คุณต้องแน่ใจว่าเว็บไซต์ได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์พกพา ต่อไปนี้คือขั้นตอนบางส่วนที่คุณต้องทำเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นมิตรกับมือถือ:

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับทุกขนาดหน้าจอ

สิ่งสำคัญคือต้องออกแบบไซต์ที่ดูดีบนทุกขนาดหน้าจอและอุปกรณ์ ตั้งแต่เดสก์ท็อปไปจนถึงแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน พิจารณาใช้การออกแบบเว็บที่ตอบสนองตามอุปกรณ์ (RWD) ซึ่งจะรับประกันได้ว่าหน้าเว็บของคุณจะดูดีบนอุปกรณ์หรือขนาดหน้าจอใดๆ เพิ่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ของคุณ

เมื่อพูดถึงประสบการณ์ของผู้ใช้มือถือ ความเร็วสร้างความแตกต่าง เวลาในการโหลดที่ช้าอาจทำให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ารีบเร่งก่อนที่จะมีโอกาสเรียกดูเว็บไซต์ของคุณได้อย่างเต็มที่ เพื่อปรับปรุงความเร็วเว็บไซต์ของคุณ ให้ลดคำขอ HTTP เพิ่มประสิทธิภาพรูปภาพโดยการบีบอัดและลดจำนวนโค้ดที่ต้องใช้ในแต่ละหน้า

การเพิ่มประสิทธิภาพมือถือ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์ของคุณสามารถเข้าถึงได้บนหน้าจอสัมผัส

เว็บไซต์ของคุณต้องได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ใช้หน้าจอสัมผัสด้วย ข้อความที่แสดงควรมีขนาดใหญ่พอที่ผู้เข้าชมจะไม่ต้องซูมเข้าเพียงเพื่อนำทางพื้นฐานหรืออ่านเนื้อหา ลิงก์ควรมีขนาดใหญ่พอที่การแตะจะไม่กลายเป็นปัญหาเช่นกัน เก็บลิงก์แยกจากส่วนอื่นๆ ของหน้าเมื่อเป็นไปได้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนจากการแตะโดยไม่ตั้งใจ

การตรวจสอบว่าหน้าเว็บของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่จะช่วยให้คุณได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะนำไปสู่การมองเห็น การคลิก และการแปลงมากขึ้น นอกจากนี้ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากใช้โทรศัพท์เพื่อทำกิจกรรมออนไลน์มากกว่าที่เคย จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณดูดีและทำงานได้อย่างราบรื่นบนอุปกรณ์ทั้งหมด

On-Page SEO Checklist

On-Page SEO Checklist

สรุป

On-Page SEO เป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลโดยรวมของคุณ และสิ่งสำคัญคือต้องทำให้เนื้อหาทันสมัยอยู่เสมอเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ แม้ว่าจะมีวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดหลายประการในการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ SEO บนหน้าเว็บด้วยทรัพยากรที่จำกัด ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือการมีเนื้อหาที่มีคุณภาพที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ นอกจากนี้ คุณควรใช้การวิเคราะห์และเมตริกอื่นๆ เพื่อติดตามความสำเร็จของความพยายามของคุณ

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ On-Page SEO ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ แม้ว่ากลยุทธ์ที่ใช้อย่างเหมาะสมจะนำมาซึ่งผลตอบแทนที่ดีในแง่ของการเข้าชมที่เพิ่มขึ้นและการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้น การใช้งานอย่างไม่ระมัดระวังอาจสร้างความเสียหายให้กับเว็บไซต์ของคุณได้หากทำอย่างไม่ถูกต้อง ด้วยเหตุนี้ คุณต้องเข้าใจปัจจัยต่างๆอย่างถ่องแท้เสมอก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ

cropped Transparent black rectangle 1

ติดต่อเรา

รับสอน SEO คอร์สเรียน SEO #1

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ On-Page SEO

คุณควรอัปเดตเนื้อหา On-Page On-Page SEOเว็บบ่อยเพียงใด

เมื่อพูดถึงเนื้อหา On-Page SEO ไม่มีคำตอบเดียวที่เหมาะกับทุกคำตอบเมื่อพูดถึงความถี่ที่คุณควรอัปเดตเนื้อหา ขึ้นอยู่กับประเภทของเว็บไซต์และประเภทของเนื้อหาที่คุณกำลังสร้าง ต่อไปนี้เป็นประเด็นสำคัญบางประการที่ควรคำนึงถึงเมื่อพิจารณาว่าควรอัปเดต On-Page SEOเว็บของคุณบ่อยเพียงใด:

• ตรวจสอบเว็บไซต์คู่แข่งของคุณและดูว่าพวกเขาอัปเดตเนื้อหาบ่อยเพียงใด

• ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหาอย่างสม่ำเสมอ และปรับเนื้อหาของคุณให้เหมาะสม

• ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณมีความเกี่ยวข้องและเป็นปัจจุบันกับแนวโน้มปัจจุบัน

• คอยสังเกตคีย์เวิร์ดใหม่ๆ ที่สามารถรวมเข้ากับเนื้อหาเพื่อจุดประสงค์ด้าน SEO

เมื่อต้องอัปเดต On-Page SEOของคุณ ความสม่ำเสมอคือกุญแจสำคัญ คุณต้องการให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณมีความสดใหม่และเป็นปัจจุบันเพื่อที่จะดึงดูดผู้เข้าชมได้มากขึ้นและช่วยเพิ่มอันดับโดยรวมของเว็บไซต์ของคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องอัปเดตเนื้อหาทั้งหมดของคุณทุกวันหรือแม้แต่ทุกสัปดาห์ คุณควรพยายามสร้างเนื้อหาใหม่ที่มีคุณภาพให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และตรวจสอบเนื้อหาที่มีอยู่เป็นประจำเพื่อให้เนื้อหานั้นถูกต้องและตรงประเด็น

วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ On-Page SEO ด้วยทรัพยากรที่จำกัดคืออะไร

เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ On-Page SEO ทรัพยากรที่จำกัดอาจทำให้ดูเหมือนเป็นการต่อสู้กับคู่แข่งที่ยากเย็นแสนเข็ญ แต่ด้วยเทคนิคที่เหมาะสม คุณจะสามารถเพิ่มผลกระทบจากทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดได้สูงสุด และทำให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

วิธีหนึ่งในการทำเช่นนี้คือการมุ่งเน้นไปที่การวิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword) การรู้ว่าคีย์เวิร์ด (Keyword)ใดถูกค้นหาบ่อยที่สุดจะช่วยให้คุณสร้างเนื้อหาที่โดดเด่นสำหรับเครื่องมือค้นหา ทำให้คุณมีโอกาสได้รับการจัดอันดับที่สูงขึ้น นอกจากนี้ การกำหนดเป้าหมายคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่มีมูลค่าสูงแทนที่จะเป็นคีย์เวิร์ด (Keyword)ทั่วไปสามารถช่วยให้แน่ใจว่าการเข้าชมที่คุณได้รับตรงเป้าหมายมากขึ้นและนำไปสู่ Conversion มากขึ้น

สุดท้าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณเป็นปัจจุบันทันสมัยและมีความเกี่ยวข้อง เมื่อทำเช่นนี้คุณจะสามารถช่วยปรับปรุงการจัดอันดับ SEO ของคุณได้ อัลกอริทึมของเครื่องมือค้นหาตรวจพบเนื้อหาเก่าอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการทำให้มั่นใจว่าเนื้อหาทั้งหมดได้รับการอัปเดตและรีเฟรชเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความพยายามในการทำ SEO ของคุณได้อย่างมาก นอกจากนี้ การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ซึ่งตอบคำถามของลูกค้าหรือให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเกี่ยวกับหัวข้อหนึ่งๆ จะช่วยสร้างความไว้วางใจกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า และเพิ่มการเข้าชมแบบออร์แกนิกเมื่อเวลาผ่านไป

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าความพยายามในการทำ On-Page SEO บนหน้าเว็บของคุณประสบผลสำเร็จ

ความสำเร็จของการทำ On-Page SEO นั้นวัดได้ยาก ท้ายที่สุด มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวมากมายและปัจจัยหลายอย่างที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาทั่วไป อย่างไรก็ตาม มีตัวบ่งชี้สำคัญบางอย่างที่สามารถช่วยคุณประเมินประสิทธิภาพของกลยุทธ์ On-Page SEO ของคุณ และพิจารณาว่ากลยุทธ์เหล่านี้ใช้ได้ผลกับคุณหรือไม่

ต่อไปนี้คือบางสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อประเมินความพยายาม On-Page SEO ของคุณ:

 • •คุณภาพเนื้อหา:
 • บทความของคุณเขียนได้ดีด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่เกี่ยวข้องหรือไม่
 • อ่านและเข้าใจง่ายไหม
 • ความเร็วหน้า:
 • เว็บไซต์ของคุณโหลดเร็วไหม
 • มีปัญหาทางเทคนิคที่ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงเพจได้หรือไม่

การวิเคราะห์ตัวบ่งชี้ที่สำคัญเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณสำหรับเครื่องมือค้นหา หากคุณเห็นการปรับปรุงในด้านความเร็วของเพจ คุณภาพเนื้อหา และการใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) เป็นไปได้ว่าการทำ On-Page SEO ของคุณจะมีผล ในทางกลับกัน หากข้อมูลบ่งชี้ว่าไม่มีส่วนใดเลยที่ได้รับการปรับปรุงเมื่อเวลาผ่านไป อาจถึงเวลาที่ต้องพิจารณากลยุทธ์ของคุณใหม่

ด้วยการติดตามประสิทธิภาพของแต่ละเพจผ่านเครื่องมือวิเคราะห์เว็บ เช่น Google Analytics คุณจะได้รับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าว่าเพจใดทำงานได้ดีและเพจใดต้องปรับปรุงเพิ่มเติม ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อแจ้งความพยายามในการเพิ่มประสิทธิภาพในอนาคต และรับรองว่าแต่ละหน้าได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อให้มองเห็นได้สูงสุดในผลการค้นหาทั่วไป ด้วยการเฝ้าติดตามและประเมินกิจกรรม SEO บนหน้าเว็บของคุณอย่างรอบคอบ ในที่สุดคุณจะสามารถระบุได้ว่ากลยุทธ์ใดทำงานได้ดีที่สุดสำหรับไซต์ของคุณ

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง On-Page และ Off-Page SEO?

เมื่อพูดถึง SEO มีความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง On-Page และ Off-Page SEO ในหน้าหมายถึงการปรับแต่งหน้าเว็บหรือบทความแต่ละหน้า ในขณะที่ Off-Page SEO เกี่ยวข้องกับเทคนิคที่ใช้เพื่อเพิ่มอำนาจของเว็บไซต์ตามที่เครื่องมือค้นหาเช่น Google เห็น ยกตัวอย่างเช่นการสร้าง Backlink การทราบความแตกต่างระหว่าง SEO ทั้งสองประเภทนี้สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้นเมื่อพยายามปรับปรุงอันดับเว็บไซต์ของคุณ

On-Page SEO ประกอบด้วยสิ่งต่างๆ เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพชื่อและคำอธิบายเมตา Meta Description การใช้คีย์เวิร์ด (Keyword)อย่างมีกลยุทธ์ในเนื้อหา การปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ และการตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพทั้งหมดได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับเว็บ เทคนิคทั้งหมดนี้สามารถทำได้โดยใครก็ตามที่สามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดหรือ CMS ของเพจได้ ในทางกลับกัน Off-Page SEO เกี่ยวข้องกับวิธีการที่ซับซ้อนกว่า เช่น การสร้างลิงก์และการตลาดเนื้อหา งานประเภทนี้มักต้องการความช่วยเหลือจากภายนอกจากมืออาชีพ เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัลหรือนักเขียนอิสระที่มีประสบการณ์

การทำความเข้าใจว่า SEO ประเภทใดเหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการเฉพาะของคุณเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณต้องการเพิ่มผลลัพธ์สูงสุด คุณอาจต้องใช้เทคนิค SEO ทั้งแบบ On-page และ Off-page ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณพยายามจะบรรลุ — บางโปรเจกต์อาจต้องการการเน้นที่หนึ่งมากกว่าอีกอันหนึ่ง ในขณะที่บางโปรเจกต์อาจต้องใช้ทั้ง 2 กลยุทธ์ร่วมกัน ก่อนที่จะลงทุนในกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพประเภทใดๆ สิ่งสำคัญคือต้องประเมินวัตถุประสงค์ของคุณและพิจารณาว่าแนวทางใดจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการเข้าถึงเป้าหมายเหล่านั้น

มีความเสี่ยงใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO หรือไม่?

การเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปรับปรุงการเปิดเผยเว็บไซต์และการจัดอันดับภายในเครื่องมือค้นหา แต่เช่นเดียวกับการเพิ่มประสิทธิภาพในรูปแบบใดๆ ก็ตาม มีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นที่ต้องพิจารณา เราจะอธิบายความเสี่ยงที่อาจเกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO

ความเสี่ยงหลักที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO คือการเพิ่มประสิทธิภาพมากเกินไป เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ดูแลเว็บพยายาม “ยัด” หน้าเว็บของตนด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword)เพื่อเพิ่มอันดับของหน้าในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) แม้ว่าการใช้คีย์เวิร์ดมากเกินไปจะช่วยเพิ่มอันดับของเพจได้ชั่วคราว แต่ก็อาจนำไปสู่การลงโทษจากเครื่องมือค้นหาหากตรวจพบ นอกจากนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหามากเกินไปอาจทำให้ผู้เข้าชมแปลกแยก ตลอดจนลดความเกี่ยวข้องและคุณภาพของเนื้อหาในหน้า

ความเสี่ยงอีกประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพ On-Page SEO คือการใช้เทคนิคหรือกลยุทธ์ที่ล้าสมัยซึ่งใช้งานไม่ได้อีกต่อไป ตัวอย่างเช่น เทคนิคต่างๆ เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับคีย์เวิร์ด (Keyword)ที่ทำงานแบบตรงทั้งหมดและการเน้นไปที่การสร้างลิงก์เพียงอย่างเดียวไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงอันดับของหน้าอีกต่อไป สิ่งสำคัญคือต้องติดตามเทรนด์ SEO ล่าสุดและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากความพยายามในการเพิ่มประสิทธิภาพของคุณ